เดินทางคนเดียวอย่างไรให้ปลอดภัย

หลายคนคงเจอปัญหา นัดหมายเพื่อนเที่ยวแล้ว คนนั้นติดงาน คนโน้นไม่มีเวลา อีกคนเงินไม่พอ ทำให้ทางเลือกที่จะเดินทางคนเดียวมีเพิ่มมากขึ้นกว่าที่เคย แต่การเดินทางคนเดียวนั้นก็ต้องมีข้อระมัดระวังในการเดินทาง เพื่อให้จบทริปได้อย่างมีความสุขและประทับใจ เราไปดูกันว่าต้องควรระวังอะไรบ้าง หากต้องเดินทางคนเดียว

บอกคนไว้ใจว่าเราไปไหน ก่อนเดินทางควรแจ้งเพื่อนสนิท ญาติ พี่น้องว่ากำลังจะเดินทางไปไหน เป็นเวลาเท่าไร และระหว่างเดินทางควรติดต่อกับคนไว้ใจเป็นระยะ เผื่อเกิดกรณีฉุกเฉินอะไร ทางบ้านจะได้ตามตัวได้

เตรียมความพร้อมการเดินทางให้มากกว่าเดิม เช่น หาข้อมูลตั๋วเครื่องบิน รถไฟ รถประจำทาง กรณีที่พลาดจากการเดินทางที่กำหนด โรงแรมที่พักในละแวกใกล้เคียงกับที่จองเผื่อที่จองโรงแรมไว้เกิด การผิดพลาดจะได้มีที่พักสำรอง ทางที่ดีควรเดินทางไปถึงปลายทาง ในช่วงกลางวันดีกว่าช่วงกลางคืน เพราะจะได้เดินทางไปมาสะดวก

ทำประกันการเดินทางล่วงหน้า เผื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ประกันการเดินทางจะได้ให้ความคุ้มครองแก่คุณทันทีได้

เตรียมเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย และอุปกรณ์เดินทางให้เหมาะสม ไม่แต่งตัวล่อแหลม และควรพกอุปกรณ์ป้องกันตัวไปด้วย เช่น เครื่องส่งเสียง (Personal Alarm) เครื่องนี้เวลาดึงสลักออก จะส่งเสียงร้องดังไม่หยุดจนกว่าจะใส่สลักกลับเข้าที่ไว้ใช้ยามฉุกเฉิน

เก็บของมีค่าแยกไว้เป็นส่วนๆ อย่างเช่น แยกเงินออกมาเป็นวันๆ ไม่รวมเงินเป็นก้อนเดียว ทำสำเนาเอกสารสำคัญไว้สัก 3 ชุด

เตรียมรอยยิ้มและพร้อมผจญกับความเหงา ปฏิเสธไม่ได้ว่า หากเดินทางคนเดียว ความเหงาเข้ามาเยือนคุณเป็นระยะๆ แน่ ให้หาเพื่อนคุย ถ้าหากคุณเข้าพักโฮสเทล มีเพื่อนต่างชาติเยอะให้คุณได้คุยได้ฝึกภาษา หากเดินทางเป็นระยะเวลานาน หาหนังสือดีๆสักเล่ม เพลงที่ชอบเปิดยาว สัก 1 – 2 ชั่วโมง

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0