ปราสาทบราน Bran Castle

ปราสาทแห่งนี้ถือได้ว่าติดอันดับต้นๆ ของปราสาทที่ผมชอบเลยทีเดียว ส่วนหนึ่งเพราะเคยปรากฏอยู่ในนวนิยายชื่อดังอย่างแดรกคูลา ทำให้ปราสาทดูขลังไปโดยอัตโนมัติ ปราสาทตั้งอยู่บนหน้าผาสูง ในเขตเมืองบราน (Bran) ซึ่งอยู่ห่างจากบราชอฟ (Brasov) ไปทางทิศะวันตกเฉียงใต้ราว 30 กิโลเมตรระหว่างแคว้นวัลลาเชีย และแคว้นทรานซิลวาเนีย ที่ปัจจุบันคือประเทศโรมาเนีย สร้างขึ้นในปี 1212 โดยอัศวินชาวเยอรมัน เป็นปราสาทของเจ้าผู้ครองแคว้นทรานซิลวาเนีย อายุเก่าแก่กว่า 600 ปี

ปราสาทหินสีขาวสูงกว่า 200 ฟุต ใช้เป็นป้อมปราการที่ป้องกันการรุกรานจากข้าศึก (พวกเติร์กแห่งอาณาจักรออตโตมาน) ซึ่งขณะนั้น โรมาเนียแบ่งเป็นแคว้นทรานซิลวาเนีย กับวัลลาเชีย ปราสาทแห่งนี้เป็นที่ประชุมพลและโบสถ์ของเหล่าอัศวินในยุคนั้น และในยุคสมัยถัดมาก็ได้ตกทอดมาเป็นที่พำนักของเจ้าเมืองและราชวงศ์ผู้ครองแคว้น โดยในประวัติมีเจ้าชายผู้กล้าคนหนึ่งชื่อ เจ้าชายวลาด เทเปส (Vlad Tepes) ปฏิบัติการรุกรบต่อต้านการโจมตีของพวกเติร์กอย่างกล้าหาญ จนเป็นที่เลื่องลือในความเก่งกล้า บ้าบิ่น และเหี้ยมโหดต่อศัตรูผู้รุกราน จนเป็นเจ้าของตำนานความโหดเหี้ยมดังกล่าว จนพระองค์ก็ได้ รับการยกย่องว่าเป็นกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ของอาณาจักรวัลลาเชีย

อย่างที่เกริ่นไว้ว่าปราสาทนี้โด่งดังขึ้นมาด้วยเพราะนักเขียนชาวไอริชที่ชื่อบราม สโตเกอร์ (Bram Stoker) อ่านประวัติของเจ้าชายวลาด จึงนำมาแต่งเติมใส่จินตนาการของตนเอง ดัดแปลงใช้ปราสาทบราน (Bran Castle) แห่งนี้เป็นฉากของนวนิยายแดรกคูลา (Dracula) ซึ่งในภาษาโรมาเนีย แปลว่า ปิศาจ โดยผูกเรื่องว่าท่านเคานต์ แดรกคูลา เจ้าของปราสาทที่กลางวันนอนในโลงศพ กลางคืนลุกขึ้นมาดูดเลือดเหยื่อ ต่อมาฮอลลีวูดได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ทำรายได้อย่างมหาศาล จนทำให้ชื่อเสียงของท่านเคานต์ แดรกคูลา ค้างคาวผีดูดเลือดโด่งดังไปทั่วโลก ผู้คนก็ไปผูกกับประวัติความโหดเหี้ยมกับเจ้าชายวลาด เทเปส ว่าท่านดื่มเลือดจากศัตรูด้วยนั่นเอง

ภายในปราสาทแบ่งเป็นห้องต่างๆ คล้ายกับปราสาทอื่นไม่ว่าจะเป็นห้องโถง ห้องบรรทม ห้องเสวย ห้องกินข้าว ห้องที่เก็บรักษาและจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ ไม่ว่า อาวุธ ชุดเกราะ และสมบัติเก่าแก่อันทรงคุณค่ามากมาย มีทั้งส่วนของพิพิธภัณฑ์สมบัติของควีนแมรี (Queen Marie) และพิพิธภัณฑ์หมู่บ้านโบราณกลางแจ้ง แม้ปราสาทจะไม่ได้สวยงามโดดเด่น แต่การร้อยเรื่องราวที่เสริมแต่งขึ้นมาเช่นนี้ ส่งผลให้ปราสาทแห่งนี้กลายเป็นปราสาทที่นักท่องเที่ยว มาเยี่ยมชมและเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ทำเงินอย่างมหาศาลให้ประเทศโรมาเนีย นอกจากนั้นยังเป็นจุดชมวิวสวยงามอีกแห่งด้วย

การเดินทาง
จากตัวเมืองบราน (Bran) เราสามารถมองเห็นตัวปราสาทสีขาวที่ตั้งอยู่บนเนินได้อย่างชัดเจน สามารถเดินขึ้นไปด้านบนปราสาทได้ระหว่างทางก็มีร้านค้าขายของที่ระลึกเต็มสองข้างทางไปหมด ค่าเข้าปราสาทอยู่ที่ 30 ลิวโรมาเนีย (RON) ประมาณ 220 บาท

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0