ชิม “โจ๊ก นั่ง ยอง” ที่เมืองรามัญ

Story & Photo by หมูหวาน

ช่วงนี้อากาศเริ่มอบอุ่นแถมยังมี PM 2.5 เข้ามาวุ่นวายกับชีวิต หมูหวานแอนด์เดอะแก๊งค์ขอลี้หนีไปสูดอากาศบริสุทธิ์ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครตามคำเชิญชวนของ ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกาญจนบุรี (ปิยพัชร์ วงศ์โดยหวัง) มุ่งหน้าไปยังอำเภอสังขละบุรี ห่างจากตัวเมองกาญจนบุรี 235 กิโลเมตร บนเส้นทางผ่านที่ตัดผ่านภูเขาเลียบทะเลสาบเขื่อนวชิราลงกรณ์ มองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงาม อำเภอนี้มีลำน้ำสามสายมาบรรจบกัน ก็คือห้วยซองกะเลีย ห้วยบีคลี่ และห้วยรันตี ไหลรวมกันเป็นแม่น้แควน้อย ที่นี่มีทั้งชาวไทย ชาวมอญ และชาวกะเหรี่ยงใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ได้พบเห็นวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมแค่นี้ก็มีความสุขใจ

ยามเช้าต้องแต่งชุดมอญไปเดินเช็คอินแถวๆสะพานไม้ยอดนิยม เป็นที่รู้จักกันในนาม “สะพานมอญ” หรือสะพานอุตตมานุสรณ์ สร้างขึ้นโดยหลวงพ่ออุตตมะ มีความยาว 850 เมตร สร้างข้ามแม่น้ำซองกาเลีย เป็นสะพานเชื่อมให้ชาวสังขละบุรีและชาวมอญสัญจรไปมาหาสู่กันได้สะดวก

ฝั่งหมู่บ้านชาวมอญมีร้านจำหน่ายเครื่องแต่งกายแบบมอญ อาหารและสินค้าท้องถิ่น หมูหวานซื้อ “ปลาหัวยุ่ง” ตากแห้ง ซึ่งเป็นปลาน้ำกร่อยจากเมียนมาร์ประเทศเพื่อนบ้าน เวลา 06.00 น. เรานุ่งผ้าปะแป้งแบบสาวมอญ เดินปะปนกับนักท่องเที่ยวที่แต่งกายชุดมอญมาร่วมกันใส่บาตรพระสงฆ์ แล้วท้องก็เริ่มหิว

              หันไปเจอ ร้านโจ๊ก นั่ง ยอง คนเต็มร้าน ก็เลยไปลองลิ้มชิมรสปรากฏว่าถูกใจเป็นยิ่งนัก ข้าวเละเป็นโจ๊กข้น ไม่เหลวเป็นน้ำแป้ง

เราสั่ง โจ๊กหมูธรรมดาไม่ใส่ไข่ ทว่าเพื่อนร่วมโต๊ะสั่ง โจ๊กหมูพิเศษหมู อีกคนสั่ง โจ๊กหมูพิเศษหมูพิเศษไข่ ไม่มีในเมนูแต่ว่าสั่งได้ตามใจปรารถนา บนโต๊ะมีผัก ขิงซอย และหมี่กรอบให้ตักเองตามชอบ แบบนี้ใจกว้างดีหมูหวานชอบ

              นอกจากโจ๊กอร่อยแล้ว หมูหวานยังชอบ โรตีโอ่งฮังเลหมู ใครไม่ชอบหมูมี โรตีโอ่งฮังเลไก่ โรตีโอ่งเนื้อหนานุ่ม ไม่ได้หนาแบบแป้งพิซซ่าหนานุ่ม ทว่าอยู่ตรงกลางระหว่างแป้งพิซซ่าบางกรอบกับหนานุ่ม รับประทานกับแกงฮังเลเข้ากันพอดี เสียอย่างเดียวน้ำของแกงฮังเลมีความมันเยิ้มไปหน่อย แต่เคยไปทานเมนูนี้ที่เมืองพม่าแกงฮังเลมันเยิ้มกว่านี้อีก

              เมนู โรตีโอ่ง แบบของหวานก็มี โรตีโอ่งหน้านม และ โรตีโอ่งหน้าโอวัลติน+นม  ราคา 20 บาท แต่ถ้าเป็นหน้าฮังเลหมู ฮังเลไก่  ราคาชุดละ 50 บาท สั่ง ปาท่องโก๋ หรือ อีจาเกว้ย ตัวละ 20 บาท มาทานกับโจ๊ก ใครจะสั่งมาทานกับนมข้นหวานก็ได้ บนโต๊ะมีนมข้นหวานตั้งไว้ให้จิ้มไม่อั้น

              ใครต้องการทานอาหารแบบหนักไม่ต้องการโจ๊ก หรือไข่ลวก เขาก็มี ข้าวราดแกงฮังเลหมู/ไก่ ข้าวราดกะเพราหมูสับ ไข่ดาว ไปจนถึง ขนมจีบไส้หมู/กุ้ง  ซาลาเปา ขนมปังปิ้ง ผัดหมี่มอญ ถือว่าเป็นอาหารเช้าที่อิ่มท้องอิ่มใจ ในบรรยากาศแบบท้องถิ่น  ร้านนี้มีป้ายสอนภาษาให้ลูกค้าได้สนุกสนานเช่นเบอร์โต๊ะเขียนตัวเลขอารบิค และภาษามอญ ตรงเสาของร้านมีป้ายเขียนภาษามอญพร้อมคำแปลให้ลูกค้าได้ฝึกภาษากันอย่างสนุกสนานเช่น เบอร์โต๊ะ 19 เขียนไว้ว่า เคิ้น (แปลว่าโต๊ะ) เจาะแต๊ะจิ๊ด (แปลว่า19) นอกจากนั้นยังมีคำว่า “มะเงยระอาว” แปลว่า “สวัสดี” คำว่า “ตังกุนระอาว” แปลว่า “ขอบคุณ” เป็นต้น

              ร้านนี้เปิดบริการมาได้ 4 ปี เดิมเป็นร้านขายของฝากพอเลิกกิจการจึงมีโต๊ะและเก้าอี้ตัวเตี้ยๆเหลืออยู่เพียบ ลูกสาวเจ้าของร้าน(เมย์-อรวรรณ สังขละตระกูล)เรียนจบมหิดล ทำงาน 5 ปีแล้วหนีเมืองกรุงมาเปิดกิจการที่บ้านเกิด เปิดร้านขายโจ๊กสูตรคุณแม่, โรตีมอญ (โรตีแผ่นนิ่มใช้เตาถ่านกรรมวิธีคล้ายโรตีมะตะบะ), ฮังเลมอญ รสไม่หวาน ร้านนี้หมูหวานขอแนะนำร้านโจ๊ก นั่ง ยอง อยู่ที่ถนนสะพานมอญ ซอย 3 สังขละบุรี เปิดบริการทุกวัน เวลา 05.00-10.00 น.  โทร. 089-047 0251 หนี PM 2.5 มากินโจ๊กอร่อย และอาหารมอญ สูดอากาศดีๆ สุขภาพแข็งแรง

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0