Top 3 in Belgium – 3 เมืองสวยแห่งเบลเยียม

Story & Photo by เรื่องเล่าจากกระเป๋าเดินทาง

เบลเยียมอาจไม่ใช่ประเทศอันดับต้นๆ เมื่อนักท่องโลกนึกถึงยุโรป ยอมรับว่าฉันก็ไม่เคยปักหมุดเบลเยียมให้อยู่ใน Top bucket list วันหนึ่งที่ฉันได้รับโปสต์การ์ดจากเพื่อนสนิทคนหนึ่ง ด้านหน้าเป็นภาพจัตุรัสกลางเมือง บรัสเซลส์ที่โอ่อ่างดงาม และข้อความด้านหลังที่เขียนไว้สั้นๆ แค่ว่า “มีโอกาสก็ให้มาที่นี่นะ ฉันคิดว่าเธอคงชอบ” และในที่สุดฉันก็ได้มีโอกาสมาสัมผัสเบลเยียมด้วยตัวเองสักครั้ง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ฉันมีเวลาที่นี่แค่เพียงสามวัน จึงเลือกไปเยือนเมืองสุดฮิต 3 เมืองสวยที่ระยะทางไม่ไกลกัน นั่นก็คือ บรัสเซลส์ บรูจส์ และเกนต์ ทั้งสามเมืองนี้ หากดูจากแผนที่จะเห็นว่าอยู่ต่อกันเป็นแนวเส้นตรงทแยงขึ้นไปทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ หากมีเวลาเพียง 2-3 วันก็สามารถเที่ยวเส้นทางนี้ได้ทั่วถึง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ต้องมนตร์จัตุรัสสวยแห่งบรัสเซลส์
บรัสเซลส์ (Brussels) เป็นเมืองหลวงตั้งอยู่ตอนกลางของประเทศ ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางของสหภาพยุโรปหรือ EU

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เพราะเป็นที่ตั้งขององค์กรระหว่างประเทศที่สำคัญๆ หลายแห่ง แม้ไม่ใช่เมืองหลวงที่คับคั่งด้วยตึกสูงระฟ้า และไม่ใช่เมืองที่สวยหยาดเยิ้มเหมือนหลายๆ เมืองในยุโรป

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แต่มีสีสันและชีวิตชีวา นอกจากนี้ยังมีชื่อเสียงด้านอาหารอร่อยที่โด่งดังไปทั่วโลก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

อย่างช็อกโกแลต วาฟเฟิล และเฟรนช์ฟรายส์ มีให้เลือกหลายรสหลายแบบ นักเดินทางไม่ควรพลาดมาชิมรสชาติต้นตำรับที่นี่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อมาถึง จุดแรกที่ฉันไปชมก็คงไม่พ้นจัตุรัสชื่อดัง Grand Place de Bruxelles หรือที่ออกเสียงเรียกตามภาษาท้องถิ่นว่า กรองด์ปลาซ จัตุรัสขนาดใหญ่กลางกรุง ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นจัตุรัสกลางเมืองที่สวยงามที่สุดในโลก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่นี่เคยเป็นศูนย์กลางการค้าขายสมัยก่อน มีอาคารสถาปัตยกรรมเก่าแก่อยู่โดยรอบ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับฉันที่นี่อาจไม่ใช่ที่สุดของจัตุรัสสวย (ลางเนื้อ ชอบลางยาโบราณว่าไว้) แต่ยอมรับว่าเป็นจัตุรัสที่ครึกครื้นและมีชีวิตชีวามากที่สุดแห่งหนึ่งที่เคยได้ไปสัมผัสมา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

รอบๆ จัตุรัสยังมีร้านค้าและร้านอาหารให้เลือกมากมาย แนะนำให้หาคาเฟ่นั่งจิบบรรยากาศมองดูผู้คน เพลิดเพลินดีไม่น้อย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ไม่ไกลจากกรองด์ปลาซ มีรูปปั้นสุดฮอตที่ใครๆ ก็แห่แหนไปชม นั่นก็คือ เจ้าหนูมานเนอเกนพิส (Manneken Pis) รูปปั้นสัมฤทธิ์ที่เนื้อหอมที่สุดในเบลเยียม จนเปรียบเหมือนเป็นโลโก้ของเมืองบรัสเซลส์ไปแล้ว รูปปั้นที่ว่าเป็นเด็กผู้ชายยืนฉี่ สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 17 เพื่อรำลึกถึงเด็กชายในตำนานที่บังเอิญมาพบชนวนระเบิดที่ถูกจุดเพื่อทำลายกำแพงเมืองบรัสเซลส์ จึงปัสสาวะรดชนวนเพื่อดับไฟและช่วยป้องกันเมืองไว้ได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แต่ละช่วงเทศกาลจะมีการเอาชุดมาใส่ให้กับหนุ่มน้อยไม่ซ้ำกัน จนสามารถเก็บเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเครื่องแต่งกายของเจ้าหนูมานเนอเกนพิสไว้ในตัวเมืองเก่าด้วย อีกรูปปั้นหนึ่งซึ่งเป็นที่สนใจรองลงมา คือ รูปปั้นเด็กผู้หญิงนั่งฉี่ เรียกว่า เจนเนเค พิส (Jeanneke Pis) ตั้งอยู่ในตรอกเล็กๆ ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสื่อถึงความเสมอภาคทางเพศนั่นเอง นอกจากนั้น เด็กหญิงคนนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ของการร่วมบริจาคเงินเพื่อช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งอีกด้วย ใครแวะไปทักทายเจ้าหนูมานเนอเกนพิส แล้วก็อย่าลืมไปทักทาย เจนเนเค พิส ด้วย จะได้เสมอภาคกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เนื่องจากมีคนมุงดูเธอมากมาย ฉันจึงไม่ได้ถ่ายภาพสวยๆ ของเธอไว้ได้ แต่ขณะที่กำลังเดินเตร็ดเตร่อยู่ในอีกมุมหนึ่งของตัวเมืองเก่า ฉันก็บังเอิญไปเจอกับรูปปั้นหมาฉี่อยู่ข้างสี่แยกถนน โดยไม่ทราบมาก่อนว่านี่คือหนึ่งในรูปปั้นที่ควรลองตามหาเมื่อมาเยือนบรัสเซลส์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พอเข้าสู่ช่วงบ่าย ฉันก็หายสงสัยว่าทำไมบรรยากาศรอบๆ เมืองเก่าจึงดูคึกคักกว่าที่ควรจะเป็น เพราะวันนั้นมีการปิดถนนสายหลักของเมืองเพื่อจัดงาน Gay pride parade นั่นเอง ชาวเพศทางเลือกต่างออกมาแต่งตัวสุดเฟี้ยวและมีสีสันเดินขบวนพาเหรดไปรอบเมือง บรรยากาศสนุกสนานและคึกคักมาก รวมทั้งยังมีการแสดงและดนตรีให้เข้าร่วม และชมฟรี สำหรับทุกเพศทุกวัยอีกด้วย ฉันเลยลืมการเดินเที่ยวชมเมือง เปลี่ยนมาเป็นร่วมสนุกกับงาน Be Proud แทน

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เที่ยวเมืองบรูจส์ เวนิสแห่งยุโรปเหนือ
อีกวันฉันเลือกเดินทางไปชมเมืองบรูจส์ (Bruges) เพราะได้ยินชื่อเสียงของเมืองเก่าบรรยากาศน่ารักแห่งนี้มานานแล้ว โดยนั่งรถไฟจากสถานี Bruxelles-Central ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง มีรถไฟทุกๆ 30 นาที จากสถานีรถไฟ Brugge station สามารถเลือกเดินทางเข้าเมืองโดยการเดินเท้าหรือนั่งรถบัสก็ได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

บรูจส์เป็นเมืองหลวงของภูมิภาคเฟลมมิช (Flemish) ศูนย์กลางเมืองเก่า ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้านวัฒนธรรมจากองค์การยูเนสโก และยังได้รับการขนานนามว่า “เวนิสแห่งยุโรปเหนือ”

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เพราะมีคูคลองมากมายไหลผ่านทั่วเมือง ระหว่างเดินจากสถานีรถไฟ สัมผัสได้ถึงความเป็นเมืองสีเขียว เพราะมีสวนสวยและทะเลสาบอันรื่นรมย์ เมืองเก่าแห่งบรูจส์ยังคงสภาพเดิมไว้ค่อนข้างครบถ้วน ทั้งทางเดินหินกรวดที่คงอยู่ในสภาพดี

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

จุดแรกที่แวะชมคือ Saint-Janshospitaal หรือ Saint John’s Hospital โรงพยาบาล ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 800 ปี มีชื่อเสียงด้านการเป็นสถานที่ดูแลผู้แสวงบุญและผู้ป่วยอื่นๆ ภายในจัดแสดงห้องตรวจผู้ป่วยในยุคกลางที่เหล่าแม่ชีและพระคุณเจ้าได้ทำการตรวจรักษาผู้ป่วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เดินลัดเลาะคูคลองข้ามสะพานเล็กสะพานน้อยมาจนถึงจุดถ่ายรูปที่นิยมมากที่สุดของบรูจส์ ตั้งอยู่บนถนน Rozenhoedkaai ที่ทอดยาวเลียบลำคลอง สมัยก่อนบรูจส์เป็นศูนย์กลางผลิตเกลือที่สำคัญมากของภูมิภาค ตรงนี้เป็นจุดจอดเรือขนถ่ายเกลือ ปัจจุบันกลายเป็นจุดจอดเรือนำเที่ยวทัวร์รอบเมือง ซึ่งการเยี่ยมชมบรูจส์จะไม่สมบูรณ์เลยถ้าขาดการนั่งเรือชมวิวดื่มด่ำกับบรรยากาศรอบเมือง ซึ่งใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มาถึงจัตุรัสมาร์ค (Markt Square หรือ Market Square) จัตุรัสใจกลางเมืองซึ่งเปรียบเสมือนห้องรับแขกของบรูจส์ รอบๆ จัตุรัสมีอาคารและสิ่งก่อสร้างที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ตั้งเรียงรายอยู่โดยรอบ ไม่ว่าจะเป็นอนุสาวรีย์สองผู้กล้า “Pieter de Conninck and Jan Breydel” หอระฆังคู่บ้านคู่เมือง (Belfry of Bruges) ที่สูงสง่า สูงเด่นสง่ากว่า 83 เมตร อดีตใช้เป็นที่เก็บสมบัติของเมืองและเคยเป็นหอสังเกตการณ์เพื่อเตือนภัยเมื่อมีการรุกรานจากศัตรู ด้านบนมีจุดชมวิวเมืองที่ต้องขึ้นบันได 366 ขั้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มหาวิหารโรมันคาทอลิกในบรูจส์ (Basilica of the Holy Blood) สร้างขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 12 เริ่มต้นเป็นที่อยู่อาศัยของท่านเคาต์ ตัวอาคารเป็นที่เก็บสะสมวัตถุศักดิ์สิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับพระโลหิตของพระเยซู และได้รับการยกฐานะเป็นโบสถ์ในปี ค.ศ. 1923 ศาลากลางเมือง (Bruges City Hall) ถือเป็นหนึ่งในศาลากลางที่เก่าแก่มากที่สุดในภูมิภาคนี้ มีห้องจัดแสดงถึงประวัติศาสตร์ของเมืองอย่างละเอียด

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

โบสถ์แห่งบรูช (Church of our lady) โบสถ์ที่มีหอคอยความสูงกว่า 122 เมตร นับเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดของเมือง และเป็นหอคอยที่ก่อสร้างด้วยอิฐที่สูงเป็นอันดับสองของโลก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

บรูจส์แม้เป็นเมืองเล็กๆ แต่มีแหล่งให้เดินชมได้ทั้งเมือง ทั้งสีสันของบ้านเรือนหน้าจั่วสามเหลี่ยมเพิ่มความน่ารักให้บรูจส์อีกเป็นกอง

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เกนต์ เมืองเก่าสุดเก๋
ฉันเลือกแวะชมเมืองเกนต์ (Ghent) แทนเมืองคลาสสิกอย่างแอนต์เวิร์ป ตามคำแนะนำของเพื่อนชาวเบลเยียม เดินทางโดยรถไฟจากบรูจส์เพียง 30 นาที ตั้งอยู่ระหว่าง บรูจส์กับบรัสเซลส์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ซึ่งนับว่าไม่ผิดหวังเลย เพราะเกนต์มีบรรยากาศของเมืองที่อยู่อาศัยมากกว่าเมืองท่องเที่ยวอย่างเมืองบรูจส์ มีความคึกคักของคนหนุ่มสาวเพราะเป็นเมืองมหาวิทยาลัย แต่ตั้งอยู่ในบรรยากาศของเมืองเก่า

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับฉันเป็นเมืองที่เก๋ไก๋มากๆ เลยมุ่งตรงไปที่โบสถ์เซนต์นิโคลัส (St.Nicolas’s Church) ศาสนสถานสไตล์เฟรมมิชที่สวยสง่า เป็นโบสถ์ที่บ่งบอกถึงความมั่งคั่งของเกนต์ในอดีต มีหอระฆัง (Belfry and Cloth Hall) ที่สูงเกือบ 100 เมตร

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สร้างขึ้นตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 13 สามารถขึ้นลิฟต์ไปชมวิวมุมสูงของเมืองเกนต์ได้ทั่ว ด้านล่างของหอระฆังเป็นสำนักสงฆ์ (Cloth hall) ที่สร้างขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 15 อีกหนึ่งมรดกโลก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

อีกสถานที่สำคัญคือวิหารเซนต์บาโว (St.Bavo’s Cathedral) ซึ่งนับว่าเป็นโบสถ์แห่งแรกของเมืองที่ผสมผสานระหว่างสไตล์กอทิก โรมาแนสก์ และบาโรกอันงดงาม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านในสงบและขลัง มีภาพเขียนและประติมากรรมมากมายให้ได้ชม จากนั้น เดินเตร็ดเตร่ตามซอกซอยเมืองเก่า เดินเข้าซอยนั้นออกซอยนี้ไปเรื่อยเปื่อย

Belgium Ghent_054

ย่านเมืองเก่ามีพิพิธภัณฑ์ อาร์ตแกลเลอรีและแผงขายของเก่าเยอะมาก มุมที่เมียงมองเกนต์ได้งดงามที่สุดคือบนสะพานเซนต์ไมเคิล (St.Michael’s Bridge)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ฉันชอบบรรยากาศริมน้ำมากๆ มีที่ให้เลือกนั่งชิลเยอะมาก มีคนพายเรือแคนูไปมา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

นี่ถ้าเป็นฤดูร้อนคงมีคนออกมานั่งผึ่งแดดกันอย่างเบิกบาน เป็นธรรมชาติของเมืองริมน้ำที่มีความรื่นรมย์ ใช้เวลาประมาณครึ่งวันก็สำรวจได้รอบเมือง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ฉันชอบบรรยากาศที่อบอุ่นของเมืองนี้ เกนต์คึกคักแต่ไม่วุ่นวาย เล็กแต่ไม่เงียบเหงา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย่านเมืองเก่าของยุโรปแต่ละเมืองจะมีบรรยากาศ และหน้าตาคล้ายๆ กัน ทั้งอาคารบ้านเรือน จัตุรัสกลางเมือง และสถาปัตยกรรมต่างๆ แต่ถ้าได้สัมผัสดีๆ จะเห็นว่าแต่ละเมืองมีเสน่ห์และรายละเอียดปลีกย่อยแตกต่างกันไป เบลเยียมจึงเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ควรหาโอกาสมาเยี่ยมชม

 

ข้อมูลเพิ่มเติม
www.visitbelgium.com
www.brugesinfo.com

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0