Airbnb เปิดให้พักบ้านสไตล์กัสโช (Gassho) แบบไม่มีค่าใช้จ่ายเข้าพัก

Airbnb เปิดบ้านกัสโชแห่งหมู่บ้านมรดกโลกโกคายามะ ประเทศญี่ปุ่น ให้เข้าพักเนื่องในโอกาสพิเศษ เพื่อสัมผัสวิถีวัฒนธรรมหมู่บ้านมรดกโลกอย่างใกล้ชิดเป็นครั้งแรกโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ผู้สนใจร่วมลุ้นจองบ้านพักได้ ในวันที่ 30 มิ.ย. 66 ที่ airbnb.com/gassho

กิจกรรมนี้เป็นความร่วมมือระหว่างเมืองนันโตะและแพลตฟอร์มจองห้องพักออนไลน์ Airbnb ที่เตรียมเปิดให้ลุ้นเป็นผู้โชคดีเพียง 1 คนที่จะได้เข้าเช็คอินนอนใน บ้านสไตล์กัสโช (Gassho)  ของญี่ปุ่นใน หมู่บ้านมรดกโลกโกคายามะ ที่ตั้งอยู่กลางหุบเขา เป็นหมู่บ้านโบราณอายุเก่าแก่ 170 ปี  โดยหมู่บ้านย่อยที่ชื่อว่า หมู่บ้านไอโนะคุระ(Ainokura) หมู่บ้านหมู่บ้านสุงานุมะ (Suganuma) และ หมู่บ้านอิวะเซะเคะ (Iwaseke) เป็น 3 หมู่บ้าน ที่ได้รับการโหวตว่า เป็นหมู่บ้านที่มีทิวทัศน์งดงามที่สุดในโกคายามะ

โดยจะให้เข้าพักที่หมู่บ้านสุงานุมะ (Suganuma) ซึ่งหมู่บ้านนี้ไม่เคยเปิดให้นักท่องเที่ยวได้พักค้างคืนมาก่อนพักมาก่อน ผู้สนใจร่วมลุ้นจองบ้านพักได้ ในวันที่ 30 มิ.ย. 66 ที่ airbnb.com/gassho

เงื่อนไข สามารถเข้าพักจำนวน 1 กลุ่ม 2 คน

•เป็นเวลา 2 คืน ตั้งแต่วันที่ 17-19 กรกฎาคม 2566

•ในราคา 0 บาท** (ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าพัก ทั้งนี้เพื่อเป็นเกียรติให้กับประสบการณ์ที่ประเมินค่าไม่ได้)

ทั้งนี้ระหว่างการเข้าพัก ผู้เข้าพักจะได้รับประสบการณ์ต่อไปนี้

• เพลิดเพลินกับชาต้อนรับแบบดั้งเดิมและอาหารท้องถิ่นที่ปรุงโดยคุณนากาชิมะ รวมทั้งเต้าหู้โกคายามะ ผักจากภูเขา และปลาที่จับสดๆ จากแม่น้ำ

• เรียนรู้เกี่ยวกับประเพณีท้องถิ่นที่สืบทอดมานานหลายศตวรรษ เช่น การทำวาชิ ซึ่งเป็นกระดาษที่ทำจากเส้นใยที่หาได้จากท้องถิ่น และการทำซาซาระ ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีพื้นเมืองที่ใช้ในเพลงพื้นบ้านที่เก่าแก่ที่สุดเพลงหนึ่งของภูมิภาคนี้

• เพลิดเพลินไปกับการแสดงสีสันยามค่ำคืนที่มีมนต์ขลังและการร้องเพลงพื้นบ้าน ซึ่งชาวบ้านจะประดับตกแต่งบ้านเรือนด้วยดวงไฟ พร้อมทั้งแสดงดนตรีและการเต้นรำแบบพื้นบ้าน

• เข้าร่วมเวิร์คช็อปการทำหลังคาด้วยเทคนิคการสร้างตามแบบฉบับกัสโชซูคุริ

• ขี่จักรยานพร้อมไกด์นำทางสำรวจมนต์ขลังของสภาพแวดล้อมเขียวชอุ่มในหมู่บ้าน

ผู้เข้าพักต้องรับผิดชอบการเดินทางทั้งไปและกลับจากหมู่บ้านสุงานุมะ และโปรดทราบว่ากฎของการเข้าพักนี้กำหนดให้ต้องปฏิบัติตามกฎและแนวทางปฏิบัติที่ท้องถิ่นบังคับใช้ รวมถึงแนวทางปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยจาก COVID-19 ของ Airbnb ซึ่งรวมถึงการสวมหน้ากากอนามัยและการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลตามที่กฎหมายหรือแนวทางปฏิบัติในท้องถิ่นกำหนด เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ก็จะต้องปฏิบัติตามกฎและแนวทางปฏิบัติในท้องถิ่น รวมถึง 5 ขั้นตอนการทำความสะอาดแบบพิเศษของ Airbnb เช่นกัน

ข้อมูลของหมู่บ้านสุงานุมะ( Suganuma Village) 

หมู่บ้านซุงะนุมะ ตั้งอยู่ภายในเมืองโกคายามะ (Gokayama) ภายในจังหวัดโทยามะ (Toyama) เป็นหมู่บ้านที่งดงามราวภาพวาด ประกอบด้วย 9 ครัวเรือน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโช รายล้อมด้วยภูเขาสูงตระหง่าน เป็นสถานที่ที่สวยงามและมีเสน่ห์ที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น

หมู่บ้านแห่งนี้ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 1995 จากลักษณะของบ้านที่มีโครงสร้างแบบกัสโชสึคุริ (Gassho-Zukuri) อันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ลับที่ได้รับการรักษาไว้เป็นอย่างดีของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

และด้วยการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากเมืองนันโตะ และครอบครัวนากาชิมะ รุ่นที่ 5 ซึ่งเป็นคนในท้องถิ่น พร้อมเปิดบ้านโบราณที่มีอายุกว่า 170 ปีบนแพลตฟอร์ม Airbnb เพื่อต้อนรับ พร้อมเปิดประสบการณ์การเข้าพักแบบดั้งเดิมอย่างแท้จริง และดื่มด่ำกับประเพณีอันยาวนานของดินแดนแห่งนี้เป็นเวลาเพียง 2 คืนเท่านั้น

ปัจจุบันนักเดินทางต่างต้องการออกไปสัมผัสกับโลกรอบตัวหลังจากมีมาตรการจำกัดการเดินทาง การล็อคดาวน์ และการกักตัวที่นานถึง 3 ปี ในการสำรวจล่าสุด ผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 60% บอกว่ารู้สึกว่าการพักกับ Airbnb เปิดโอกาสให้ได้ใกล้ชิดวัฒนธรรมท้องถิ่นมากกว่าการพักในโรงแรมหรือรีสอร์ท ซึ่งหมู่บ้านซุงะนุมะมักถูกมองว่าเป็น “หมู่บ้านลับ” เนื่องจาก ไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้พักค้างคืน (โดยทั่วไปแล้วจะมีเพียงเฉพาะผู้อยู่อาศัยเท่านั้น) จึงนับว่าหมู่บ้านแห่งนี้เป็นแคปซูลเวลาทางวัฒนธรรม ทาง Airbnb พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้เข้าพักได้สัมผัสกับหมู่บ้านที่รักษามรดก และขนบธรรมเนียมประเพณีไว้ให้กับคนรุ่นหลังที่มีมาอย่างยาวนาน

นายมิกิโอะ ทานากะนายกเทศมนตรีเมืองนันโตะ จังหวัดโทยามะ กล่าวว่า “เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้นำเสนอประสบการณ์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้านซุงะนุมะซึ่งเป็นมรดกโลก ผ่านความร่วมมือกับ Airbnb ประวัติศาสตร์อันยาวนานและวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวาของเมืองเล็กๆ ที่มีเสน่ห์แห่งนี้ ประกอบกับจิตใจอันอบอุ่นของผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นี่ จะทำให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสประสบการณ์ที่ดีและผ่อนคลาย เราหวังว่าแคมเปญนี้จะดึงดูดความสนใจทั้งจากชาวญี่ปุ่นและนักเดินทางจากทั่วโลก”

ด้านนายชินอิจิ นากาชิมะ โฮสต์ Airbnb กล่าวว่า “ผมมีความยินดีที่จะเปิดบ้านของครอบครัวให้แขกที่เข้าพักได้สัมผัสถึงประสบการณ์สุดยูนีค ซึ่งผู้เข้าพักจะได้อิ่มเอมไปกับวิถีชีวิตดั้งเดิมของหมู่บ้านซุงะนุมะที่สวยงามของเรา จากความร่วมมือกับ Airbnbในครั้งนี้ ผมและครอบครัวหวังว่าจะได้มอบประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่บ้านของเรามานานหลายศตวรรษให้ผู้เข้าพักได้สัมผัส”

default

สำหรับบ้านกัสโชซูคุริ แบบของครอบครัวนากาชิมะนี้ มีลักษณะเฉพาะของภูมิภาค ด้วยโครงสร้างหลังคาโบราณทรงแหลม ทำให้บ้านทนทานต่อหิมะที่ตกหนักในฤดูหนาวและผ่านการทดสอบของกาลเวลาได้ เทคนิคการมุงหลังคานี้เป็นประเพณีท้องถิ่นที่ต้องอาศัยเวลาและความพยายามอย่างมาก โดยคนในท้องถิ่นจะทำงานร่วมกันที่เรียกว่า ยูอิ ซึ่งเป็นจิตวิญญาณแห่งการเกื้อกูลซึ่งกันและกันที่เป็นรากฐานของซุงะนุมะและการอนุรักษ์ของหมู่บ้านแห่งนี้

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0