น้ำตกไนแอการา (Niagara Falls)

น้ำตกที่เป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญร่วมกันระหว่างเมืองทั้งสองฝั่งของน้ำตกนั้นคือเมืองไนแอการา ฟอลส์ ออนแทรีโอ ทางฝั่งแคนาดา และ ไนแอการา ฟอลส์ รัฐนิวยอร์ก ในฝั่งสหรัฐอเมริกา

แม้น้ำตกไนแอการาจะไม่สูงโดดเด่นอย่างน้ำตกที่อื่น แต่ก็กว้างใหญ่มาก ประกอบไปด้วยน้ำตกสามแห่งที่แยกออกจากกันคือ “น้ำตกเกือกม้า” (Horseshoe Falls) บางครั้งก็เรียกน้ำตกแคนาดา สูงประมาณ 57 เมตร และกว้างถึง 790 เมตร มีพื้นที่อยู่ทั้งในเขตแคนาดาและอเมริกา น้ำตกอเมริกัน (American Falls) สูงประมาณ 30 เมตร กว้าง 320 เมตร ตัวน้ำตกอยู่ในฝั่งอเมริกา และน้ำตกขนาดเล็กกว่าที่อยู่ติดกันในฝั่งอเมริกา คือ น้ำตก Bridal Veil Falls

บริเวณน้ำตกมีทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอยู่รวมกัน 5 แห่งที่มีชื่อว่า Great Lakes ได้แก่ สุพีเรีย (Superior) มิชิแกน (Michigan) ฮูรอน (Huron) อิรี (Erie) และออนแทรีโอ (Ontario) น้ำตกตั้งอยู่บนแม่น้ำไนแอการาไหลมาจากทะเลสาบอิรี ทางฝั่งอเมริกา ไหลผ่านน้ำตกไนแอการาลงสู่ทะเลสาบออนแทรีโอทางฝั่งแคนาดา เพราะฉะนั้นจะเห็นเต็มๆ กว่า

สำหรับกิจกรรมทั้งสองฝั่ง ในฝั่งอเมริกาเป็นเหมือนสวนกว้าง อยู่ภายใต้อุทยาน Niagara Falls State Park มีกิจกรรมให้ทำหลายอย่าง ที่ศูนย์อำนวยการท่องเที่ยว (Visitor center) มีบัตร Discovery Pass ขายราคาประมาณ 45 USD สามารถเข้าทำกิจกรรมหลากหลาย

ทั้ง Cave of the Winds Trips ไปเดินเล่นตรงสะพานไม้ใกล้น้ำตก Niagara Aventure Theater ชมภาพยนตร์ เรื่องราวของน้ำตกในโรงภาพยนตร์, Aquarium of Niagara ดูโลกใต้ทะเล, Niagara Discovery Center ศูนย์นิทรรศการประวัติศาสตร์ของน้ำตก และ Maid of the Mist, การล่องเรือเข้าไปใกล้น้ำตกให้ละอองน้ำตกสาดหน้า

ส่วนฝั่งแคนาดาก็มีเป็นเหมือนลานกิจกรรมและมีบัตรกิจกรรมเรียกว่า บัตร Adventure Pass Classic ราคา $95 CAD จำหน่าย สามารถไป Hornblower Niagara Cruises ล่องเรือไปชมน้ำตก, Journey Behind the Falls เข้าไปยืนใจกลางของไนแอการาตรงหอสังเกตการณ์, White Water Walk ทางเดินชมน้ำตก, Niagara’s Fury สัมผัสประวัติศาสตร์ไนแอการาผ่านโรงภาพยนตร์แบบ 4 มิติ มี zipline ที่เลาะไปตามแนววิ่งเข้าหาน้ำตกด้วย อันนี้จ่ายเพิ่มไม่อยู่ในแพ็กเกจ

ที่พิเศษของฝั่งแคนาดา คือช่วงค่ำก็จะมีการแสดงแสงสีกับตัวน้ำตก และมีโรงแรมให้บริการ คุณสามารถพักโดยมีวิวพระอาทิตย์ตกดินและน้ำตกไนแอการาด้วย

ส่วนถ้าถามว่าฝั่งไหนสวยงามกว่า สวยทั้งสองฝั่ง ถ้ามีเวลาและมีวีซ่ามา แนะนำให้ข้ามสะพานไปเลย เพราะที่ใกล้กับน้ำตกนั้นจะมีสะพาน Rainbow ที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศแคนาดา

ควรไปช่วงเดือน พ.ค. – ต.ค. เพราะช่วงนี้เรือที่ล่องเข้าน้ำตกเปิด

การเดินทาง
• จากมหานครนิวยอร์กเพื่อมายังน้ำตกไนแอการา สามารถเดินทางมาได้ด้วยกันหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นขับรถมาเองซึ่งน่าจะใช้เวลาประมาณ 6-8 ชั่วโมง หรือจะเป็นรถบัส รถไฟ หรือแม้กระทั่งเครื่องบินเพื่อมาลงยังเมืองบัฟฟาโลแล้วนั่งรถต่อไปยังบริเวณน้ำตก แต่จะมีบริษัททัวร์ที่พามาแบบ 2 วัน 1 คืน ราคาเป็นเงินไทยอยู่ประมาณ 2,000-3,000 บาทต่อคน (ราคาขึ้นกับจำนวนผู้เข้าพักในห้องพัก)

• จากโตรอนโต แคนาดาไปน้ำตกก็มีบริการทัวร์แบบรถไปกลับ one day trip จากโตรอนโต ราคาอยู่ประมาณ 800 บาท รถจะไปจอดที่จุดจอด WEGO จากจุดนี้เดินไปอีก 3 กิโลเมตร แต่เขามีรถบริการเหมือนกัน ราคาประมาณ 160 บาท ส่วนแบบทัวร์ก็มีขายเป็น one day ราคา 2,000 บาทโดยประมาณแต่จะมีแวะสถานที่ท่องเที่ยวรายทาง

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0