ต้นกล้าฟ้าใส เสิร์ฟ อาหารรักษ์โลก

Story & Photo by หมูหวานชวนชิม

หมูหวานรู้สึกปลื้มกับอาหารเพื่อสุขภาพปราศจากเนื้อสัตว์ ทว่าอร่อยไม่มีความรู้สึกว่าขาดเนื้อสัตว์เลย เมื่อได้มารับประทานอาหารกลางวันที่ ร้านต้นกล้าฟ้าใส

เริ่มจากเมนู Power Plant Burger (ราคา 285) เป็นเบอร์เกอร์ที่ทำจาก เห็ด-ถั่ว-ข้าว รวมกันแล้วคล้ายกับเบอร์เกอร์หมูหอมกลิ่นข้าวคั่วคล้ายกับลาบทอด เสิร์ฟกับข้าวเกรียบทอด (แทนมันฝรั่งทอด)

ข้าวตังไรซ์เบอร์รี่ (ราคา 165 บาท)เสิร์ฟข้าวตังไรซ์เบอร์รี่กรอบๆกับ อะโวคาโด้ซัลซ่า และน้ำจิ้มที่คล้ายกับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ ทว่าทำจากเนยถั่วรู้สึกสุขภาพดี

แล้วยังมี น้ำพริกหนุ่ม-น้ำพริกอ่อง เสิร์ฟมากับผักพื้นบ้าน 5 สีเช่นดอกขจร กระเจี๊ยบ เห็ด แครอท ตามด้วยเมนูเส้นสปาเก็ตตี้เพลสโต้งาม้อน ทำได้อร่อยถูกลิ้น ฟินถึงหัวใจ ปอด ตับ และม้าม ฯลฯ (ฮา)

ร้านนี้คือความสุขของคุณดาว- ภญ.จิตราวดี เหมมณฑารพคุณแม่ลูก 2 ก็คือน้องต้นกล้า และน้องฟ้าใสก็คือได้ทำสิ่งดีๆให้กับสังคม เธอเห็นว่าสมุนไพรไทยดีแต่คนไม่ค่อยรู้จักมากนัก ประกอบกับเธอเป็นเภสัชกร และเรียนเกี่ยวกับสมุนไพรมาด้วย จึงคิดว่าจะลอง “ทำอาหารเป็นยา” เป็นแรงบันดาลใจในการเปิดร้านอาหารครั้งนี้

“คนที่ยังไม่ป่วยกินแล้วก็จะได้ไม่ป่วย คนป่วยกินแล้วก็จะไม่ป่วยมากไปกว่านี้ หรืออาจจะสบายดีขึ้น พอคิดว่าจะทำก็ไปหาวัตถุดิบที่เป็นผักพื้นบ้านไทยเรามีของดีอยู่มากเราไปหาเกษตรกรที่ทำเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี เรามีองค์ความรู้ว่าพืชมีคุณค่าทางโภชนาการทุกอย่าง อยากให้ใครๆ ก็กินเป็นยาได้ กลุ่มคนที่กินเจ กินมังสวิรัต คนที่ป่วยแล้วเลิกกินเนื้อสัตว์เราเรียกมันว่า Plant  Basedก็คืออาหารที่มาจากพืชเป็นหลัก ไม่อยากให้คนยึดติดคำว่า “มังสวิรัต” ไม่ยึดติดกับคำว่า “Vegen”แต่เป็นอาหารจากพืช กินแล้วได้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน

อาหารจากพืช ไม่ทำร้ายโลกคุณจะได้ดูแลสิ่งแวดล้อมไปด้วย และสุขภาพดีไปด้วย พอบุคลากรสุขภาพดีก็จะได้มีแรงไปทำงานช่วยกันพัฒนาด้านต่างๆให้กับสังคมดียิ่งขึ้นไม่ต้องเจ็บป่วยเอาเงินไปรักษาคนไทยเราหมดเงินไปกับค่ายารักษาโรคเยอะมากอีกอย่างที่เราทำก็คือทุกเดือนเราจะนำเงิน 30 เปอร์เซ็นต์ของกำไรบริจาคให้กับมูลนิธิแพทย์แผนไทย รพ.ศิริราช สนับสนุนงานวิจัยต่อไปว่าพืชผักตัวไหนกินแบบไหน ได้คุณค่ายังไง ทำยังไงให้อร่อย เรามีทีมงานที่คิดค้นในแง่ของวิทยาศาสตร์ เพื่อให้ได้Best Meal และBest Dinner ”

คุณดาวเล่าต่อไปว่า ร้านต้นกล้าฟ้าใสสาขาแรกอยู่ที่พุทธมณฑลสาย 3 เปิดมาได้ 2 ปีเหมือนเป็นโชว์รูมและห้องทดลอง  เพราะคณะแพทย์แผนไทยอยู่ที่นั่น สาขาดังกล่าวมีการสอนทำอาหาร ให้ความรู้ผู้บริโภค จัดเวิร์คช้อปบ่อยครั้งเช่นอาทิตย์นี้สอนทำ “เทมเป้” ก็คือถั่วเหลืองซึ่งเป็นโปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ เทียบเท่ากับเนื้ออกไก่ มีไฟเบอร์ สูงส่วนเดือนหน้าจะสอนปลูกผักสวนครัวแบบง่ายๆ เธอต้องการสร้างกระแสสังคมแบบใหม่ ผู้คนมีความรู้ดีๆกลับไปดูแลครอบครัว ดูแลกันและกันอย่างยั่งยืนต่อไป

เจ้าของร้านเล่าถึงสโลแกนของร้านนี้ว่า  “อร่อยที่สมอง อิ่มที่หัวใจ เพื่อห่างไกลความเจ็บป่วย”  อวัยวะทั้ง 32 ของเราถูกลิ้นเป็นผู้บงการแต่เพียงผู้เดียว ร่างกายส่วนที่เหลือจะรับรู้ว่าอันไหนคือโปรตีน คาร์โบไฮเดรท น้ำตาล วิตามิน ไขมัน  ต้องไม่ยอมให้ลิ้นเป็นผู้ตัดสินฝ่ายเดียว ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วนตามหลัก

หากต้องการตามใจลิ้นเช่น“อยากกินไก่ทอด” ก็ต้องรู้วิธี “เทรดออฟ” เอาสิ่งไม่ดีออกจากร่างกายเช่น “กินข้าวกล้องกินผักเยอะๆ”เพื่อให้อาหารที่ย่อยยากถูกขับออกมา มีวันชีสเดย์ แล้วก็วันคลีนเดย์เพื่อปรับสมดุล

“ที่ร้านเราเหมือนเป็นศูนย์ล้างบาป กินอาหารล้างบาป มีคนให้สารภาพบาปด้วยนะเพราะ เรามีนักกำหนดอาหารคอยแนะนำ เช่นแม่เป็นโรคไตกินอะไรดี เมื่อวานไปกินอะไรมา วันนี้จะกินอะไรดี เราก็จะเกิดการพูดคุยสนทนา พฤติกรรมเปลี่ยน ทุกคนที่เข้ามาทานอาหารที่ร้านก็จะรู้สึกว๊าว ดี เริ่มคิดถึงคนอื่น คิดถึงคนที่เรารักและเป็นห่วง หรือพ่อแม่สุขภาพไม่ดีจะพาไปกินปิ้งย่างก็ไม่โอเค พามาที่นี่ดีกว่า ได้มาคุยกับนักกำหนดอาหารเผื่อว่าเขาจะเปลี่ยนพฤติกรรม เพราะเวลาเราคุยกับเขาจะไม่ค่อยฟัง”

นอกจากนักกำหนดอาหารแล้ว คุณดาวเองก็มีความรู้สามารถให้คำปรึกษาลูกค้าที่มาเยือนได้เช่นหมูหวานมีไขมันในเส้นเลือดสูง เธอแนะนำว่ายังรับประทานอาหารโปรดเช่น หอยนางรม ตับห่าน หมูกรอบ ฯลฯ ได้ควบคู่กับการรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงและผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ก็จะช่วยขับไขมันออกมา ไม่สะสมในร่างกายมากเกินไปเป็นต้น

เช่นเมนูที่มีไฮไฟเบอร์ เช่น ข้าวยำต้นกล้าฟ้าใส มีผักผลไม้ครบ 5 สี (แต่ละสีมีสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย ดักจับสารพิษ) ข้าวเบญจกระยาทิพย์งอกราดน้ำบูดูเจ ทำจากมิโสะ เมนูนี้มีพลังงานเยอะ ทว่าคอเลสเตอรอลเป็นศูนย์ มีคาร์โบไฮเดรทเชิงซ้อน จะปลดปล่อยน้ำตาลออกมาให้ร่างกายค่อยๆดูดซึมไม่เก็บสะสมเป็นต้น ทุกสิ่งที่ “งอก” เช่นข้าวกล้องงอก ถั่วงอก น้ำนมข้าวกล้องงอก ฯลฯ จะมี “กาบ้า” ทำให้ผ่อนคลาย บำรุงสมอง มีวิตตามิน B6 บำรุงประสาทเป็นต้น

เจ้าของร้านคนสวยต้องการสร้างสังคมสุขภาพดีด้วยอาหารจากพืช รักษ์โลก กินพืชผัก ไม่เบียดเบียนชีวิตสัตว์ ร่างกายดี เธอต้องการคู่แข่งอยากให้มีร้านอาหารแบบเยอะๆ ประชากรไทยจะได้มีสุขภาพที่ดีกันทั่วหน้าเพราะกินอาหารเป็นยา

ร้านต้นกล้าฟ้าใส อยู่ที่ชั้น 1 อาคารผู้ป่วยในพิเศษ 14 ชั้น โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ประตู 14 (ติดกับถนนอังรีดูนังต์) เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 07.30-21.00 น. โทร. 083-239-6566

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0