Flower Route – ดอกทิวลิป เมืองลิซเซ่ เนเธอร์แลนด์

ทิวลิป (Tulip) – รักที่ไม่หวังผลตอบแทน เมืองลิซเซ่ เนเธอร์แลนด์

เป็นดอกไม้ยอดนิยมของฤดูใบไม้ผลิมาตลอด ดอกทิวลิปแต่ละสีก็มีความหมายที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่นดอกทิวลิปสีแดง หมายถึง ความมั่นคง จริงจังและจริงใจ ดอกทิวลิปสีชมพู หมายถึง ความสดใส ความสุขสมหวัง และความคิดถึง ดอกทิวลิปสีเหลือง หมายถึง ความรักที่ผิดหวัง ดอกทิวลิปสีส้ม หมายถึง ความว้าวุ่นใจและปิดบังซ่อนเร้นหัวใจ ดอกทิวลิปสีม่วง หมายถึง ความซื่อสัตย์ ความมั่นคง และดอกทิวลิปสีขาว หมายถึง ฉันเสียสละทุกอย่างได้เพื่อคุณ รักที่ไม่หวังผลตอบแทน

สำหรับสวนดอกทิวลิปที่ขึ้นชื่อติดอันดับต้นๆ คงหนีไม่พ้นบรรดาดอกทิวลิปกว่า 7 ล้านดอก มากกว่า 800 สายพันธุ์ หลายร้อยสีสัน และดอกไม้นานาชนิดที่บานสะพรั่งในทุกฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-สิงหาคมของทุกปี) บนเนื้อที่กว่า 200 ไร่ ของสวนเคอเคนฮอฟ (Keukenhof Gardens) เมืองลิซเซ่ (Lisse) ประเทศเนเธอร์แลนด์ (Netherlands) นั่นเอง

เมืองลิซเซ่ (Lisse) อยู่แคว้นเซาท์ฮอลแลนด์ (South Holland) ห่างจากกรุงอัมสเตอร์ดัม (Amsterdam) ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้เพียงเเค่ระยะทาง 29 กิโลเมตร นั่งรถบัสไปใช้เวลาประมาณ 20 นาทีเมืองนี้เป็นเเหล่งในการปลูกดอกทิวลิปที่สำคัญของเนเธอร์แลนด์จนได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงของดอกทิวลิปก็ว่าได้ เดิมทีสวนเคอเคนฮอฟแห่งนี้เป็นแหล่งปลูกสมุนไพรของปราสาท Hainaut ในช่วงศตวรรษที่ 15

เวลาผ่านไป ปี ค.ศ.1949 นายกเทศมนตรีของเมืองลิซเซ่ได้จัดงานแสดงดอกไม้ขึ้นทำให้สวนเป็นที่นิยมขึ้นมาเป็นอย่างมาก ที่สวนจะมีการเปิดให้เข้าชมเป็นประจำทุกปีช่วงระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ค่าเข้าชมอยู่ที่ 18 ยูโร เด็กอายุ 4-11 ปี อยู่ที่ 8 ยูโร โดยแต่ละปีก็จะมีชื่อธีมงานในการจัดงาน อย่างเช่น ปี 2019 ที่ผ่านมาเป็นช่วงที่ครบรอบ 70 ปีของการจัดงาน มีชื่อธีมงานว่า “Flower Power” เป็นการจัดดอกไม้ที่เชื่อมโยงคนทั่วโลกเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ในงานยังมีการเปิดเสียงดนตรีขับกล่อมให้เข้ากับกลิ่นอายแบบยุค 70s ให้เข้ากันกับธีมของงานที่จัดขึ้นครบ 70 ปีอีกด้วย (สำหรับปี 2020 ที่จะถึงนี้ทางสวนจะเปิดให้เข้าชม ระหว่างวันที่ 21 มีนาคม ถึง 10 พฤษภาคม 2020)

อันที่จริงนอกจากดอกทิวลิปแล้ว ยังมีดอกไม้อีกหลากหลายพันธุ์ เช่น ดอกลิลลี่ ดอกแดฟโฟดิล (Deffodill) หรือ นาร์ซิสซัส (Narcissus) เบ่งบานเต็มสวนไปหมด ถ้าสังเกตดีๆ ในทิวแถวของทิวลิปจะเห็นว่ามีการปลูกแซมกันหลายพันธุ์หรือหลายช่วงอายุ เพื่อต้นเก่าผลัดดอกออกก็จะพอดีต้นใหม่ออกดอกสลับขึ้นมาให้ผู้คนที่เข้าเยี่ยมชมตลอดฤดูกาลได้เห็นดอกไม้ที่สวยงามเสมอ

ในช่วงเดือนนี้อากาศจะไม่ค่อยเย็นมากนักอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 14-18 องศาเซสเซียส ใส่เสื้อคลุมสักตัวที่สีสันสดใสให้เข้ากับสีสันของดอกไม้หรือสีขาวก็สวยดีไม่น้อย นอกจากกิจกรรมประจำตามธีมงานประจำปีแล้ว ที่สวนยังมีกิจกรรม อย่างบริการล่องเรือชมสวน ซึ่งแต่ละรอบใช้เวลาประมาณ 45 นาทีแต่คิวค่อนข้างยาว ถ้ามีเวลาแนะนำ มีอาคารที่จัดแสดงกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับดอกทิวลิป และดอกไม้ชนิดอื่นไว้ให้ได้ศึกษาและมีสวนอีกหลากรูปแบบเช่น Romantic Garden, Vegetable Garden ฯลฯ

ไฮไลต์อีกอย่างของสวนนี้คือ กังหันลมไม้ขนาดใหญ่ อีกหนึ่งสัญลักษณ์แห่งเนเธอร์แลนด์ ซึ่งจะตั้งอยู่ภายในสวน เราสามารถขึ้นไปด้านบนเพื่อชมวิวมุมสูงของสวนได้ มีส่วนของร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟไว้จำหน่าย เราสามารถนั่งจิบชายามบ่ายพร้อมกับชมสวนสวย มีเก้าอี้ให้นั่งพักเป็นระยะๆ ถ้าใครไม่อยากเดินสามารถเช่าจักรยานปั่นเล่นรอบสวนได้ ใกล้ๆ กันนั้นมีสวนทิวลิปของชาวบ้านเช่นกัน และร้านขายของฝากของที่ระลึก รองเท้าไม้ของฝากที่นิยมซื้อกัน และมีการสาธิตการแกะสลักรองเท้าไม้ ให้ชม รวมไปถึงหากใครต้องการดอกไม้ ต้นไม้ ไปปลูก ก็มีหัวดอกไม้พันธุ์ต่างๆ สำหรับคนที่ต้องการนำไปปลูกที่บ้านอีกด้วย ที่สำคัญ

ในสวนมีอินเทอร์เน็ตไร้สาย (WiFi) ฟรี และการเดินทางมาสวนนั้นสามารถใช้บริการรถบัสแบบไปกลับจากตัวเมืองอัมสเตอร์ดัมได้ และอย่าลืมเผื่อเวลากลับด้วย หรือถ้ามีเวลา สามารถแวะไปเที่ยวปราสาทเคอเคนฮอฟ (Keukenhof Castle) ที่อยู่ไม่ไกล ปราสาทนี้สร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1641 ต่อมาประมาณปี ค.ศ. 1860 สถาปนิก Elie Saraber เปลี่ยนบ้านในศตวรรษที่สิบเจ็ดเป็นปราสาทนีโอกอทิกที่มีหอคอย ถ้าไม่มีการจัดงานส่วนตัวภายในปราสาท ก็จะอนุญาตให้เข้าชมแต่ถ้ามีการจัดงานบริเวณสวนก็สวยงามน่าชมเช่นกัน 

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0