จากภูเขาสู่ท้องทะเลที่ “ซาบาห์”

From the Mountain to Sea in Sabah

Story by Kanjana Hongthong / Photo by Kanjana Hongthong & Potchara Kreangkred

มาเลเซีย (Malaysia) มีทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรมเคล้ากันอย่างลงตัว โดยเฉพาะที่เกาะบอร์เนียว แห่งรัฐซาบาห์ (Sabah) บริเวณดินแดนแห่งภูเขาไฟแห่งทะเลจีนใต้ นักท่องเที่ยวต่างรู้กันดีว่า ที่นี่นั้นมีธรรมชาติอันสมบูรณ์ ทั้งบนภูเขา ใต้ทะเล รวมไปถึงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตผู้คนอันน่าตื่นตาตื่นใจให้สัมผัส

MERCU TANDA KOTA KINABALU

การเดินทางไปรัฐซาบาห์ สู่เมือง โคตา คินาบาลู (Kota Kinabalu) สะดวกสุดคือ สายการบินรอยัลบรูไน ไปลงที่บรูไนและต่อเครื่องไปลงที่โคตา คินาบาลู อีกแค่ 20 นาทีเท่านั้น หรืออีกทางไปลงที่สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ (KLIA) ก่อน จากนั้นจึงต่อเครื่องไปยังเกาะบอร์เนียวได้เช่นกัน

Sabah Malaysia 00816

เมืองโคตา คินาบาลูคือหัวเมืองหลักที่ต้องไปตั้งหลักกัน ตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลจีนใต้และตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะบอร์เนียว ที่นี่เป็นประตูสู่เกาะบอร์เนียวแห่งรัฐซาบาห์เลยก็ว่าได้ และแน่นอนว่าถ้านึกถึงการผจญภัยในมาเลเซีย ต้องนึกถึงเกาะบอร์เนียว

Sabah Malaysia 00895

ยิ่งถ้าหากใครปักหมุดบนแผนที่การเดินทางของตัวเอง ว่าชาตินี้ต้องพิชิตยอดเขาคินาบาลู (Mount Kinabalu) ให้ได้แล้วละก็

Sabah Malaysia 7831

โคตา คินาบาลู คือเมืองที่คุณจำเป็นต้องหมั่นทำความรู้จักเอาไว้

Sabah Malaysia 7449

คินาบาลูมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกปีละนับแสนคนเดินทางมาพิชิตยอดเขาที่สูง 4,095.2 เมตร

Sabah Malaysia 9829

บนจุดสูงสุดที่เรียกว่า Low’s Peak ทำให้คินาบาลูถูกจัดอันดับให้เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Sabah Malaysia 7622

Sabah Malaysia 7615

ด้วยความสมบูรณ์ของพืชพรรณและความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ทำให้คินาบาลูเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของมาเลเซียที่ได้รับการประกาศให้เป็น มรดกโลกทางธรรมชาติ โดยองค์การยูเนสโก เมื่อปี ค.ศ. 2000

Sabah Malaysia 7471

อุทยานแห่งนี้เป็นแหล่งที่อยู่ของพรรณพืชและสัตว์หายากหลายชนิด โดยแบ่งเขตแหล่งที่อยู่ตามสภาพทางภูมิศาสตร์มีทั้งป่าสนเขา ทุ่งหญ้าบนที่สูง และพุ่มไม้บนยอดเขา

Sabah Malaysia 7561

บริเวณภูเขายังเป็นแหล่งที่พบกล้วยไม้และพืชกินแมลงหลายสายพันธุ์ ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือพวกหม้อข้าวหม้อแกงลิงยักษ์ ว่ากันว่าหม้อข้าวหม้อแกงลิงเกือบ 80 ชนิดที่พบในโลก มีบนเกาะบอร์เนียวอยู่ร่วม 30 ชนิด และใน 30 ชนิดนี้ พบที่คินาบาลูราว 16 ชนิด

Sabah Malaysia 7476

ระหว่างเดินเท้าขึ้นพิชิตยอดเขา มีแต่ป่าสีเขียวคลุมครึ้มไปหมด คินาบาลู ได้ชื่อว่าเป็น สวนสวรรค์แห่งพรรณไม้ ดังนั้นจึงไม่ได้มีแต่หม้อข้าวหม้อแกงลิงเท่านั้น ภายในพื้นที่ 754 ตารางกิโลเมตร คินาบาลู ยังมีพรรณไม้ดอกกว่า 5,000 ชนิด

Sabah Malaysia 7114

ยังไม่นับรวมเฟิร์นกว่า 600 ชนิด มอส และไลเคนอีกมากมาย

Sabah Malaysia 8008

นอกจากนี้ ยังมีกล้วยไม้ป่ากว่า 1,200 ชนิด นั่นก็เพราะคินาบาลูมีฝนตกมากเกือบตลอดทั้งปี

Sabah Malaysia 7043

ทำให้ระหว่างทางเดิน คุณจะพบกับความหลากหลายทางพรรณพืช คินาบาลูยังเป็นถิ่นอาศัยของสัตว์ประจำถิ่นมากมาย เช่น ปลิงแดงยักษ์คินาบาลู ไส้เดือนยักษ์คินาบาลู นกเขียวก้านตองปีกสีฟ้าคินาบาลู

Sabah Malaysia 7504

จุดพีคอยู่ที่เดินจากที่พัก ไต่เชือกขึ้นไปหายอด Low’s Peak ที่ค่อนข้างเป็นเส้นทางที่โหดและหนาว

Sabah Malaysia 0132

แต่เมื่อขึ้นไปถึงก็จะได้สัมผัสกับโลกอีกใบที่งดงามและอัศจรรย์ ในบริเวณเขตอุทยานมีบริการที่พัก ทั้งแบบโฮสเทล กระท่อมไม้และเคบิน

Sabah Malaysia 0288

แต่เนื่องจากที่นี่เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเดินป่าและปีนเขา มักเดินทางมากันมาก

Sabah Malaysia 7852

โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายน – สิงหาคม ควรทำการจองล่วงหน้าแต่เนิ่นๆ เพราะเป็นฤดูท่องเที่ยวในแถบนี้

Sabah Malaysia 8039

Sabah Malaysia 7951

หลังจากที่พวกนักปีนเขาที่เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ากันมากแล้ว ส่วนใหญ่พอลงจากการเดินเขา ก็มักไปนอนพักผ่อนหย่อนน่องกันตามเกาะแก่งน้อยใหญ่ที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองโคตา คินาบาลู ซึ่งก็มีให้เลือกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นหาดตันจุง อรู (Tanjung Aru Beach) ที่มีชายหาดทอดยาวไปตามแนวต้นสนและต้นปาล์ม แม้ว่าน้ำทะเลบริเวณนี้จะไม่เหมาะกับการเล่นน้ำนัก แต่ก็เหมาะอย่างยิ่งที่จะเดินทางมาชมแสงสุดท้ายของวันกันที่นี่ เพราะที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์อัสดงที่สวยงามขึ้นชื่อแห่งหนึ่ง หรือที่
หาดไลคาส์ เบย์ (Likas Bay Beach) ที่ห่างจากใจกลางเมืองไปเพียง 5 นาทีเท่านั้น

SIPADAN ISLAND

แต่ที่เด็ดที่สุด น่าจะเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเล ตนกู อับดุล เราะห์มาน (Tunku Abdul Rahman Marine Park) นอกชายฝั่งรัฐซาบาห์ ที่นี่เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งขึ้นเมื่อปี 1974 ประกอบไปด้วย 5 เกาะสวยให้แวะไปนอนแช่น้ำทะเลกัน คือเกาะกายา (Gaya) มานุกัน (Manukan) ซาพี (Sapi) มามุติก (Mamutik) และซุลุก (Sulug)

SIPADAN ISLAND

ไม่ใช่แค่สวรรค์แห่งโลกใต้ทะเล ไม่ใช่แค่ความงามของผืนน้ำที่มีสีสันสดใสบาดตาบาดใจ ไม่ใช่แค่หมู่ปลาที่แหวกว่ายระเริงกลางน้ำ ไม่ใช่แค่ริ้วคลื่นและหาดทรายขาวนวล แต่เกาะทั้ง 5 ในเขตบอร์เนียวมีอะไรบางอย่าง แต่งแต้มให้อุทยานตนกูอับดุลเราะห์มานเป็นหมู่เกาะสวรรค์กลางทะเลจีนใต้ได้อย่างไม่น่าเชื่อ หมู่เกาะเหล่านี้มีโครงสร้างทางธรณีวิทยา ที่เกิดจากการสะสมและการตกตะกอนของหินทราย ทอดตัวไปตามแนวยาวทางชายฝั่งตะวันตกของรัฐซาบาห์

SIPADAN ISLAND

เห็นแล้วแทบไม่อยากเชื่อเลยว่า เดิมทีเกาะเหล่านี้เป็นผืนแผ่นดินเดียวกันกับแผ่นดินใหญ่บนฝั่งเมืองโคตา คินาบาลู แต่เมื่อ 1 ล้านปีที่ผ่านมา ย้อนไปถึงยุคน้ำแข็ง ระดับน้ำทะเลเกิดลดต่ำลง จึงทำให้เกิดการแยกตัวระหว่างหมู่เกาะกับผืนแผ่นดินใหญ่ โดยมีน้ำทะเลขวางกั้น พรรณพืชท้องถิ่นบนเกาะก็พลอยเปลี่ยนโฉมไปด้วย เดิมเป็นพวกพืชตระกูลเฟิร์นและปาล์ม แต่ต่อมาชาวเกาะพื้นเมืองได้นำต้นมะพร้าว มะม่วง ขนุน พุทราจีน และไม้ผลหลายชนิดจากแผ่นดินใหญ่มาปลูกไว้ จนขยายพันธุ์และขึ้นอยู่ทั่วไปบนเกาะเหล่านี้

SIPADAN ISLAND

มานุกันนับเป็นเกาะใหญ่อันดับ 2 รองจากเกาะกายา รูปร่างคล้ายบูมเมอแรง มีโค้งอ่าวและชายหาดขาวนวลยาว 1.5 กิโลเมตร ซึ่งถือว่ายาวที่สุดในเขตอุทยานตนกูอับดุลเราะห์มาน บ้านพักของอุทยานตั้งลดหลั่นไปตามเนินเขา สร้างเป็นบ้านไม้สวยงาม สะอาดสะอ้าน กว้างขวาง โดยมีฉากหน้าเป็นทิวทัศน์ของชายหาดและท้องทะเลที่สวยงาม ด้านข้างที่พักมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ระยะทาง 1.5 กิโลเมตร ระหว่างทางอาจเจอฝูงนกเงือก ตัวกินมด และลิง ยิ่งช่วงเดือนเมษายนจะเป็นช่วงที่นกอพยพจำพวกนกนางนวลและนกกระยางกำลังมาเยือนพอดี

SIPADAN ISLAND

ปลายสุดของเส้นทางเดินป่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์อัสดงที่งดงาม โดยมีฉากหลังเป็นภาพอีกมุมหนึ่งของเมืองโคตา คินาบาลูที่มองจากจุดชมวิวของเกาะมานุกัน เดิมทีที่ทำการอุทยานไม่ได้อยู่ที่มานุกัน แต่อยู่ที่เกาะกายา เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา อุทยานได้ย้ายที่ทำการใหญ่จากอ่าวแคมป์บนเกาะกายามาตั้งที่นี่แทน

กลับจากเกาะแก่งในอุทยานแห่งชาติตนกู อับดุลเราะห์มาน กันแล้ว ที่ตัวเมืองโคตา คินาบาลู ยังมีอะไรให้ดูอีกเยอะเลย ไม่ว่า จะเป็นตลาดริมทะเล ตลาดกลางคืน มัสยิดประจำรัฐซาบาห์ (Sabah State Mosque) และ มัสยิดโคตาคินาบาลู (Kota Kinabalu City Mosque) มัสยิดกลางน้ำอันสวยงามที่ขึ้นชื่อว่าเป็นมัสยิดที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง

Sabah Malaysia 080247

ยังมีพิพิธภัณฑ์ซาบาห์ (Sabah State Museum) พิพิธภัณฑ์ประจำเมืองขนาดใหญ่ ที่จัดแสดงความเป็นมาของเมืองโบราณวัตถุของชาติ ที่โดดเด่นคงเป็นส่วนการจัดแสดงวิถีชีวิตของชนเผ่าล่าหัวมนุษย์ที่อาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้ในอดีต ซึ่งที่นี่จะช่วยขยายภาพประวัติศาสตร์เมืองโคตา คินาบาลูและรัฐซาบาห์ฉบับย่อ ได้เป็นอย่างดี

ทั้งหมดนี้ รอทุกคนอยู่ที่เมืองโคตา คินาบาลู แห่งรัฐซาบาห์ ที่ที่คนรักธรรมชาติไม่ควรปล่อยให้ลอยนวล

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0