Grow Green Together with Booking.com-แสงปอย คอทเทจ (Sang Poy Cottage)

เรื่องและรูปโดยทีมงาน Vacationist

จังหวัดแม่ฮ่องสอน ถือได้ว่าเป็นจังหวัดที่มีความสวยงามของธรรมชาติและเต็มไปด้วยวิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณีที่น่าสนใจ สำหรับทริปการเดินทางอย่างยั่งยืนภายใต้คอนเซปต์ “Grow Green Together with Booking.com” ไปยังจังหวัดแม่ฮ่องสอน กับทาง Booking.com เมื่อเร็วๆ นี้ ทำให้ฉันได้มีโอกาสสัมผัสเสน่ห์ของเมืองรอง ในแง่มุมของการเดินทางแบบยั่งยืนที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและส่งผลเชิงบวกต่อชุมชนท้องถิ่น พร้อมได้สัมผัสกับประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบไร้รอยต่อไปพร้อมกับ Booking.com

นอกจากสถานที่พักแรกของเราที่ เรเวอรี่ สยาม แล้วที่นี่ก็เป็นอีก 1 ที่พักสำหรับการเดินทางครั้งนี้

แสงปอย คอทเทจ (Sang Poy Cottage)

แสงปอย คอทเทจตั้งอยู่ในชุมชนบ้านกุงไม้สัก อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นลักษณะบ้านไม้ 2 ชั้น ด้านหนึ่งของที่พักหันหน้าเข้าสู่ทุ่งนาที่มีภูเขาเป็นฉากหลัง โดยทุ่งนาจะเปลี่ยนสีไปตามฤดูกาลของต้นข้าว

ห้องพักมีหลากหลายรูปแบบทั้งห้องพักเตียงเดี่ยว เตียงคู่ และห้องสวีทที่มาพร้อมระเบียงสำหรับชมวิวและอ่างสปาแบบส่วนตัว วัสดุและเฟอร์นิเจอร์เป็นไม้ ให้ความรู้สึกอบอุ่น สบายเหมือนกำลังไปพักที่บ้านเพื่อน

ที่พักแห่งนี้ให้ความสำคัญกับความยั่งยืนซึ่งสะท้อนออกมาให้เห็นผ่านแนวคิดในการดำเนินธุรกิจของเจ้าของที่พัก ที่มีความตั้งใจจะเติบโตไปพร้อมๆ กับชุมชน และนำเสนอที่พักที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนโดยรอบอย่างแท้จริง ที่ถูกแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนผ่านการออกแบบและสถานที่ตั้งของที่พัก ที่มีความใกล้ชิดกับธรรมชาติ และสามารถเข้าถึงวิถีชีวิตในชุมชนท้องถิ่นได้

แนวทางด้านความยั่งยืนที่น่าสนใจ สำหรับที่พักแห่งนี้ เห็นได้ผ่านการออกแบบตัวอาคารให้สามารถเปิดรับแสงและลมจากธรรมชาติได้ตลอดทั้งวัน

อีกทั้งยังติดมุ้งลวดแบบไม่บังสายตาเพื่อกันแมลงให้เลือกใช้ หากไม่อยากให้บังทิวทัศน์สามารถเลื่อนเก็บได้ สำหรับผู้เข้าพักที่ต้องการพักผ่อนและสัมผัสอากาศธรรมชาติอย่างเต็ม และใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงาน รวมไปถึงที่ควบคุมการเปิดปิดจากการเคลื่อนไหวเพื่อประหยัดพลังงานอีกทาง

อาหารส่วนใหญ่ที่ให้บริการในที่พักมีแหล่งวัตถุดิบมาจากชุมชนท้องถิ่น รวมถึงจากไร่นาที่ทางที่พักได้เปิดโอกาสให้คนในชุมชนได้เข้ามาปลูกข้าว ทำไร่ เพื่อการดำรงชีวิต ซึ่งในทริปนี้ ทางที่พักได้เตรียมชุด Welcome Set สำหรับรับรองแขกผู้เข้าพักจาก Grow Green Together โดยเฉพาะ ในเช็ตประกอบไปด้วย ขนมหวานท้องถิ่นที่หาทานยาก และชาที่ปลูกจากในชุมชนท้องถิ่น

เปงม้ง ขนมหวานท้องถิ่นประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นขนมเค้กสไตล์ไทใหญ่ ทำด้วยแป้ง กะทิ และน้ำตาลมะพร้าว

ส่วยทะมิน ขนมหวานท้องถิ่นประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอนอีกชนิดหนึ่ง ทำมาจากข้าวเหนียวพันธุ์พื้นเมือง ราดหน้าด้วยกะทิ และมีกระบวนการทำให้หน้ากะทิหอมไหม้ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านของชาวไทใหญ่ โดยการอบหน้าด้วยกาบมะพร้าวเผาไฟ

ชายอดน้ำค้าง ชาท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงของทางภาคเหนือ ปลูกในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนที่ระดับความสูง กว่า 1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล

นอกจากนี้ที่พักยังมีการทำพัฒนาระบบกำจัดน้ำเสียงภายในที่พักเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อชุมชนรอบข้าง และใช้ผลิตภัณฑ์ซักล้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยคำนึงถึงผลกระทบต่อพื้นที่เกษตรกรรมในละแวกใกล้เคียง

มีการแบ่งรายได้จำนวนหนึ่งกลับไปให้โครงการชุมชนหรือโครงการเพื่อความยั่งยืน มีบริการทัวร์และกิจกรรมที่จัดโดยไกด์และธุรกิจในท้องถิ่น พร้อมให้ข้อมูลผู้เข้าพักเกี่ยวกับระบบนิเวศ ประวัติความเป็นมา วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของคนในชุมชน ตลอดจนสิ่งที่ผู้มาเยือนควรปฏิบัติ

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้ที่พัก

สะพานซูตองเป้

ซูตองเป้ เป็นภาษาไทใหญ่แปลว่า อธิษฐานสำเร็จทุกประการ เชื่อกันว่า หากได้มายืนอยู่กลางสะพานแล้วอธิษฐานขอความสำเร็จใดๆ ก็จะพบกับความสมหวัง

สะพานเกิดจากความศรัทธาและการร่วมแรงร่วมใจของพระภิกษุสงฆ์และชาวบ้านกุงไม้สักที่ต่างก็ช่วยกันลงแรงสานพื้นสะพานด้วยไม้ไผ่

เชื่อมระหว่างระหว่างวัดภูสมณารามและหมู่บ้านกุงไม้สัก ข้ามผ่านทุ่งนาที่เจ้าของที่อุทิศผืนนาถวาย เพื่อให้พระภิกษุสงฆ์และชาวบ้านที่อยู่อีกฝั่งได้ใช้สัญจรไป มาระหว่างหมู่บ้านได้สะดวกยิ่งขึ้น

 บ้านรักไทย (หรือบ้านแม่ออ)

เป็นหมู่บ้านชาวจีนยูนนานอดีต ทหารจีนคณะชาติ (กองพล 93) “ก๊กมินตั๊ง” บ้านรักไทยอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล กว่า 1,776 เมตร

ดังนั้นทำให้อากาศค่อนข้างเย็น ยิ่งในฤดูหนาว อุณหภูมิต่ำสุดสามารถลดลงถึง 3-4 องศาเซลเซียส ทำให้เหมาะกับการปลูกชาและพืชเมืองหนาวเป็นอย่างมาก

นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวที่แห่งนี้เพื่อหลีกหนีความวุ่นวาย มาหาความเงียบสบายพร้อมดื่มด่ำกับบรรยากาศ และทานอาหารยูนนาน ไปพร้อมกับการจิบชา

บ้านรักไทยยังมีกิจกรรมหลายอย่างไว้ให้นักท่องเที่ยว เช่น การเดินป่าศึกษาเส้นทาง การล่องเรือชมบรรยากาศ

บ้านจ่าโบ่ ในอำเภอปางมะผ้า

บ้านจ่าโบ่ ตั้งอยู่บนเขาสูงประมาณ 900 เมตร บริเวณรอบๆ หมู่บ้านเป็นเทือกเขาหินปูน ภายในหมู่บ้านทั้งสองฝั่งถนนเป็นบ้านเรือนไม้แบบชาวเขาเผ่าลาหู่ที่ย้ายมาจากห้วยยาวโดยการนำของนายจาโบ่ ไพรเนติธรรม หมู่บ้านนี้ก็เลยได้ชื่อว่าชุมชนจ่าโบ่นั่นเอง

เป็นที่เที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่นอกจากมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแล้วยังมีวิถีชีวิตของชาวลาหู่ หรือมูเซอที่น่าสนใจ สำหรับใครต้องการขอที่ระลึก แนะนำเสื้อผ้าลายปักงานฝีมือของชาวเขา

ส่วนจุดแลนด์มาร์คของที่นี่คงหนีไม่พ้น ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาซี่งเป็นบ้านไม้ที่สร้างยื่นออกไปด้านนอกผาตั้งอยู่บริเวณหน้าหมู่บ้าน มีที่นั่งสามารถห้อยขาออกไป ด้วยมีวิวของทิวเขาที่สวยงามอยู่เบื้องหน้า

ป้ายสัญลักษณ์ ‘ที่พักสำหรับเดินทางอย่างยั่งยืน’

ป้ายสัญลักษณ์ที่พักสำหรับเดินทางอย่างยั่งยืน มีขึ้นเพื่อใช้เป็นมาตรฐานในการรับรองความน่าเชื่อถือของที่พักรักษ์โลกที่มีเพิ่มมากขึ้นทั่วโลก ซึ่งดำเนินธุรกิจตามแนวทางด้านความยั่งยืนที่ส่งผลเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม เพื่อให้ผู้เดินทางสามารถเข้าถึงข้อมูลที่น่าเชื่อถือ มีมาตรฐาน และเข้าใจง่าย สำหรับบ่งชี้ความเป็นที่พักรักษ์โลก ไม่ว่าผู้เดินทางจะเดินทางไปที่ไหนก็สามารถจองเพื่อเข้าพักในที่พักรักษ์โลกได้

  • เพื่อส่งเสริมให้ที่พักคู่ค้า และผู้ให้บริการที่พักต่างๆ ปรับใช้แนวทางเพื่อความยั่งยืน และสื่อสารถึงการดำเนินการด้านความยั่งยืนภายในที่พัก โดย Booking.com ได้รวบรวมและช่วยนำเสนอแนวทางดังกล่าวผ่านป้ายสัญลักษณ์ ‘ที่พักสำหรับเดินทางอย่างยั่งยืน’ ที่ครอบคลุมทั้งหมด 32 แนวทางที่มีประสิทธิภาพใน 5 หลักเกณฑ์สำคัญ ได้แก่ การจัดการขยะ พลังงานและก๊าซเรือนกระจก การจัดการน้ำ นโยบายการช่วยเหลือชุมชน และการปกป้องธรรมชาติ
  • ในปัจจุบันมีที่พักมากกว่า 400,000 แห่งทั่วโลกได้รับป้ายสัญลักษณ์ ‘ที่พักสำหรับเดินทางอย่างยั่งยืน’ บน Booking.com เพื่อยืนยันและยกย่องแนวทางการดำเนินธุรกิจที่ยึดหลักความยั่งยืนของแต่ละที่พัก 
  • เรายังได้พัฒนามาตรฐานการรับรองการเป็น ‘ที่พักสำหรับเดินทางอย่างยั่งยืน’ เพิ่มเติมด้วยการเพิ่มจำนวนใบรับรองและป้ายกำกับพิเศษจากหน่วยงานด้านความยั่งยืนต่างๆ โดยที่พักที่เข้าเกณฑ์ของใบรับรองดังกล่าวจะได้รับป้ายสัญลักษณ์ ‘ที่พักสำหรับเดินทางอย่างยั่งยืน’ ไปโดยอัตโนมัติ
    • นอกเหนือจากใบรับรองและป้ายกำกับพิเศษที่ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการโดย Global Sustainable Tourism Council (GSTC), Green Tourism และ EU Ecolabel แล้ว ขณะนี้ Booking.com ได้เพิ่มการรับรองครอบคลุมไปจนถึง ใบรับรองและป้ายกำกับพิเศษที่ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการโดย Green Seal, Nordic Swan Ecolabel, Green Hospitality Ecolabel, Ibex Fairstay, Fair Trade Tourism, LEED และ Edge
Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0