เวนิส เมืองแห่งสายน้ำและความรัก (Venice…The City of Romance)

เรื่องและภาพโดย…เรื่องเล่าจากกระเป๋าเดินทาง

เวนิส อดีตเมืองท่าสำคัญของประเทศอิตาลีที่มีคลองเป็นร้อย เป็นเมืองแห่งสายน้ำที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวไม่เหมือนที่ใดและเป็นเมืองในฝันของนักเดินทางทุกยุคทุกสมัย เวนิสยังมีดีกรีความโรแมนติกสูงมากแห่งหนึ่งของโลกจนกลายเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้นๆ สำหรับคู่รักในการฮันนีมูน

Romantic cities in Europe Venice_0095

กิจกรรมที่คู่รักพลาดไม่ได้คือ การนั่งเรือกอนโดล่าชมเมืองที่พาลัดเลาะไปตามคลองกว่าร้อยสายทั่วเมืองเวนิส หรือถ้าหากอยากโรแมนติกทางบกก็ให้ใช้สองเท้าเดินลัดเลาะไปตามตรอกและซอกซอยแคบๆ

Romantic cities in Europe Venice_0141

เวนิสเป็นเขตปลอดรถราสามารถเดินเล่นต่อเนื่องวนเวียนในซอกซอยสำรวจเกาะได้ทั้งวัน หรือขึ้นลงเรือเมล์วาปอเร็ตโต (Vaporetto) ที่วิ่งตามเกาะแก่งของเวนิสก็สะดวกและสนุกดีไม่น้อย ไม่ว่าจะทางบกหรือทางน้ำก็น่าอภิรมย์ไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน

Romantic cities in Europe Venice_0269

ไม่ว่าจะเดินทางด้วยรูปแบบไหนจุดแรกที่ควรไปให้ถึงคือ จตุรัสซานมาร์โค (Piazza San Marco หรือ Saint Mark Square) จัตุรัสกลางเมืองที่ล้อมรอบด้วยสถาปัตยกรรมอันงดงาม

Romantic cities in Europe Venice_0632

ไม่ว่าจะเป็นโบสถ์ซานมาร์โค (Basilica di San Marco) หรือมีอีกชื่อว่า วิหารเซนต์มาร์ก (Basilica of St.Mark) โบสถ์ประจำเมืองที่มีความสำคัญกับเวนิสมาตั้งแต่อดีตกาลจนถึงปัจจุบัน มีความสง่างามทั้งภายนอกและภายใน

Romantic cities in Europe Venice_0634

ส่วนอาคารใหญ่ที่ติดอยู่กับวิหารเซนต์มาร์กคือ ปาลาซโซ ดูคาเล (Palazzo Ducale หรือ Doge’s Palace) วังของดยุก (Duke) ผู้ครองเมืองเวนิสในอดีต ศูนย์รวมอำนาจการปกครองนครเวนิสในสมัยศตวรรษที่ 9 และได้รับการบูรณะก่อสร้างเพิ่มเติมเรื่อยมาจนกระทั่งสวยงามอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

Romantic cities in Europe Venice_0584

ท้องพระโรงใหญ่ประดับด้วยทองคำและภาพจิตกรรมชื่อ “The paradise” ของตินโตเรตโต (Tintoretto) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นภาพเขียนสีน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Romantic cities in Europe Venice_0062

ห้องอื่นๆ ภายในวังก็งดงามและประดับประดาด้วยศิลปะสมบัติจากยุคต่างๆ อย่างทรงคุณค่า มีหอนาฬิกา (Torre dell’Orologio) ที่โดดเด่นและใต้หอนาฬิกาเป็นช่องทางเข้าสู่ถนนช็อปปิ้งสายหลักของเวนิส  บริเวณรอบๆ มีร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านขายของที่ระลึก นอกจากนี้ยังมีนักดนตรีมาเล่นดนตรีขับกล่อมผู้คน

Romantic cities in Europe Venice_0204

ลานกว้างของจตุรัสซานมาร์โคจึงเป็นลานแห่งความสุขของนักท่องเที่ยว และการมาเดินเล่นในจัตุรัสนี้กับคนรักก็คงจะโรแมนติกอย่าบอกใครเชียว

Romantic cities in Europe Venice_0026

จากหน้าวิหารสามารถทะลุออกมายังถนนเลียบคลองใหญ่ เป็นจุดที่เหมาะกับการมาเดินเล่นชมทัศนียภาพคลองและบ้านเรือนริมน้ำ เวนิสมีสะพานข้ามคลองหลายร้อย แต่ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือสะพานรีอัลโต (Ponte di Realto) สมัยก่อนสะพานนี้เป็นศูนย์กลางการค้าที่บรรดาพ่อค้าอาศัยเดินข้ามไปมา ปัจจุบันเรียงรายไปด้วยร้านค้าและแผงขายของที่ระลึก บนสะพานเป็นอีกมุมโรแมนติกของเวนิส ลองไปยืนทอดสายตาชมความคึกคักริมสองฝั่งคลองใหญ่ (Grand canal) เนื่องจากเวนิสเป็นเมืองเล็ก

Romantic cities in Europe Venice_0561

การเดินชมเมืองจึงเป็นอีกวิธีที่ดีและสามารถเข้าถึงความสวยงามและบรรยากาศแห่งเวเนเซียได้อย่างลึกซึ้ง ฉันเดินเข้าซอยนั้นออกซอยนี้ได้ทั้งวันโดยไม่รู้สึกเบื่อ เพลิดเพลินกับการเข้าออกร้านขายของที่ระลึก

Romantic cities in Europe Venice_0178

ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากเทศกาลคาร์วัล เครื่องแก้วมูราโน่สีสวย และเครื่องหนัง ซึ่งล้วนเป็นงานศิลปะที่มีชื่อเสียงและเป็นความภาคภูมิใจของชาวเวนิส หลังจากเดินเล่นชมเมืองเวนิสจนเหนื่อยล้า

Romantic cities in Europe Venice_0578

ฉันไปนั่งรอชมพระอาทิตย์ตกน้ำใกล้ๆ ท่าเรือเฟโรเวีย (Ferrovia) บรรยากาศสวยงามจนทำให้คิดถึงใครคนหนึ่งจับใจ และอดคิดกับตัวเองในใจไม่ได้ว่า

เวนิส…โรแมนติกเกินไปสำหรับการเดินทางมาที่นี่คนเดียว

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0