วัดนะตะเดระ (Natadera Temple) จังหวัดอิชิคาวะ (Ishikawa)

เรื่องและรูปโดยทีมงาน Vacationist

วัดนะตะเดระ (Natadera Temple) เป็นวัดพุทธนิกายชินงอน สร้างขึ้นในปี 717 ประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนานถึง 1,300 ปี ได้รับการแนะนำลงในหนังสือไกด์บุ๊คชื่อดังระดับโลกในปี ค.ศ. 2015 อยู่ท่ามกลางหุบเขาและธรรมชาติ

เพียงแค่เดินเข้าไปในวัดก็สัมผัสได้ถึงความเย็นฉ่ำและชุ่มชื่นหัวใจ เนื่องด้วยพื้นที่ของที่นี่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟใต้ทะเล กัดเซาะของคลื่นและลมเป็นเวลาหลายปีทำให้เกิดเป็นหินรูปร่างสวยงามแปลกตา

ผาหินรูปทรงแปลกที่มีชื่อเสียงโด่งดัง คือ คิกันยูเซ็นเคียว (Kigan Yusenkyo) หรือหลายๆ คนอาจจะเรียกว่าผาหินพิศดารยูเซ็นเคียว แผ่นหินเปลือยเปล่าติดกันเป็นเนื้อเดียวที่เกิดขึ้นเนื่องจากการปะทุของภูเขาไฟโบราณที่ก้นทะเล ซึ่งมีลักษณะเหมือนหน้าผาตามภาพจิตรกรรมภูมิทัศน์สีน้ำ ตรงกลางมีซุ้มประตูโทริอิสีแดงที่อุทิศให้กับเทพอินาริ – เทพเจ้าแห่งต้นข้าว ผู้พิทักษ์อาหารและผู้นำมาซึ่งความมั่งคั่ง

นอกจากนี้ยังมีสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมอยู่อีกหลายแห่ง เช่น อุโบสถหลักซึ่งถือเป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สำคัญ ในปี 2558 มิชลินกรีนไกด์ญี่ปุ่น (หนังสือคู่มือการท่องเที่ยวของฝรั่งเศส) ได้มอบรางวัลมิชลิน 1 ดาวให้แก่วัดแห่งนี้ อุโบสถหลักที่ทำด้วยไม้เป็นที่รู้จักในชื่อ ไดฮิคาคุ (Daihikaku) มีการแกะสลักแผงเหนือประตูทั้งสี่ด้าน สร้างขึ้นโดยช่างไม้ชื่อดังของตระดูลคางะ ยามากามิ เซ็นเอม่อน (Yamagami Zenemon)

ในบรรดาผลงานแกะสลักของเขาก็ยังมี พระพุทธรูปอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์สิบเอ็ดพักตร์พันกร (Juichimen Senju Kanzeon Bosatu)

มีทางเดินถ้ำที่มีรูปร่างเหมือนครรภ์มารดา ภายในซอกระหว่างอาคารหลักของวัดกับเขาหิน เรียกว่า ไทไนคุงุริ (Tainai Kuguri) เชื่อกันว่า หากเดินผ่านทางเดินแห่งนี้สวดมนต์อธิษฐานจิต จะเหมือนกับชำระล้างบาปต่างๆ ออกได้หมด และคล้ายกับได้เกิดออกมาจากครรภ์มารดาใหม่อีกครั้ง

การซื้อตั๋ว: 600 เยน (หอพระอักษรและสวน + 200 เยน)
เวลาทำการ:
ช่วงฤดูร้อน (1 มีนาคม ~ 30 พฤศจิกายน) : 08.30-16.45 น.
ช่วงฤดูหนาว (1 ธันวาคม ~ สิ้นเดือนกุมภาพันธ์) : 08.45-16.30 น.
วันหยุดประจำ: ไม่มีวันหยุดประจำ

การเดินทาง
จากสถานี Tokyoโดยสารรถไฟ JR Hokuriku Shinkansen ไปลงที่สถานี Kanazawa ใช้เวลา 3 ชั่วโมง แล้วโดยสารรถไฟ LTD. EXP SHIRASAGI  ไปลงที่สถานี Kaga onsen ใช้เวลา 25 นาที จากนั้นโดยสารรถบัส Kaga Loop Bus – CANBUS ไปลงที่ป้าย Natadera แล้วเดินอีก 30 นาที

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0