อาหารเวียดนามที่ “ร้านโซลเวียด”

อากาศเย็นๆ คิดถึงเฝอหม้อไฟร้อนๆสไตล์เวียดนามที่ร้าน โซลเวียด ( Zoulviet) ทีแรกก็แปลกใจในชื่อร้านคิดว่าเป็นลูกครึ่งเกาหลี-เวียดนามเสียอีก ครั้นมีโอกาสได้เข้าไปถามไถ่เจ้าของร้านคำตอบก็คือ มาจากคำว่า Soul of Vietnam  “โซล” หมายถึง “จิตวิญญาณ” ส่วน “เวียด” มาจากคำว่า”เวียดนาม” คุณแม่ (แม่เล็ก-นิภา ตระกูลพานิช) เจ้าของร้านเป็นคนเวียดนามแท้ๆมาจากเมืองฮานอย ภาคเหนือของประเทศเวียดนาม

คุณปุ้ม-กรกมล จันทร์แก้ว แนะนำเมนูเด็ด  หมูยอแก้ว (ราคา 160 บาท)ทำจากหัวหมู หูหมู เนื้อหมู เห็ดหูหนู สูตรบ้านคุณปุ้มซึ่งชาวเวียดนามจะช่วยกันทำเมนูนี้เฉพาะเทศกาลเฉลิมฉลองเท่านั้น ร้านอาหารเวียดนามในเมืองไทยบางร้านอาจจะเสิร์ฟเมนูนี้ทว่าก็จะเป็นสูตรของแต่ละบ้าน  น้ำจิ้มเป็นแบบเวียดนามแท้ มีเพียง พริกไทย ผสมเกลือ และบีบมะนาว เท่านั้น

              ส่วนเมนูที่หมูหวานชอบ  เฝอเนื้อหม้อไฟ (380 บาท) จัดมาเต็มทั้งเนื้อสไลซ์ เส้นก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม และผัก หม้อหนึ่งน่าจะรับประทานได้ 2 คนอิ่มสบาย หากต้องการเพิ่มลูกชิ้น (80 บาท) เพิ่มเนื้อ(180 บาท) เพิ่มผักก็สามารถสั่งได้ คุณปุ้มเล่าว่า “เฝอ” ก็คือ “ก๋วยเตี๋ยว” เธอใช้เนื้อสะโพกคุณภาพดีจากสหกรณ์กำแพงแสน คนเวียดนามจะเสิร์ฟเฝอชามใหญ่มาก ทว่าทางร้านดัดแปลงเสิร์ฟแบบสุกี้ หม้อไฟ เพื่อให้ลูกค้ามีกิจกรรมระหว่างทานอาหารร้อนๆ

              ขั้นตอนการรับประทานก็คือ ใส่ผักลงไปต้มในหม้อมีผักกาดหอม ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ผักชีลาว ถั่วงอก ใส่เส้นลงไปต้มให้ร้อนก็ได้ หรือจะตักเส้นที่ลวกสุกมาแล้วจากในครัวใส่ชามแล้วค่อยเติมน้ำซุปเดือดๆลงไปก็ได้ ชาวเวียดนามจะไม่ทานเนื้อที่ต้มนานสุกเกินไป ดังนั้นเราอาจจะคีบเนื้อลงไปแกว่งในน้ำซุปเดือดๆสองสามที คล้ายกับรับประทานชาบูพอสุกนิดๆ โอ้โหอร่อยมาก เจ้าของร้านเล่าว่าวิธีทานให้อร่อยก็คือ ตักเส้น และผักที่สุกแล้วในหม้อร้อนใส่ชาม เอาเนื้อสไลซ์โปะลงไปแล้วตักน้ำซุปราดก็รับประทานได้แล้ว หากเป็นเนื้อสันคอติดมันนิดๆก็จะอร่อยมาก

              กุ้งพันอ้อย (240 บาท)ของร้านนี้เขาไม่ใช้แป้งและมันหมูผสมเลย เนื้อกุ้งเกาะกันเป็นก้อนรอบๆอ้อยได้เกิดจากเทคนิคการตีเนื้อกุ้งผสมกับมันกุ้งและไข่ขาวจนเหนียว  เรียกได้ว่ากุ้งคือกุ้งจริงๆ

อีกเมนูที่หมูหวานประทับใจก็คือ ปากหม้อไข่ตอก (180 บาท) ส่วนของแป้งมีความนวลเนียนเคี้ยวอร่อย โดยใช้แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม แป้งมัน เหยาะกะทิ หอมกรุ่นหอมแดงเจียวกรอบๆ

              พูดถึงอาหารเวียดนาม สิ่งที่ไม่ควรพลาดก็คือ แหนมเนือง (260 บาท) ความพิเศษก็คือ “หมู” ใช้แบบคุณภาพดีมีกรรมวิธีที่พิเศษเป็นสูตรเฉพาะของครอบครัว เสิร์ฟกับ “น้ำจิ้มสูตรโบราณ” รสชาติจัดจ้านไม่ใส่แป้งและตับ ทว่าใส่หมูสับและน้ำมะขามเปียก พริกแห้ง กวนให้เข้ากันจนหอมกรุ่น ลองมาทานแล้วจะติดใจ

              อาหารแนะนำของทางร้านยังมี สเต็กเนื้อเวียดนามจานร้อน (580 บาท) บั๋นหอย (220 บาท) กาแฟหยดเวียดนาม เสิร์ฟทั้งแบบร้อนและแบบเย็น หมูหวานการันตี ปูไข่ดอง (ปูทะเล) ราคา 640 บาท อร่อยเด็ดจริงๆ เมนูเวียดนามยอดนิยมอื่นๆก็มีเช่น พันหอม (260 บาท) ปอเปี๊ยะทอด, ปอเปี๊ยะสด, หมูยอ นึ่ง/ทอด, คอหมูย่างเส้นหมี่, กุ้งแช่น้ำปลา, ไข่กระทะโซลเวียด, ข้าวเกรียบปากหม้อ, ขนมเบื้องญวน, ซี่โครงหมูย่างตะไคร้เส้นหมี่, ข้าวต้มเส้น (ก๋วยจั๊บญวน)กระดูกหมู

              ส่วนใครที่ชอบอาหารแบบมีน้ำซุปขอแนะนำ “เฝอ” หรือ “ก๋วยเตี๋ยวแบบเวียดนาม” มีให้เลือกทั้งเฝอเนื้อ,เฝอปลา,เฝอหมูยอ,เฝอไก่ฉีก,เฝอหมู ไปจนถึง “เฝอหม้อไฟ” ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ร้านนี้หมูหวานขอแนะนำ รับรองไม่ผิดหวังจริงๆ

ร้านโซลเวียด ( Zoulviet)  อยู่ในซอยพหลโยธิน 9 (100 เมตร อยู่ขวามือ) เปิดบริการวันอังคาร – ศุกร์ เวลา 11.30-14.00 น. และ 17.00-23.00 น. เสาร์-อาทิตย์ เปิด 11.30-23.00 น. วันพุธ-ศุกร์ มีวงอะคูสติกขับกล่อมด้วยเพลงฟังสบาย สอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0 2077  7214

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0