วันไหว้บ๊ะจ่าง การเตรียมของไหว้ จัดโต๊ะไหว้ ใช้ธูปกี่ดอก?

วันไหว้บ๊ะจ่าง

สำหรับปี 2567 ตรงกับ 10 มิถุนายน 2567

เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง นับเป็นอีกเทศกาลหนึ่งที่มีความสำคัญของชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีน เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง จะตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินจีน

ซึ่งในปี 2567 ตรงกับวันที่ 10 มิถุนายน 2567 เป็นการกราบไหว้เพื่อรำลึกถึง ชวี หยวน ขุนนางผู้รักชาติแห่งแคว้นฉู่

อ้างอิงรูปภาพจาก cegoh

ประวัติความเป็นมา

ตามความเชื่อ เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง เกิดขึ้นเพื่อรำลึกถึง ชวี หยวน ขุนนางตงฉิน ที่กระโดดน้ำเสียชีวิต โดยชวี หยวนนั้น เป็นผู้ที่มีความรอบรู้ และความสามารถรอบด้าน รวมถึงรู้จักหลักการบริหารการปกครองเป็นอย่างดี มีความซื่อสัตย์ หนึ่ง ถือเอาประโยชน์ของราษฎรเป็นที่ตั้งเสมอ แต่การทำงานของชวี หยวนไปขัดขวางการโกงกิน พวกเขาจึงรวมตัวกันใส่ความชวี หยวน จนฮ่องเต้เริ่มมีใจเอนเอียง

ชวี หยวนทุกข์ระทมมาก จึงได้แต่งกลอนบทหนึ่งเพื่อคลายความทุกข์ ซึ่งกลอนบทดังกล่าวมีชื่อว่า หลีเซา เป็นกลอนที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการห่วงใยราษฎร เซา ต่อมาฮ่องเต้แคว้นฉู่ถูกกลลวงของแคว้นฉิน และสวรรคต จึงได้มีรัชทายาทขึ้นครองบัลลังก์แทน ซึ่งพระองค์ก็ได้เชื่อคำยุยงของเหล่าขุนนางที่กังฉิน จึงได้สั่งเนรเทศไป

หลังจาก ชวี หยวน ถูกเนรเทศไป เดินทางรอนแรมมาถึงแม่น้ำเปาะล่อกัง (บางตำราว่าเป็นแม่น้ำแยงซีเกียง) ชวี หยวนจึงได้ตัดสินใจกระโดดน้ำ เสียชีวิต เพื่อแสดงออกถึงความรู้สึกจงรักภักดีแก่ประเทศชาติและความคับแค้นใจที่มีต่อสังคม ในวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5

เมื่อชาวบ้านทราบข่าวการเสียชีวิต ด้วยความรักและอาลัย จึงได้ออกตามหาศพของขุนนางผู้นี้ ซึ่งขณะที่ตามหา ก็ได้โปรยข้าวลงแม่น้ำด้วย และอธิษฐานขออย่าให้เหล่าสัตว์น้ำมากัดกินศพของชวี หยวน ให้กินแค่ข้าวที่โปรยไว้ก็พอ

หลังจากนั้นทุก ๆ ปี ที่เป็นวันครบรอบการเสียชีวิต ชาวบ้านก็จะนำข้าวเอาข้าวไปโปรย จนต่อมามีชาวบ้านผู้หนึ่งฝันเห็นชวี หยวน โดยได้มากล่าวขอบคุณชาวบ้านที่ได้มาโปรยข้าวเพื่อการเซ่นไหว้ และได้แนะนำให้นำอาหารเหล่านั้นห่อด้วยใบไผ่ หรือใบจากก่อนที่จะโยนลงน้ำ ชาวบ้านต่างก็ทำตามที่ชวี หยวน แนะนำ และได้มีการตกแต่งเรือให้เป็นรูปมังกรด้วย

อ้างอิงรูปภาพจาก SpencerWing

วันไหว้บ๊ะจ่าง ไหว้อย่างไร

เทศกาลวันไหว้บ๊ะจ่าง คนจีนจะไหว้ในตอนเช้า โดยมีบ๊ะจ่าง กีจ่าง ซึ่งการไหว้นั้น ไหว้โดยไม่ต้องแกะบ๊ะจ่าง โดยไหว้ที่ตี่จู้เอี๊ยะ หรือศาลเจ้าที่และบรรพบุรุษ

เตรียมของวันไหว้บ๊ะจ่าง

จัดบ๊ะจ่างที่จะใช้ไหว้เป็นเลขคู่ เช่น 2 ลูก 4 ลูก 6 ลูก หรือ 8 ลูก ต้องแกะบ๊ะจ่างจากหีบห่อ

ผลไม้มงคล 5 อย่าง ได้แก่ ส้ม, แอปเปิลแดง, สาลี่, แก้วมังกร, กล้วยหอม

น้ำชา 5 ถ้วย

วันไหว้บ๊ะจ่าง ใช้ธูปกี่ดอก

ธูปที่ใช้ในการไหว้จะใช้ธูป 3 ดอก หรือ 5 ดอก

ซึ่งการไหว้ด้วยธูป 5 ดอกนั้น เพื่อเป็นการเพื่อระลึกถึงครู-อาจารย์ พ่อ แม่ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และจะเข้าหลัก 5 ธาตุ หรือ โหงวเฮ้ง ของจีน ประกอบด้วย ธาตุดิน ทอง น้ำ ไม้ และไฟ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวกับวิถีชีวิตโดยตรง

วิธีไหว้

จัดโต๊ะไหว้หันหน้าทางทิศตะวันออก

จุดธูปเทียน และ กล่าวคำบูชา

อธิษฐานขอพรเรียบร้อย

เมื่อเสร็จสิ้นแล้ว นำเครื่องเซ่นไหว้ไปแจกจ่ายให้กับผู้อื่น

อ้างอิงรูปภาพจาก SpencerWing

ความเชื่อของเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง

นอกจากการไหว้บ๊ะจ่างแล้ว ปัจจุบันในฮ่องกง และเกาลูนก็ยังคงมีผู้จัดประเพณีแข่งเรือมังกรอยู่ รวมทั้งในเทศกาลตวงโหงวนี้ คนจีนโบราณยังเชื่อว่าเป็นวันที่เหล่าปิศาจจะออกมาสำแดงเดช จึงต้องมีการป้องกันด้วยการปัดกวาดทำความสะอาดบ้าน และจุดเครื่องหอมรวมทั้งกำยานเพื่อให้บรรยากาศในบ้านดูสดชื่นขึ้นภูตผีปิศาจจะได้ไม่กล้าเข้ามากล้ำกราย

ในวันนี้สัตว์มีพิษทั้ง 4 ชนิด อันได้แก่ แมงป่อง แมงมุม ตะขาบ และงู จะพากันหลบซ่อนตัว จึงเป็นโอกาสที่เจ้าบ้านจะต้องอบบ้านด้วยการจุดกำมะถัน เพื่อไม่ให้สัตว์มีพิษเหล่านี้กลับเข้ามาอาศัยได้อีก นอกจากนี้ยังมีการดื่มเหล้ายาที่ผสมด้วยผงกำมะถันด้วย โดยเชื่อกันว่าจะสามารถป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้เป็นอย่างดีนั่นเอง.

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0