Nabemono หรือ Nabe นาเบะ หม้อไฟ แบบญี่ปุ่น

นาเบะ (Nabe) หรือหม้อไฟ อาหารที่มีส่วนผสมหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น เส้นต่างๆ ทั้งอูด้ง วุ้นเส้น รวมไปถึงผัก เนื้อ ต้มหรือตุ๋นอยู่ในหม้อขนาดใหญ่ เพื่อที่จะใส่น้ำซุปและส่วนผสมอื่นๆลงในที่เดียวกัน เป็นอาหารที่ใช้คุณค่าอาหารครบถ้วนทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และผักเหมาะสำหรับกินร่วมกันกับครอบครัวและเพื่อนฝูงเป็นอีกหนี่งเมนูที่ทั้งคนญี่ปุ่นและชาวต่างนิยมมากยิ่งช่วงอากาศเย็นๆ หรือฤดูหนาว

น้ำซุบของนาเบะ มีทั้งแบบน้ำซุปเบาๆที่มีส่วนผสมของสาหร่ายคอมบุ (Kombu) กับน้ำซุปสำเร็จรูปที่ปรุงรสมามีส่วนผสมของมิโซะซอสถั่วเหลือง หรือซอสหวาน ส่วนหม้อนาเบะก็มีทั้งแบบทำจากดินเหนียว หรือเหล็กหล่อหนา แบบหม้อเหล็กจะดีอย่างคือจะกระจายความร้อนได้สม่ำเสมอ

ประเภทของนาเบะ มีหลายประเภทยกตัวอย่างเชน

Chankonabe

รูปภาพจาก wikipedia – Nesnad i

หม้อที่นักซูโม่นิยมกินกัน โดยมากมีส่วนผสมที่มีโปรตีนสูงช่วยให้นักซูโม่เพิ่มน้ำหนัก มีหลายสูตร แต่มักจะมีลูกชิ้น ไก่ ผักเช่นกะหล่ำปลีจีนและอุด้ง

Motsunabe

รูปภาพจาก wikipedia w:ja:利用者:Hykw-a4

เดิมเป็นอาหารท้องถิ่นของจังหวัดฟุกุโอกะ มีความผสมของเนื้อวัว หรือเนื้อในหมูเติมเติมกระเหล่ำปลีและกระเทียม น้ำซุปส่วนใหญ่เป็นซอสถั่วเหลืองหรือมิโซะ

Oden

รูปภาพจาก wikipedia – Mori Chan

หม้อไฟที่มีส่วนผสมหลักคือ ไข่ต้ม หัวไชเท้าญี่ปุ่น เส้นบุก ปลาที่ถูกเคี่ยวในน้ำซุป

Shabu Shabu

เป็นลักษณะหนึ่งของหม้อไฟที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน มีส่วนผสมเนื้อและผักที่หั่นบาง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เห็ด แครท กระหล่ำปลี จากนั้นนำไปต้มในหม้อ เวลาทานก็จิ้มกินกับน้ำจิ้ม

Sukiyaki

ส่วนผสมหลักก็ได้แต่เนื้อหั่นบาง ๆ , เต้าหู้, ผักและบะหมี่ ส่วนน้ำซุปจะเน้นรสหวานของโซยุ เวลากินจุ่มไข่ดิบก่อนจะเพิ่มความอร่อยขึ้นอีก

Yosenabe

Yose หมายถึง “การรวมตัวกัน” ซึ่งหมายความว่าทุกสิ่ง ทั้งเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ไข่ เต้าหู้ และผัก ปรุงด้วยกันในหม้อ โยเซนเบะ มักใช้น้ำซุปที่ทำจากมิโซะหรือซอสถั่วเหลือง

Yudofu

รูปภาพจาก wikipedia cobacco

เหมาะสำหรับคนที่ชอบเต้าหู้ มันคือหม้อไฟเต้าหู้เคี่ยวกับน้ำซุปสาหร่ายนั้นเอง

นอกจากนี้ในแต่ละท้องถิ่นก็มีนาเบะในแบบฉบับของตนเองอีกมากมาย

อ้างอิงข้อมูลจาก liiife.tv และ wikipedia

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0