ค่ำคืนสดใส ที่ คาเฟ่ ชิลลี่

Story & Photo by หมู่หวานชวนชิม

มีโอกาสได้ไปแซบที่ร้าน คาเฟ่ ชิลลี่  (Café’ Chilli Bangkok) อาหารอีสานระดับพรีเมียม ในซอยร่วมฤดี ก่อนหน้านั้นหมูหวานเคยชิมอาหารร้านนี้ที่สาขาอื่น สุดประทับใจในรสชาติของเมนู ต้มแซบหมูเด้ง อันลือชื่อมาแล้ว มาถึงสาขานี้

ชื่นชอบในบรรยากาศที่สดใสซาบซ่า ด้านนอกร้านมีซุ้มที่นั่งส่วนตัวประดับประดาด้วยผ้าไทยหลากหลายสีสัน

ด้านในห้องปรับอากาศมีเคาท์เตอร์เครื่องดื่ม “ค็อกเทลบาร์”

มีบาร์เทนเดอร์ฝีมือดียืนประจำการเตรียมพร้อม โหมโรงด้วยการ จิบน้ำมะพร้าวเย็นๆดับร้อนปรับอุณหภูมิก่อนก็ได้ ร้านนี้มีทั้ง น้ำลำไย, อัญชันโซดา, ใบเตย, ตะไคร้ และ น้ำกระเจี๊ยบ ให้เลือกดื่มมากมายพรั่งพร้อมไปด้วย ม็อกเทล และ ค็อกเทล หรือเครื่องดื่มตามชอบ เมนูแนะนำเช่น ลาบปลาแซลมอนนอร์เวย์ เรียกน้ำย่อยได้ดีมาก เนื้อปลาแซลมอนสด หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า คลุกเคล้ากับน้ำยำสุดซี๊ดทั้งพริกมะนาวหอมใหญ่ผักชีล้อม หอมกลิ่นข้าวคั่ว แอบมี หนังปลาแซลมอนทอดท็อปปิงอยู่ด้านบนอีกด้วย

เมนูทานเล่นยังมี ข้าวโพดทอด หอมกรุ่น สัมผัสได้ถึงความกรอบของแป้งและความหอมหวานของข้าวโพดที่บ่งบอกถึงความสด ก่อนจะกระโดดลงไปสู่ความเป็นอีสานแท้ๆ ด้วยเมนู ส้มตำซั่วกุ้งสด ด้วยความที่หมูหวานชอบทาน “กุ้งแช่น้ำปลามาก” พอมาเจอตำซั่วกุ้งสดก็เลยต้องกดไลค์  เพราะกุ้งสดมาก

คุณแพม-อนุสรณ์ ปาระสาร อีโนเวชั่นฟู้ด เล่าถึงเมนู ไก่ย่างภูเขาไฟ ว่า สาขานี้จะนำเสนอออกมาได้อย่างสวยงามที่สุด เพราะหลังจากที่เชฟนำไก่ย่างมาวางเสิร์ฟที่โต๊ะ ก็จะมีการราดบรั่นดีลงไปบนไก่ย่างหอมกรุ่น จากนั้นจุดไฟให้ลุกโชนเผาไหม้แอลกอฮอล์ เพิ่มความหอมคลาสสิคยิ่งขึ้น แถมยังเป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้กับจานนี้อย่างน่าประทับใจ

“หม้อดินที่เสิร์ฟเราก็จะเอาไปเบิร์นไฟก่อน ไก่ของเราจะหมักเครื่องเทศสูตรเฉพาะที่เราทำมา 10 กว่าปีแล้ว ตะไคร้ ใบมะกรูด ขมิ้นอ่อน สับซอยละเอียดหมักข้ามคืนแล้วนำไก่ไปอบประมาณครึ่งชั่วโมง หอมสีสวยแล้วเอามาเสิร์ฟในหม้อดิน เบิร์นไฟ น้ำจิ้มมี 4 แบบ คือน้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มสามรส น้ำจิ้มซีฟู้ด และน้ำจิ้มแจ่วสูตรของเรา สูตรเด็ดของเราจะเสิร์ฟกับน้ำจิ้มที่มีเต้าเจี้ยวและขิง ส่วนลาบปลาแซลมอนเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของเราขายมานานมาก เสิร์ฟเย็นๆสดอร่อยมากับผักเครื่องเคียง ตำซั่วอีสาน

ปกติแค่ตำซั่วก็แซบแล้ว มีข้าวปุ้น (ขนมจีน) ปลาร้าเราก็มีเอกลักษณ์มาก เพราะปลาร้านี่ถือว่าเป็นสูตรของใคร สูตรของมันเลยนะ ปลาร้าเราเคี่ยวทั้งวัน กรองกากออกแล้วใส่เครื่องเทศเคี่ยวอีกจนหอมละมุน ขนมจีนเราใช้แป้งสดบีบเส้นเอง ขลุกขลิกซี่โครงอ่อน

แพมก็อยากแนะนำด้วยเพราะว่าเราขายคู่กันกับลาบปลาแซลมอนมานาน 12 ปีแล้ว ขลุกขลิก เป็นซี่โครงอ่อนที่มีส่วนกระดูกอ่อนเล็กมาก ส่วนนี้มีน้อยมาก มีขั้นตอนการทำที่ยาก มีความเปรี้ยวหวานมันแซบนัว ทางเชฟจะนำมาปรุงรสคลุกแป้งแล้วทอด ก่อนจะนำมาคลุกกับน้ำยำน้ำเครื่องก็จะมีความกรอบหอมอร่อย เราจะไม่มีการทำสำเร็จทิ้งไว้ ทุกเมนูปรุงใหม่สดด้วยฝีมือทุกจาน”

ขอนำเสนอเมนู ไข่เจียวต้มยำ เอาใจคนรักไข่เจียวและต้มยำสักหน่อย จากนั้นค่อยจบสวยๆด้วย ขนมหวานชุดม้านิลมังกร เป็นไอศกรีมกะทิสดเสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องเคียงอาทิเช่น ลูกชิด ลูกเดือย ข้าวโพด เฉาก๊วย มันเชื่อมฯลฯ ควันสีขาวจากน้ำแข็งแห้งพวยพุ่งสร้างสีสันม่วนหลาย

อ้อใครจะสั่งค็อกเทลขอแนะนำซิกเนเจอร์ชื่อ “ม่วนหลาย” มีกลิ่นหอมกรุ่นของชา ส่วน “ลำไย” ทางร้านจะนำลำไยไปดองกับเหล้า เครื่องดื่มที่ชื่อ “ช่อม่วง” มีส่วนผสมของน้ำดอกอัญชันสวยงาม เครื่องดื่มที่ชื่อ “แม่โขงไทยสบาย” มีรสเปรี้ยวหอมกลิ่นใบโหรพาแปลกดี

ร้านนี้มีที่นั่งทั้งหมด 100 ที่ โซนด้านนอกจะเป็นรูปแบบของกระโจมเถียงนา ตกแต่งสวยงามประมาณชวนน้องไปกินข้าวเถียงนาน้อย (ฮา)ด้านหน้ามีซุ้มโชว์ไก่ย่างหอมกรุ่นอีกด้วย ลูกค้าสามารถไปจอดรถได้ที่อาคารแอทธินี เรสซิเด้นซ์

ร้าน คาเฟ่ ชิลลี่  (Café’ Chilli Bangkok) เลขที่ 65/1 Athenee Residence ซอยร่วมฤดี ถนนวิทยุ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.30-01.00 น. โทร. 0-2003-6291


Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0