Aquarium World in Japan

เรื่องและรูปโดยทีมงาน Vacationist

ด้วยความที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศหมู่เกาะมีน้ำทะเลล้อมรอบ ดังนั้นนอกจากจะมีธรรมชาติสวยงามอาหารการกินที่อร่อย ยังมีสัตว์น้ำที่หลากหลายที่มีการรวบรวมจัดแสดงในพื้นที่ที่เรียกกันว่าพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ กระจายอยู่ทั่วทุกพื้นที่ของประเทศ การได้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำถือว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยว ยิ่งถ้าเดินทางกันไปเป็นกลุ่มเพื่อนครอบครัวที่มีเด็กๆ คุณจะพบว่าโลกของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำนั่นสวยงาม ตื่นตาตื่นใจ และเพลิดเพลินไม่น้อย พร้อมไหมกับการตะลุยโลกใต้ท้องทะเลไปพร้อมกับพวกเรา

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโอกินาวะ ชุราอุมิ อควาเรียม (Okinawa Churaumi Aquarium) จังหวัดโอกินาว่า (Okinawa)

ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะโอกินาว่า ในโอเชียนเอ็กซ์โปปาร์ก (Ocean Expo Park) ที่เคยจัดแสดงงานนานาชาติเอ็กซ์โปในปี ค.ศ. 1975 ว่า “ชุราอุมิ” มาจากชุระ (美ら) หมายถึงความสวยงามในภาษาโอกินาวาและ อุมิ (海) หมายถึงทะเลในภาษาญี่ปุ่น
ความพิเศษของที่นี่คือ แท็งก์น้ำคุโรชิโอะ(Kuroshio Tank) ซึ่งเป็น 1 ในแท็งก์น้ำที่ใหญ่
ที่สุดของโลก ขนาด 7,500 ลูกบาศก์เมตรเคยเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ก่อนที่ถูกแซงโดยพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจอร์เจีย

ในแอตแลนตาเมื่อปี 2005 สามารถเลี้ยงฉลามวาฬจินเบ และกระเบนราหูจำนวนมากได้สำเร็จเป็นแห่งแรกของโลก ภายในอาคารพิพิธภัณฑ์มี 4 ชั้น ประกอบไปด้วยโซนต่างๆ โซนของท้องทะเลขนาดใหญ่ โซนของประการัง โซนของแท็งก์น้ำขนาดใหญ่ที่เป็นไฮไลต์ และปิดท้ายที่โซนท้องทะเลลึก ด้านข้างแท็งก์เป็นโรงภาพยนตร์ที่ฉายวีดีโอเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตทางทะเลของโอกินาว่า แท็งก์ถัดมาเป็นที่อยู่อาศัยของฉลาม ฉลามเสือ และฉลามวัว ต่อจากนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตในน่านน้ำที่อาศัยลึกลงไปอีก รวมถึงปลาที่เรืองแสงได้ นอกจากนี้ยังมีสระน้ำกลางแจ้งที่ตั้งอยู่ใกล้ริมน้ำซึ่งเป็นที่จัดการแสดงของโลมาแสนรู้ เต่าทะเล และพะยูน

ราคาตั๋วเข้าชม : ผู้ใหญ่ 1,880 เยน นักเรียนไฮสคูล 1,250 เยน เด็กประถม 620 เยน เด็กเล็กอายุต่ำกว่า 6 ปี ไม่เสียค่าเข้าชม
การเดินทาง : โดยสารรถบัสYanbaru Express busจากสนามบิน Naha Airport โดยสารรถบัส Yanbaru Express bus ไปยังพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมงกว่า ค่าใช้จ่าย 2,000 เยน ให้บริการ 6 รอบ/วัน ในตัวเมือง Naha รถบัสจะจอดที่ ศาลากลางจังหวัด ท่าเรือโทมาริ และสถานีรถไฟ Furujima Station (Yurail Monorial)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทางทะเลคะโมกาวะซีเวิลด์ (Kamogawa Sea World) จังหวัดชิบะ (Chiba)

คะโมกาวะ ซีเวิลด์ เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำกลางแจ้งบนมหาสมุทรแปซิฟิก มีสัตว์น้ำมากมายทั้งภายในตัวอาคารและกลางแจ้ง โดยแบ่งเป็นโซนต่างๆ ทั้งส่วนจัดแสดง สระและบ่อเพาะพันธุ์เลี้ยงดูสัตว์ ร้านขายอาหาร ร้านค้า และพื้นที่สำหรับให้เด็กได้เล่น ที่นี่เป็นที่อยู่ อาศัยของสัตว์มากกว่า 11,000 ตัวประมาณ 800 ชนิด สัตว์เหล่านี้จะอยู่ในพื้นที่ปิดซึ่งได้รับการจำลองให้เข้ากับที่อยู่ตามธรรมชาติของสัตว์แต่ละชนิด ด้วยเหตุนี้คุณสามารถเห็นสิ่งมีชีวิตเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระและเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแต่ยังเป็นองค์กรวิจัยและอนุรักษ์ทางทะเลอีกด้วย

จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็คือนอกจากมีกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสสัตว์น้ำใต้ทะเลแล้ว การแสดงโชว์อย่างเช่น โชว์วาฬเพชรฆาต โชว์โลมา และสิงโตทะเล ที่มีฉากหลังนั้นเป็นท้องทะเลถือเป็นความโดดเด่นของที่นี่โดยระหว่างที่ดูการแสดง เราก็สามารถเห็นภาพของความสวยงามของท้องทะเลได้แบบ 360 องศา พร้อมรับลมเย็นตามธรรมชาติของท้องทะเลได้ในคราเดียวกัน

ราคาตั๋วเข้าชม : ผู้ใหญ่ 3,000 เยน เด็ก 1,800 เยน เด็กต่ำกว่า 4 ปี 1,200 เยน ผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปี 2,400 เยน
การเดินทาง : จากสถานี JR Tokyo ใช้รถไฟสาย Wakashio Limited Expressประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาทีลงที่สถานี JR Awa-Kamogawa จากนั้นนั่งรถShuttle bus ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายมาลงที่ Kamogawa Sea World ใช้เวลานั่งรถประมาณ 10 นาทีเท่านั้น

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคเกียวกัง (Kaikyokan) จังหวัดยามากุจิ (Yamaguchi)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคเกียวกังอยู่ติดกับช่องแคบคันม่อน (Kanmon Strait) ชิโมะโนะเซะกิ (Shimonoseki) จังหวัดยามากุจิ (Yamaguchi) อาคารจัดแสดงมีทั้งหมด 4 ชั่นมีการจัดแสดงปลากว่า 20,000 ตัวจาก 500 สายพันธุ์ มีการรวบรวมปลาปักเป้าซึ่งเป็นของขึ้นชื่อในชิโมะโนะเซะกิ คุณกว่า 100สายพันธุ์จากทั่วโลกมาจัดแสดงแบบเต็มพิกัด มีการแสดงความน่ารักของเหล่านกเพนกวินฮัมโบลดต์ (Humboldt Penguin) ที่ได้รับการคุ้มครองพิเศษโดยซันติอาโกเมโทรพาร์ก ในประเทศชิลี ให้มาอยู่ในพื้นที่คุ้มครองพิเศษในพิพิธภัณฑ์

ไฮไลต์เด่นของที่นี่นอกจากโครงกระดูกทั้งตัวของวาฬสีน้ำเงินซึ่งยืมมาจากพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาบัยโรเซนบอร์ ประเทศนอร์เวย์ (Tromsoe University Museum) ยังมีตู้กระแสน้ำได้รับการออกแบบภายใต้ธีมของช่องแคบคันมง (Kanmon) ที่จำลองขึ้นใหม่ที่อยู่ใกล้ๆ โดยตู้นี้ถือว่าเป็นตู้แรกในโลกที่มีกระแสน้ำไหลเวียนอยู่ตลอดเวลา

ราคาตั๋วเข้าชม : ผู้ใหญ่ 2,000 เยน เด็ก 900 เยน เด็กอนุบาล 400 เยน
การเดินทาง : นั่งรถบัสเจ็ดนาที จากสถานีโมจิโกะ ให้นั่งเรือเฟอร์รี่จากท่าเรือโมจิโกะที่อยู่ไม่ไกลไปยังชิโมะโนะเซกิ และจากท่าเรือชิโมะโนะเซกิคุณสามารถเดินไปยังพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคเกียวกังด้วยระยะทางไม่ไกล หากเดินทางมาจากนอกเมือง ให้นั่งโทไคโด-ซันโยชินคังเซ็น ไปยังโคะคุระ แล้วเปลี่ยนสายไปขึ้นรถไฟสายคะโงะชิมะ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคเกียวกังตั้งอยู่ห่างจากสถานีชิน-ชิโมะโนะเซะกิโดยใช้เวลานั่งรถบัส 30 นาที

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคัง (Osaka Aquarium Kaiyukan) จังหวัดโอซาก้า (Osaka)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคัง หรือที่หลายคนเรียกสั้นๆ ว่าไคยูคัง จัดเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ดีและใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นและเอเชีย ด้านในจะมีการจัดแสดงสิ่งมีชีวิตให้คล้ายกับสภาพแวดล้อมโดยธรรมชาติไว้ตามถิ่นที่อยู่ทั้งเป็นแบบนิทรรศการถาวรไม่ว่าจะเป็นประตูสู่ท้องทะเล (Aqua Gate) ป่าญี่ปุ่น (Japan Forest) หมู่เกาะอะลูเชียน (Aleutian Islands) ฯลฯ

ส่วนจัดแสดงอินเตอร์แอคทีฟ ก็แบ่งเป็นเขต ทั้งเขตขั้วโลกเหนือ หมู่เกาะฟอล์กแลนด์ (มัลบีนัส) หมู่เกาะมัลดีฟส์ ซึ่งโซนนี้จะให้ควรรู้สึกใกล้ชิดกับสัตว์ต่างๆ นานาได้มากขึ้น

หากไปเที่ยวที่นี่หลัง 17.00 น.ก็ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะจะได้เห็นไคยูยังในยามราตี เห็นวิถีชีวิตของปลาที่ว่ายในแสงยามค่ำคืน เหมือนกับช่วงที่แสงจันทร์กำลังส่องแส่ง เป็นความเงียบสงบและผ่อนคลายอีกแบบ ที่นี่มีทั้งสัตว์น้ำ สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์เลื้อยคลาน นก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์ไม่มีกระดูกรวมไปถึงพืชพันธุ์ต่างๆ มากถึง 30,000 ชีวิต ราว 620 สายพันธุ์

ราคาตั๋วเข้าชม : ผู้ใหญ่อายุ 16 ปีขึ้นหรือนักเรียนมัธยมปลาย 2,400 เยน
เด็กนักเรียนชั้นประถมและมัธยมต้น 1,200 เยน เด็กต่ำกว่า 2 ปี ไม่เสียค่าเข้าชม
ผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปี 2,200 เยน
การเดินทาง : กรณีที่เดินทางมาโดยรถไฟ จากสถานีชินโอซาก้าของรถไฟชินคันเซ็น โดยสารรถไฟต่อประมาณ 35 นาที

อุทยานแห่งชาติทางทะเล คุชิโมโตะ มารีนพาร์ค (Kushimoto Marine Park) จังหวัดวากะยามะ (Wakayama)

อุทยานแห่งชาติทางทะเลคุชิโมโตะ เป็นอุทยานทางทะเลแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ริมชายฝั่งซาบิอุระ (Sabiura Coast) เมืองคุชิโมโตะ จังหวัดวากะยามะ ซึ่งเป็นจุดใต้สุดของเกาะฮอนชู แผ่นดินใหญ่ของญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเลตามธรรมชาตินอกชายฝั่งคุชิโมโตะ

เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่รวบรวมความบันเทิงหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ จุดชมวิวใต้ทะเล เรือท้องกระจก ร้านอาหาร ด้วยกระแสน้ำคุโรชิโอะทำให้ทะเลใสและอบอุ่นตลอดทั้งปี ในทะเลปะการังและปลาเขตร้อนหลากสีสันจำนวนมากช่วยสร้างภาพใต้ท้องทะเลให้สวยงาม โดยด้านหลังของอุทยานเป็นส่วนของหอสังเกตการณ์ใต้ทะเลที่ยื่นตัวลงไปในทะเล ที่เราสามารถลงไปด้านล่างใต้ท้องทะเลลึก 6.3 เมตร เพื่อชมโลกใต้ทะเลได้แบบจริงๆ

อีกหนึ่งความพิเศษของที่นี่คือจัดแสดงเฉพาะชีวิตสัตว์ทะเลของญี่ปุ่นเท่านั้น โดยเน้นสัตว์น้ำที่อาศัยในเขตทะเลคุชิโมโตะ จำนวนประมาณ 500 ชนิด ที่สร้างความชื่นชอบให้กับผู้เข้าชมอีกอย่างคือที่เพาะเลี้ยงเต่าทะเล ที่คุณสามารถสัมผัสกับเต่าที่บางตัวมีน้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัมได้อย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ราคาตั๋วเข้าชม : ผู้ใหญ่ 1,800 เยน เด็ก 800 เยน
การเดินทาง : 12 นาทีด้วยรถบัสรับส่งฟรีจากสถานีเจอาร์ คุชิโมโตะ (JR Kushimoto) หรือจากกสนามบินคันไซ (Kansai Airport) โดยสารรถไฟมาลงที่สถานี Kushimoto จากนั้นโดยสารรถประจำทาง มาลงที่ป้าย Kushimoto MarinePark แล้วเดินอีกประมาณ 1 นาที

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0