หน้าร้อนไม่ร้อนใจ

เดือนเมษายนก้าวเข้ามาครั้งใด เป็นสัญญาณบ่งบอกว่า ฤดูกาลแห่งความร้อนได้ก้าวมาเช่นนั้น ร้อนแบบนี้ เราจะทำอย่างไรให้เดินทางแล้วไม่หงุดหงิด ร้อนรนไปกับอากาศกัน

  1. อาบน้ำและทาแป้งเย็น เป็นวิธีง่ายๆ สุดคลาสสิก หากรู้สึกเหนียวตัว ควรไปอาบน้ำแล้วทาแป้งเย็นเพื่อให้ รู้สึกสดชื่นยิ่งขึ้น วิธีทาแป้งเย็นควรทาจุดอับของร่างกาย ได้แก่ใต้รักแร้ ข้อพับแขน ข้อพับขา ลำคอ และกลางลำตัว เนื่องจากแต่ละจุดที่ว่ามาเป็นที่ไม่ค่อยได้สัมผัสกับอากาศ และยังเกิดเหงื่อสะสมได้ง่าย ดังนั้น การทาแป้งบริเวณเหล่านี้จึงช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดี
  2. ดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ เวลาที่เราร้อนมากๆ ร่างกายจะขับเหงื่อออกมาทำให้สูญเสียน้ำดังนั้นเรา ควรดื่มน้ำให้มากกว่าปกติหรือจะดื่มน้ำที่เย็นสักหน่อย เพื่อช่วยทดแทนน้ำที่ร่างกายขับออกมา เป็นการป้องกัน ภาวะร่างกายขาดน้ำได้อีกทางหนึ่ง
  3. กินขนมหรือผลไม้ที่ให้ความรู้สึกเย็น สดชื่น อย่างเช่น ไอศกรีม น้ำแข็งไส หรือผลไม้ เช่นแตงโม เป็นต้น
  4. สวมใส่เสื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี เช่น ผ้าฝ้าย หรือผ้าที่มีเนื้อผ้าที่โปร่ง เบาสบาย ไม่ซับเหงื่อ ช่วยระบายเหงื่อและความร้อนได้ดี
  5. พกอุปกรณ์กันร้อนไว้ติดตัว หากต้องออกไปนอกสถานที่ควรเตรียมหมวก ร่ม หรือ อุปกรณ์กันแดดอย่างเช่นแว่นกันแดดไปด้วย เพราะช่วยปกป้องความร้อน ที่สำคัญ อย่าลืม ทาครีมกันแดดด้วย
  6. ปิดน้ำ อุปกรณ์ไฟฟ้า อย่างเช่น หลอดไฟก็ให้พลังงานความร้อนออกมา พยายามหลีกเลี่ยงการเปิดไฟในการทำกิจวัตรในตอนกลางวัน เช่น เลือกทำงานใกล้กับหน้าต่างเพื่อ รับแสงธรรมชาติ เป็นต้น
Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0