เขตอนุรักษ์คุราชิกิบิคัง (Kurashiki Bikan Historical Quarter) เมืองคุราชิกิ (Kurashiki) จังหวัดโอคายาม่า (Okayama)

เขตอนุรักษ์คุราชิกิ เป็นศูนย์กลางการขนส่งสินค้าที่รุ่งเรืองในศตวรรษที่ 17 ทั้งยังเป็นย่านที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายของเสน่ห์เมืองเก่าที่สงบสุข และกลมกลืน

ที่นี่คุณจะได้เห็นความผสมผสาน ที่ลงตัวกันระหว่างวัฒนธรรมตะวันตกกับวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่น ระหว่างบ้านญี่ปุ่นโบราณ ที่เรียกว่า โคมินกะ สีขาวที่เรียงรายกันอยู่ กับอาคารทรงตะวันตกแทรกตัวอยู่ได้อย่างกลมกลืน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

บางหลังเปิดเป็นที่พัก บางหลังเปิดเป็นร้านอาหาร แกลเลอรี่ ตลอดจนร้านค้าจำหน่ายของฝากของที่ระลึก

กิจกรรมที่นิยมทำกันนอกจากการเดินชมเมืองแล้ว การนั่งเรือลำเล็กสำรวจเขตโบราณ (Traditional Boat Tour of Kurashiki Canal ) ก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยว

เราจะได้ชื่นชมความงามของบ้านเรือนสีขาว ขณะนั่งเรือลำเล็กล่องไปตามแม่น้ำคุราชิกิ (Kurashiki River )ที่ไหลผ่านกลางเมือง  ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

หรือใครที่รักกิจกรรมการทำขนมมีร้านตรงทางเข้าแนะนำให้ไปลองทำขนมหวานประจำถิ่นอย่างขนมมุระสุสุเมะ(Murasuzume) ลักษณะคล้ายแป้งแพนเค้กห่อด้วยถั่วแดง อย่างที่ร้านคิคโคโด (Kikkodo -橘香堂 美観地区店)  ร้านขนมเก่าแก่ที่มีประวัติยาวนานกว่า 130 ปี ตั้งแต่ปี 1877

นอกจากจะมีขนมมุระสุสุเมะที่ขึ้นชื่อจำหน่าย ยังมีมุมนั่งดื่มชา จิบกาแฟ รวมถึงเวิร์คช็อปทำขนมมุระสุสุเมะให้ลองทำอีกด้วย คำว่า มุระสุสุเมะมีความหมายว่าฝูงนกกระจอกที่รวมตัวกัน ที่มาของชื่อนี้มาจากภาพของนกกระจอกที่มารุมต้นข้าว

แกลอรี่มาร์คกิ้งเทป เป็นหนึ่งในสถานที่ที่น่าสนใจ ที่ย่านเมืองเก่าจะมีร้านคาโมะอิ คาโคชิ (kamoi kakoshi )เป็นบริษัทผลิต “มาร์คกิ้งเทป”

ซึ่งกลายมาเป็นสิ่งหนึ่งที่หลายคนใช้ในชีวิตประจำวันและเป็นที่นิยมมากทั่วโลกที่ร้านจะมีมาร์คกิ้งเทปหลากหลายแบบมาก รวมไปถึงมีการจัดแสดงประวัติศาสตร์ความเป็นมาของมาร์คกิ้งเทป พร้อมทั้งจำหน่าย ที่พิเศษคือมีมาร์คกิ้งเทปแบบลิมิเต็ดที่หาซื้อได้ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น

มีพิพิธภัณฑ์โมโมทาโร่ (Momotaro Karakuri Museum) ตั้งอยู่ที่นี่ด้วย ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมีการจัดแสดงเอกสารทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับตำนานโมโมทาโร่อยู่ด้วย ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 600 เยน, นักเรียน (ประถม-มัธยม) 400 เยน, เด็กเล็ก (อายุ 5 ปีขึ้นไป) 100 เยน

สำหรับร้านอาหารญี่ปุ่น (วะโชคุ) ที่นี่โดยมากจะมีการปรับปรุงมากจากอาคารและโกดังเก่าสมัยเอโดะ หลายร้านบรรยากาศดีมาก เราสามารถเพลิดเพลินกับการรับประทานอาหารมื้อกลางวันหรือนั่งจิบน้ำชาไปพร้อมๆกับชมสวนสวยๆของเรียวกังในเวลาเดียวกัน โดยมากอาหารชุดกลางวันเริ่มประมาณ 1,500 เยน

และที่พลาดไม่ได้เนื่องจากโอคายาม่าเป็นเมืองแห่งผลไม้ พาร์เฟ่ต์เป็นหนึ่งเมนูที่ต้องลอง มีหลายร้านในย่านนี้ อย่างเช่น ร้าน  パーラー果物小町  (Parfait Kudamino Komachi) ร้านพาร์เฟ่ต์คุดะมิโนะ โคมาจิ

ร้านเป็นบ้านไม้สองชั้นขนาดเล็กๆ แม้ตัวร้านไม่ใหญ่มาก แถมเมนูจะเป็นภาษาญี่ปุ่นแต่มีรูปภาพ สามารถสั่งได้ง่าย ความพิเศษนอกจากผลไม้ที่สดใหม่แล้วด้านหลังของร้านเป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่น บรรยากาศดีมาก

หากใครมาช่วงเวลาเย็นถึงกลางคืนหรือเลือกพักที่นี่ จะได้มีหนึ่งบรรยากาศ เพราะท้องถนนจะสว่างไสวด้วยแสงไฟให้บรรยากาศที่เงียบสงบกว่า เป็นประสบการณ์ที่ต่างไปจากกลางวัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

การเดินทาง

เมืองโบราณบิคัง ห่างจากสถานทีรถไฟ JR Kurashiki คุระชิกิ โดยการเดินเพียง 15 นาที และห่างจากสถานีโอคายาม่าประมาณ 45 นาที

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0