บางกอก เทรดดิ้งโพสต์ แหล่งพบปะของคนเดินทาง

บางกอก เทรดดิ้งโพสต์ แหล่งพบปะของคนเดินทาง

Story & Photo by หมูหวานชวนชิม

ภายใต้บรรยากาศอบอุ่นสบาย เพดานสูงโปร่ง มองเห็นทิวทัศน์ด้านนอกที่มีสวนหย่อมและต้นไม้ บ่อปลาคราฟในโซนเอาท์ดอร์ ทำให้ร่างกายและจิตใจรู้สึกผ่อนคลาย เหมือนได้พักผ่อนอยู่ในที่ปลอดภัย คล้ายๆ กับอยู่ในบ้านของเราเองก็ไม่ปาน ณ บางกอก เทรดดิ้งโพสต์ บิสโตร แอนด์ เดลี่ (Bangkok Trading Post Bistro & Deli)

BangkokTradingPost11

ชื่อนี้มาจากโรงแรม 137 พิลลาร์เฮาส์ ที่เชียงใหม่ เดิมชื่อ “บ้านดำ” เป็นบ้านไม้สักทั้งหลัง มีเสาทั้งหมด 137 ต้น เคยเป็นที่ทำการของบริษัทบอร์เนียวเทรดดิ้งคอมพานี เป็นบริษัทสัมประทานค้าไม้สักสมัยก่อน ผู้จัดการคนแรกของบริษัทนี้ก็คือ ลูอีส ลีโอโนเวนส์ เป็นลูกชายของ แอนนา ลีโอโนเวนส์ ซึ่งแหม่มแอนนาเป็นที่รู้จักในฐานะเป็น “พระอาจารย์ฝรั่ง” ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 แต่สำหรับชาวต่างชาติทั่วไปแหม่มแอนนาคือตัวละครเอกของนวนิยายและละครบรอดเวย์ชื่อดัง เรื่อง “เดอะคิงแอนด์ไอ” รวมทั้งภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่องล่าสุด “แอนนาแอนด์เดอะคิง”

BangkokTradingPost12

ต่อมาบ้านดำกลายเป็นจุดนัดพบปะสังสรรค์ของชาวอังกฤษ มีกิจกรรมต่างๆของชาวอังกฤษเกิดขึ้นที่นั่นเช่นโปโล การจิบน้ำชาแบบอังกฤษ ฯลฯ  เป็นที่มาของ “เทรดดิ้งโพสต์” สถานที่นัดพบปะสังสรรค์ แลกเปลี่ยนข้อมูล ข่าวสาร แลกเปลี่ยนสินค้า เช่นใบชา ใบยาสูบ เป็นแรงบันดาลใจในการนำมาตั้งเป็นชื่อห้องอาหาร “บางกอก เทรดดิ้งโพสต์ ” ต่อท้ายว่า “บิสโตร แอนด์ เดลี่” เพราะจำหน่ายสินค้า Grab & Go ซื้อ สลัด แซนวิช ฯลฯ กลับไปทานที่บ้านซึ่งเป็นไลฟสไตล์ของคนเมืองที่ไม่ค่อยมีเวลานั่งทานอาหารในร้าน อาจจะเร่งรีบไปทำงาน ส่งลูกไปโรงเรียน ฯลฯ เป็นต้น

คอนเซ็ปต์ของอาหารที่เสิร์ฟในร้าน เป็นเมนูที่ได้จากการเดินทางทั่วโลก ดัดแปลงให้เข้ากับท้องถิ่นของเมืองบางกอก ทว่าเครื่องปรุงหลัก ยังคงมาจากต้นตำรับดั้งเดิมของประเทศนั้นๆ

พันธ์ภัทร กาญจนคุปต์ Corporate Chef เล่าว่าเนื่องจากคอนเซ็ปต์ห้องอาหารนี้คือ “นักเดินทาง”  เขาจึงหาวัตถุดิบจากต่างแดนทั่วโลก รวมทั้งอาหารจานเด่นของแต่ละประเทศมานำเสนอเช่นวันนี้มี แซลมอนกราฟลักซ์ ที่ใส่บีทรูดลงไปทำให้มีสีแดงสดใส กราฟลักซ์ก็คือการหมักปลาแซลมอนกับบีทรูทช่วยยกระดับรสชาติเนื้อปลาให้ดีขึ้นโดยไม่สูญเสียรสธรรมชาติของเนื้อปลา หมักทิ้งไว้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง รับประทานแล้วรู้สึกสดชื่

BangkokTradingPostB

ไก่อบ เชฟนำไก่หนุ่มน้ำหนัก 400-600 กรัม เคล้ากับใบไทม์ เลมอน แล้วเคล้ากับผงหมักเชอร์รี่ป่า( Sumaq) ที่นิยมกันทางแถบเมดิเตอร์เรเนียน แอฟริกาเหนือ โมร็อกโก ตุรกี เลบานอน อิสราเอล นำไปอบหอมกรุ่น เนื้อไก่นุ่มๆ เสิร์ฟมากับสลัด มันฝรั่งทอด กระเทียมอบ เข้ากันได้ดี

ความจริงเราติดใจขนมปังอบร้อนๆ จิ้มกับน้ำมันมะกอกและ “ดุ๊กก้า”( Dukkah)  ผงเครื่องเทศจากอียิปต์ มีส่วนผสมของสมุนไพรอย่างเม็ดผักชี ถั่วพิสตาชิโอ งาคั่ว ยี่หร่า เกลือ  ให้รสชาติที่มหัสจรรย์ชวนหลงใหล ราวกับต้องมนต์ของเมมฟิส พระเอกในเรื่องคำสาปฟาโรห์ ก็ไม่ปาน เชฟว่า “ดุ๊กก้า”มีต้นกำเนิดจากอียิปต์ก็จริง ทว่าไปโด่งดังที่ ออสเตรเลีย เมื่อ 10 ปีก่อน เชฟที่นั่นนิยมใช้มาก จากนั้นย้อนกลับไปดังที่อังกฤษ ไม่ว่าจะนำมาจิ้มกับขนมปังและน้ำมันมะกอกแล้ว นำไปคลุกเคล้ากับเนื้อ หรือ เนื้อแกะ แล้วย่างก็อร่อย

BangkokTradingPostA

ชื่นชอบ เอ็นดูญ่า(Enduja ) ไส้กรอกชนิดหนึ่งใช้เนื้อส่วนของไหล่หมู หมักกับเครื่องเทศของอิตาเลียน พริกไทย ออกรสเปรี้ยว เผ็ด นิยมทางตอนใต้ของอิตาลี เชฟนำมาเสิร์ฟรวมในชุด โคลด์คัท ( Cold Cuts) เพราะคิดว่าน่าจะถูกปากคนไทย ไส้กรอกสีส้มแสดคลุกเคล้ามากับผัดชีฝรั่งสับสีเขียวตัดกันมาก ทีแรกหมูหวานไม่กล้าทาน พอชิมดูแล้ว รู้สึกได้ว่าอร่อยเข้าท่าดี จิบเบียร์ หรือแชมเปญตามทำให้ยิ่งรื่นรมย์

ใครที่ชื่นชอบเนื้อ ขอแนะนำ สเต็กเนื้อ เสิร์ฟกับสลัด มันบด ผักย่าง เชฟต้องการให้แชร์กันแบบแฟมิลี่สไตล์ เป็นเนื้อจากออสเตรเลีย  อบที่อุณหภูมิต่ำๆ ต้องการสุกแบบไหนสั่งได้ตามใจปรารถนา

BangkokTradingPostC

นอกจากอาหารแล้ว ยังมีเครื่องดื่มทั้งค๊อกเทล ม๊อกเทล ไวน์ น้ำแร่ที่มาจากหลากหลายที่ รวมทั้งมีชาให้เลือก 17 รส รวมทั้งชาที่เบรนด์พิเศษมีเฉพาะที่นี่เท่านั้นเช่น ชาอีเวนิ่งโรส ดื่มก่อนนอนทำให้หลับสบาย

BangkokTradingPostE

บางกอก เทรดดิ้งโพสต์ อยู่ที่โรงแรม 137 พิลลาร์ เรสซิเด้นท์ แบงคอก  สุขุมวิท 39 เปิดบริการแบบออลเดย์ไดนิ่ง ตั้งแต่ 06.00-22.30 น. ทุกวัน Dinner เริ่ม 17.00 น. โทร. 02-079-7134

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0