พิพิธภัณฑ์บะหมี่สำเร็จรูป (Cup Noodles Museum Osaka Ikeda)

พิพิธภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แห่งนี้ตั้งอยู่ที่เขตอิเคดะ จังหวัดโอซาก้า ซึ่งที่นี่เองก็เป็น “บ้านเกิดของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ในปี 1958  เนื่องจากนาย Momofuku Ando ผู้ก่อตั้ง บริษัท Nisshin Food ได้ทำการคิดค้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป “Chicken Ramen” ที่คุ้นเคยกันว่า “อร่อยทันที, อร่อยมาก” แห่งแรกของโลก ภายในบ้านของเค้าที่ตั้งอยู่ในเมืองแห่งนี้

ภาใน บอกเล่าประวัติศาสตร์และความสำคัญของ “การประดิษฐ์และค้นพบ” บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ตั้งแต่ในอดีตจวบจนปัจจุบัน  

ที่ชื่นชอบเป็นพิเศษคงเป็นการจัดแสดงบะหมี่ถ้วยจากทั่วโลกเยอะมาก รวมถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของไทยก็มี แถมยังมีโรงภาพยนตร์ขนาดย่อมไว้ให้ผู้ที่สนใจได้รับชมกันอีกด้วย

ที่นี่ยังมีกิจกรรม workshop ทำเส้นบะหมี่ที่จะสามารถเห็นกรรมวิธีผลิตและทดลองทำตั้งแต่นวดแป้งไปจนกลายมาเป็นเส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม

และ  My Cup Noodle Factory ที่จะสามารถทำบะหมี่สไตล์ของเราเองทั้งสามารถเลือกน้ำซุปที่จะมีให้เลือก 4 รสชาติ ได้แก่ น้ำซุปไก่ รสซีฟู๊ด รสแกงกะหรี่ และรสพริกมะเขือเทศ พร้อมเครื่องถ้วยละ 4 ชนิด แล้วยังได้วาดๆเขียนๆครีเอทลายของถ้วยแบบที่มีหนึ่งเดียวของโลกด้วยมือเราเองอีกต่างหาก

นอกจากนี้ยังมีร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกน่ารักๆ ให้ซื้อเป็นของฝากกลับกันอีกด้วย

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ฟรีค่าเข้าชม (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมกรณีทำ workshop เช่น การทำบะหมี่ถ้วยค่าใช้จ่าย 500เยน/ถ้วย สามารถเลือกรสชาติและ Topping ได้ 4อย่าง)

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:30 – 16:30 น.

วันปิดทำการ: ทุกๆวันอังคารและวันหยุดช่วงปีใหม่

วิธีการเดินทาง

นั่งรถไฟสาย Hankyu-Takarazuka Line ลงสถานี Ikeda ทางออก Masumi-cho Homen เดินต่ออีกประมาณ 6-7 นาที

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0