นิสสัน พาขับ เอ็กซ์เทรล SUV พันธุ์แกร่ง พร้อมรถกระบะพันธุ์แกร่งนิสสัน นาวาราใหม่

นิสสัน พาขับ เอ็กซ์เทรล SUV พันธุ์แกร่ง พร้อมรถกระบะพันธุ์แกร่งนิสสัน นาวาราใหม่

ตะลุยดอยม่อนเงาะ ร่วมถ่ายทอดหลักการอนุรักษ์ธรรมชาติและการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ตามรอยในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ศูนย์อภิบาลช้าง ภายใต้โครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง”

Nissan CM 2

บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ชวนขับ SUV พันธุ์แกร่ง นิสสัน เอ็กซ์เทรล รถอเนกประสงค์ที่เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีก้าวล้ำหน้าและเปี่ยมด้วยความสะดวกสบายในทุกการเดินทาง ตะลุยโครงการหลวงดอยม่อนเงาะ เชียงใหม่ ทำกิจกรรมเพื่อสังคมด้วยการมอบอุปกรณ์การศึกษาให้เด็กที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กม่อนเงาะ พร้อมชื่นชมธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์บนเส้นทางขึ้นดอยสูงอันท้าทาย และทุ่งดอกไม้ชื่อดัง

Nissan CM 1-1

การทดลองขับขี่แบบท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของภายใต้โครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” ของนิสสันซึ่งมุ่งตามรอยบุคคลต้นแบบที่ได้แรงบันดาลใจจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยการเดินทางในครั้งนี้ เริ่มต้นจาก บริษัท สยาม นิสสัน เชียงใหม่ ซึ่งเป็นโชว์รูมและศูนย์บริการที่มีความทันสมัย กว้างขวาง สะดวกสบายด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้ามากมาย พร้อมกับการให้บริการของเจ้าหน้าที่อย่างเป็นกันเอง บ่งบอกได้ถึงความใส่ใจต่อลูกค้าที่ถือเป็นหัวใจหลักของการปฏิบัติงานของนิสสันได้เป็นอย่างดี

Nissan CM 35

สิ่งแรกที่สามารถสัมผัสในระหว่างการทดสอบขับ คือความกว้างขวางสะดวกสบายของห้องโดยสาร ที่เหนือกว่ารถในระดับเดียวกัน ทั้งนี้ เอ็กซ์เทรลยังเป็นรถรุ่นแรกที่มาพร้อมที่นั่งในรูปแบบเธียเตอร์สไตล์ โดยในรุ่น 2.5V และ 2.0V จะเป็นที่นั่งแบบ 3 แถว หรือ 5+2 ที่นั่ง ขณะที่รุ่น ไฮบริด 2.0V จะเป็นแบบ 2 แถว โดยทุกรุ่นมีเบาะที่นั่งด้านหลังกว้างขวาง นั่งสบาย พร้อมสรรพด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยเช่นระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบดูอัลโซน ปรับแยกอุณหภูมิแยกอิสระซ้าย-ขวา

Nissan CM 34

นอกจากนี้ยังมีระบบเครื่องเสียงพร้อมอุปกรณ์เชื่อมต่อสามารถเล่น CD, MP3, AUX, USB และระบบนิสสัน คอนเน็กต์ (Nissan Connect) สามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน โดยผ่านแอปพลิเคชั่น (Application) ที่ล้ำสมัย รวมทั้ง พาโนรามิค ซันรูฟ (Panoramic Sunroof) ขนาดใหญ่ ที่ทำให้เพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพอันงดงาม และประตูท้ายเปิด-ปิด อัตโนมัติ (Auto Lift Gate) พร้อมระบบป้องกันการหนีบ ทำให้ทุกการเดินทางเต็มไปด้วยความสะดวกสบาย

Nissan CM 35-1

จากทางหลวงชนบท 3052 ขึ้นไปยังบริเวณยอดดอยม่อนเงาะ ต่อด้วยการขับขึ้นและลงดอยสูง รวมถึงทางลาดชันที่สมบุกสมบันเหมาะสมกับ สมรรถนะเครื่องยนต์ของเอ็กซ์เทรลทุกรุ่น ที่สามารถตอบสนองการเดินทางได้เป็นอย่างดี โดย นิสสัน เอ็กซ์เทรล มีเครื่องยนต์ให้เลือกถึง 2 แบบหลักๆ คือ เครื่องยนต์เบนซินที่มีรุ่นย่อยให้เลือกทั้งขนาดความจุ 2.0 ลิตร และ 2.5 ลิตร และเครื่องยนต์แบบไฮบริดขนาด 2.0 ลิตรที่มาพร้อมระบบเพียวไดร์ฟไฮบริด (Pure Drive Hybrid) และคลัทช์คู่อัจฉริยะ (Intelligent Dual Clutch Control)

Nissan CM 36-1

ที่ทำให้มีพละกำลังและอัตราเร่งเทียบเท่าเครื่องยนต์ขนาด 2.5 ลิตรแต่ให้อัตราการประหยัดน้ำมันน้อยกว่าเครื่องยนต์แบบเดียวกันกว่า 20% ทั้งนี้ เอ็กซ์เทรลยังมาพร้อมกับเกียร์ X-TRONIC CVT พร้อม ระบบ manual mode 7 สปีด ที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพอัตราเร่งและประหยัดน้ำมันมากขึ้น

Nissan CM 3

โดยตลอดการเดินทางแม้จะเป็นการขับขี่ขึ้นลงทางลาดชันและคดเคี้ยว แต่ด้วยสมรรถนะที่เหนือชั้นของเอ็กซ์เทรล พร้อมระบบช่วยลดความเร็วอัตโนมัติในขณะที่ผู้ขับขี่ถอนคันเร่งหรือเข้าโค้ง (Active Engine Brake) และระบบช่วยลดอาการโยนตัวบนทางขรุขระ (Active Ride Control) ที่ถือเทคโนโลยีเอกสิทธิ์ที่มีเพียงเฉพาะในรุ่นนี้เท่านั้น

Nissan CM 36

นอกจากนี้ ยังติดตั้งกล้องมองรอบทิศทาง 360 องศา (Around View Monitor – AVM) ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการขับขี่บริเวณพื้นที่คับแคบเพิ่มความมั่นใจในทุกสภาพเส้นทาง

Nissan CM 37

และด้วยพาหนะที่เหมาะสมอย่าง นิสสัน นาวารา ใหม่ ปิกอัพไฮเทคที่มากด้วยพลัง มีขุมพลังที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบชาร์จ ขนาด 2.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุดที่ 190 190 และ 163 แรงม้า ระบบส่งกำลังมีทั้งเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด และเกียร์ธรรมดา 6 สปีด จึงสามารถขับขี่ไปตลอดเส้นทางได้อย่างคล่องแคล่วและมั่นใจตามเส้นทางที่เป็นเนินเขา

Nissan CM 5

เนื่องจากเส้นทางบนยอดดอยแคบมากที่จะกลับรถกระบะที่มีความยาวของตัวถัง แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาสำหรับรถกระบะที่มาพร้อมเทคโนโลยีการเคลื่อนที่อัจฉริยะ หรือ นิสสัน อินเทลลิ-เจนท์ โมบิลิตี้ (Nissan Intelligent Mobility)

Nissan CM 38

อย่างกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง (Intelligent Around View Monitor หรือ AVM) ทำให้การเดินทางไปในพื้นที่ที่มีข้อจำกัดมากมายเป็นไปอย่างราบรื่น สร้างความมั่นใจให้กับผู้ขับขี่มากขึ้น

Nissan CM 4

นอกจากนี้ นิสสันได้พาคณะของสื่อมวลชนเที่ยวชมยอดดอยม่อนเงาะ พร้อมทำกิจกรรมเพื่อสังคมด้วยการมอบอุปกรณ์การศึกษาให้เด็กที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กม่อนเงาะซึ่งสร้างเสริมความสุขและรอยยิ้มให้ทั้งกับผู้รับและผู้ให้

Nissan CM 8

Nissan CM 6

Nissan CM 7

Nissan CM 13

Nissan CM 9

Nissan CM 10

Nissan CM 11

Nissan CM 14

Nissan CM 12

ตามด้วยการเยี่ยมชมไร่ชาลุงเดชบนพื้นที่เกือบ 6  ไร่ นอกจากจะปลูกชาแล้ว ยังมีการปลูกผลไม้นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นเงาะ ส้ม มะขาม รวมถึงกาแฟพันธุ์ดีต่างๆ มากมาย จึงทำให้สถานที่แห่งนี้มักมีนักท่องเที่ยวเข้ามาแวะเวียนเพื่อมาสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด รวมไปถึงชมทะเลหมอก พระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า และปิดท้ายด้วยการเดินชมไร่นา ชิมชา ซึ่งเป็นกิจกรรมสโลว์ไลฟ์ที่สอดคล้องกับการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี

Nissan CM 15

หลังจากนั้นคณะได้เดินทางมาพบกับ คุณแสงเดือน ชัยเลิศ ผู้ก่อตั้งศูนย์อภิบาลช้างในอำเภอแม่ริม บุคคลต้นแบบที่ใช้แนวทางการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติควบคู่การส่งเสริมการท่องเที่ยวตามพระราชดำรัสของในหลวง รัชกาลที่ 9

Nissan CM 16

พร้อมการร่วมกิจกรรม การอาบน้ำและทำอาหารให้ช้างที่ได้รับการดูแลอยู่ภายในศูนย์ฯ ทำให้ผู้ร่วมกิจกรรมมีความสุขใจแม้จะเลอะเทอะไปบ้างแต่ก็เป็นประสบการณ์ที่ไม่ได้หามาได้ง่ายๆ

Nissan CM 21

ศูนย์อภิบาลช้างแห่งนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ทำ และได้สอนไว้ โดยคุณแสงเดือน ชัยเลิศ บุคคลต้นแบบของโครงการฯ กล่าวด้วยความภาคภูมิใจว่า “ดิฉันเติบโตมาบนยอดเขาสูงได้รับฟังข่าวของพระองค์ท่านมากมาย

Nissan CM 22

เมื่อในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จฯขึ้นมาถึงบนพื้นที่ห่างไกลเช่นนี้เมื่อครั้งที่ดิฉันยังเด็ก ดิฉันสงสัยว่าทำไมพระองค์ถึงต้องเดินทางขึ้นมาบนดอยที่กันดาร  แต่เมื่อเวลาผ่านไป ดิฉันก็รู้ว่าพระองค์เดินทางขึ้นดอยเพื่อช่วยเหลือพสกนิกรของพระองค์โดยไม่หวังผลตอบแทนอะไรเลย”

Nissan CM 17

“พระองค์ ทรงเสียสละเวลาและความสุขส่วนพระองค์เพื่อประชาชนทุกคน พระองค์ต้องการให้พวกเรามีชีวิตที่ดีขึ้น พระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้ดิฉันมีความมุมานะทำงานเพื่อคนอื่น

Nissan CM 26

ถึงแม้จะต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมาย แต่ดิฉันระลึกถึงพระองค์ท่านอยู่เสมอ และดำเนินตามรอยทางของพระองค์ด้วยการทำงานที่มีความบริสุทธิ์ใจและมีความมุ่งมั่นเพื่อยืดหยัดอยู่ได้ด้วยตัวเองและมีการพัฒนาอย่างยั่งยืน” คุณแสงเดือนกล่าวเสริม

Nissan CM 25

ช้างส่วนใหญ่ในศูนย์แห่งนี้ถูกทำทารุณทั้งทางร่างกาย และจิตใจ  “สภาพความเป็นอยู่ที่ทารุณทำให้เกิดบาดแผลลึกอย่างถาวรอยู่ในหัวใจของช้างเหล่านี้ ช้างส่วนใหญ่เดินไปมาแบบไร้จิตวิญญาณด้วยแววตาที่ว่างเปล่า อันเป็นผลมาจากการใช้งานหนัก การทำร้าย ถูกเพิกเฉย และไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง” คุณแสงเดือนเผย

Nissan CM 17

เพื่อให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการดูแลสัตว์ที่พิการเกือบ 1,000 ตัว ประกอบด้วยช้าง 75 ตัวกระบือ 150 – 170 ตัว สุนัข 500 – 600 ตัว  และแมว 250 ตัว คุณแสงเดือน ชัยเลิศ และเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์แห่งนี้จึงขยายขอบเขตภารกิจของศูนย์อภิบาลช้าง ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อเปิดโอกาสให้มีอาสาสมัครเข้ามาช่วยเหลือและรับการบริจาคจากผู้สนใจทั่วโลก

Nissan CM 18

เมื่อศูนย์อภิบาลช้าง มีชื่อเสียงทั่วโลก คุณแสงเดือน ผู้เปรียบเสมือน “แม่ของช้าง” ที่ได้ถูกเลือกและเชิดชูให้เป็นอีกหนึ่งบุคคลต้นแบบของโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” และยังได้เป็นหนึ่งในบุคคลที่ได้รับรางวัล “ฮีโร่ ออฟ เอเชีย” จากนิตยสารไทม์ จากการอุทิศตนในการดูแลเยียวยาช้าง

Nissan CM 19

“พนักงานทุกคนของเรารู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมากที่ได้ดำเนินโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” ซึ่งทำให้พวกเราได้มีโอกาสสนับสนุนบุคคลที่น่าเชิดชู และเป็นแบบอย่างให้คนไทยทุกคนในการน้อมนำคำสอนของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปฎิบัติใช้จนประสบความสำเร็จ” คุณสุรีทิพย์ ละอองทอง โฉมทองดี รองประธาน สายงานการตลาด บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

Nissan CM 23

“คุณแสงเดือน และบุคคลต้นแบบท่านอื่นๆ ในโครงการนี้ยังจุดประกายให้พวกเราทุกคน และเป็นแบบอย่างที่ยอดเยี่ยมที่แสดงให้เห็นว่าการมีเป้าหมายชีวิตและดำรงตนตามคำสอนของพระองค์จะช่วยยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของเราทุกคนได้” คุณสุรีทิพย์ กล่าวเสริม

 Nissan CM 30

Nissan CM 31

Nissan CM 27

ศูนย์อภิบาลช้าง  ก่อตั้งประมาณปี พ.ศ. 2533  ไม่เพียงแค่ทำหน้าที่ดูแล และอนุรักษ์ช้างจนเป็นเหมือนบ้านหลังสุดท้ายของช้างเร่ร่อนเท่านั้น แต่ยังได้พัฒนาขึ้นมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่มีอาสาสมัครจากทั่วโลก มาขอเข้ามาร่วมกันดูแลช่วยเหลือสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทย ศูนย์อภิบาลช้างแห่งนี้จึงมีการพัฒนาอย่างยั่งยืนด้วยการใช้แนวทางการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติควบคู่การส่งเสริมการท่องเที่ยวตามพระราชดำรัสของในหลวง รัชกาลที่ 9

Nissan CM 28

Nissan CM 29

Nissan CM 32

Nissan CM 33

อีกไฮไลท์สำหรับช่วงฤดูหนาวนี้คงไม่มีใครคิดว่าเชียงใหม่จะมีทุ่งดอกคอสมอส สุดงดงามบานสะพรั่งเต็มทุ่ง ณ พื้นที่ ในเขตเทศบาลเมืองแกน ที่ได้เนรมิตพื้นที่มากกว่า 10 ไร่  เพื่อปลูกดอกคอสมอสฝรั่งเศส หรือที่ชาวเหนือเรียกกันว่าทุ่งคำแผ้แหล้ นี้ให้เป็นสวนดอกไม้สีชมพูขนาดใหญ่

Nissan CM 39

เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพเป็นที่ระลึกและสร้างความประทับใจให้กับผู้ร่วมกิจกรรม และต้องขอขอบคุณนิสสันเอ็กซ์เทรลรถอเนกประสงค์พาหนะตลอดการเดินทางที่ตอบรับไลฟ์สไตล์ชีวิตที่มีระดับของคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง

Nissan CM 40

ขอขอบคุณภาพประกอบสวยๆ ครั้งนี้ จากกล้องโกโปร โดยบริษัทเมนทาแกรมจำกัด และขอบคุณบริษัท เชลล์ (ประเทศไทย) จำกัดที่เอื้อเฟื้อน้ำมันเชื้อเพลิงประสิทธิภาพสูงตลอดการเดินทาง

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :