ฉากรักแห่งลูเซิร์น (Romantic scenes of Luzern)

เรื่องและภาพโดย…เรื่องเล่าจากกระเป๋าเดินทาง

ลูเซิร์นมักเป็นตัวเลือกหลักสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ด้วยบรรยากาศเมืองเก่าที่มีทัศนียภาพงดงามของทะเลสาบลูเซิร์น และทิวทัศน์ขุนเขาที่มีชื่อเสียงอย่างยอดทิตลิส (Mt.Titlis) หรือยอดพิลาตุส (Mt.Pilatus) ซึ่งถูกปกคลุมด้วยหิมะตลอดปี สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยหลายคนเดินทางมาที่นี่เพื่อตามรอยละครรักโรแมนติก “อย่าลืมฉัน” หลากหลายฉากรักของละครเรื่องดังเรื่องนี้ถ่ายทำที่เมืองลูเซิร์น

Romantic cities in Europe Luzern_0601

เริ่มตั้งแต่หอคอยทรงแปดเหลี่ยมกลางน้ำชาร์เลอมาญ (Charlemangne) ที่เชื่อมกับสะพานชาเปล (Chapel bridge) สะพานไม้เก่าแก่อายุกว่า 670 ปี ที่ทอดตัวข้ามแม่น้ำรอยซ์ (Reuss) มีความยาวประมาณ 170 เมตร

Romantic cities in Europe Luzern_0614

ตลอดแนวสะพานมุงด้วยหลังคาหน้าจั่ว ที่มีภาพเขียนเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของเมืองลูเซิร์นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 19 ให้ได้ดูเพลินๆ ระหว่างเดินข้ามสะพาน

Romantic cities in Europe Luzern_0621

สะพานเก่าคลาสสิกมีความสวยงามเพราะมียอดเขาพิลาตุสเป็นฉากหลัง และมีฝูงหงส์สีขาวแหวกว่ายในน้ำเป็นฉากด้านหน้า จนที่นี่กลายเป็นแลนด์มาร์กของเมืองลูเซิร์นไปแล้ว ข้ามสะพานมาก็สามารถเดินสำรวจเมืองเก่าได้ทั่ว

Romantic cities in Europe Luzern_0723

ลูเซิร์นเป็นเมืองไม่ใหญ่นัก วันเดียวก็เที่ยวได้ทั่วเมืองโดยไม่ต้องเปิดแผนที่ จากตัวเมืองเก่าสามารถเดินเลียบแม่น้ำเพื่อขึ้นไปยังกำแพงเมืองมูเซกมาวเออร์ (Museggmauer)

Romantic cities in Europe Luzern_0804

บนกำแพงเมืองมีหอคอยเล็กๆ หลายแห่งที่สามารถหยุดพักชมวิวเมืองที่สวยงามจากมุมสูงได้

Romantic cities in Europe Luzern_0687

ลงมาจากกำแพงเมืองใช้เวลาไม่นานก็สามารถเดินต่อไปยังอนุสาวรีย์รูปสลักสิงโตหิน (Lion Monument) ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงทหารชาวสวิสที่เสียชีวิตจากการปกป้องพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ในสงครามปฏิวัติฝรั่งเศสปี ค.ศ. 1792

Romantic cities in Europe Luzern_0686

ตัวอักษรภาษาละตินที่สลักอยู่นั้นแปลได้ว่า “แค่ความกล้าหาญและจงรักภักดีแห่งชาวสวิส (To the bravery and the fidelity of the Swiss)

Romantic cities in Europe Luzern_0823

หากมีเวลาอีกวันอยากแนะนำให้นั่งเรือล่องทะเลสาบลูเซิร์นไปยังท่าเรือเมืองวิทซ์เนา (Vitznau) หมู่บ้านเล็กๆ ที่เงียบสงบริมทะเลสาบ เพื่อนั่งรถไฟขึ้นไปยังยอดเขาริกิ (Rigi Kulm)

Romantic cities in Europe Luzern_0871

เพื่อตามรอยฉากหวานในบรรยากาศสุดโรแมนติกในตอนจบของละครอย่าลืมฉัน

Romantic cities in Europe Luzern_0808

โดยส่วนตัวฉันชอบบรรยากาศที่สงบและเป็นกันเองของยอดเขาริกิมากกว่ายอดเขาชื่อดังที่คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวอย่างยอดทิตลิสหรือยอดพิลาตุส

Romantic cities in Europe Luzern_0884

วิวทะเลสาบที่ว่าสวยแล้ว วิวระหว่างทางขึ้นเขาสวยงามอลังการกว่าหลายเท่า จนได้สมญานามว่าเป็น ”ราชินีแห่งเทือกเขา ที่มีภูมิทัศน์สวยงามและเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของเมือง

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0