สะพานพังกา – เกาะสมุย

เรื่องและภาพโดยทีมงาน Vacationist

สะพานพังกา เป็นสะพานท่าเทียบเรือที่ไม่ได้ใช้งาน การเดินทางมาที่สะพานแห่งนี้ต้องบอกว่ายิ่งกว่าลับ มากกว่าที่ใครบอกว่าลับ อันนี้ลับจริงๆ ไม่ได้มาอ้างว่าลับเพื่อให้น่าค้นหาแต่อย่างใด เพราะคนพื้นที่บริเวณนั้นบางคนที่สอบถามยังไม่รู้ว่ามีสะพานนี้อยู่

การไปสะพานแห่งนี้ต้องเดินลุยน้ำทะเลเข้าไป ราวกับว่าคุณกำลังไปหาฮอร์ครักซ์ของคนที่คุณก็รู้ว่าใคร (แนะนำให้ไปอย่างน้อย 2 คน)

ระหว่างเดินไปต้องดูระดับน้ำขึ้นน้ำลงก่อน ไม่อย่างนั้นเดินไปไม่ได้ ซึ่งกว่าจะเดินไปถึงสะพานเราต้องผ่านอุปสรรคหลายอย่างทั้งหมาสามหัว ไม่ใช่ๆ สุนัขเฝ้าบ้านของบ้านติดทะเลที่เราต้องเดินผ่านไป

ระหว่างเดินเลียบทะเลไปก็ต้องติดใจกับน้ำทะเลใสๆ ที่คุณจะเห็นปลาตัวเล็กตัวน้อยว่ายผ่านไปมาทักทาย และวิวสวยๆ ของต้นมะพร้าวโค้งสวยหลายต้น แน่นอนต้องถ่ายรูปกันสักหน่อย แล้วเมื่อผ่านด่านความสวยและใสแล้วพอพ้นโค้งภาพของสะพานพังกาก็สวยเด่นรอเราอยู่

แต่ไม่ง่ายอย่างนั้นหรอก สิ่งที่จะเจอกับอุปสรรคต่อไปก็คือโคดหิน (กับขยะ และเศษแก้วประปราย) เรียงรายขวางทางแต่ก็ไม่ยากพอที่จะเดินเพื่อไปถึงสะพาน

ใช้เวลาไม่นานก็เดินถึงสะพานแต่ไม่มีบันไดขึ้น ต้องเหยียบก้อนหินเพื่อขึ้นไปบนสะพาน แต่ถ้ามีเพื่อนดันขึ้นหรือดึงขึ้นไปก็ช่วยได้ง่ายขึ้น

เมื่อขึ้นไปบนสะพานถือเป็นสะพานที่กว้างใหญ่พอสมควร เดินถ่ายรูปสวยๆ ได้หลายมุม ยิ่งยามเย็นแดดไม่แรง ลมเย็นๆ แต่อย่ามาเย็นมากหรืออยู่ถ่ายรูปนานจนเดินกลับไม่ได้ เพราะน้ำทะเลขึ้นและความมืด (สะพานเป็นสะพานเก่าอาจจะมีไม้บางส่วนหลุดหายต้องระวัง และเมื่อไปถึงสะพานต้องระวังตกน้ำหากว่ายน้ำไม่เป็นอาจเกิดอันตราย ควรใช้ความระวัง)

สะพานพังกา อยู่บริเวณอ่าวพังกา เกาะสุมย จ.สุราษฎร์ธานี
https://goo.gl/maps/WezYHNkQP2Q6QDu7A

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0