น้ำตกวิกตอเรีย (Victoria Falls)

น้ำตกที่ขึ้นแท่นอันดับต้นๆ ที่โด่งดังที่สุดในโลก นั่นคือน้ำตกวิกตอเรีย (Victoria Falls) อยู่ที่ชายแดนของประเทศแซมเบียและซิมบับเว แม้ทางเทคนิคแล้วน้ำตกนี้จะไม่สูงที่สุด เพราะมีระดับความสูงเพียง 355 ฟุตหรือ 107 เมตรเท่านั้น แต่กว้างเกือบ 2 กิโลเมตร ทำให้น้ำตกวิกตอเรีย เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่และสวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง

ด้วยมีปริมาณแผ่นน้ำที่ตกลงมาอย่างรวดเร็วจนส่งเสียงก้องคำราม ละอองน้ำฟุ้งกระจายไปไกลหลายสิบกิโลเมตร ดังชื่อท้องถิ่นว่า โมซิ-โอวา-ทุนยา (Mosi-oa-Tunya) ที่แปลว่า The smoke that thunders ควันที่ส่งเสียงร้องคำราม นั่นเอง ด้วยความสวยงามเช่นนี้ทำให้ที่นี่จึงได้รับการจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลก โดยองค์การยูเนสโก เมื่อปี ค.ศ. 1989

สันนิษฐานว่าน้ำตกวิกตอเรียเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อ 5 ล้านปีก่อน โดยเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟ กลายเป็นหินภูเขาไฟบะซอลต์อายุ 180 ล้านปีมีการกระจายตัวครอบคลุมเป็นบริเวณกว้าง และหนาถึง 300 เมตร เมื่อเวลาผ่านไปหินเย็นตัวลงทำให้เกิดรอยแตก จนทำให้แผ่นดินบริเวณนี้แยกออกเป็นส่วนๆ ทำให้ทิศทางการไหลของแม่น้ำซัมเบซีเปลี่ยนไหลผ่านตามรอยแยกและกัดเซาะรอยแตกยักษ์ทำให้น้ำตกมีขนาดกว้างและไหลตกลงมาเป็นน้ำตกที่เป็นม่านน้ำอันยิ่งใหญ่ในที่สุด

น้ำตกแห่งนี้ถูกค้นพบโดย เดวิด ลิฟวิงสโตน (David Livingstone) มิชชันนารีชาวสกอตแลนด์ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1855 และเขาก็ได้ตั้งชื่อน้ำตกแห่งนี้ว่า “น้ำตกวิกตอเรีย” เพื่อ
เป็นเกียรติแด่ พระราชินีวิกตอเรีย แห่งอังกฤษ

เราสามารถเที่ยวชมน้ำตกวิกตอเรียได้ 3 เส้นทาง ได้แก่ การเดินเท้าบนเส้นทางขนานไปกับน้ำตกในฝั่งของประเทศซิมบับเว, การขึ้นเฮลิคอปเตอร์ชมวิวในมุมสูง และข้ามไปประเทศแซมเบีย เพื่อว่ายน้ำเล่นใน Devil หรือ Angel pool โดยน้ำตกวิกตอเรียแบ่งเป็นส่วนย่อยๆ
ได้แก่ น้ำตกหลัก (Main Falls) น้ำตกปิศาจ (Devil’s Cataract) น้ำตกสายรุ้ง (Rainbow Falls) และน้ำตกตะวันออก (Eastern Cataract) นอกจากนั้นยังมีการท่องเที่ยวตามแม่น้ำซัมเบซี (Zambezi River) พร้อมจุดอื่นๆ อีกมากมาย


• น้ำตกหลัก (Main Falls) ถือว่าเป็น จุดไฮไลต์ในการถ่ายรูปของนักท่องเที่ยว ภาพของการไหลของผืนน้ำขนาดมหาศาลกว่า 500,000,000 ลบ.ม./นาที จากแม่น้ำซัมเบซีตกลงผ่านหน้าผาที่สูงกว่า 107 เมตรสู่พื้นล่าง กลายเป็นภาพและเสียงที่ก้องกังวานทีเดียว ประกอบกับรอบข้างที่เต็มไปด้วยผืนป่าสีเขียวขจี ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางของผู้ที่ชื่นชอบน้ำตกหลั่งไหลกันมา
• น้ำตกตะวันออก (Eastern Cataract) ตามชื่อเลย หันหน้าไปทางทิศตะวันตก มีโขดหินเรียงรายอยู่ริมน้ำตกสูง บริเวณนี้ จะมีรูปของเดวิด ลิฟวิงสโตน คนที่ค้นพบตั้งอยู่ จุดนี้จะสามารถมองเห็นรุ้งกินน้ำได้ชัดเจนและสวยงามจุดหนึ่ง แต่สิ่งที่ควรระวังคือ ก้อนหินที่เปียกน้ำที่ลื่นมากเรียกว่าเป็นจุดอันตราย (Dangerous Point) จุดหนึ่ง
• เก้าอี้รับแขก (Armchair Falls) ตั้งอยู่ถัดจากจุดอันตราย (Dangerous Point) เป็นจุดที่น้ำตกมีความสูงเป็นอันดับสอง รองจากน้ำตกสายรุ้ง (Rainbow Falls) สูงถึง 101 เมตร ลักษณะของแง่งหินเป็นเหมือนเก้าอี้นั่งรับแขก จากนั้นจะไหลเรื่อยๆ กลายเป็นแม่น้ำใหญ่ขึ้นผ่านช่องเขาบาโตกัว
• จุดหม้อน้ำเดือด (Boiling Point) จุดที่แม่น้ำซัมเบซีจะขยายกว้างใหญ่ขึ้น ผ่านช่องเขาบาโตกัว ลักษณะเชี่ยวกรากและรุนแรง มองลงไปด้านล่างจะเห็นสายน้ำที่มารวมตัวกันมีละอองน้ำกระเซ็นคล้ายกับ หม้อน้ำเดือดจนเป็นที่มาของชื่อ จากนั้นสายน้ำก็ไหลต่อไปผ่านโกรกธารอันคดเคี้ยวอีกกว่า 64 กิโลเมตร
• น้ำตกปิศาจ (Devil’s Cataract) ตั้งอยู่ปลายด้านตะวันตก มีแก่งน้ำในแม่น้ำอยู่เป็นจุดที่เราหันไปพบกับม่านน้ำสีขาว ยิ่งเวลาที่แสงอาทิตย์สาดแสงกระทบกับละอองน้ำ ทำให้เกิดรุ้งกินน้ำขนาดใหญ่สวยงามมาก

• สะพานน้ำตกวิกตอเรีย (Victoria Falls Bridge) สะพานทางรถไฟ เชื่อมต่อระหว่างซิมบับเวกับแซมเบีย และบริเวณสะพานแห่งนี้เองเป็นจุดที่มีกิจกรรมสำหรับการกระโดดบันจีจัมพ์ ถูกจัดอันดับให้เป็น หนึ่งในบันจีจัมพ์ที่สูงสุดในโลก ราคาอยู่ที่ ประมาณ 168 USD (ประมาณ 5,200 บาท)

• แม่น้ำซัมเบซี (Zambezi River) แม่น้ำสายสำคัญ ต้นกำเนิดของน้ำตกวิกตอเรีย ซัมเบซีมีความหมายว่า แม่น้ำที่ใหญ่ที่สุด ด้วยความยาว 2,700 กิโลเมตรไหลผ่านประเทศต่างๆ รวม 6 ประเทศ คือ แซมเบีย แองโกลา บอตสวานา ซิมบับเว นามิเบีย สิ้นสุดที่โมซัมบิก และไหลลงสู่มหาสมุทรอินเดีย ยาวเป็นอันดับ 4 ของทวีปแอฟริกา ได้รับการขนานนามว่า The
Great River of Southern Africa ที่นี่ยังเป็น “The river of life” หรือ แม่น้ำแห่งชีวิต เพราะอุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติสัตว์น้อยใหญ่ที่อาศัยอยู่ในผืนป่า สัตว์น้ำ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างชื่อเสียงและรายได้มหาศาล

สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี ช่วงเดือนเมษายนจะเป็นช่วงที่น้ำตก มีปริมาณน้ำมากที่สุด เพราะเป็นช่วงปลายฤดูฝนของประเทศแซมเบียและซิมบับเว ช่วงที่คนมาเที่ยวมากที่สุด ก็คือระหว่างเดือนสิงหาคมถึงพฤศจิกายน เพราะทิวทัศน์จะสวยงาม มีละอองน้ำไม่มาก

การเดินทาง
เราสามารถขับรถจากเคปทาวน์ (Capetown) ของประเทศแอฟริกาใต้เพื่อไปน้ำตกได้ แต่ใช้เวลานาน ทางที่ดีที่สุดคือ การนั่งเฮลิคอปเตอร์ เพื่อไปลงสนามบินวิกตอเรีย แล้วแนะนำให้ซื้อทัวร์มาสะดวกกว่า เพราะประเทศซิมบับเวและแซมเบียยังไม่มีระบบขนส่งมวลชนที่ดี ไม่มีแท็กซี่ รถเมล์ประจำทางหรือรถไฟฟ้า

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0