สุขใจ ที่ “ชินโซโคะ ซูชิ”

สุขใจ ที่ “ชินโซโคะ ซูชิ”
Story by หมูหวานชวนชิม

ความสุขอย่างหนึ่งของหมูหวานก็คือ ได้รับประทานอาหารถูกใจ โดยเฉพาะอาหารญี่ปุ่นสีสันสวยงามตามสไตล์ ไคเซกิ อาหารญี่ปุ่นแบบดั่งเดิมที่ร้าน ชินโซโคะ ซูชิ (Shinsoko Sushi) เสิร์ฟอาหารทั้งแบบเซตเมนู และแบบโอมากาเสะ บาย เชฟ (แล้วแต่เชฟจะจัดให้) วันนี้หมูหวานได้ชิมสำรับญี่ปุ่นที่ชื่อ KIKU KAISEKI

คุณแพร-กมลกานต์ ศรีมงคล เจ้าของร้านเล่าว่า “คิคุ” แปลว่า “ดอกเบญจมาศ” เป็นดอกไม้ประจำราชวงศ์ญี่ปุ่น และ ดอกเบญจมาศ ยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีอีกด้วย ดังนั้นสำรับนี้เป็นอาหารมงคลเหมาะกับวันเฉลิมฉลองเริ่มต้นปีใหม่ (หรือจะฉลองวันเกิด วันครบรอบ วันวาเลนไทน์ก็ได้) และ “ไคเซกิ” ก็คือ “ไฟน์ไดน์นิ่ง” ฉบับญี่ปุ่น นั่นเอง

Shinsoko5

เริ่มจาก เมนูเรียกน้ำย่อย (เซ็นไซ หรือ Appetizers)ที่เมนูชื่อว่า Yuba (ฟองเต้าหู้) Salad & Hiyayakko เป็นเต้าหู้เย็น มีเอกลักษณ์ตรงซอสที่เชฟนำน้ำสต๊อกปลาแห้งไปต้มในอุณหภูมิ 60 องศา ไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง  ชาวญี่ปุ่นรับประทานเต้าหู้มานานกว่า 700 ปี กำเนิดที่เมืองมิโนบุ สลัดที่เสิร์ฟมามีทั้งไข่หอยเม่น (อูนิ) และ ไข่ปลาคาเวียร์ ท็อปปิ้งด้วยทองคำแผ่นบางๆ  บอกเลยว่าไข่หอยเม่นดีงามมากสดหอมหวานไม่มีเหม็นคาวเลยสักนิด ซอสพิเศษทำจากงาคั่ว หมักในน้ำส้ม 3-5 วัน รสชาติดีราวกับนั่งรับประทานอยู่ที่ญี่ปุ่นเลยทีเดียว

Shinsoko2

ตามด้วยปลาดิบ 3 ชิ้นเป็นอีก 1 เมนูเรียกน้ำย่อยก็คือ Maguro Hamachi & Hirame ก่อนจะเข้าสู่ Main Courses เป็นเมนูที่ 3 เรียกว่า YAKIMONO เป็นปิ้งย่าง (Hokkaido King Crab) เมนูที่ 4 เรียกว่า AGEMONO เมนูทอด (Japanese Oyster) เมนูที่ 5 SUNOMONO เป็นเมนูยำ (Hokaido Scallop) เมนูที่ 6 เป็น BURO-MONO อาหารประเภทผัด หรือคลุก ปกติแล้วจะไม่อยู่ในเซตไคเซกิ ทว่าวันนี้พิเศษหน่อย เราได้หม่ำเมนูเส้ของญี่ปุ่นกับไข่ปลาค็อด (Inaniwa Mentaiko the Traditional Noodles) จานนี้เพื่อนร่วมโต๊ะต่างฮือฮาในความอร่อยลงตัว

Shinsoko4

ทว่าไฮไลท์อยู่ที่เมนู 7 KIKU KAISEKI เสิร์ฟซูชิดตัวท็อป 7 คำที่มีชื่อว่า The Crown of Sushi  แต่ละคำตั้งชื่อตามปราสาทสำคัญๆ ของญี่ปุ่นเช่น Kumamoto เป็นเนื้อโกเบท็อปด้วยฟัวกราส์และอูนิ Himeji  เป็นคลีบปลาตาเดียว ท็อปด้วยฟัวกราส์ Matsumoto เป็นโอโทโรสับ อูนิ และไข่ปลาแซลมอน  Shuri มีโอโทโร กับอูนิ  Hirosaki เป็นเนื้อโกเบ ท็อปปิ้งด้วยไข่กุ้งและไข่ปลาแซลมอน คำที่ 7 มีชื่อว่า Osaka คำนี้จะมีบรรดาเนื้อปลาต่างๆ รวมกันคลุกด้วยซอสหวาน หรือวาซาบิใส่อโวคาโดและไข่หวาน ลงไปด้วย หมูหวานชอบคำนี้มาก ส่วนแฟนพันธุ์แท้เนื้อวัวก็จะว๊าวกับ “คุมาโมโตะ” และ “ฮิโรซากิ” มากเป็นพิเศษ

Shinsoko3

เมนูต่อมาเป็นซุปสุดพิเศษ (Akadashi Yuba Mochi) หมูหวานชอบโมจิที่อยู่ในน้ำซุป เคี้ยวหนุบหนับดี มีฟองเต้าหู้ (Yuba) และสาหร่าย ซดน้ำซุปดาชิอุ่นๆหอมกรุ่นรสกลมกล่อมชื่นใจจริงๆ

ท้ายสุดก็ต้องเป็นเมนูขนมหวาน (Dessert) สิคะจานนี้เสิร์ฟมาทั้ง เมลอน ไอศรีม และ เจลลี่ (Sweet Melon & Popcorn Tea Ice-cream with Jelly) และดอกไม้ จะตักอะไรเข้าปากก่อนดี (ฮา) เรียกได้ว่าจบกันแบบสวยๆ มีความสุขจริงๆไม่ได้อิงนิยายกับอาหารถูกใจ บรรยากาศดีอบอวลไปด้วยดอกเบญจมาศ หรือ คิคุ โนะ ฮานะ (KIKU NO HANA)

Shinsoko1

คุณแพรเล่าถึงชื่อร้านว่า SHIN (ชิน) แปลว่า “หัวใจ”  SOKO (โซโคะ) แปลว่า “ก้นบึ้ง” เธอและคุณแม่ (ชุติมา เหล่าจินดา) ตั้งใจสร้างร้านนี้ขึ้นมาด้วยใจรัก มีอีกหลากหลายเมนูที่ต้องมาชิมกันคราวหน้า ไม่ว่า “สลัดปลาเงิน” ที่หลายคนติดใจ ใครชอบเนื้อ มี Australian Beef Teri Don และ Beef Foie Grar Uni  เป็นเมนูแนะนำ ส่วนหมูหวานสนแต่ Sashimiset เพราะวันนี้ได้ทานไปแค่ 3 คำ เรียกน้ำย่อยเท่านั้น อร่อยแบบนี้ต้องจัดเป็นเมนูหลัก (ฮา)

ร้านชินโซโคะ ซูชิ ชิ (Shinsoko Sushi) เลขที่ 12/70-72 สุขุมวิท 26 ซอยอรรถกระวี 1 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.30-14.30 และ 18.00-22.30 น.  โทร. 02 074 4419

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0