ข้อแนะนำ สำหรับคนที่ ต้องเดินทาง ไปไหนมาไหน ช่วงโควิด-19

แม้ว่าหลายบริษัทหรือหลายหน่วยงานจะมีนโยบายให้พนักงานสามารถปฎิบัติงานที่บ้าน แต่อีกหลายหน่วยงานยังต้องทำงานและเดินทางอยู่ ดังนั้นในช่วงสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เช่นนี้ เราจะมีวิธีป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยได้อย่างไร

หลีกเลี่ยงช่วงพลุกพล่าน
หากต้องไปทำงานทุกวัน ช่วงเช้าวางแผนเดินทางให้เช้าขึ้นหรือเดินทางกลับให้ช้าลงอีกนิด เพื่อจะได้เลี่ยงช่วงเวลาแออัดของผู้คน และถ้าเป็นไปได้ควรเลือกใช้รถโดยสารสาธารณะที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก

ป้องกันตัวเองระหว่างเดินทาง

ออกนอกบ้านอย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เตรียมอุปกรณ์ ทำความสะอาดเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรค อย่างแอลกอฮอล์เจลทำความสะอาดมือพกติดตัวไว้และถ้าไอหรือจามให้ปิดปากและปิดจมูกด้วยกระดาษทิชชู หรือต้นแขนด้านในถ้าไม่ได้สวมหน้ากาก หลีกเลี่ยงจุดที่ต้องสัมผัสบ่อยๆ เช่น เสา ลูกบิด หรือราวจับต่างๆ ซึ่งอาจเป็น แหล่งที่มีการแพร่กระจายเชื้อโรคได้ เว้นระยะห่างในการนั่งหรือเดินทางจากคนอื่นสัก 2 เมตร และไม่ควรเอามือมาสัมผัสตา จมูก ปาก หรือใบหน้าโดยไม่จำเป็น


ดูแลตัวเอง
ระหว่างวันควรกินอาหารปรุงสุกร้อน โดยเฉพาะพวกประเภทเนื้อสัตว์และไข่ ให้สุกด้วยความร้อน ล้างผักผลไม้ถูกวิธีเปิดก๊อกน้ำไหล เกิน 5 นาที ก่อนกิน ก่อนแช่ตู้เย็นหรือปอกเปลือกก่อน ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว แก้วน้ำ จาน ชาม ช้อนเนื่องจากเชื้อโรคทางระบบทางเดินหายใจ สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ ดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ


ทำความสะอาดตัวเองหลังกลับมาถึงบ้าน
ถึงบ้านให้ล้างมือ ล้างเท้าด้วยอุปกรณ์ทำความสะอาด อาจจะเป็นแอลกอฮอล์ เจลทำความสะอาดมือ สบู่หรือสบู่เหลวไว้ที่บริเวณหน้าบ้าน เมื่อเข้าบ้านควรเปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำ หรือสระผมได้ยิ่งดี ก่อนสัมผัสเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน


หากมีอาการไข้เกิน 37 องศาฯ ไอ จาม เจ็บคอ มีน้ำมูก เหนื่อยหอบ หรือเคย
เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ในทันที เพื่อตรวจเช็กว่าติดเชื้อ
โควิด-19 หรือไม่ พร้อมแจ้งข้อมูลส่วนตัว ประวัติการเดินทาง ที่ทำงาน สถานที่
ที่ไปอย่างละเอียด

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0