Trendy Tunisia

Story & Photo by Kanjana Hongthong

ปีสองปีมานี้ ประเทศแถบแอฟริกาเหนือดูเหมือนจะฮอตฮิตติดลมบนเหลือเกิน ทั้งโมร็อกโก อียิปต์ และตูนิเซีย แต่ดูเหมือนว่า ในหย่อมย่านนี้ ตูนิเซียดูจะเทรนดี้ที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะหลังจากช่วงอาหรับสปริงผ่านพ้นไป ตูนิเซีย ยิ่งดูร้อนแรงขึ้นทุกขณะ

ราว 5 ปีก่อนฉันเองเคยมาเยือนตูนิเซียแล้ว ไม่น่าเชื่อว่าวันนี้จะได้กลับมายืนสูดอากาศอันเย็นฉ่ำริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียนอีกครั้ง

ที่หมู่บ้านเล็กๆ อย่างซิดิ บู ซาอิด เป็นหมู่บ้านชาวมัวร์ที่อยู่ห่างจากเมืองหลวงอย่างตูนิสแค่ประมาณ 20 กิโลเมตรเท่านั้นเอง เขาว่าคนมาตูนิสพลาดอะไรก็พลาดได้ ยกเว้นหมู่บ้านซิดิ บู ซาอิดนี่แหละ

แค่ต้นทางก็น่ามองแล้ว เป็นหมู่บ้านสีฟ้าขาวบนเนินเขาที่น่ารักทุกอิริยาบถ ร้านรวงที่ขายของแต่ละร้านก็หน้าตาแจ่มทุกร้าน ถนนและซอกซอยแคบๆปูด้วยหิน ยังคงเปรอะเปื้อนไปด้วยเสน่ห์หมู่บ้านนี้ถึงจะมีผู้คนอยู่มากกว่า 5 พันคน

แต่ดูจากตอนนี้เหมือนนักท่องเที่ยวจะหนาแน่นกว่าชาวบ้านซะอีก เดิมทีเขาว่าไม่ได้ทาสีขาวฟ้าแบบนี้ สมัยก่อนใครจะทาบ้านสีอะไรก็ได้ เพิ่งมาใช้ธีมฟ้าขาวเมื่อ 90กว่าปีที่ผ่านมานี้เองแรกเริ่มเดิมทีหมู่บ้านนี้ชื่อจาบัล เอล มีนาร์

แต่ต่อมาถึงเปลี่ยนเป็นซิดิ บู ซาอิดตามชื่อของนักบวชของศาสนาอิสลามที่มาถึงหมู่บ้านนี้เมื่อศตวรรษที่ 12 และเมื่อเสียชีวิตจึงได้นำชื่อเขามาตั้งชื่อหมู่บ้านบ้านที่นี่บางหลังเก่าแก่ ก็แปรสภาพเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชม

ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมาที่นี่ก็จะเดินซอกแซกเข้าตรอกแคบๆ ไปเรื่อย ดูบ้านช่องห้องหับสีขาวโพลนแต่หลังคาประตูและหน้าต่างจะเป็นสีฟ้าเหมือนกันหมด บางบ้านยังใช้ประตูไม้แกะสลักแบบดั้งเดิม

เอาเป็นว่า ยังไม่ต้องช้อปหรอกแค่เดินดูบ้านคนและประตูก็เพลินแล้วทีเด็ดอยู่ที่สมัยก่อนจนถึงปัจจุบัน หมู่บ้านนี้มีพวกศิลปินท้องถิ่นและจากยุโรปมาลงหลักปักฐานกันเยอะ ที่นี่เลยมีงานศิลปะขายเต็มไปหมด

ถ้าเดินลึกเข้าไปเรื่อยๆ บางมุมก็จะมองเห็นวิวทิวทัศน์ของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนอย่างงดงามคนมาช้อปที่นี่ก็สนุกไม่ใช่น้อย เขามีข้าวของให้เลือกชนิดตาลายกันไปข้าง แล้วของส่วนใหญ่ก็สวยน่าซื้อทั้งนั้น

ที่จริงหมู่บ้านนี้ถ้าจะเดินให้ทั่วแค่ 2-3ชั่วโมงก็ทั่วแล้ว แต่ทั้งข้าวของ ผู้คน บ้านเรือน คาเฟ่เก๋ๆ อาร์ตแกลเลอรีและบรรยากาศที่แสนโรแมนติกทำให้หลายคนอ้อยอิ่งอยู่ที่นี่ได้เป็นวัน

นอกจากซิดิ บู ซาอิดแล้วตูนิเซียยังมีเมืองอีกหลายเมืองที่น่าเที่ยว อย่างที่เมืองฮัมมาเม็ท เป็นเมืองตากอากาศริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียนอีกเมืองหนึ่งฮัมมาเม็ทมีทั้งเมืองเก่าและใหม่ ใครใคร่เอกเขนกตามโรงแรมหลายดาวให้ไปแถวเมืองใหม่ หรือยัสมินฮัมมาเม็ท

แต่หากเป็นนักเดินทางชั้นประหยัดอาจจะต้องไปเดินหาเรือนพักแถวเมืองเก่าที่เมดิน่าของฝั่งยัสมิน ฮัมมาเม็ท ที่นี่เป็นโซนเมืองใหม่ที่สร้างเมดิน่าขึ้นมา

ด้านในมีทั้งร้านขายของร้านอาหาร อาร์ตแกลเลอรีก็มี พวกผับบาร์คาเฟ่ที่กลางคืนมีพวกโชว์และระบำของชาวเบอร์เบอร์ให้ดูด้วย เขาว่ากลางคืนบางทีพวกนักท่องราตรีก็มาสุมทุมกันอยู่แถวนี้

เดินถัดออกไปก็จะเป็นเหมือนธีมปาร์กที่มีไว้ให้พ่อแม่พาเด็กๆ มาสนุกกันที่นี่ถูกสร้างขึ้นมาเพราะฮัมมาเม็ทเป็นเมืองตากอากาศที่มีชื่อเสียงที่สุดของตูนิเซียและส่วนใหญ่ที่พักก็อยู่ในละแวกนี้

ละแวกนี้พอเย็นย่ำไปถึงค่ำคืนคึกคักมาก เดินไปตรงไหนก็มีแต่เสียงดนตรีแนวแดนซ์คอยเกี่ยวนักเที่ยวทั้งชาวตูนิเซียและต่างชาติให้เข้าร้าน โรงแรมส่วนใหญ่ก็จะมีเตียงผ้าใบและร่มไว้ให้แขกตัวเองตามชายหาด

ละแวกนี้อาจจะดูใหม่เอี่ยมอ่องไม่เหมือนอยู่ในตูนิเซีย แต่ถ้าหากอยากเห็นเมืองเก่าของฮัมมาเม็ทแล้วละก็ ต้องนั่งรถไปประมาณ 10 กิโลฯ แล้วความลับก็ถูกเฉลย ที่เฝ้าสงสัยว่าทำไมฮัมมาเม็ทถึงเสน่ห์จัดจ้านนัก

แค่ย่างสองเท้าเข้าเองเก่าเท่านั้นแหละ รู้เลย เพราะบ้านแต่ละหลัง บานประตูแต่ละบาน ซอยบางซอยแคบมากขนาดสองคนเดินสวนกันไม่ได้บางบ้านแค่เห็นประตู ก็ทำให้หยุดพิจารณาได้อย่างเพลิดเพลิน

บางซอยมีซุ้มไม้เลื้อยย้อยตัวลงมาคลุมถนน เดินไปแต่ละซอยอย่างใจจดใจจ่อ ไม่รู้ว่าจะมีอะไรน่ารักๆ มายั่วให้หยุดเดินอีกหรือเปล่า

บางซอยเดินออกไปทะลุชายหาด มองเห็นเวิ้งอ่าวที่สวยงาม และบ้านที่เราเห็นตั้งอัดแน่นกันในเมืองเก่านั้น ก็ล้วนแต่เป็นวิมานของผู้มีอันจะกินทั้งนั้นมุมที่เหนี่ยวหลายคนให้หย่อนก้นลง

คือคาเฟ่ ซิดิ บู ฮะดะอิด ที่มองเห็นวิวทิวทัศน์อย่างสบายตาและปรุงแต่งบรรยากาศด้านในแบบห้าดาว เสียงเพลงจังหวะบอสซา เครื่องดื่มเย็นๆ และเมดิเตอร์เรเนียน

ทำให้ที่นี่ไม่เคยขาดแคลนลูกค้าเดินลัดเลาะไปตามตรอกแคบๆ ก็พบว่าชาวบ้านเอากระเบื้องและถ้วยเคลือบสีสวยๆมาวางขายอยู่หน้าบ้านเลย

ระยะเวลาเดินไปป้อมปราการประจำเมืองจึงล่าช้ากว่าปกติป้อมปราการเก่าแก่ของเมืองแห่งนี้เป็นสิ่งก่อสร้างคู่บ้านคู่เมืองของฮัมมาเม็ท ในอดีตใช้เป็นปราการป้องกันการรุกรานของศัตรู

ทุกวันนี้ด้านในบางส่วนทำเป็นพิพิธภัณฑ์บอกเล่าอดีตของฮัมมาเม็ทและตูนิเซียมองลงไปเห็นเวิ้งอ่าวฮัมมาเม็ท

หาดทรายที่ถูกประดับไว้ด้วยเรือประมง นี่คือมุมที่มองเห็นวิวได้ 360 องศา เห็นทั้งเมืองเก่าและเมืองใหม่ที่อยู่ไกลออกไปภายในบริเวณของเมืองเก่าฮัมมาเม็ทนั้นอาจจะไม่ใหญ่เท่าไร

แต่ก็มีทั้งมัสยิด ฮัมมัมบ้านเก่าแก่ ที่สมัยก่อนบางส่วนก็เป็นหมู่บ้านชาวประมง พอเดินออกมาดูด้านนอกป้อม

มุมหนึ่งจะมีรูปหล่อสัมฤทธิ์นางเงือกในแบบตูนิเซียโดยมีกำแพงและป้อมปราการเป็นฉากหลังจะว่าไป ทั้งซิดิ บูซาอิด และฮัมมาเม็ท ก็เหมือนบ้านพี่เมืองน้องที่คลานตามกันมา

คงพูดยากว่าพี่กับน้องใครแจ่มแจ๋วกว่ากัน รู้แต่ว่าสวยทั้งพี่ทั้งน้อง ความจริง ตูนิเซียยังมีอีกหลายเมืองที่น่ารักและน่าทำความรู้จัก

มีทั้งเมืองที่อยู่ในทะเลทรายซะฮารา เมืองโรมันโบราณ และเมืองแสนคลาสสิกอีกหลายแห่งเพราะแบบนี้ไง ตูนิเซียแค่ครั้งเดียวจึงไม่เคยพอ

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0