ติ่ง ไท้ ฝู อร่อยในโรงเตี๊ยม

Story & Photo หมูหวานชวนชิม

เมื่อได้รับคำชวนให้ไปชิมอาหารจีน บางคนอาจจะส่ายหัวขอตัวบอกว่าไม่ค่อยถนัด ถ้าเป็นเช่นนั้นโปรดมาชิมที่ร้านนี้ก่อน ติ่ง ไท้ ฝู (พุทธมณฑล) แล้วจะติดใจในรสชาติที่ถูกปากคนไทย เจ้าของร้านติ่ง ไท้ฝู สาขาพุทธมณฑล ก็คือนักร้องนักแต่งเพลงคนเก่ง แมว-จิรศักดิ์ ปานพุ่ม สาเหตุมาจาก เมื่อ 6-7 ปีที่แล้ว มีคนแนะนำให้เขาไปลองชิมอาหารจีน เขาได้แต่ส่ายหัวเพราะไม่ถนัด วันหนึ่งได้ไปชิมทำให้รู้สึกว่า อาหารจีนร้านนี้ไม่เหมือนอย่างที่คิด จึงลบภาพอาหารจีนที่มันๆ เลี่ยนๆ แพงๆ ออกไปจากใจ กลายเป็นที่มาของการร่วมทุนกับเจ้าของร้านเดิมแถวหน้าม.ราม ไปเปิดสาขาแรกที่พัฒนาการ 50 ได้ 6 ปี ตอนนี้เปิดสาขา 2 แถวพุทธมณฑลมาได้ เกือบ 2 ปีแล้ว

A

“ทีแรกผมคิดว่าอาหารจีนจะจืดๆ มันๆ และแพงๆ ปรากฏว่าไปทานแล้วไม่เป็นอย่างที่คิด มีความเผ็ด เค็ม ถูกปากคนไทย เขาบอกว่าเป็นอาหารจีนแบบเซี่ยงไฮ้ ที่มีรสชาติแบบเสฉวน ก็เลยไปทานบ่อยๆ จนรู้สึกอยากเปิดสาขา ร่วมลงทุนด้วยกันสาขาแรกที่พัฒนาการ 50 หลังจากนั้นไปเปิดสาขาสะพานใหม่ได้ 2 ปีกว่า เผอิญเขาทำรถไฟฟ้าเราก็เลยย้ายมาเปิดที่พุทธมณฑลสาย 2 เกือบ 2 ปีแล้ว เราตัดสินใจซื้อแบรนด์ติ่ง ไท้ ฝู มาเป็นของเราเอง ก่อนหน้านี้มีคนซื้อแฟรนไชส์ไปเยอะ หลายคนก็มาถามว่าสาขานี้ใช่ของผมหรือเปล่า ก็เลยตัดสินใจซื้อแบรนด์มาเพื่อที่จะได้ควบคุมราคา และคุณภาพในแบบที่เราต้องการ ส่วนใครที่ซื้อแฟรนไชส์ไปแล้วก็ให้เปิดไป แต่จากนี้ก็จะไม่มีแล้ว ถ้าจะมีก็ต้องเป็นสาขาของเราเองหรือร่วมทุนกัน”

มองตลาดว่าย่านนี้ไม่มีอาหารจีนสไตล์นี้ ถ้ามีก็เป็นร้านใหญ่ๆ อยู่แถวพุทธมณฑลสาย 3 ทว่าจีนแบบเซี่ยงไฮ้ เสฉวน ที่ปรับรสชาติให้ถูกปากคนไทย เพราะอาหารจีนนั้นถ้าไม่รสจืด ก็จะรสจัดไปเลย แต่ร้านนี้ปรับให้มาอยู่ตรงกลาง บางเมนูชื่อ กุ้งแมกกี้ ทว่ามีน้ำพริกสูตรของทางร้านใส่ลงไปด้วย มีความเผ็ดๆเค็มๆ แบบพอดีๆ ราคาอาหารอยู่ที่ 90-180 บาท

B

 

“เอกลักษณ์ของเราคือบะหมี่เราจะทำสดใหม่ ถ้าลูกค้าสั่งถึงจะทำบะหมี่ดึงกันสดๆโชว์หน้าร้านเลย เมนูที่คนนิยมก็คือ ถั่วแขกผัดพริกแห้ง ถ้าชอบอาหารรสละมุนๆกลมกล่อมหน่อยก็จะเป็น หัวสิงห์โต ชื่อจะดูน่ากลัวๆหน่อยแต่อร่อยผมชอบ เป็นหมูหมักกับซอสของเราจนเข้าเนื้อ ทำให้เนื้อหมูนุ่มมาก ทั้งหัวสิงห์โต ซี่โครงหมูน้ำแดง จะเป็นซอสพิเศษของทางร้าน เราจะหมักและตุ๋นนานๆ เนื้อตุ๋นน้ำแดง ก็เป็นอีกเมนูที่ผมและหลายคนชื่นชอบ”

หมูหวานชอบ โกยซีหมี่  ทำจากบะหมี่ดึงสด แตกต่างจากร้านทั่วไปที่ใช้หมี่กรอบ จึงมีความนุ่มละมุน หอมกรุ่นกลิ่นกระทะ แมว-จิรศักดิ์เล่าว่า “บะหมี่” คือวัฒนธรรมของจีน “บะหมี่” เสมือน “ข้าว” ของคนจีน เขาได้เรียนรู้การทำอาหารที่ชื่นชอบมาตั้งแต่เด็ก มีความสุขกับการรับประทานอาหารอร่อยๆ “บะหมี่” ถือว่าเป็นพระเอกของร้าน มีหลากหลายเมนูเกี่ยวกับบะหมี่ให้เลือกมาลองกันได้

e

ส่วนการตกแต่งร้านจะเป็นแนวอะคูสติค (มีความเป็นไม้) และร็อคเบาๆ (ปูนเปลือย) มีโคมแดงบ่งบอกถึงความเป็นจีน รวมๆแล้วภายนอกสเมือนโรงเตี้ยมในหนังจีน เจ้าของร้านว่าถ้าแต่งโมเดิร์นเกินไป อาม่า อากง อาจจะไม่ชอบ จึงตกแต่งร้านออกมาเป็นสไตล์โฮมมี่ๆ เป็นไม้ๆ ดูเป็นบ้านในหนัง “ยุทธจักรมังกรฟ้า” มีโรงเตี๊ยม ร้านนี้จึงบริการหมั่นโถว ซาลาเปา เสี่ยวหลงเปา ไก่แช่เหล้าฯลฯ สามารถมานั่งทานคนเดียวได้ กระเป๋าไม่ฉีก บะหมี่ 1 ชามราคา 150 บาท อิ่มได้ตลอดมื้อถือว่าไม่แพง

อาหารราคาแพงที่สุดในร้านก็คือ “เนื้อตุ๋นน้ำแดง” ราคา 180 บาท ส่วนราคาถูกสุดก็คือ”ซาลาเปา” 2-3 ลูกขนาดย่อมราคา 80 บาท  หมูหวานชอบร้านนี้จนอยากจะย้ายบ้านไปอยู่แถวพุทธมณฑลสาย 2 ชอบ เต้าหู้เสฉวน, ซี่โครงหมูน้ำแดง,ฮ้อยจ้อกรรเชียงปู (160 บาท) พุดดิ้งมะม่วง (50 บาท) อ้อเฉพาะสาขานี้มีไอศกรีมเจลาโต้โฮมเมดหลากหลายรสชาติให้เลือกอีกด้วย ผู้จัดการร้านพยายามจะขาย บัวลอยน้ำขิง แต่หมูหวานอิ่มมากท้องจะปริก็เลยขอติดไว้ก่อนคราวหน้าว่าจะไม่พลาด เพราะยังมีอีกหลายเมนูที่อยากชิมเช่น ไก่แช่เหล้า,ไก่ผัดพริกแห้ง,ปลาหมึกหยงเล่อที่เขาว่าเผ็ดสุดๆในร้าน ซุปไก่ดำ (ราคา 110 บาท) และ หมั่นโถวผักแห้ง ฯลฯ อยากชิมทุกเมนูทั้งร้านเพราะเท่าที่ชิมมาไม่มีจานไหนไม่อร่อย

d

คราวหน้าหมูหวานจะแต่งชุดจีนแบบเจ้าหญิงปลอมตัวมา สะบัดชุดนั่งลงบนเก้าอี้ไม้แล้วสั่งว่า “เสี่ยวเอ้อ ข้าขอหมั่นโถวผักแห้ง กับไก่แช่เหล้า และชาจีนร้อน 1 กา” เสี่ยวเอ้อยกมือคาราวะพร้อมกับตอบว่า “ได้ครับนายทั่น” (ฮา)

ร้านติ่งไท้ฝู สาขา 2 (พุทธมณฑล) หรือ ติ่งไท้ฝู สาย 2 ถ้ามาจากถนนบรมราชชนนี มุ่งหน้านครปฐมประมาณ 3 กิโลเมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ ใกล้กับบ่อน้ำมันพลาซ่า แต่ถ้ามาจากถนนเพชรเกษม 5 กิโลเมตรร้านจะอยู่ทางขวามือ ร้านเปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00-21.30 น. (หยุดอังคารที่ 2 และ 4 ของเดือน แต่ ช่วงสงกรานต์เปิดบริการตลอดไม่มีวันหยุด)  โทร. 02-1001-168

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0