ไหว้พระ เดินหลาดใหญ่ ที่ภูเก็ต

Story & Photo by Editorial Staff

ภูเก็ต ได้รับสมญานาม ไข่มุกแห่งแดนใต้ เป็นจังหวัด ต้นๆ เมื่อผู้คนนึกถึง หากจะมาท่องเที่ยวในภาคใต้ ของไทย เพราะมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ทะเลสวย ชายหาดขาว สะดวกสบายทั้งเรื่องที่พัก การเดินทาง ธรรมชาติสวยงาม หลากหลายวัฒนธรรมที่ หลอมรวมชาวภูเก็ตให้มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย สมกับฉายานามที่ได้รับ

มาภูเก็ตครั้งนี้เราลองมาดูกันว่านอกจากสถานที่เที่ยวแล้ว จะพาไปสักการะไหว้พระ รวมทั้งพา ไปเดินถนนคนเดินหลาดใหญ่กันดูว่า ภายใน 1 วัน สามารถ เดินทางไปที่ไหนได้บ้าง มีที่ใดบ้าง ลองมาดูกัน

วัดสุวรรณคีรีเขต (วัดกะรน)
ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 1 ตำบลกะรน อำเภอเมือง ได้รับการ ประกาศเป็นวัดเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2432

เป็นวัดที่มีความสำคัญต่อชาวกะรนและบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงอย่างมาก อยู่ห่างตัวเมืองประมาณ 18 กิโลเมตร

สร้างได้อย่างสวยสดงดงาม มีพญานาค 2 ตัว โอบล้อมโบสถ์เอาไว้รอบ

ในช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค. ของทุกปี วัดกะรนจะมีการจัดงานเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ คือ งานปิดทองพระนารายณ์ ภายในวัดมีพื้นที่กว้างขวาง ที่จอดรถรองรับได้มากมาย

วัดฉลอง หรือวัดไชยธาราราม
เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองที่มีชื่อเสียงของภูเก็ต มาภูเก็ตต้องแวะกราบสักการะ หลวงพ่อแช่มแห่งวัดฉลอง เพื่อเป็นสิริมงคล

ในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง เป็นที่พึ่งแก่ชาวบ้าน ในการต่อสู้กับพวกอั้งยี่ (พวกจีนที่ก่อการกบฏ) โดยหลวงพ่อท่านได้มอบผ้าประเจียดสีขาวให้โพกศีรษะ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการต่อสู้จนชนะพวกอั้งยี่ได้

ทำให้ท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี ตำแหน่งสังฆปาโมกข์ เมืองภูเก็ต เป็นที่เคารพเลื่อมใสของชาวภูเก็ตนับแต่นั้นมา

นอกจากนั้นหลวงพ่อช่วง และหลวงพ่อเกลื้อม ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านมาก ซึ่งท่านทั้งสองมีชื่อเสียงการปรุงสมุนไพรและรักษาโรค

ถึงแม้ปัจจุบันท่านจะมรณภาพ ไปแล้ว ก็ยังมีชาวบ้านที่มีเรื่องราวทุกข์ร้อน ก็จะไปกราบไหว้บนบานไม่ขาดสาย ดังนั้นเมื่อมาถึงวัดแล้ว เราจะได้ยินเสียงจุดประทัดแก้บนเป็นระยะๆ

พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี
หรือที่ชาวภูเก็ตเรียกกันว่า พระใหญ่ พระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 25.45 เมตร สูง 45 เมตร

สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ผิวนอกบุด้วย หินอ่อนสีขาว พระพักตร์หันไปทางอ่าวฉลอง ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ 19 องศา

เป็นพระประธานของวัดกิตติสังฆาราม (วัดกะตะ) ตั้งอยู่บนเขานาคเกิด ตำบลกะรน อำเภอเมือง จากวัดฉลองมาไม่ไกล ซึ่งเป็นจุดที่สูงมาก เราสามารถมองเห็นองค์พระได้จากหลายจุดของเมืองภูเก็ต

ในการก่อสร้างองค์พระเกิดจากความร่วมมือร่วมใจบริจาคของประชาชนชาวไทยและชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยรวมเป็นน้ำหนึ่ง ใจเดียวกันก่อสร้างเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความสันติเส้นทางขึ้นไปไหว้พระจะชันนิดหน่อย แต่ไม่ลำบาก

แนะนำช่วงเย็นๆ คุณจะได้เห็นวิวที่สวยงามของภูเก็ต ได้อย่างเต็มที่ อากาศก็เย็นสบาย

วัดพระทอง หรือวัดพระผุด
เป็นวัดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงวัดหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย

วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปทองคำครึ่งองค์ ที่โผล่เพียงพระเกตุมาลา (ยอดเศียร) ขึ้นมาจากพื้นดินประมาณ 1 ศอก นามว่า “พระทอง” หรือ “พระผุด”

ปัจจุบันประดิษฐานเป็นพระประธานใน “วิหารหลวงพ่อพระทอง” ซึ่งอยู่ด้านทิศเหนือของอุโบสถ ใครที่ทุกข์โศกไปกราบไหว้ก็สัมฤทธิผล ดลบันดาลให้ตามที่ปรารถนา

วัดพระผุดยังถูกจัดให้เป็นหนึ่งใน Unseen Thailand ของภูเก็ตด้วย นอกจากพระผุดแล้ว ที่วัดแห่งนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่ทางวัดจัดสร้างไว้

โดยรวบรวมวัตถุสิ่งของที่มีค่าทางประวัติศาสตร์ไว้มากมาย บอกถึงวิถีชีวิตของชาวภูเก็ตในสมัยก่อนได้เป็นอย่างดี อยู่ห่างจากสนามบินภูเก็ตประมาณ 10 กิโลเมตรเท่านั้น เปิดตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น.

ย่านเมืองเก่า สถาปัตยกรรม “ชิโน – โปรตุกีส” เดินเที่ยวหลาดใหญ่

ถ้าอยากทราบประวัติความเป็นมาของชาวจีนที่ ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่ภูเก็ต บุคคลสำคัญของภูเก็ต แนะนำพิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว เราจะได้รู้จักภูเก็ตมากขึ้น

ตั้งแต่จากอดีตจนสู่ปัจจุบัน ภายในอาคารแบบชิโน – โปรตุกีส มีเรื่องราวการต่อสู้เพื่อการศึกษาของชาวจีน เทศกาลงานประเพณี ชุดแต่งกาย ประจำถิ่น วัฒนธรรม – วิถีชีวิตชาวภูเก็ต ภาพถ่ายบ้านคหบดีแต่ละหลังที่แสดงความเป็นมา ด้านเศรษฐกิจของภูเก็ตตั้งแต่ยุคเหมืองแร่ การทำสวนยางพารา การทำสวนปาล์ม อาชีพต่างๆ จนถึงการท่องเที่ยวในปัจจุบัน ครอบคลุมทุกๆ ด้านของภูเก็ต

ส่วนใครที่ชอบถ่ายรูป ต้องสถาปัตยกรรม “ชิโน – โปรตุกีส” แนะนำให้เดินชมความงามของอาคารโบราณที่ได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมแบบจีนผสมผสานกับตะวันตก

ซึ่งได้ปรับปรุงเป็นร้านอาหาร ร้านค้าต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปชิลๆ ยังมีงานสตรีตอาร์ตให้ได้ถ่ายภาพกันมากมาย มีการประดับประดาอาคารด้วยแสงไฟสวยงาม เช่น ซอยรมณีย์ ที่มีเสน่ห์และสีสันที่สวยงาม น่าตื่นตาตื่นใจ

หรือถนนถลาง ซึ่งเป็นถนนที่เก่าแก่ และมีอาคารที่ยังคงรูปแบบเดิมที่มีอายุนานกว่า 80 ปี พิเศษไปกว่านั้น เย็นวันอาทิตย์ เวลาประมาณ 16.00 – 22.00 น.

จะมีการปิดถนนถลางเป็นถนนคนเดินที่เรียกว่า หลาดใหญ่ เป็นที่นิยมแก่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ บรรดาพ่อค้าแม่ค้าจะนำอาหารพื้นถิ่น สินค้า ของที่ระลึกมาจำหน่ายให้กับ นักท่องเที่ยว

แต่หาที่จอดรถยากนิดแนะนำรถโดยสารจะสะดวกกว่า ข้อควรระวังในการเดินเที่ยวชมย่านเมืองเก่า คือ ถนนจะเป็นวันเวย์บางเส้นก็วิ่งได้ 2 ทาง ซึ่งนักท่องเที่ยวอาจจะไม่คุ้นชิน ต้องเดินด้วย ความระมัดระวัง อย่ามัวแต่ถ่ายรูปเพลิน

ภูเก็ต ไม่ได้มีแค่สถานที่ท่องเที่ยวที่ร่างกายต้องการมาพักผ่อนเท่านั้น แต่ยังมีสถานที่พักผ่อนทางใจ ไม่ว่าคุณจะเป็นสายธรรมชาติ สายช้อป หรือสายบุญ มาภูเก็ตที่เดียวได้ครบแน่นอน

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0