Surfers Paradise – สวรรค์ของนักโต้คลื่น

Story & Photo by Orawan

ไม่ต้องถามว่าเล่นกระดานโต้คลื่นเป็นหรือเปล่า แค่ว่ายน้ำต๋อมแต๋ม ฉันยังว่ายไม่เป็นเลย อ้าว… แล้วทำไมถึงเลือกที่จะมาเที่ยวเมืองสวรรค์ของนักโต้คลื่นอย่างเช่น เมืองโกลด์โคสต์ (Gold Coast) ออสเตรเลียล่ะ อ้าว (อีกรอบ)

surfers paradise australia 17

ถึงไม่ถนัดกีฬาทางน้ำ แต่ถนัดดูนักกีฬาทางน้ำนะ วิ้ดวิ้ว เฮฮากันไป อันที่จริงนอกจากโกลด์โคสต์จะขึ้นชื่อในเรื่องของกิจกรรมทางน้ำที่น่าสนใจแล้ว บรรยากาศทิวทัศน์ของที่นี่ไม่ได้เป็น 2 รองใครเลยทีเดียว ถึงว่ายน้ำไม่เป็น ไม่รักกีฬาทางน้ำก็ตามเถอะ

surfers paradise australia 3

สถานที่ขึ้นชื่อของโกลด์โคสต์ คงหนีไม่พ้นบริเวณเซิร์ฟเฟอร์ส พาราไดซ์ (Surfers Paradise) ภาพชายหาดสีทองระยิบระยับยามต้องแสงอาทิตย์ ที่ทอดยาวกว่า 50 กิโลเมตร เป็นเหมือนรักแรกพบของใครหลายๆ คน รวมไปถึงฉันเอง ขนาดวันแรกที่ฉันมาถึงอากาศไม่ได้แจ่มใสมากนัก แต่ผู้คนก็ต่างมุ่งหน้าถือกระดานโต้คลื่นมุ่งตรงสู่ท้องทะเลสีครามเบื้องหน้ากันอย่างคึกคัก

surfers paradise australia 4

เพื่อนร่วมทางบอกฉันว่าอากาศของโกลด์โคสต์จะมีแสงแดดอบอุ่นตลอดทั้งปี เฉลี่ยกว่า 300 วันต่อปีกันเลย ชายหาดที่นี่ก็เช่นเดียวกันกับหาดอื่นๆ ของออสเตรเลีย จะมีช่วงเวลา ในการอนุญาตให้เล่นน้ำ พร้อมกันนี้ก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยให้เราอีกด้วย สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นกีฬาทางน้ำ แต่สนใจอยากสัมผัสความสดชื่น รื่นเริงของท้องทะเลแล้วละก็

surfers paradise australia 13

บริเวณใกล้ชายหาดของที่นี่ก็มีศูนย์บริการที่สามารถสอนให้คุณได้รื่นรมย์ไปกับการโต้คลื่นหลายบริษัทให้เลือกกัน

surfers paradise australia 2

แต่ถ้าใครอยากจะไปสัมผัสกิจกรรมทางน้ำแบบอื่นๆ อย่างเช่น การล่องเรือไปสำรวจตามเกาะต่างๆ การพายเรือเล่น เป็นต้น ส่วนฉันแค่ไปมองและวิ่งหนีละอองคลื่นไปมาก็สนุกไม่ใช่น้อย

surfers paradise australia 6

บริเวณแนวชายหาด คุณจะเห็นตึกหน้าตาทันสมัยสูงเสียดฟ้าอยู่ตึกหนึ่ง ตึกนี้ชื่อว่าตึกคิววัน (Q1) เป็นตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในออสเตรเลีย และสูงเป็นอันดับที่ 20 ของโลกด้วยความสูง 323 เมตร ทั้งหมด 80 ชั้นและมีห้องพัก 526 ห้อง เป็นอาคารที่สูงที่สุดในประเทศออสเตรเลียและซีกโลกใต้เลย

surfers paradise australia 10

นอกจากนี้เจ้าคิววันแห่งนี้ยังเคยครองตำแหน่งอาคารที่พักอาศัยที่สูงที่สุดในโลก (World’s Tallest Residential Tower) อีกด้วย ก่อนที่จะเสียตำแหน่งให้กับอาคารเดอะมาริน่าทอร์ช ที่เมืองดูไบไปในปี ค.ศ. 2011 ปัจจุบันคิววันจัดว่าเป็นตึกที่สูงอยู่ในอันดับที่ 5 ของโลกเลยทีเดียว ทั้งหมดเกิดขึ้นได้จากการทำงานต่อเนื่อง 32,640 อาทิตย์ ของคนจำนวนถึง 2,500 คน

surfers paradise australia 9

จากพื้นดิน เราขึ้นลิฟต์ไปชั้น 77 ของตึกซึ่งสูงประมาณ 230 เมตร ใช้เวลาเพียงแค่ 43 วินาทีเท่านั้น ยังไม่ทันได้หูอื้อกันภาพวิวมุมสูงของโกลด์โคสต์ แบบ 360 องศา ก็ปรากฏอยู่ตรงหน้าเสียแล้ว

surfers paradise australia 8

เมื่อคุณมองผ่านกระจกออกไป ฝั่งหนึ่งจะเห็นภูมิประเทศที่เป็นทะเลสาบที่ยื่นสู่ท้องทะเล เห็นเป็นเกาะและลากูน (Lagoon) เป็นจุดๆ กระจายตัวอยู่ มองเห็นภาพเรือยอร์ชเป็นลำคล้ายของเล่นจอดเทียบท่าอยู่ตามบ้านเต็มไปหมด เพราะบ้านแถวนี้ติดน้ำแทบทุกหลังเห็นภูเขาเป็นแนวยาวสีเขียวขจีตัดกับท้องฟ้าที่เริ่มสดใส

surfers paradise australia 7

อีกฝั่งจะเห็นภาพชายหาดที่ทอดยาวและมหาสมุทรกว้างใหญ่ ที่ตึกคิววันนี้นอกจากจะมีร้านอาหารให้บริการแล้วยังมีกิจกรรมที่สนใจอย่างเช่น การให้ลองเดินไต่ขึ้นไปบนจุดสูงสุดของตึก แค่ฉันมองก็ยังรู้สึกหวาดเสียวแทน อดยกนิ้วโป้งให้กับเหล่าผู้กล้าหาญที่เดินอยู่ด้านบนไม่ได้เลย

46308540 - gold coast, aus - nov 06 2014:visitors in sea world gold coast australia.it's sea animals theme park that promote conservation education, rescue and rehabilitation sick, injured or orphaned wildlife.

ที่นี่นอกจากจะเป็นสวรรค์ของนักเล่นเซิร์ฟแล้ว ยังเป็นสถานที่ที่รวบรวมเอาสวนสนุกมากมายมารวมกันไว้ไม่ว่าจะเป็นมูฟวี่ เวิลด์ (Warner Bros. Movie World) ดรีมเวิลด์ (Dreamworld Parkway) หรือ ซีเวิลด์ (Sea World) ที่ฉันแวะมา

46659419 - dolphin in the dolphinarium

ไฮไลท์เด่นสุดของที่นี่ฉันยกให้กับความน่ารักน่าเอ็นดูของเหล่าปลาโลมาในการแสดงโชว์ ความฉลาดแสนรู้ของมันเรียกเสียงหัวเราะ จนเกิดภาพความสุขและรอยยิ้มที่กระจายไปทั่วทั้งบริเวณ พร้อมกับเสียงปรบมือกึกก้องสมทบเมื่อมีความน่ารักน่าชังของแมวน้ำมาบวกเข้าไปด้วย

surfers paradise australia 16

นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีสัตว์น้ำอีกหลายชนิดให้ได้ชมกัน ทั้งนกเพนกวิน หรือเจ้าหมีขาวจากขั้วโลกเหนือที่ชื่อฮัตสัน (Hudson) กับเนลสัน (Nelson) ตัวอวบอ้วน ที่ฉันมองไปเห็นกำลังกอดรัดฟัดเหวี่ยงกันอยู่ ไม่ได้อยากเข้าไปร่วมวงด้วยจึงเลี่ยงออกมาเล่นกิจกรรมผจญภัยเล็กน้อยๆ อย่างเช่น ล่องเรือผจญภัยเล็กน้อย แล้วก็ชมการแสดงผาดโผนของเหล่านักสกีน้ำอันเลื่องชื่อของซีเวิลด์ สำหรับคนที่ชื่นชอบเครื่องเล่นที่นี่คงจะไม่เหมาะนัก

surfers paradise australia 11

แต่สำหรับฉันชื่นชอบสัตว์น้ำและกิจกรรมผ่อนคลายพอเป็นพิธี ที่นี่ถึงว่าเหมาะทีเดียว จบทริปด้วยการขึ้นไปนั่งกระเช้าเพื่อชมวิวเป็นการปิดท้าย เมืองโกลด์โคสต์ถือได้ว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวอีกเมืองหนึ่ง

surfers paradise australia 12

นอกจากกิจกรรมที่ฉันได้สัมผัสมาแล้ว หากมาช่วงเดือนมิถุนายนถึงพฤศจิกายน แนะนำให้ไปล่องเรือชมปลาวาฬหลังค่อมกัน เพราะที่นี่เป็นแหล่งอพยพของมัน ว่ากันว่ามีถึง 25,000 ตัวในช่วงเดือนดังกล่าว เห็นได้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของโกลด์โคสต์แห่งนี้และแม้จะมีตึกรามบ้านช่อง อาคารคอนโดมิเนียม อพาร์ทเมนท์มากมายเพียงไหน แต่บางมุมของโกลด์โคสต์ก็ยังมีความสงบอยู่

surfers paradise australia 18

หากคุณตื่นมาตอนเช้า คุณจะเห็นชาวเมืองบางคนที่ยังชื่นชอบการปล่อยอารมณ์ไปกับการตกปลาอยู่เงียบๆ คนเดียว ก่อนที่แสงตะวันจะสาดส่องทั่วฟ้า และความรื่นรมย์เข้ามาเยือนในแต่ละวันของโกลด์โคสต์เมืองแห่งชายหาดสีทองแห่งนี้

 

– โกลด์โคสต์ อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐควีนส์แลนด์ (Queensland) ประเทศออสเตรเลีย
– โกลด์โคสต์มีสภาพอากาศดีตลอดทั้งปี ไม่มีฤดูกาล อบอุ่นตลอดปี เหมาะกับการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่แนะนำมาคือ เดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ แต่หากคุณอยากดูปลาวาฬแล้วละก็ แนะนำให้มาในเดือนมิถุนายนไปจนถึงพฤศจิกายน จะมีบริการเรือนำเที่ยวพาคุณไปชม
– ไม่มีสายการบินที่บินตรงจากกรุงเทพฯ ไปยังโกลด์โคสต์แต่เราสามารถไปเปลี่ยนเครื่องที่ออสเตรเลียได้ หลายคนนิยมไปเที่ยวที่ซิดนีย์ เมล์เบิร์น ก่อนที่จะเดินทางสายการบินภายในประเทศออสเตรเลียเพื่อเดินทางต่อไปยังโกลด์โคสต์

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0