ไหว้พระ 6 วัด บนเกาะสมุย

เรือ่งและรูปโดยทีมงาน Vacationist

เกาะสมุย เกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย รองจากเกาะภูเก็ต ตั้งอยู่ในอ่าวไทย ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี นอกจากไปเที่ยวตามสถานที่เที่ยว ชื่อดังกัน ครั้งนี้พาไปไหว้พระ 6 วัดบนเกาะสมุยกัน

วัดพระใหญ่ เกาะฟาน

วัดพระใหญ่ ตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆ ชื่อว่า “เกาะฟาน” ทางด้านทิศเหนือของเกาะสมุยไม่ไกลกับหาดบ่อผุด ซึ่งเดิมทีเกาะฟานนี้จะมีน้ำทะเลล้อมรอบ

ในอดีตชาวบ้านใช้วิธีสร้างสะพานไม้เชื่อมต่อระหว่าง เกาะฟานกับเกาะสมุย ตัวสะพานไม้จะมีอายุการใช้งานได้เพียง 2-3 ปี ภายหลังชาวบ้านช่วยกันสร้างเป็นแนวสันเขื่อนหินขึ้นมาเป็นถนนถาวร ถึงแม้ “พระใหญ่” หรือ “พระพุทธโคดม” พระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์สีเหลืองทองขนาดใหญ่องค์นี้ก็สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2515

นับเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดของภาคใต้ เป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนชาวสมุย เป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนชาวสมุย นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก

วัดปลายแหลม (วัดแหลมสุวรรณาราม)

วัดแหลมสุวรรณาราม หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า วัดปลายแหลม เป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสวยงามมากแห่งหนึ่งของเกาะสมุย ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2423 บริเวณบ้านปลายแหลม ทางทิศเหนือของเกาะสมุย

ภายในวัดมีรูปปั้นพระสังกัจจายน์ หมายถึง ความสุข ความรัก

นอกจากนี้ในวัดยังมีเจ้าแม่กวนอิมพันมือสีขาวสวยงาม อยู่กลางสระน้ำ สูงถึง 20 เมตร แต่ละแขนแสดงถึงแต่ละด้านของศาสนาพุทธ สามารถเดินไปที่รูปปั้นได้ มีสระเลี้ยงปลาสำหรับให้ผู้มาวัดได้ให้อาหารปลา

วัดปลายแหลม อยู่ระหว่างวัดพระใหญ่และหาดเชิงมน

เจดีย์เขาหัวจุก

เจดีย์ศรีสุคตคีรี หรือที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวรู้จักกันดีว่า เจดีย์เขาหัวจุก ด้วยที่ตั้งอยู่บนยอดเขาหัวจุก เป็นส่วนหนึ่งของวัดสว่างอารมณ์ บริเวณแถบหาดเฉวง ตำบลบ่อผุด

ในอดีตเมื่อประมาณ 70 ปีที่แล้ว หลวงปู่กลบได้สร้างรอยพระพุทธบาทจำลองขึ้น แต่อาคารได้ผุพังไปตามกาลเวลา หลวงพ่อสงัด ได้นำเงินที่สะสมไว้หลายสิบปีนำมาสร้างเจดีย์ครอบรอยพระพุทธบาท

ท่านสมเด็จท่านเจ้าคุณพุฒาจารย์วัดสระเกศ ได้ประทานพระบรมสารีริกธาตุมาให้และทำการบรรจุไว้บนยอดเจดีย์ให้พุทธศานิกชนชาวสมุยได้กราบไหว้สักการะ

เมื่อมองไปด้านล่างจะมองเห็นวิวสนามบินสมุย ริมทะเลสาบเฉวง ชายหาดสีขาวสะอาด น้ำทะเลสวยๆ อีกด้วย

วัดศิลางู (วัดราชธรรมาราม พระธาตุเจดีย์ศิลางู)

วัดศิลางู ชื่อทางการคือวัดราชธรรมาราม หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า พระธาตุหินงู ตั้งอยู่ริมทะเลที่บ้านหัวถนน หมู่ที่ 1 ตำบลมะเร็ด อำเภอเกาะสมุย เป็นที่ประดิษฐานของพระธาตุศิลางู เจดีย์องค์สีเหลืองทอง

วัดเก่าแก่คู่เกาะสมุยมายาวนาน หลวงพ่อเพ็ขร์ ติสฺโส เป็นผู้ริเริ่มให้สร้างขึ้น โดยมีหลวงพ่อศรีทอง ศรีชาย ร่วมกับพระดำ ใจกว้าง (หมื่นพยาธิบำบัด) เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างเพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุซึ่งได้มาจากการเดินทางไปธุดงค์ที่ลังกา (ศรีลังกา)

พระอุโบสถสีแดง สร้างโดยใช้วัสดุที่หาได้บนเกาะฯ คือหินปูนเค็ม นำมาทุบแล้วบดละเอียด ผสมกับปูนไม่ต้องนำวัสดุมาจากฝั่งจังหวัด แต่เมื่อลองทำแล้วสีของพื้นผิวโบสถ์ดูไม่สวยงาม จึงลองนำสีแดงมาผสมกับปูน ทำให้ได้สีแปลกตาจนเป็นโบสถ์สีแดง สวยสะดุดตา

ตัวอุโบสถทั้งภายนอกภายในมีการปั้นลวดลายตามพุทธประติสวยงาม

ภายในอุโบสถโล่งโปร่ง ไม่มีสิ่งของที่ทำให้รู้สึกแน่น และยังรู้สึกเย็นเมื่อเข้ามาภายใน

บริเวณลานวัดจะมีต้นพิกุลทองขนาดใหญ่ให้ร่มเงา ทรงปลูกโดย สมเด็จพระอริยวงศ์ศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (สมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ 20 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์) เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2520

วัดคุณาราม (วัดเขาโป๊ะ, วัดหลวงพ่อแดง)

วัดคุณาราม ชาวบ้านเรียกันกว่า วัดเขาโป๊ะ อยู่กิโลเมตรที่ 13 ใกล้น้ำตกหน้าเมือง ตำบลหน้าเมือง มีหลวงพ่อแดง ปิยะสีโล (ท่านพระครูสมถกิตติคุณ) ที่ชาวบ้านเรียก หลวงพ่อแดง ซึ่งมรณภาพไปแล้วแต่ศพไม่เน่าเปื่อย บรรจุอยู่ในโลงแก้ว ในท่านั่งวิปัสสนากรรมฐาน

ก่อนที่ท่านจะละสังขารได้สั่งให้ลูกศิษย์เตรียมหีบศพแบบนั่งสมาธิ ท่านตั้งใจจะนั่งสมาธิในหีบจนมรณภาพ แต่ไม่มีใครทำให้เพราะไม่อยากให้ท่านจากไป และเห็นว่าท่านยังมีสุขภาพแข็งแรง

แต่เมื่อเดือน 5 ข้างแรม ท่านย้ำว่า ถึงเดือน 6 ท่านจะตาย แต่ไม่มีใครเชื่อ จนท่านละสังขารเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2516 แรม 5 ค่ำ เดือน 6 ปีฉลู อายุ 79 ปี 8 เดือน

เจดีย์แหลมสอ

เจดีย์แหลมสอ สร้างขึ้นโดยหลวงพ่อแดง พระภิกษุที่เป็นที่เคารพนับถืออย่างยิ่งของชาวเกาะสมุย มรณภาพเพราะเรืออับปาง เมื่อ พ.ศ. 2519

องค์พระเจดีย์ประดับด้วยกระเบื้องสีทองทั้งองค์ เป็นเจดีย์ศิลปะแบบศรีวิชัย ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เป็นวัดแห่งเดียวที่ตั้งอยู่ริมทะเลของเกาะสมุย

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาที่วัดแหลมสอเพื่อที่จะมานมัสการเจดีย์แหลมสอกับวิวพระอาทิตย์ขึ้น มีเจดีย์สีเหลืองทองอร่ามตั้งอยู่ริมทะเล

เจดีย์แหลมสออยู่ใกล้ๆ กับหมู่บ้านแหลมสอ ทางตอนใต้ของเกาะสมุย อยู่ระหว่างบ้านทะเลและบ้านพังกา บนถนนสาย 4170

นอกจากสมุยจะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม เป็นที่ประทับใจของทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติแล้ว ความศรัทธาต่อศาสนาก็เป็นที่ยึดถือและทำนุบำรุงให้สวยงามจนสามารถกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมได้อีกแห่ง

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0