พาร์ตเนอร์ธุรกิจการบิน เชื่อมสัมพันธ์ไทย-อิหร่าน

พาร์ตเนอร์ธุรกิจการบิน เชื่อมสัมพันธ์ไทย-อิหร่าน

Story by บุญชัย เลิศวิทยาประดิษฐ์ / Photo by กิตติมา ไชยสังข์

 

“แม้วัตถุประสงค์เริ่มแรกการเปิดสายการบิน จะมีขึ้นเพื่อตอบโจทย์การเปิดประเทศอิหร่านในฐานะแหล่งท่องเที่ยวแล้ว ความคาดหวังของสายการบิน คือ การอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารชาวอิหร่าน คนไทย และคนต่างชาติ ได้ไปถึงจุดหมายปลายทางได้ง่ายขึ้น”

Mahan Air 9401

คาลิด สุรินันทน์ – กรรมการผู้จัดการบริษัท มาย เอวิเอชั่น จำกัด

บนถนนที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คน ทั้งกลางวัน และกลางคืน อย่าง “ย่านสีลม” อาจมีชื่อเสียงในเรื่องการเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของกรุงเทพฯ แห่งหนึ่ง แต่ในเวลาเดียวกัน ที่นี่ก็ถือเป็นย่านธุรกิจสำคัญ ที่หลายคนอาจไม่เชื่อว่า จะเป็นอีกจุดเชื่อมโยงวัฒนธรรมประเพณี และความสัมพันธ์ที่แนบแน่นระหว่างไทย และอิหร่านด้วย

ณ อาคารสูงหัวมุมถนนสีลม คือสถานที่ตั้งของบริษัท มาย เอวิเอชั่น จำกัด สำนักงานตัวแทนสายการบิน (GSA) ให้กับสายการบิน Mahan Air แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย โดยมีคุณคาลิด สุรินันทน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท นั่งบริหารงานควบคู่กับ คุณฮาเหม็ด
ดาเบสตานี District Manager สายการบิน Mahan Air เพื่อต่อยอดธุรกิจการเป็นตัวแทนสายการบิน และธุรกิจการบินให้เติบโตอย่างยั่งยืน

Mahan Air 9426

คุณคาลิด สุรินันทน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท มาย เอวิเอชั่น จำกัด เล่าจุดเริ่มต้นในการมาทำงานเป็นตัวแทนสายการบิน Mahan Air มาจากคุณพ่อของเขา ที่ก่อตั้งบริษัทขึ้นมากับเพื่อนของท่าน ดำเนินธุรกิจด้านการขนส่งทางอากาศ (Cargo) ที่เป็นเป้าหมายแรกของการดำเนินธุรกิจ “จากธุรกิจคาร์โก้ ก็เริ่มขยายมาเป็นการให้บริการตั๋วโดยสารเพิ่มเติม ซึ่งนับรวมอายุของธุรกิจของเรา เรียกว่ามีประสบการณ์มานานกว่า 10 ปีแล้ว สำหรับในส่วนของผม ภายหลังจากที่คุณพ่อและผู้ใหญ่ในบริษัทได้ให้โอกาส ผมเข้ามาดูแลธุรกิจด้านนี้เมื่อประมาณ 2 ปีกว่า ที่ผ่านมา

ตอนนั้นเป็นช่วงจังหวะที่เรื่องขายตั๋วโดยสารลดลง อันเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจ และการเมืองของโลกไม่ค่อยดีเท่าไรนักซึ่งถือเป็นโจทย์ใหญ่ และยากพอสมควรสำหรับผมในช่วงนั้น ว่าจะทำอย่างไรให้ตลาดสายการบิน มาฮาน แอร์กลับมาบูมขึ้น เราจึงพัฒนาทีมเซลส์และการตลาดควบคู่กันไป ซึ่งสุดท้ายเราก็ทำได้ และผ่านไปได้ด้วยดี”

Mahan Air 9398

สายการบิน มาฮาน แอร์ เป็นสายการบินเอกชนแห่งแรก และใหญ่ที่สุดของอิหร่าน รองจากสายการบินประจำชาติอิหร่าน รวมถึงนโยบายการเปิดเส้นทางบินไปหลายประเทศทั่วโลก ทั้งในยุโรป เอเชียกลาง รัสเซีย จีน และอาเซียน ทำให้ธุรกิจ GSA ของผมสามารถทำตลาดได้ไม่ยากเท่าไรนัก ขณะเดียวกันทางสายการบินได้เปิดเส้นทางการบินใหม่ไปประเทศ ตุรกี เพิ่มขึ้นอีกสองเส้นทาง คือ อิสตันบูล และ อังการา ประกอบกับตอนนั้นธุรกิจการท่องเที่ยวในตุรกี เริ่มกลับมาบูมอีกครั้ง ราคาทัวร์ก็ถูก ผมเลยนำเอาจุดเด่นนี้มาทำการตลาด สร้างมูลค่าให้กับธุรกิจสายการบินของมาฮาน แอร์ ได้กลับมาได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในช่วงเวลา
อันสั้น

Mahan Air 9478

ด้วยจำนวนผู้โดยสารชาวไทยที่นิยมเดินทางไปท่องเที่ยวตุรกีมากอย่างไม่น่าเชื่อ” “เรียกได้ว่า นั่นเป็นข้อดีก็ได้” ผู้บริหารหนุ่ม มาดเข้ม เจ้าของธุรกิจ GSA บอก “ไม่ใช่แค่การเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการเดินทางของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จากกรุงเทพฯ ไปยังตุรกี ที่แทบไม่มีสายการบินใดเปิดเส้นทางในเวลานั้นสักเท่าไรแล้ว ตามรูตติ้งของสายการบิน มาฮาน แอร์ จำเป็นต้องไปเปลี่ยนเครื่อง (Via) ที่เตหะราน ทำให้ผู้โดยสารหลายคนได้เห็นภาพของความเป็นอิหร่าน และเกิดความคิดอยากไปเที่ยวอิหร่านหลังจากนั้น เปลี่ยนความคิด และสร้างภาพลักษณ์ของอิหร่าน ใหม่ ขณะที่คนอิหร่านก็มีความเป็นมิตร มีอัธยาศัยในการต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองที่ดี ซึ่งผมก็เชื่อมั่นว่าหากใครได้มาที่นี่แล้วจะต้องประทับใจแน่นอน”

Mahan Air 9470

ที่สำคัญช่วงเวลานั้น คุณคาลิด ยังได้นำความโดดเด่นดังกล่าว มาสร้างแผนการตลาด ที่เอื้อประโยชน์ให้กับธุรกิจการบินที่เขาทำอยู่ “ผมก็ทำโปรโมชั่นพิเศษ ผ่านไปทางบริษัทเอเย่นต์ทัวร์ในประเทศ เพื่อส่งต่อไปยังกลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยว สำหรับเป็นทางเลือกในการเดินทางท่องเที่ยว เพราะเห็นว่าธุรกิจท่องเที่ยวยังมีแนวโน้มที่ไปได้เรื่อยๆ และยังมีโอกาสที่จะสร้างตลาดใหม่ๆ ได้จากกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าสภาพเศรษฐกิจเป็นอย่างไร ผมเชื่อว่าคนก็ยังอยากจะท่องเที่ยวอยู่เหมือนเดิม โดยผมจึงเริ่มโปรโมตแบบ Point to Point ไปยังอิหร่านโดยตรง

Mahan Air 9448

ในเวลาเดียวกัน หลังจากที่ผมไปออกงานไทยเที่ยวไทย ก็ได้รับฟีดแบ็กจากลูกค้าที่ต้องการไปอิหร่านค่อนข้างเยอะทีเดียว เนื่องจากวันนี้ ทุกคนเข้าใจแล้วว่า อิหร่าน เป็นประเทศที่มีความสงบที่สุดในเอเชียกลาง เป็นหนึ่งในชนชาติอารยัน ที่รักษาความเป็นเปอร์เซียได้อย่างเหนียวแน่น และมีวัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่นับพันปีด้วย”

คุณคาลิด บอกเล่าเรื่องราวของการพักผ่อนในรูปแบบของตัวเองว่า “สถานที่ท่องเที่ยวที่ผมชอบมากคือ แหล่งอารยธรรม หรือสถานที่ท่องเที่ยวที่มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่ครับ ไม่ว่าจะเป็นที่ กรีก โรมัน อินเดีย โดยเฉพาะอิหร่าน เป็นอีกสถานที่ซึ่งผมชอบมากครับ มีน้อยคนมากที่จะรู้ว่าที่อิหร่าน มีถึง 4 ฤดู และในฤดูหนาวก็จะมีหิมะตกในกรุงเตหะรานด้วย และที่สำคัญที่อิหร่านยังมีสกีรีสอร์ตที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับสองของโลก มักจะมีนักสกีมาฝึกที่นี่เป็นประจำ”

Mahan Air 9423

“ส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมชื่นชอบความเป็นอิหร่านมากเป็นพิเศษ คงเพราะตัวของผมเองที่ส่วนหนึ่งมีเชื้อสายอิหร่านอยู่ในตัว เลยเกิดความผูกพันกับอิหร่านเป็นพิเศษ แต่หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ บนโลก ที่ไม่ใช่อิหร่าน ผมสามารถไปได้ทุกที่อย่างที่ผมบอกก่อนหน้านี้ว่าผมชอบเรื่องของวัฒนธรรม ประเพณี และสถาปัตยกรรมเก่าแก่ หากที่ใดมีสิ่งเหล่านี้ ผมก็จะต้องหาโอกาสไปท่องเที่ยวอย่างแน่นอน อย่างเยอรมันเขาก็มีความเป็นชาติพันธุ์ มีศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเขา หรือมีอยู่หนหนึ่ง ผมได้มีโอกาสไปที่ประเทศอาร์มีเนีย เมืองเยเรวาน ที่มีแหล่งอารยธรรมเอลีบูนี เมืองเก่ายุคโรมัน เชื่อหรือเปล่าว่าผมอินมาก ถึงขนาดไปยืนดูแท่งหินที่จารึกอักษรโบราณที่มี อายุมานานกว่า 3,000 ปี ได้เป็นวันๆ โดยไม่ไปไหนเลยทีเดียว”

Mahan Air 9385

“เช่นเดียวกับที่วิหารพาร์เธนอน ในกรุงเอเธนส์ ที่เหลือแต่ซากปรักหักพัง ผมก็ชอบไปยืนมองและชื่นชมกับอารยธรรมโบราณที่ผ่านมานับพันปีแล้วเหมือนกัน” แม้คุณคาลิดจะพูดถึงไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวแบบฉบับของตัวเอง แต่ด้วยความเป็นผู้บริหารธุรกิจสายการบิน และการท่องเที่ยว ทำให้ชายหนุ่มคนนี้ มองเห็นลู่ทางในการทำธุรกิจด้านการท่องเที่ยวในอีกรูปแบบ “ผมว่านี่เป็นเสน่ห์ของการท่องเที่ยวที่สามารถต่อยอดไปสู่กลุ่มลูกค้า หรือนักท่องเที่ยว ที่มีรสนิยมการท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมได้อย่างดี แค่อาจจะต้องหากิมมิกเล็กๆ อย่างวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญมาร่วมสร้างสีสันได้อีก ซึ่งก็เป็นไปอย่างที่ผมบอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่า ธุรกิจการท่องเที่ยวยังเป็นธุรกิจที่สามารถ เดินหน้าต่อไปได้อีกนานครับ”

Mahan Air 0027

ฮามิด ดาเบสตานี – District Manager สายการบิน Mahan Air

ไอเดียแผนการตลาดของผู้บริหารมาดเข้มคนนี้ยังสอดรับกับนโยบายของสายการบิน Mahan Air เช่นกัน ซึ่งคุณฮาเหม็ด ดาเบสตานี (Hamed Dabestani) District Manager ผู้บริหารคนสำคัญของสายการบิน Mahan Air ที่เข้ามานั่งแท่นผู้บริหารสายการบิน มาฮาน แอร์ ประจำประเทศไทยได้ราว 1 ปีที่ผ่านมา และเป็นพาร์ตเนอร์บริษัท มาย เอวิเอชั่น จำกัด ได้เสริมถึงจุดประสงค์อันโดดเด่นของการมาเปิดสายการบินในไทย “ที่นี่เป็นศูนย์กลางการเชื่อมโยงเส้นทางการบิน ที่มุ่งตรงไปยังอีกหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไทยเป็นมากกว่าแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของภูมิภาค แต่ยังเป็นแม่เหล็กดึงดูดผู้คนจากทั่วโลกให้มาเยือนที่นี่อยู่ไม่ขาดสาย นับตั้งแต่ ปี 2002 ที่ทางสายการบินของเรามาเปิดดำเนินธุรกิจในรูปแบบชาร์เตอร์ไฟลต์ จากอิหร่านมายังประเทศไทย ทำให้เรามองเห็นแนวโน้ม และโอกาสในธุรกิจการบินที่มีมากขึ้น ทำให้หลังจากนั้นไม่กี่ปีถัดมา เราก็เปิดเที่ยวบินตามตารางเวลา (Schedule Flight) ที่นับจนถึงวันนี้ ก็ผ่านมา 15 ปีแล้ว”

Mahan Air 0029

“ในส่วนของผม จะรับผิดชอบดูแลในด้านตลาดของอิหร่าน คือพานักท่องเที่ยว หรือนักธุรกิจชาวอิหร่านเดินทางมายังประเทศไทย ขณะที่ส่วนของตลาดในไทย ผมก็จะให้เป็นหน้าที่ของ GSA ดูแลและบริหารงาน” ผู้บริหารสายการบินเสริมถึงแนวทางในการทำการตลาดควบคู่กับทาง GSA “จากการติดตาม และสำรวจความนิยมการใช้บริการของสายการบิน ผมยอมรับว่า คนไทยนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศแบบเป็นกรุ๊ปทัวร์ มากกว่าการเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ทำให้วันนี้ตลาดท่องเที่ยว ไทย-อิหร่าน ยังมีจำนวนนักท่องเที่ยวไม่มากนัก ผมจึงมีไอเดียทำการตลาดที่แตกต่างออกไป ด้วยการจับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางคนเดียว ด้วยการนำเสนอราคาตั๋วเดี่ยว ที่สุดคุ้มที่สุดมาเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่ง ให้กับนักท่องเที่ยวไทย ซึ่งก็ได้รับผลตอบรับอย่างดีในเวลานี้”

Mahan Air 0048

“นอกจากนี้ ผมเล็งเห็นอีกว่าความนิยมของคนอิหร่านที่มาเที่ยวประเทศไทยในแต่ละปี มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงกลางเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายน ที่ถือเป็นช่วงวันขึ้นปีใหม่ของอิหร่าน ชาวอิหร่าน มักจะใช้ช่วงวันหยุดยาวนี้ เดินทางมาท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยอย่าง พัทยา และภูเก็ต เป็นจำนวนมาก นั่นจึงเป็นจุดแรก ที่ทำให้สายการบินของเราวางแผน จัดเที่ยวบินแบบ Short Period เป็นเวลา 1 เดือน บินตรงจากกรุงเตหะรานมายังจังหวัดภูเก็ต ขึ้นในช่วงเวลานั้น ซึ่งก็ได้รับผลตอบรับที่ดี ในเวลาเดียวกัน นอกเหนือจากภูเก็ตที่นักท่องเที่ยวอิหร่านสนใจแล้ว อีกจังหวัดท่องเที่ยวอย่างเชียงใหม่ ก็กำลังกลายเป็นจุดหมายปลายทางใหม่ของนักท่องเที่ยวชาวอิหร่าน ซึ่งในส่วนนี้ทำให้ทางสายการบินของเรา อาจจะมีการเพิ่มเที่ยวบินไปยังเชียงใหม่ อีกหนึ่งเส้นทางในอนาคตอันใกล้นี้ เพื่อตอบโจทย์นักท่องเที่ยวในประเทศอิหร่าน”

Mahan Air 0043

สำหรับการเปิดเส้นทางการบิน นอกเหนือจากเส้นทางบินใหม่อย่างตุรกี และอีกมากกว่า 30 จุดหมายปลายทางที่มีอยู่เดิมแล้ว “ตอนนี้แนวโน้มการเปิดเส้นทางการบินในภูมิภาคอาเซียน นอกเหนือจากประเทศไทย สายการบินของเรายังไม่มีการเพิ่มเส้นทางบินใหม่ เนื่องจากผู้โดยสารของเราใช้กรุงเทพฯ เป็นจุดเดินทางต่อไปยังเมืองอื่นๆ ในอาเซียนและนอกจากกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นจุดหมายหลักของภูมิภาคนี้แล้ว มาฮาน แอร์ ยังมีเที่ยวบิน บินตรงจากเตหะรานสู่มาเลเซียอีกด้วย เราใช้วิธีทรานซิตโดยไทยเป็นจุดศูนย์กลาง ในภูมิภาคอาเซียนแทน” ส่วนแนวทางการเปิดเส้นทางการบินที่กระจายไปเกือบทั่วทุกทวีปของโลก ยกเว้นอเมริกานั้น

ผู้บริหารสายการบินหนุ่มมีไอเดียไม่แตกต่างไปจากคุณคาลิด มากนัก “แม้วัตถุประสงค์เริ่มแรก การเปิดสายการบินของเรามีขึ้นเพื่อตอบโจทย์การเปิดประเทศอิหร่านในฐานะแหล่งท่องเที่ยว แต่ความคาดหวังของสายการบินคือ การอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารของชาวอิหร่าน คนไทย หรือแม้แต่คนต่างชาติได้เดินทางไปยังจุดหมายปลายทางตามที่ต้องการได้ง่ายขึ้น” บางเส้นทาง แม้จะต้องมีการเปลี่ยนเครื่องที่กรุงเตหะราน แต่ผู้บริหารคนนี้ก็มองเป็นข้อดี “เพราะนั่นจะทำให้ผู้โดยสารต่างประเทศได้รู้จักอิหร่านมากขึ้น แม้ในครั้งนั้นนักท่องเที่ยวต่างประเทศจะแค่แวะมาเปลี่ยนเครื่อง แต่ก็ทำให้พวกเขาได้สัมผัสถึงบรรยากาศความเป็นอิหร่าน และอาจเป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้นักท่องเที่ยวคนนั้น อยากจะกลับมาท่องเที่ยวอิหร่านในอนาคตก็เป็นได้”

Mahan Air 0033

“วันนี้ผมแบ่งเป้าหมายการดำเนินธุรกิจของสายการบินออกเป็น 3 ส่วนครับ เริ่มจากการสร้างความสะดวกสบายให้กับชาวอิหร่าน ได้เดินทางไปทำธุรกิจ หรือท่องเที่ยวในต่างประเทศได้สะดวก ตามมาด้วยการนำพาผู้คนจากทั่วโลกมารู้จักอิหร่าน และเป้าหมายที่สาม กำลังดำเนินงานอย่างหนัก ด้วยการสร้างการรับรู้ให้กับผู้โดยสารทางฟากฝั่งอาเซียน ผ่านการบริการของสายการบิน มาฮาน แอร์ ที่มาพร้อมกับราคาที่ประหยัด คุ้มค่า และสะดวก เพื่อให้เป็นตัวเลือกอีกทางหนึ่งของผู้โดยสาร โดยวันนี้เป้าหมายการตลาดในรัสเซีย และตุรกี ถือได้ว่าสายการบินของเราประสบความสำเร็จแล้ว ท่ามกลางการแข่งขันอย่างรุนแรงของธุรกิจการบินทั่วโลกเวลานี้”

Mahan Air 0020

ไม่ใช่แค่ความคิด และวิสัยทัศน์ในการบริหารธุรกิจ ที่มีความสอดรับกันเท่านั้น แต่พอถามไถ่ถึงเรื่องของไลฟ์สไตล์การพักผ่อนในแบบฉบับของแต่ละคน ยังพบว่าทั้งคุณฮาเหม็ด และคุณคาลิด ก็แทบจะไม่ได้มีอะไรแตกต่างกันเลย โดยผู้บริหารสายการบินบอกว่า ด้วยตัวของเขาเป็นชาวอิหร่าน ดังนั้นไลฟ์สไตล์ในการกินดื่มอาจจะไม่ค่อยมีสักเท่าไร “การพักผ่อนของผม ส่วนใหญ่แล้วเป็นการเดินทางไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ หรือแม้แต่ทะเล ผมก็ชอบเหมือนกัน ซึ่งผมและครอบครัว ก็จะไปท่องเที่ยวกันปีละ 2-3 ครั้ง ผมเป็นคนที่ชอบเรียนรู้วัฒนธรรม และประเพณีในประเทศต่างๆ อย่างตอนผมไปประจำอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย ผมก็จะไปตามสถานที่ท่องเที่ยวในมาเลเซียเหมือนกัน เช่นเดียวกับประเทศไทย ที่แม้ว่าผมจะเพิ่งมาประจำอยู่ได้แค่ปีกว่า แต่ผมก็ได้พบสถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม และมีความน่าสนใจหลายแห่ง ล่าสุด ผมได้พาครอบครัวไปเที่ยวดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ ทุกๆ คนชอบมากครับ เช่นเดียวกับเรื่องของอาหาร ก็คงจะไม่ได้แตกต่างไปจากนักท่องเที่ยวอื่นๆ สักเท่าไร ก็คงจะเป็นต้มยำกุ้ง ผมว่าเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อย และจัดจ้านพอสมควร”

คุณฮาเหม็ด แอบกระซิบถึงเรื่องขำๆ ที่เกิดกับตัวเขา เมื่อครั้งที่เข้ามาประจำอยู่ที่ เมืองไทย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สร้างความแปลกใจอยู่ไม่ใช่น้อย “ผมเองไม่รู้จักประเทศไทยมาก่อนสักเท่าไร แค่รู้ว่าที่นี่คือแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจเท่านั้น พอลงจากเครื่องมาผมก็พูดภาษาอังกฤษตามแบบของผม แต่ที่ผมแปลกใจก็คือ เจ้าหน้าที่สนามบินที่ผมพูดด้วยยืนกันเหลอหลา เพราะใจผมคิดว่าในฐานะที่เป็นเมืองไทยเป็นเมืองท่องเที่ยว คนที่นี่ก็น่าจะใช้ภาษาอังกฤษได้ดีพอสมควร ผมก็เลยแปลกใจ แต่หลังจากนั้นผมก็เริ่มเรียนรู้เรื่องราวความเป็นไทยมากขึ้น มีหลายสิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกประทับใจในประเทศนี้ไม่น้อย ไม่ใช่แค่อาหารอย่างเดียว แต่ยังเป็นเรื่องของน้ำใจของคนไทย ที่มีความเอื้อเฟื้อต่อคนทุกชาติทุกภาษา ทำให้ความคิดแรกๆ ที่ผมคิดว่าอาจจะอยู่เมืองไทยได้ไม่นาน ก็ต้องเปลี่ยนไป และผมคิดว่าวันนี้ประเทศไทยก็เหมือนบ้านหลังที่สองของผมแล้ว” คุณฮาเหม็ด ทิ้งท้ายคำพูดไว้ได้อย่างน่าประทับใจ

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0