ช่วงเวลาชมสวน

Story & Photo by Editorial Staff

ว่ากันว่า การได้ชมดอกไม้เป็นหนึ่งในการพักผ่อนที่ดีที่สุดอีกอย่างหนึ่ง ครั้งนี้เราจะพาไปเที่ยวสวนดอกไม้ใกล้กรุงที่มีดอกไม้ตลอดทั้งปีอย่างสวนบิ๊กเต้

สวนบิ๊กเต้ (ฺBigTae Garden) สวนดอกไม้ขนาดใหญ่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ตั้งอยู่ในอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ขับรถจากกรุงเทพฯ เพียง 2 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น มีพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 500 เมตร ท่ามกลางภูเขา

ที่นี่ปลูกดอกไม้หลายชนิด มากว่า 10 ปีแล้ว โดยส่งจัดจำหน่ายไปยังตามตลาดดอกไม้ทั่วไป เช่น ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมืองและปากคลองตลาด แต่เพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชมเมื่อ พ.ศ.2559

ดอกไม้ที่โดดเด่น ก็คือ ดอกเบญจมาศ ซึ่งมีมากกว่า 30 สายพันธุ์ทีเดียว หลากหลายสีสัน เช่น อัปปาเหลือง, ฮาวาย สีออกโอลด์โรส, ฮาฟสไปเดอร์ ดอกสีขาวกลีบดอกตั้งขึ้น, ปิงปอง ดอกเป็นสีขาวกลีบดอกสั้นกลม มัมชมพู ฯลฯ

เนื่องจากสภาพอากาศที่เหมาะสม ประกอบกับการสร้างโรงเรือน ให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก แดดส่องถึง และมีหลังคาพลาสติกป้องกันฝนและแดด บวกกับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ต้องรดน้ำวันละ 2 ครั้ง คือช่วงสายและเย็น ทำให้ที่นี่สามารถผลิตดอกเบญจมาศ ได้ต่อเนื่องตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้มาเรียนรู้การเก็บดอกเบญจมาศ

ภายในสวนมีการแบ่งแปลงปลูกเป็นแถวอย่างเป็นระเบียบส่วนใหญ่จะแบ่งเป็นกลุ่มสีอย่างชัดเจน อาจจะมีแซมบ้างเป็นบางจุดแต่ก็สวยงามแปลกตา ไม่ไกลนักมีทุ่งดอกไม้ให้เราได้ไปถ่ายรูปชมความงามกัน ซึ่งค่าเข้าชมสวนเพียง 20 บาทเท่านั้น แต่มีกฎเล็กน้อยเช่น ห้ามเด็ดดอกไม้ ให้เดินไปตามทางเดินที่กำหนด

นอกจากจะมีสวนดอกไม้ให้ชมแล้ว สวนบิ๊กเต้ยังมีดอกไม้ (กำละร้อยเดียวถูกมาก) พันธุ์ไม้และพืชผักผลไม้ที่ชาวสวนนำมาจำหน่ายอีกด้วย

หรือถ้าใครอยากดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ และกินขนมอร่อยๆ ที่นี่ก็มีบริการ

สวนบิ๊กเต้ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. แนะนำให้ไปแต่เช้า หรือตอนเย็นจะดีกว่าไม่ร้อนมาก

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0