Danube River Cruise to Vienna

Danube River Cruise to Vienna

Story & Photo by Kanjana Hongthong

Vienna 204454

เวียนนากับฉันคงเหมือนญาติสนิทมิตรสหายที่ต้องแวะเวียนมาพบปะกันบ่อยๆ แต่รอบนี้เปลี่ยนไป ปกติเวลาจะสัญจรมาหาเวียนนาแต่ละครั้ง ถ้าไม่นั่งเรือบินมาหาก็โคลงเคลงมากับรถไฟ

Vienna 122519

แต่เที่ยวนี้ฉันมาหาเวียนนาด้วยเรือสุดหรูยี่ห้อ Avalon Waterways เรือที่จะพาล่องแม่น้ำในยุโรปหลายสาย แต่เที่ยวนี้เป็นการล่องแม่น้ำดานูบเป็นครั้งแรกของฉัน

Vienna 220548

ห่างหายจากเวียนนาไประยะหนึ่ง คงจะพอให้ความคิดถึงได้ก่อตัวขึ้นมาบ้าง พอย่างเท้าลงเหยียบบนถนนริงสตราเซ่ (Ringstrasse) ถึงได้ใจเต้นพองาม ถนนวงแหวนยาว 4 กิโลเมตร ที่โอบล้อมใจกลางเมืองเก่าแห่งนี้ เป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญๆ หลายแห่งของเมือง ไม่ว่าจะเป็นโรงละคร พระราชวัง และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์

Vienna 195118

เป็นเที่ยวที่ไม่ได้ตั้งใจเข้าพิพิธภัณฑ์ เพราะมีที่หมายอย่างตลาด Naschmarkt ตลาดเก่าแก่และเก่าที่สุดของเวียนนา หลายเที่ยวในเวียนนา ยังไม่เคยพาตัวเองไปถึงตลาดนี้ซะที ทั้งที่เป็นคนชอบตลาด เที่ยวนี้จึงมุ่งมั่นมากว่าจะต้องไปถึงตลาดนี้ให้ได้ แถมบังเอิญว่าเป็นวันเสาร์พอดี ที่แนชมาร์คท์จึงพิเศษที่มีตลาดนัดกลางแจ้งอยู่ตรงท้ายตลาดด้วย

Vienna 212353

แค่ย่างสองเท้าเข้าตลาดก็รู้แล้วว่า ตลาดนี้ใหญ่ในระดับไม่ปกติ แถมข้าวของที่วางขายก็น่าสนุกเชียว เหมือนมีข้าวของ เดินทางมาจากทั่วโลก บางร้านขายเครื่องเทศและสมุนไพรที่มาจากทั้งทวีปแอฟริกาและเอเชีย บางร้านมีถั่วสารพัดสายพันธุ์มาจากประเทศในแถบตะวันออกกลาง และแน่นอนว่าตลาดแบบนี้มีของมาจากไทยไม่ใช่น้อยเหมือนกัน ส่วนพ่อค้าที่ขายของในตลาดก็เหมือนมีเค้าหน้าเป็นชาวต่างชาติที่มาอยู่ในเวียนนากันทั้งนั้น

Vienna 212407

ในตลาดมีทั้งโซนขายของทั่วไป โซนอาหารการกิน ต้นไม้ดอกไม้มีหมด บางร้านมีหมวกเก๋ๆ ขายแทรกตัวขึ้นในดงอาหารการกิน เรียกว่าเป็นตลาดที่มีข้าวของสัพเพเหระ แต่ที่แน่ๆ นี่คือแหล่งกินดื่ม แหล่งแฮงเอาต์ของหนุ่มสาวในยุคนี้ พวกเขามานั่งสังสรรค์กันตั้งแต่บ่ายๆ เลย จึงเป็นการเดินตลาดที่สนุกและครื้นเครงมาก

Vienna 203046

ยัง ยังไม่จบง่ายๆ เดินลึกเข้าไปเรื่อยๆ ยังมีตลาดนัดกลางแจ้งซ่อนตัวอยู่อีก มาวันเสาร์เท่านั้นถึงจะเจอบรรยากาศเยี่ยงนี้ มุมนี้สิ คือมุมที่ชาวเวียนนาที่หอบข้าวของมือสองและของเก่ามาเปิดแผงวางขายกันอลหม่านมาก

Vienna 204828

อย่ามาของใหม่ที่นี่เชียว แต่ถ้าเป็นของเก่าแก่ ของโบราณ ของมือสองที่ไม่ได้ใช้ รับรองว่ามีของดีให้เลือกเพียบ มีตั้งแต่กล้อง หนังสือ แผ่นเสียง ภาพเขียน ของสะสมหายาก มาเดินเถอะเพลินแน่ ก็เพราะตลาดเป็นแบบนี้ กว่าจะถอนสมอออกจากตลาดได้จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

Vienna 155815

Vienna 211255

ผละจากตลาดได้ ก็ให้สองเท้าชักนำมาที่โรงละครแห่งชาติหรือโอเปร่าเฮาส์ เดินป้วนเปี้ยนหาป้ายถนนคาร์นต์เนอร์ (Karntnerstrasse) ถนนสายช้อปปิ้งของเวียนนา ไม่ได้คิดไปซื้ออะไร แต่อยากไปสำรวจอุณหภูมิแฟชั่นของเวียนนาสักหน่อย แต่ยังไม่ทันได้สำรวจอะไร เจอป้ายโรงแรมซาเคอร์ซะก่อน เป็นอันว่าเลี้ยวเข้าโรงแรมเก่าแก่ประจำกรุงเวียนนาดีกว่า

Vienna 0586

มาเวียนนาเกือบทุกครั้งก็ต้องแวะมาที่ร้านนี้ มานั่งชิมช็อกโกแลตเค้กจิบกาแฟรสชาติดีที่อร่อยสมคำยุยงของมิตรสหายหลายๆ คน ที่นี่ เขาไม่ได้แค่มีเมนูพื้นๆ คาปูชิโน เอสเพรสโซ หรือลาเต้ แต่เก๋าระดับซาเคอร์ มีทั้งกาแฟดำใส่เหล้ารัมธรรมดา รัมโกโก้ แต่กาแฟยังไม่เด็ด เท่าเค้กซาเคอร์ ออกตัวก่อนว่าไม่ใช่เซียนเค้ก แต่รสชาตินุ่มลิ้น ทำให้รู้เลยว่านี่คือสุดยอดช็อกโกแลตเค้กที่ตักเข้าปากปุ๊บก็ถือว่าถึงเวียนนาละ

Vienna 231057

เพราะแบบนี้ไง หน้าโรงแรมถึงได้มีคิวยาวเหยียด ต้องใช้เวลาต่อคิวครึ่งชั่วโมงถึงได้ชิมเค้กซาเคอร์อันแสนอร่อย อิ่มท้องปุ๊บ เดินต่อไปหาอีกหนึ่งแลนด์มาร์กของเมืองอย่างมหาวิหารเซนต์สตีเฟ่น (St’Stephen’s Cathedral) มุมชุลมุนที่มากมายด้วยผู้คนที่มายืนออกันหน้ามหาวิหารสไตล์โกธิกแห่งนี้

Vienna 001312

สำหรับชาวออสเตรียแล้ว นี่คือโบสถ์ที่สำคัญที่สุดของพวกเขา สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1137 เพื่ออุทิศแด่นักบุญสตีเฟ่น ตัวโบสถ์ค่อนข้างสูง มียอดปลายแหลมๆ หลายยอด มีหอคอยทางที่สูงมาก ใช้เวลาก่อสร้างกว่า 75 ปี

Vienna 0609

ยิ่งพอเข้าไปด้านในของโบสถ์จะพบว่าที่นี่มีการจัดไฟเอาไว้ได้อย่างงดงาม ปลุกให้โบสถ์ดูเข้มขรึมเหลือเกิน ด้านข้างมีลิฟต์ให้ขึ้นไปชมวิวบนหอคอยกันด้วย แต่ต้องจ่ายหลายยูโรหน่อย ส่วนใครอยากจะนั่งละเลียดจิบวิวชมรายละเอียดของโบสถ์จะหาคาเฟ่แถวหน้าโบสถ์ก็มีไม่ใช่น้อยเหมือนกัน

Vienna 193006

Vienna 193144

จากมุมนี้ ฉันยังเดินเลยเถิดไปหาจัตุรัสโจเซฟ (Josefsplatz) มุมที่มีสวนสวยเอาไว้ให้ชาวเมืองมานั่งล้อมวงปิกนิก ชมความโอ่อ่าของหอสมุดแห่งชาติกัน และแค่เดินทะลุจัตุรัสไมเคิล (Michaelplatz)

Vienna 003

ก็ถึงอีกหนึ่งไฮไลต์ที่เวียนนาภูมิใจนำเสนอ นั่นคือ พระราชวัง ฮอฟบวร์ก (Hofburg) อาคารที่เคยเป็นที่ประทับของราชสำนักฮับส์บวร์ก มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13-20

Vienna 235219

เดิมทีวังแห่งนี้เป็นที่ประทับและที่ว่าราชการของกษัตริย์ในราชวงศ์ฮับส์บวร์กตั้งแต่องค์แรกจนถึงองค์สุดท้าย ซึ่งกินเวลานานกว่า 600 ปี พระราชวังแห่งนี้มีการต่อเติมขยายขนาดไปเรื่อยๆ จนมีขนาดใหญ่โต และมีหลายอาคาร

Vienna 077

ปัจจุบันนี้กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงสมบัติล้ำค่าของราชวงศ์ แสดงเครื่องใช้ เครื่องแต่งตัว เครื่องประดับของจักรพรรดิ มีทั้งเสื้อผ้า เพชรพลอยและทองคำล้ำค่าที่หาชมได้ยากยิ่ง

Vienna 192055

โต๋เต๋อยู่แถวพระราชวังได้พักใหญ่ ก็ถามไถ่ผู้คนแถวนั้นหาทางไปสวนสาธารณะสตัดต์ปาร์ก (Stadtpark) ซึ่งเป็น
สวนสาธารณะเก่าแก่ประจำเมืองเวียนนา เรียกว่าเป็นสวนที่อายุ 100 กว่าปี และดูเหมือนไม่ได้เก่าอย่างเดียวแต่ใหญ่ด้วย

Vienna 174213

มาวันหยุดแบบนี้ก็จะเจอกับชาวเวียนนาหอบลูกจูงแฟนมานั่งเล่นกันในสวน บ้างก็มานั่งอ่านหนังสือ บ้างมา ออกกำลังกาย แต่บอกเลยว่าเป็นสวนที่ร่มรื่นมาก

Vienna 221606

แต่ร้อยทั้งร้อยของคนมาสวนนี้ ก็พากันถามหารูปปั้นสีทองของโยฮัน สเตราส์ (Johann Strauss) คีตกวีเอกของออสเตรียที่ตั้งประดับอยู่ในสวนอย่างสวยงาม

Vienna 0626

ไม่น่าเชื่อ ว่าเวียนนาเป็นเมืองที่ผ่านเรื่องราวความเจ็บปวดในอดีตมาไม่น้อย แต่ชาวเวียนนากลับร่ำรวยอารมณ์สุนทรีย์มาแต่ไหนแต่ไร ไม่อย่างนั้นคงไม่มีคีตกวีผู้ยิ่งใหญ่ของโลกมารวมกันอยู่ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น บีโธเฟ่น โมสาร์ท, ชูเบอร์ก, บราห์ม หรือ โยฮัน สเตราส์ ล้วนแล้วแต่เป็นชาวออสเตรียทั้งนั้น จนมีคำกล่าวว่า “ไม่มีประเทศใดในโลก ที่จะมีนักแต่งเพลงคลาสสิกมากเท่าออสเตรียอีกแล้ว”

Vienna 221043

เพื่อให้เวียนนาเที่ยวนี้ ต่างไปจากทุกเที่ยวจริงๆ ฉันเดินถามหามุมแฮงเอาต์อีกแห่งหนึ่งที่อยู่ริมแม่น้ำ ว่ากันว่าเป็นมุมที่ตอนนี้ฮอตฮิตในหมู่คนเวียนนามาก ได้ยินแบบนี้ เลยเดินเลาะแม่น้ำไปเรื่อยจนมาเจอ มุมที่มีกราฟฟิตี้วาดไว้บนกำแพงเยอะมาก

Vienna 205301

อะไรไม่น่าดูเท่าผู้คนที่ออกมานั่งผึ่งแดดกันเยอะมาก ร้านอาหารบางแห่งเอาเตียงผ้าใบมากางให้แขกเหรื่อได้นอนผึ่งแดดกัน อารมณ์เหมือนนอนอยู่ริมชายหาดบางแสนเลย

Vienna 191504

ยิ่งวันที่ไปถึงแดดดีมาก หนุ่มสาว พากันออกมานั่งดริงก์และผึ่งแดดกันหนาตามาก ใครจะหากาแฟอร่อยๆ เบียร์เย็นๆ หรืออาหารต่างชาติรวมถึงอาหารไทยชิม มาแถวนี้เจอแน่

Vienna 191539

เป็นเวียนนาที่ไม่เหมือนทุกเที่ยว นี่ไง เสน่ห์ของการเดินทาง ที่ต่อให้มาที่เดิม แต่ประสบการณ์ไม่เคยซ้ำหน้าเลยสักครั้ง ทีนี้รู้แล้วใช่มั้ยว่าทำไมฉันถึงตื่นเต้นทุกครั้งที่ออกเดินทาง

 

– ถ้าจะช้อปปิ้ง ต้องไปที่ถนนสายช้อปปิ้งของเวียนนาที่ชื่อ Karntnerstrasse ที่มีร้านรวงตั้งเรียงรายอยู่ตามอาคารเก่าแก่สมัยศตวรรษที่ 18 ส่วนใหญ่คนมาช้อปที่นี่ก็มักจะซื้อพวกคริสตัล จิวเวลรี หรือเสื้อผ้าแบรนด์เนม ร้านค้าส่วนใหญ่เปิดจันทร์-เสาร์ 09.00-18.00 น. ปิดวันอาทิตย์
– อยากมีประสบการณ์พิเศษในการเดินทางไปเวียนนาด้วยการล่องแม่น้ำดานูบกับเรือ Avalon Waterways ติดต่อบริษัทสยามเอ็กซ์เปรส สอบถามที่เบอร์ 0 2238 4412
– ตลาดแนชมาร์คท์เปิดทุกวันยกเว้นวันอาทิตย์ ตั้งแต่ 07.00-18.00 น. ตลาดนัดกลางแจ้งมีเฉพาะวันเสาร์

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :