วัดเออิคันโดะ (Eikando Temple)

เรื่องและรูปโดยทีมงาน Vacationist

วัดเออิคันโดะ (Eikando Temple) หรือวัดเซ็นรินจิ (Zenrinji Temple) ตั้งอยู่ทางเหนือของเมืองเกียวโต เป็นวัดเก่าแก่ในศาสนาพุทธนิกายโจโด มีชื่อเสียงในการเป็นสถานที่ไฮไลต์สำหรับชมใบไม้แดงที่เกียวโตมากที่สุด

จุดชมใบไม้แดงที่เลื่องชื่อของวัดนี้จะอยู่ตรงบริเวณสวนโฮโจ (Hojo) ที่ตกแต่งไว้อย่างสวยงาม มีทั้งลำธารเล็กๆ บ่อน้ำ และสะพานเชื่อมต่อกับส่วนที่เป็นอาคาร มีความสวยงามที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่จัดแสดงไฟในตอนกลางคืน  เรียกได้ว่าสวยทั้งกลางวันฟินทั้งกลางคืน โรแมนติกแบบสุดๆ ไปเลยค่ะงานนี้

ในสมัยเฮอัน (ค.ศ. 853) ได้มีการสร้างสถานที่ปฏิบัติธรรม ที่ตำแหน่งปัจจุบันของวัดเอคันโด ต่อมาได้รับอนุญาตจากจักรพรรดิ์ ให้ก่อตั้งเป็นวัดเซ็นรินจิ ซึ่งช่วงที่เป็นวัดมีเจ้าอาวาสท่านหนึ่งชื่อเอคัน เป็นพระที่ได้รับการนับถือจากชาวบ้านเป็นอย่างมาก ตั้งแต่ช่วงนั้นมาก็มีการเรียกชื่อวัดเป็นวัดเอคันโด (Eikando)    

ต่อมาในปีค.ศ. 1467-1469 เกิดสงครามโอนิน (Onin war) ตัววัดเอคันโดะได้รับความเสียหายจากสงครามเป็นอย่างมาก หลังจากสงครามสิ้นสุด จึงได้มีการซ่อมแซม และสร้างอาคารต่างๆ ในวัดพิ่มขึ้นมากมายดังที่เห็นในปัจจุบัน

อาคารหลักของวัดสร้างขึ้นบนเนินเขา อีกทั้งยังมีการสร้างทางเดินเชื่อมต่อไปยังอาคารต่างๆทำให้เดินสะดวกมากๆ สิ่งที่เดินเข้ามาอย่างแรกจะเจอก็จะเป็นห้องโถง Shakado ที่จุดขายอยู่ตรงบานประตูที่จะมีภาพวาดสวนหินที่สวยคลาสสิกมากๆ ถัดมาเป็นห้องโถง Miedo เป็นที่ประดิษฐานของท่าน Honen ผู้ก่อตั้งนิกายโจโด

ต่อมาเป็นห้องโถง Amidado ที่ประดิษฐานพระพุทธรูป สถาปัตยกรรมภายในวัดที่มีชื่อเสียงที่สุดนั่นก็คือ เจดีย์ Tahoto ที่ได้ทำการสร้างติดกับต้นไม้บนเนินเขาทางทิศเหนือของอาคารต่างๆ สวยและแปลกตาในเวลาเดียวกัน เป็นวัดที่มีทั้งสถาปัตยกรรมสวยงามมากอีกแห่งในเกียวโต

เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น. (เข้าชมได้ถึง 16.00 น.) ยกเว้นช่วงใบไม้แดง (ฤดูใบไม้ร่วง) จะมีการแสดงไฟโดยเปิดให้เข้าชมต่อถึงประมาณ 21.00 น.

ค่าเข้าชม: 600 เยน
(ช่วงฤดูใบไม้ร่วง กลางวัน 1,000 เยน กลางคืน 600 เยน)

วิธีการเดินทาง
จากสถานีรถไฟฟ้า Kyoto Station โดยสารรถไฟสาย Karasuma-Oike ลงที่สถานี Keage Station ใช้เวลา 20 นาที ค่าใช้จ่าย 260 เยน แล้วเดินต่ออีกประมาณ 15-20 นาที

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0