NAMU อาหารญี่ปุ่นบนเกาะสมุย

Story & Photo by หมูหวานชวนชิม

ที่ห้องอาหาร NAMU  ริมชายหาดในโรงแรม W เกาะสมุย สะดุดตา สะดุดใจ กับอาหารในจานที่มีสีสันสวยงาม มองแล้วสบายตา นามว่า Ocean Wave Sea Bream With Yellow Tomato Dressing  เชฟได้แรงบันดาลใจมาจากเกาะสมุยที่เต็มไปด้วยความสดใส ปลากระพงขาว(Sea Bream )จากสเปน สไลซ์ความยาว 8 ซม. กว้าง 5 ซม. วางบนจาน 5 ชิ้น ทำเป็นรูปดาว 5 แฉก ราดด้วยซอสมะเขือเทศเหลือง(Yellow Tomato Dressing  ) ที่เชฟนำมะเขือเทศสีเหลืองไปอบปั่นกับขิงดองน้ำส้มญี่ปุ่น โอลีฟออย เกลือ พริกไทย แล้วกรอง ท็อปปิ้งด้วย Finger Lime (จากฝรั่งเศส) ใส่ผิวส้มยูสุ ประดับด้วยดอกไม้ป่าสีขาว ชมพู ม่วงสวยงาม (ภาษาสเปนเรียกว่าดอก Baja) และใบบัวบกเล็กๆ ราวกับปลาอยู่ในสวนดอกไม้ ในทะเลสีเหลือง ให้ความรู้สึกสดชื่น

namu5

เชฟ ธีระภัทร แก้วภิรมย์ อธิบายว่า เวลามาสมุยทุกคนจะรู้สึก Relax  โดยเฉพาะชายหาดหน้าโรงแรมดับเบิ้ลยู จะมี 2 กระแสน้ำพัดมาเจอกันแล้วเกิดดอนทรายเป็นแนวยาวลงไปในทะเล ถือว่าเป็นไฮไลท์ที่สวยงาม ดังนั้นอาหารจานนี้จึงเป็นซิกเนเจอร์ เปรียบเสมือนโอเชียนของดับเบิ้ลยู

เนื่องจากเชฟวัย 36 ปีคนนี้สั่งสมประสบการณ์ ทำงานในห้องอาหารญี่ปุ่น หลายแห่ง รวมทั้งห้องอาหาร ซูม่า เรียนรู้เทคนิคต่างๆเช่นการแต่งจาน การใช้ซอส ฯลฯ จากเชฟเอนโดะซัง (จากซูม่า) เช่นวางซูชิบนจานอย่างไรไม่ให้เลื่อน องศาต้องได้ ปั้นภายในกี่วินาที วันนี้ไม่สบายห้ามปั้นซูชิเพราะอุณหภูมิในร่างกายจะสูง มีผลต่อรสชาติของปลารายละเอียดมากมาย เขาจึงเลือกสิ่งที่เหมาะสม สิ่งที่เขาชอบมารังสรรค์เมนูที่เขาคิดว่าใช่ สำหรับห้องอาหารแห่งนี้อาหารทุกจานจะมีเรื่องราว

“ผมทำอาหารเพื่อให้คนที่มาทานทุกคนรู้สึก Happy จะไม่ทำอาหารจานใหญ่ๆ จะทำแบบ individual จานเล็กๆแล้วใส่รายละเอียดลงไป ไม่อยากให้แขกกินสองจานแล้วเบื่อ อยากให้ทานหลายๆจาน อยากให้ทานหลายๆแบบครับ ทุกจานมีคอนเซ็ปต์มีสตอรี่ แต่ละฤดูกาลก็จะแตกต่างกันอย่างอาหารจานนี้ถ้ามาฤดูอื่นที่หา Citrus ถ้ามาหน้าอื่นอาจจะไม่มี เราก็จะมีอาหารจานอื่นที่นำมาเสนออีก เราจะมี Story ของจานอื่นอีก เพราะทุกตัวเราจะมี Story  ผมไม่อยากให้การบริการเป็นแบบแค่เอาเมนูมาวาง พนักงานต้องบอกลูกค้าได้ว่าวันนี้มีเมนูอะไรที่น่าสนใจ วันนี้เราได้ปลาแซลมอนมาจากไหน เมนูกริลล์แซลมอนก็น่าสนใจนะ

ห้องอาหารนามุ (NAMU) อยู่ใกล้กับชายหาด เป็นครัวเปิด สามารถมองเห็นการทำงานของเชฟ มีเคาน์เตอร์บาร์ให้เลือกนั่งสั่งได้ทั้งซูชิ และเทปังยากิ เชฟธีระต้องการให้มีบรรยากาศสบายๆ เป็นกันเอง คิดเมนูสดใหม่ตามวัตถุดิบที่ได้มาในแต่ละวัน เพื่อหลีกหนีความจำเจกลายเป็นเสน่ห์ที่น่าประทับใจ

 

namu4

เริ่มจากเมนู Tuna Gunkan With Poke Sauce เป็นซูชิ ทว่าใช้แตงกวาญี่ปุ่นห่อแทนสาหร่าย มีทูน่าหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ราดด้วยซอส Poke รสชาติเผ็ดนิดๆ คล้ายซอสน้ำยำของไทย ทว่ามีกลิ่นอายแบบญี่ปุ่น ออนท็อปด้วยปลาแห้งญี่ปุ่นทอดกรอบ และ ไข่ปลาแซลมอน และซอสสไตล์เกาหลี (Chili Bean Sauce) ผนวกกับมายองเนส แล้วเบิร์นไฟเล็กน้อยเพื่อให้มีกลิ่นหอมรันจวนใจ รสชาติ เผ็ด หวาน เค็ม ไม่ต้องพึ่งโชยุและวาซาบิเลยแม้แต่น้อย

Osuimono Soup เป็นซุปใสญี่ปุ่นสไตล์โฮมเมด น้ำซุปปลาแห้งแบบบ้านๆ ปรุงเพียงซอสโชย่า เกลือ สาเก ในถ้วยมีเต้าหู้ เห็ด แปะก้วย กุ้ง และผิวส้มยูสุ รสชาติเบาๆให้ความรู้สึกผ่อนคลายราวกับนั่งแช่น้ำร้อนออนเซน (Onzen) เชฟเสิร์ฟน้ำซุปในอุณหภมิ 84 องศา ไม่ร้อนจนเกินไป เสิร์ฟแล้วต้องรับประทานทันที

namu3

จานหลักของวันนนี้เป็น Grilled Salmon With Tomato Salsa and Teriyaki Glaze จานนี้มีความเป็นฟิวส์ชั่น มีความเปรี้ยวของมะเขือเทศซัลซ่า  ผักกวางตุ้งไต้หวัน และรสชาติเข้ากันของแซลมอนเทอริยากิ ให้อารมณ์ที่แตกต่าง อย่าลืมปิดท้ายมื้ออาหารด้วยขนมหวานแบบฟิวส์ชั่น ที่มีความเป็นไทยผสมกับตะวันตก และญี่ปุ่น Kabocha Pumkin and Chocolate Tart มีฟักทองญี่ปุ่นเสิร์ฟอยู่ในทาร์ต ราดด้วยซอสช็อกโกแลต และครัมเบิ้ล โรยผงมิ้นพาวเดอร์ ไอศกรีมขิงแบบไทยผสานกับอินทผาลัมผสมผสานอยู่ในนั้น ทำให้มีความซับซ้อนและหลากหลายชวนค้นหา

นอกจากอาหารสุดพิเศษแล้ว บาร์เทนเดอร์ที่นี่ฝีมือเยี่ยมเขานำเสนอเครื่องดื่มสุดพิเศษมากมาย อย่างเช่น ค๊อกเทลวาซาบิใส่สาหร่ายโนริ รับประทานคู่กับเมนูปลาได้อย่างดีเยี่ยม สื่อถึงคอนเซ็ปต์โรงแรม W ที่นำเสนอความต่าง แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร หากมีโอกาสไปพักผ่อนที่เกาะสมุยลองไปรับประทานกันได้ สำหรับวาเลนไทน์นี้เชฟมีเมนูที่น่าสนใจพร้อมนำเสนอ

namu2

ห้องอาหารนามุ(NAMU) อยู่ที่โรงแรมดับเบิ้ลยู เกาะสมุย สั่งได้ทั้งแบบอลาคาส และคอร์ส วันจันทร์ – พฤหัส เปิดบริการเวลา 18.00-23.00 ส่วนวัน ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เปิดบริการ 2 รอบ เวลา 12.00-15.00 น. และ 18.00-23.00 น. โทร.+66 77 915 99

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0