Hydrangea Bloom Time ไฮเดรนเยียบาน

ไฮเดรนเยีย หรืออะจิไซ ดอกไม้ที่เกิดจากดอกเล็กๆ หลายดอกรวมกันเป็นช่อสีฟ้า สีน้ำเงิน สีขาว สีม่วง สวยงามต้อนรับช่วงฤดูฝนที่มีประมาณเพียง 1 เดือน (ช่วงประมาณกลางเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม) ของญี่ปุ่น เป็นดอกไม้ที่สวยงามประหนึ่งนางฟ้า ที่ช่วยผ่อนคลายอากาศอบอ้าว เหนียวเหนอะหนะไม่สบายตัว ก่อนฝนพรำได้เป็นอย่างดี ดอกไม้ชนิดนี้ทำให้ฤดูฝนที่หลายคนบ่นว่าไม่เหมาะกับการท่องที่ยวกลายเป็นฤดูที่งดงามน่าไปเยือนเป็นที่สุด
จุดชมดอกไฮเดรนเยียของญี่ปุ่นมีหลายจุดมากครั้งนี้เราเลือกมาบางจุดหลากหลายรูปแบบให้ได้ไปเยือนกัน

ปราสาทโอดาวาระ (Odawara Castle) จังหวัดคะนะงะวะ (Kanagawa)

ปราสาทโอดาวาระ เป็นหนึ่งในร้อยปราสาทโบราณที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ที่เมืองโอดาวาระ (Odawara) จังหวัดคะนะงะวะ (Kanagawa) เป็นปราสาทที่ตั้งอยู่ใกล้โตเกียวที่สุด สิ่งน่าสนใจของปราสาทมีหลายจุดไม่ว่าจะเป็น หอปราการปราสาท (Tenshukaku) ประตูโทคิวากิมง (Tokiwagimon) ประตูอุมาดาชิมง (Umadashimon) และประตูอะคากาเนะมง (Akaganemon) นอกจากนั้นที่นี่ยังเป็นศูนย์กลางของจุดชมวิวโอดาวาระและยังเป็นสถานที่จัดกิจกรรมหลายกิจกรรมตลอดทั้งปีอีกด้วย

หนึ่งในกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับฤดูฝนคือ งานเทศกาลดอกอะจิไซและดอกไอริสของปราสาทโอดาวาระ (Odawara Castle Hydrangea and Iris Festival) เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับชมดอกไอริส หรือ ฮานาโชบุกว่า 10,000 ต้น ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมจนถึงกลางเดือนมิถุนายน และดอกไฮเดรนเยียกว่า 2,500 ต้นในช่วงต้นเดือนมิถุนายนไปจนถึงต้นเดือนกรกฎาคม ที่จะออกดอกบานสะพรั่งโดยพร้อมเพรียงกัน ตรงบริเวณ Honmaru Higashibori ในปราสาทโอดาวาระ ภายในสถานที่จัดงานมีตลาดของขึ้นชื่อของโอดาวาระ พร้อมด้วยโต๊ะเก้าอี้ให้ผู้มาร่วมงานได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์มีการแสดงตีกลองญี่ปุ่นไทโกะ ซึ่งเป็นศิลปะการแสดงท้องถิ่นของโอดาวาระ ส่วนตอนกลางคืนประมาณ 19.00 – 21.00 น. จะมีการแสดงประดับไฟไลท์อัพ เต็มอิ่มไป
กับพื้นที่ที่เต็มไปด้วยจินตนาการและมีบรรยากาศที่แตกต่างออกไปจากช่วงกลางวัน

การเดินทางไปยังปราสาทโอดาวาระ
ปราสาทโอดาวาระ อยู่ห่างจากสถานี JR Odawara ไปประมาณ 10 นาทีโดยการเดินนอกจากนี้ สำหรับการเข้าถึงสถานี Odawara ขอแนะนำให้เดินทางจากสถานีโยโกฮาม่าในคานากาว่าหรือจากสถานีโตเกียวในโตเกียวค่ะ ใช้เวลาประมาณ1 ชั่วโมงจากสถานีโยโกฮาม่าและประมาณ1 ชั่วโมง 20 นาทีจากสถานีโตเกียวถ้าคุณเดินทางด้วยรถไฟสาย JR Tokaido

วัดเมเก็ทสึอิน (Meigetsuin Temple) จังหวัดคะนะงะวะ (Kanagawa)

วัดเมเก็ทสึอิน (Meigetsu-in Temple) เมืองคามาคุระ (Kamakura) จังหวัดคะนะงะวะ (Kanagawa) เป็นที่รู้จักกันในนามดอกไฮเดรนเยีย(Hydrangea Temple) หรืออาจิไซเดระ (Ajisaidera) เนื่องจากความสวยงามของดอกไฮเดรนเยียสีฟ้าปลูกทั่ววัดวัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่ในพระพุทธศาสนา นิกายเซน (Zen) สำนักรินไซ (Rinzai) สร้างขึ้นช่วงปี ค.ศ. 1160

คำว่า Meigetsu แปลว่า ดวงจันทร์สว่าง ภายในวัดตกแต่งด้วยรูปปั้นกระต่าย ตามความเชื่อของชาวบ้านญี่ปุ่นว่ามีกระต่ายตำข้าวอยู่บนดวงจันทร์ในช่วงเดือนมิถุนายน ไฮเดรนเยียสีฟ้าจะเบ่งบานพร้อมกันภายในวัดอย่างสวยงาม โดยเฉพาะสองฝั่งทางเดินบริเวณประตูทางเข้าด้านหน้า ถือเป็นจุดไฮไลต์ที่ใครๆ ก็ต้องมาถ่ายรูปกลับไปกันทั้งนั้น นอกจากไฮเดรนเยียแล้วสวนของวัดโดยเฉพาะอาคารด้านหลังของวัด หรือ ห้องโถงหลักก็มีความโดดเด่นไม่แพ้กัน ตรงบริเวณนี้จะเป็นห้องโถงที่มีการออกแบบหน้าต่างเป็นรูปวงกลมที่ดูแปลกตา แต่ความพิเศษคือ เป็นหน้าต่างที่สามารถมองทะลุไปถึงสวนส่วนในได้ ซึ่งภาพทิวทัศน์นั้นจะเปลี่ยนไปในแต่ละฤดูกาล

การเดินทางไปยังวัดเมเก็ทสึอิน
จากสถานี Kita-Kamakura Station เดินไป 10 นาที

วัดฮนโดะจิ (Hondoji Temple) จังหวัดชิบะ (Chiba)

วัดฮนโดะจิ ตั้งอยู่ในเมืองมัตสึโดะ (Matsudo) จังหวัดชิบะ (Chiba) อยู่ห่างจากโตเกียวประมาณ 1 ชั่วโมง วัดนี้ถูกสร้างมาตั้งแต่ปี 1277 เป็นวัดพุทธศาสนานิชิเร็น(Nishiren) หนึ่งในนิกายมหายาน บริเวณวัดมีโครงสร้างที่แตกต่างกัน 10 แบบที่สร้างขึ้นในช่วงหลายยุคหลายสมัยไฮไลต์ในวัดได้แก่ ประตูนิโอมง (Niomon Gate) ประตูทางเข้าวัดขนาดใหญ่สีแดงมีรูปปั้นเทพเจ้าตั้งตะหง่านอยู่สองฝั่งซ้ายขวา และสัญลักษณ์ของวัด คือ เจดีย์ห้าชั้น “โกะจูโนะโท” (Five Storied Pagoda “Goju-no-To”) แม้จะเพิ่งสร้างขึ้นได้ไม่นานในปี ค.ศ. 1991 แต่ก็เป็นสิ่งปลูกสร้างที่งดงามกลมกลืนกับทัศนียภาพธรรมชาติโดยรอบ

ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนเป็นฤดูชมดอกไฮเดรนเยียหรือ ดอกอะจิไซ มากกว่า 10 สายพันธุ์ รวมกว่า 50,000 ดอกจะบานสะพรั่งอย่างสวยงามรอบสระน้ำของวัด ด้วยเหตุนี้วัดจึงถูกเรียกว่า “วัดไฮเดรนเยีย” มีดอกไฮเดรนเยียแบ่งเป็นหลายโซน ผู้คนสามารถกระจายกันถ่ายรูปได้ไม่อึดอัดถ้าเดินเรื่อยๆ ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงสำหรับเดินรอบๆ บริเวณวัดและกลับไปที่ประตูทางเข้า

การเดินทางไปยังวัดฮนโดะจิ
สามารถเดินทางจากสถานีรถไฟโตเกียว (Tokyo Station) ไปได้โดยขึ้นรถไฟไปยังสถานีคิตะโคะงะเนะ (JR Kita-kogane Station)ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 10 นาที

วัดอุนโชจิ (Unshoji Temple) จังหวัดอาคิตะ (Akita)

วัดอุนโชจิตั้งอยู่ในเมืองโอกะ (Oga) จังหวัดอาคิตะ (Akita) เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีดอกไฮเดรนเยียมากมายกว่า 1,500 ต้น จะได้รับการเรียกขานว่าเป็นอีกหนึ่งวัดไฮเดรนเยีย (Hydrangea Temples) ดอกสีน้ำเงินและสีม่วงสดใส ซึ่งสามารถมองเห็นได้ทุกปีในช่วงเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม เกิดจากการการดูแลเอาใจใส่อย่างพิถีพิถัน และการปลูกอย่างอุตสาหะโดยเจ้าอาวาสของวัด ซึ่งได้ต้นพันธุ์มาเพียงต้นเดียวและใช้เวลากว่า 15 ปีจนกลายเป็นทุ่งดอกไฮเดรนเยียสีน้ำเงินสดใส กระจายออกไปราวกับพรมสีน้ำเงินหนาที่สวยงามรอบๆ วัด โดยเฉพาะด้านหลังของวัด

ในเวลากลางคืน มีการประดับไฟเพื่อให้ผู้เข้าชมได้เพลิดเพลินกับความงามของดอกไม้ในยามราตรี ดอกไฮเดรนเยียจะสว่างไสวเป็นสีน้ำเงินเข้มที่เปล่งประกายสวยไปอีกแบบ

การเดินทางไปยังวัดอุนโชจิ
จากสถานี JR Hadachi Station ขับรถใช้เวลาประมาณ 30 นาที หรือจาก JR Oga Station ให้นั่ง Namahage ShuttleBus ประมาณ 40 นาทีลงที่ป้าย Unsho-ji Temple busstop และเดินต่ออีก 5 นาที

สวนดอกไฮเดรนเยีย (อะจิไซ) มิจิโนะคุ (Michinoku Ajisai (Hydrangea) Garden) จังหวัดอิวาเตะ (Iwate)

สวนดอกไฮเดรนเยีย (อะจิไซ) มิจิโนะคุ ที่เมืองอิจิโนะเซกิ (Ichinoseki) ได้รับการรับรองจากJapan Hydrangea Association ว่าเป็นสวนไฮเดรนเยียอันดับ1 ของญี่ปุ่น เปิดให้เข้าชมทุกปี ในช่วงเวลาสั้นๆ ของฤดูร้อนปลายเดือนมิถุนายนถึงปลายเดือนกรกฎาคมโดยระยะทางภายในสวนมีเส้นทางหลัก 3 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางโอคุฮิเมะ (Okuhime) 1.2 กม. เส้นทางคุเรไน (Kurenai) 900 ม. และเส้นทางมิยามะ (Miyama) ระยะทาง 650 ม. เส้นทางทั้ง 3 เส้นทางเชื่อมต่อถึงกัน ถ้าเดินทุกเส้นทางอาจต้องใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงสองข้างทางนั้นจะเต็มไปด้วยดอกไฮเดรนเยีย หรืออะจิไซกว่า 40,000 พุ่ม 400 สายพันธุ์เบ่งบานเรียงรายไปตลอดทาง

ท่ามกลางต้นสนสูงตระหง่าน ประมาณครึ่งทางจะมีศาลาพักและบริการอาหาร นอกจากนั้นในระหว่างทางยังมีที่สำหรับให้นั่งพักผ่อน ชื่นชมธรรมชาติได้อย่างเพลิดเพลินไม่เร่งรีบ

เวลาทำการ : 09.00-17.00 น. เข้าสวนได้ถึงเวลา 16.30 น.
ระหว่างจัดงานไม่มีวันหยุด
ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 1,000 เยน, เด็ก (ประถม – ม.ต้น) 200 เยน
ค่าบริการรถเข็น (สำหรับผู้ที่มีปัญหาในการเดิน) 700 เยน/คน
(ผู้ที่จองล่วงหน้ามีสิทธิ์ได้ก่อน)

การเดินทาง
โดยรถยนต์ : ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีโดยรถยนต์ จากอิจิโนะเซคิ IC ของทางหลวงโทโฮคุ หรือ ขึ้นบัสที่ทางออกตะวันตก (west) ของสถานี Ichinoseki ชานชาลารถบัสเลข 7 ใช้เวลา 32 นาทีลงที่ป้าย Mizukami「水上」เดินไปที่สวน 15 นาที

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0