ภูเก็ต (Phuket) ไข่มุกแห่งอันดามัน

Story by Editorial Staff

ภูเก็ต อีกเมืองท่องเที่ยวทางทะเลที่ได้ชื่อว่าเป็น ไข่มุกแห่งอันดามัน (The Pearl of the Andaman) เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่สุดและจังหวัดขนาดเล็กที่สุดของไทย ผมเชื่อว่าคนต่างชาติแทบทุกคนรู้จักภูเก็ต ด้วยเป็นเกาะที่ครบครันทั้งความสวยงามทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ความเป็นมา สำหรับคนที่ชื่นชอบความผสมผสานทางวัฒนธรรม ความสะดวกสบายของที่พัก และสาธารณูปโภค ภูเก็ตจึงถือได้ว่าเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้นของเหล่านักท่องเที่ยวที่ต้องการ Vitamin Sea ก็ว่าได้

ภูเก็ตล้อมรอบด้วยน้ำทะเลสีเขียวมรกต หาดหลายหาดของภูเก็ตมีหาดขาว เม็ดทรายละเอียด ทำให้ชื่อเสียงของหาดของภูเก็ตไม่ว่าจะเป็น หาดป่าตอง หาดกะตะ หาดกะรน ติดอันดับสรวงสวรรค์ของนักท่องเที่ยวทั่วโลก แม้ว่าภูเก็ตจะเจอกับสึนามิ เมื่อปี พ.ศ. 2547 แต่หลังจากเหตุการณ์ เกาะภูเก็ตก็ได้เปลี่ยนแปลงเติบโตอย่างรวดเร็ว มีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ คาเฟ่ ตลอดจนโรงแรม และสถานบันเทิงเกิดขึ้นมากมาย

พอมาปี พ.ศ. 2563 เหตุการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่สร้างความเดือดร้อนไปทั่วทุกพื้นที่ก็ส่งผลกระทบกับเมืองท่องเที่ยวที่มีรายได้หลักจากนักท่องเที่ยวต่างชาติเช่นกัน แต่สำหรับผมคิดว่าช่วงนี้น่าจะเป็นช่วงโอกาสอันดีของคนไทยที่จะได้ท่องเที่ยวเกาะภูเก็ตในยามที่นักท่องเที่ยวเบาบาง คุณจะไม่ต้องไปวุ่นวายกับนักท่องเที่ยวมากนักแม้บางหาดจะเงียบไปบ้าง ให้คิดว่าเงียบสงบมากกว่าคำว่าเงียบเหงาดีกว่า

อย่างคนที่ไม่ชอบความวุ่นวายมากนัก ผมว่าอย่างหาดในหาน (Nai Han Beach) ที่อยู่ตอนใต้ของเกาะภูเก็ตก็น่าสนใจ เป็นหาดทรายยาวเพียง 700 เมตรแต่บรรยากาศเงียบสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน เป็นส่วนตัวมาก หรืออย่างที่หาดไม้ง้าวที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ สงบ และความงามของธรรมชาติ จนนักท่องเที่ยวให้สมญานามว่า “Freedom Beach” คำว่าไม้ง้าว น่าจะเพี้ยนมาจากคำว่า “ไม้งาม” ที่มาจากความงามของเหล่าพรรณไม้ที่นี่นั่นเอง

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0