Wonderful Valencia มหัศจรรย์บาเลนเซีย

Story & Photo by Kanjana Hongtong

ม้าเหล็กในสเปนอาจไม่สะดวกสบายเท่ารถไฟสวิสหรือเยอรมัน แต่เรื่องความเร็วพุ่งทะยานไม่น้อยหน้ากัน แค่ชั่วโมงครึ่งรถไฟก็เทียบท่าสถานีรถไฟ Valencia Joaquin Sorolla station แห่งบาเลนเซีย (Valencia) รถด่วนทุกขบวนที่มาจากหัวเมืองใหญ่ต้องมาสิ้นลมกันที่สถานีนี้  แต่ถ้าเป็นรถไฟประเภทวิ่งระยะใกล้ ไม่ด่วน จะไปจอดที่สถานี Valencia Estacion del Nord ไม่อยากไปผิดสถานีก่อนจะซื้อตั๋วดูกันให้ดีเชียว แต่ถึงไปผิดสถานีเขาก็มีรถบัสให้บริการฟรีระหว่าง 2 สถานีนี้

Valencia 5803

เพราะบาเลนเซียใหญ่หรือฉันเลอะเทอะไปเอง ขนาดรู้ว่าเรือนพักอยู่ใกล้พิพิธภัณฑ์เซรามิกส์ (Ceramics Museum)ก็ใช่ว่าจะหาได้อย่างง่ายดาย เพราะแบบนี้ การหลงจึงเป็นเรื่องธรรมชาติรีบพาตัวเองไปรายงานตัวกับบาเลนเซีย และคงไม่มีมุมไหนเหมาะจะรับขวัญคนแปลกหน้าของบาเลนเซียได้ดีเท่ากับจัตุรัสประจำเมือง (Placa de L’Ajuntament) อีกแล้ว

Valencia 5764

มุมนี้มีทั้งซิตี้ฮอลล์และอาคารไปรษณีย์ตั้งอยู่ตรงข้ามกัน มีลานน้ำพุตั้งอยู่ตรงกลาง ยืนอยู่มุมนี้แล้วคล้ายยืนอยู่ท่ามกลางหมู่อาคารงามๆ ไม่ว่าพิกัดไหน ฉันก็พบว่ากำลังถูกล้อมจับด้วยอาคารสไตล์อาร์ตนูโวที่งดงาม

Valencia 5787

ใครไม่รีบไปไหนมีเก้าอี้ริมจัตุรัสให้นั่งเล่นเย็นใจกันด้วยเดินละจากมุมนี้ไปประมาณ 200 เมตร สุดถนนเป็นสถานีรถไฟ Valencia Estacion del Nord

Valencia 5851

สำหรับนักเดินทาง ไม่มีใครใช้ที่นี่เป็นแค่ทางผ่าน แต่โดยมากจะจับภาพสถานีรถไฟสุดสวยแห่งนี้เข้าเมโมรี่การ์ดกัน ก็เหมือนชาวบ้านนั่นแหละฉันเองก็ลั่นชัตเตอร์ใส่สถานีรถไฟเก่าแก่แห่งนี้ไม่ยั้งเหมือนกันและที่ทำให้มุมนี้ของบาเลนเซียดูไม่ธรรมดา

Valencia 5845

คงเป็นเพราะมีสนามสู้วัวกระทิง (Plaza de Toros de Valencia) ตั้งอยู่ข้างๆ ใครอยากลึกซึ้งกับวัฒนธรรมและประเพณีการสู้วัว เขามีพิพิธภัณฑ์บอกเล่าเรื่องราวอย่างละเอียดนี่แค่มุมเดียวของบาเลนเซีย แต่ในเขตเมืองเก่านั้นยังมีอีกหลายมุมที่ชวนให้รู้สึกว่าเสน่ห์ของบาเลนเซียเริ่มจัดจ้านขึ้นเรื่อยๆ

Valencia 5907

ถนนบางสายมีทิวมะพร้าวเรียงเป็นแนว ยิ่งพอมีสายลมปลิวสะบัดไอเย็นมาปะทะร่างทำให้รู้เลยว่าบาเลนเซียเป็นเมืองริมทะเลเดินให้ลมเย็นๆ คลอเคลียไปตามถนนเรื่อยไปจนถึงจัตุรัสเรนา (Plaza de la Reina) มุมที่อยู่ใจกลางเมืองเก่า

Valencia 5886

จัตุรัสเล็กๆ แห่งนี้มีคาเฟ่และร้านอาหารกระจายอยู่รอบๆ ตรงกลางมีสวนหย่อมเล็กๆ เอาไว้ให้ผู้คนได้นั่งพักผ่อนกัน แต่ถ้ายืนมองจากตรงกลางจะเห็นหอระฆังและด้านหนึ่งของมหาวิหารพอเดินอ้อมไปนิดเดียวก็จะเป็นจัตุรัสบีร์เกน (Plaza de la Virgen)

Valencia 6276

จัตุรัสที่คนมาวาเลนเซียทุกคนจะพุ่งมาที่นี่กัน เป็นมุมที่แออัดไปด้วยนักท่องเที่ยว ไม่แพ้น้ำพุเทรวี่แห่งกรุงโรม แน่ละมุมนี้แค่แรกเห็นก็รู้สึกคล้ายเหมือนอยู่ในอิตาลีมากกว่าสเปนซะอีก สมัยก่อนจัตุรัสนี้ถือว่าเป็นจัตุรัสประจำเมือง เวลามีอะไรต้องมาเฉลิมฉลองกันที่นี่ แต่พอมี Placa de L’Ajuntament ที่กลายเป็นจัตุรัสหน้าซิตี้ ฮอลล์ มุมนี้ก็เลยลดความสำคัญลงแต่เรื่องความงดงามไม่เคยพร่อง

Valencia 6281

กลางจัตุรัสมีลานน้ำพุที่มีรูปปั้นชายหนุ่มนอนเอกเขนกอยู่ตรงกลาง ซึ่งชายผู้นี้หมายถึงแม่น้ำตูเรีย (Turia River) ที่ไหลพาดผ่านเมืองบาเลนเซีย และรอบๆ มีรูปปั้นหญิงสาวอีก 8 คนซึ่งหมายถึงคลองทั้ง 8 แห่งที่อยู่รายล้อมเมือง

Valencia 6279

เมื่อกวาดสายตาไปรอบๆ จัตุรัส พบว่ามุมนี้มีอาคารเก่าแก่และโบสถ์สำคัญหลายแห่ง โดยเฉพาะมหาวิหารบาเลนเซีย หรือมหาวิหารซานตามาเรียแห่งบาเลนเซีย (Catedral de Santa Maria de Valencia) ที่สร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ก็ตั้งอยู่ในบริเวณนี้นั่นคงเป็นเหตุผลให้ละแวกนี้ไม่ว่าจะมาเวลาไหน ผู้คนก็แน่นขนัดไปหมด เพราะพวกเขาอยากมาดูสถาปัตยกรรมภายในโบสถ์ที่ผสมผสานกันหลายอย่างเหลือเกิน แถมด้านในวิหารยังมีภาพวาดบอกเล่าเรื่องราวของพระเยซู และว่ากันว่าแก้วน้ำที่พระเยซูใช้ใน The Last Supper ก็ถูกเก็บไว้ในมหาวิหารนี้ด้วยเช่นกัน

Valencia 6008

นอกจากมหาวิหารแห่งบาเลนเซียแล้ว มองจากจัตุรัสก็จะเห็น เอลมิกูเลต (El Miguelete) ซึ่งเป็นหอระฆังที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 14 ส่วนอาคารสีส้มอมชมพูที่อยู่ไม่ไกลกันเป็นโบสถ์นักบุญอุปถัมภ์ประจำเมือง (Basilica de Virgen de Los Desamparados) หรือบางทีนักท่องเที่ยวก็เรียกกันสั้นๆ ว่า Basilica de la Virgen ตามชื่อของ LaVirgen ซึ่งเป็นนักบุญประจำเมืองบาเลนเซีย ไม่น่าเชื่อว่านี่คืออาคารสไตล์บารอกแห่งแรกในสเปนแต่เมื่อมาอยู่มุมนี้ แทบไม่อยากรีบร้อนไปไหน จะเรียกว่าเป็นมุมรื่นรมย์ของเมืองก็ยังได้ เพราะรายรอบจัตุรัสมีคาเฟ่ให้นั่งพักน่อง

Valencia 6018

ดื่มด่ำกับอารมณ์สุนทรีย์ที่ลอยอยู่ในอากาศ ชายตามองศาสนสถานและอาคารเก่าแก่ที่อยู่รอบๆ เสพสถาปัตยกรรมอันหลากหลาย ทั้งกอทิก บารอกโรมาเนสก์ ประดับประดาอยู่บนอาคารต่างๆ อย่างงดงามในเขตเมืองเก่าบาเลนเซียนั้นไม่ใหญ่มาก

Valencia 6137

เรียกว่าเดินจากจัตุรัสสู่จัตุรัสได้สบายๆ นั่งอ้อยอิ่งอยู่ตรงนี้ได้สักพัก ฉันก็ขยับตัวเดินต่อ มุ่งหน้าไปหาตลาดประจำเมือง (Mercado Central) แต่กว่าจะเดินไปถึงมุมนั้นก็เอ้อระเหยไปตามตรอกซอกซอยของเมืองเก่าอย่างเพลิดเพลินร้านอาร์ตๆ เก๋ๆ ร้านขายเครื่องประดับ คาเฟ่น่านั่งแฮงเอาต์ ร้านอาหารสเปนหน้าตาดีมีเข้ามายั่วยวนเป็นระยะ

Valencia 6085

ชีวิตจึงต้องเดินๆ หยุดๆแต่พอแหงะไปดูนาฬิกาว่าใกล้บ่ายสองเท่านั้นแหละ เลยต้องเร่งฝีเท้าเพราะข่าวว่าถ้าเป็นบ่ายสองพ่อค้าแม่ขายเขาจะพากันหยุดนอนหลับพักผ่อนกันตามแบบฉบับของเซียสตา

Valencia 6087

ด้านหน้าตลาดมีร้านอาหารและคาเฟ่เปิดดักนักท่องเที่ยวขี้เมื่อยเต็มไปหมด ใครเดินตลาดมากมานั่งพักแถวนี้ได้ แต่ถ้าเป็นวันอาทิตย์ละก็แถวนี้จะเงียบกริบ เพราะตลาดเขาปิดวันอาทิตย์วันเดียว เปิดกันตั้งแต่ 7 โมงไปยันบ่ายสองโมงครึ่งต้องบอกว่าเป็นตลาดที่ใหญ่เอาเรื่อง

Valencia 6126

จะหาอะไรก็มีหมดไม่ว่าจะเป็นผักผลไม้ อาหารทะเลก็ขาดไม่ได้ เพราะเป็นเมืองริมทะเลพวกอาหารทะเลจึงอุดมสมบูรณ์เป็นพิเศษ พวกขาหมูอาหารอบแห้งก็ไม่น้อย

Valencia 6112

ที่นักท่องเที่ยวชอบกันมากคือร้านขายข้าวผัดสเปนหรือปาเอย่า (Paella) ชาวเมืองพากันพักผ่อน ส่วนนักท่องเที่ยวจะพักนอนกลางวันก็ดูกระไรอยู่ เลยเดินท่องเมืองเก่ากันต่อ

Valencia 5962

โต๋เต๋ไปจนเจอหอคอยตอร์เรส เด เซอร์รานอส (Torres de Serranos) ป้อมปราการเมืองยุคกลางที่ตั้งอยู่สุดขอบของเมืองเก่า ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในประตูของกำแพงเมืองโบราณเมืองบาเลนเซียที่สมัยก่อนมีเป็น10 แห่ง ทุกวันนี้ใครคิดจะชมวิวเมืองบาเลนเซียก็ขึ้นไปบนนี้ได้แต่มาถึงบาเลนเซียทั้งที

Valencia 6256

อีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ไปคงไม่ได้คือ เมืองแห่งศิลปะและวิทยาศาสตร์ (City of Art and Sciences) มุมที่ใครก็บอกว่าเนรมิตให้บาเลนเซียเป็นเมืองที่ทุกคนต้องเหลียวมามองสถาปัตยกรรมที่อยู่บริเวณนี้

Valencia 6241

เห็นแล้วก็ไม่รู้จะเถียงอะไร เพราะหน้าตาของสถานที่นี้เป็นแบบนั้นจริงๆ โฉบเฉี่ยวไฉไล ล้ำยุคซะจนต้องยกนิ้วให้ คงต้องยกความดีความชอบ Santiago Calatrava

Valencia 6222

คงจะจริงอย่างหลายคนว่า บาเลนเซียเหมือนคนมี 2 บุคลิกซ่อนอยู่ในตัว เก่าและใหม่ เคล้ากันในตัว แล้วกลั่นมาเป็นเสน่ห์ที่เลอะเทอะเปรอะเมืองไปหมด

 

– เส้นทางสู่บาเลนเซียยังไม่มีบินตรงจากกรุงเทพฯ เราสามารถหาเที่ยวบินที่บินเข้าสเปน นอกจากบาเลนเซียก็ยังมีบาร์เซโลนา มาดริด ซานติอาโก เดอ คอมโพสเตลา บิลเบา และมาลากา
– จากมาดริดหรือเมืองอื่นๆ ในสเปน ไปบาเลนเซียด้วยรถไฟจะสะดวกสุด ถ้ามาจากมาดริดมีรถไฟด่วนออกทั้งวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาประมาณ 1.30-2 ชั่วโมง คลิกไปดูตารางรถไฟและรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ www.raileurope.co.th

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0