เถาหยวน (Taoyuan) ควรต้องมา

Story & Photo by Editorial Staff

เกริ่นนำไว้ว่าควรต้องมา แต่ยังไม่รู้ว่ามาทำไม มีอะไรเที่ยวในเถาหยวนนอกจากมาลงเครื่องที่สนามบินเถาหยวน ส่วนใหญ่ก็ไปเที่ยวเมืองอื่นๆ ของไต้หวัน ไม่ว่าจะไทเป ไถจง ไถหนาน เกาสง หรือกระทั่งผิงตง แต่บอกไว้ก่อนว่าเมืองเถาหยวนมีดีมากกว่าแค่แวะมาลงเครื่อง เดินผ่านตม. เท่านั้น

Taoyuan 163357

ครั้งนี้เราได้หมายเชิญจาก Ynotfly.com ร่วมกับการท่องเที่ยวไต้หวันประจำประเทศไทย สายการบินไทเกอร์แอร์ไลน์ และการท่องเที่ยวของเมืองเถาหยวน ให้มาเที่ยวเมืองเถาหยวนว่ามีความน่าสนใจอะไรบ้าง หลังจากเดินผ่าน ตม. ที่สนามบินออกมา

Taoyuan 005243

เมื่อมองนาฬิกาเวลาท้องถิ่นประมาณเที่ยงคืนกว่าๆ หน้าสนามบิน Taxi ก็มาจอดรอรับบริการ เพราะถ้าเราจองตั๋วเดินทางกับทาง Ynotfly เราจะได้ตั๋วเครื่องบิน พร้อมที่พักที่เถาหยวนฟรี 1 คืน พร้อมน้ำหนักกระเป๋าถึง 20 กก. และส่วนลด Taxi 50% ซิมเน็ตฟรีไม่อั้นอีกแน่ะ

Taoyuan 6368

Republic of Chocolate
หลังจากเมื่อคืน Taxi มาส่งถึงโรงแรมที่พัก จัดการเช็กอิน ขึ้นห้องอาบน้ำเรียบร้อย หลับสบายกับโรงแรมที่อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน กว้างขวางทีเดียวสำหรับห้องพัก

Taoyuan 6427

จัดการอาหารเช้าเรียบร้อยเรามีนัดไปตะลุยเมืองช็อกโกแลตพร้อมทำกิจกรรม diy กันที่นี่เลยที่ Republic of Chocolate อายุอานามกว่า 40 ปีเลย

Taoyuan 6419

ต้องบอกก่อนเลยว่าคนไต้หวันชอบกิจกรรม diy มาก เด็กๆ จะได้ฝึกทักษะได้ความรู้ ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวด้วย เรียนรู้ว่าแต่ละสิ่งที่ได้มาต้องใช้ฝีมือกว่าจะออกมาเป็นชิ้นงานได้ เมื่อเรามาถึงกลิ่นช็อกโกแลตก็ลอยมาแตะจมูกรอต้อนรับกันที่ประตูทางเข้าเลย

Taoyuan 6363

ด้านหน้าจะมีภาพวาดบนกำแพงขนาดใหญ่ แบ่งออกเป็น 4 เรื่องราวในการเผยแพร่วัฒนธรรมการทำช็อกโกแลต รูปนี้ได้รางวัลศิลปะเหรียญเงินจากลอนดอนด้วย ไม่ธรรมดา

Taoyuan 6455

ที่นี่มีทั้งส่วนของโรงงานผลิต พิพิธภัณฑ์นิทรรศการความรู้เกี่ยวกับช็อกโกแลตโซน

Taoyuan 6373

กิจกรรม DIY ที่คนมาต่อแถวเยอะทีเดียว ค่าเข้าผู้ใหญ่ 200 NTD เด็ก 100NTD ค่ากิจกรรม DIY 350 NTD สามารถนำ 100 NTD จากค่าเข้ามาหักลบได้

Taoyuan 6437

ยังมีภาพวาดที่วาดโดยผู้พิการทางสายตา หลังจากได้กินช็อกโกแลตแล้วจินตนาการวาดมาได้อย่างสวยงาม สนนราคาเบาๆที่ 1 แสนบาทเท่านั้น มีผู้ประมูลไปเรียบร้อย

Taoyuan 6444

Taoyuan 6448

ยังมีห้องกิจกรรมบนเรือโจรสลัดจำลองให้เด็กๆ ได้สนุกสนาน และมีห้องที่รองรับเด็กพิเศษ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลด้วย

เวลาเปิดทำการ วันอังคาร – วันเสาร์ (09.30-17.00 น. วันเสาร์ 09.30-18.00 น.) ปิดทำการทุกวันจันทร์ อยู่ที่ Jieshou Rd.

 

Taoyuan 143113

ใส่ชุดย้อนอดีต ถ่ายรูปชิกๆ
มาเถาหยวนหากมีโอกาสมาใส่ชุดสูทย้อนยุคสำหรับผู้ชาย และชุดกี่เพ้าสวยๆ สำหรับสุภาพสตรีกัน แล้วเดินเล่นถ่ายรูปกับร้านขนม ร้านน้ำชา ที่จัดร้านสไตล์ย้อนยุคทั้งแบบจีน แบบฮ่องกง

Taoyuan 6499

เดินถ่ายรูปจนมาถึงสถานที่สุดเก๋ เป็นสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ เพราะสถานที่นี้เมื่อก่อนเคยเป็นที่พักของตำรวจญี่ปุ่นที่เคยปกครองไต้หวันเมื่อในอดีต

Taoyuan 6492

ปัจจุบันปรับเปลี่ยนเป็นร้านคาเฟ่เก๋ๆ น่ารัก มีหลายโซนให้เลือกถ่าย ในโซนที่มีใบขอพรต่างๆ ก็ถ่ายได้สวยงาม

Taoyuan 6493

ด้านข้างยังมีร้านขายของให้เลือกชมเลือกซื้อสินค้าเล็กๆ น้อยๆ ติดมือกลับไปก็ได้ไม่ว่ากันสนนราคาค่าเช่าชุดถ่ายรูปย้อนยุคต่อชุดอยู่ที่ 200 NTD/1 hr., 500 NTD/3 hr., 750 NTD/8 hr.,

Taoyuan 6490

คิดว่า 1 ชม. ก็น่าจะพอไหวไม่มากไม่น้อย แต่อย่าเผลอถ่ายกันจนลืมดูเวลาก็แล้วกัน เพราะเมื่อได้ใส่เข้าไปแล้ว มันอดไม่ได้ที่จะถ่าย ถ่ายแล้วก็ถ่าย (ถ่ายรูปนะ 555)

 

Taoyuan 6882

Window on China Theme Park
สวนสนุกเสี่ยวเหยินกว๋อ เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1984 เดิมทีเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเกี่ยวกับเมืองจำลองขนาดเล็ก (Mini World) ในแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญทั่วโลก

Taoyuan 6935

ทั้งจีน ญี่ปุ่น ยุโรป อเมริกา รวมทั้งของไต้หวันเองด้วย ต่อมาในปี 2004 จึงได้เพิ่มในส่วนของเครื่องเล่นเข้ามาเพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาเป็นครอบครัวได้มีทางเลือกมากขึ้น

Taoyuan 6867

Taoyuan 6933

Taoyuan 6892

Taoyuan 6903

พร้อมทั้งยังได้ความรู้เกี่ยวกับสถานที่ต่างๆ ด้วย และในปี 2008 มีการเปิดตัวสวนน้ำคลื่นจัมโบ้ (Jumbo Wave Water Park) ด้วย เมื่อเครื่องเล่นกระทบผิวน้ำ น้ำจะกระจายสูงขึ้นไปเทียบเท่าตึกประมาณ 6 ชั้นเลยทีเดียว เรียกเสียงกรี๊ดสนั่นให้กับผู้เล่นและผู้ที่ยืนรอเปียกอยู่ด้านล่าง

Taoyuan 6910

ที่นี่มีรถรางให้บริการจากโซนต่างๆรถเข็นเด็กเล็กก็ขึ้นได้มีที่กั้นเพื่อความปลอดภัยระหว่างรถรางแล่นไปค่าเข้ารวมเครื่องเล่นทั้งหมดราคาประมาณ 800 NTD ถ้าเป็นคนไทยจะลดราคาให้เป็นพิเศษ

 

Taoyuan 6526

Daxi Old Street
ถนนโบราณต้าซี ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในถนนสายที่โบราณที่สุดของไต้หวันบรรยากาศตลาดโบราณ ขนมโบราณ อาหารแบบไต้หวัน การละเล่นแบบย้อนยุค สถาปัตยกรรมสวยๆ

Taoyuan 6607

ส่วนที่พลาดไม่ได้เลยคือสะพานต้าซี ออกแบบสไตล์บารอก เป็นสะพานสำหรับคนเดินข้ามแม่น้ำ

Taoyuan 6534

ระหว่างทางจะพบคุณลุงที่เป่าใบไม้ให้เป็นเพลง ถ่ายรูปก็ได้คุณลุงใจดี หรือจะมอบสินน้ำใจเล็กๆน้อยๆ ให้คุณลุงก็ได้ บรรยากาศสบายๆ ยามเย็น

Taoyuan 6542

ข้ามมาจนถึงอีกฝั่งสามารถเดินขึ้นไปจุดชมวิวด้านบน ประมาณตึก 3 ชั้น หรือขึ้นลิฟต์ที่มีให้บริการก็ได้ขึ้นมาแล้ว

Taoyuan 165624

ได้มีโอกาสประเดิมร้านเพิ่งเปิดให้บริการเราเป็นเจ้าแรกสำหรับร้านสาขานี้ (เป็นร้านเก่าแก่)

Taoyuan 6585

เป็นร้านจำหน่ายน้ำชาและของว่างแบบโบราณ ที่อดีตประธานาธิบดีเจียงไคเช็ก และผู้นำหลายๆ ท่าน รวมทั้งคนไต้หวันเองก็ชอบรับประทาน

Taoyuan 6580

อาหารทำจากเต้าหู้ทั้งหมด อารมณ์ประมาณกินอาหารเจบ้านเรา รสชาติดั้งเดิม ถ้ามีโอกาสได้มาต้องมาลอง

Taoyuan 6627

Daxi Gods of Wealth Temple
วัดนี้ขึ้นชื่อเรื่องขจัดสิ่งไม่ดีให้ออกไป และรับสิ่งดีๆเงินทองเข้ามา ทั้งเรื่องวาสนา เรื่องความรักก็มี ไหว้พระขอพร ชาวจีนมีความเชื่อว่าเข้าประตูขวา (มังกร) ออกประตูซ้าย (เสือ) วัดแห่งนี้มีคติสอนใจมากมาย แค่ทางเข้าวัดก็มีก้อนหินวางเรียงราย ให้รู้ว่าสิ่งต่างๆ ที่จะได้มาต้องมีอุปสรรค ไม่ใช่ได้มาง่ายๆ เมื่อผ่านเข้าประตูวัดมาจะเป็นลานโล่ง

Taoyuan 6637

ด้านหน้ามีกระถางธูปใหญ่ และการเดินเข้าไปเพื่อไหว้พระจะเดินตามดวงดาวเข้าไปทางขวามือ

Taoyuan 6639

มาถึงหน้าประตูกลาง ให้ตักน้ำจากถังน้ำมารดที่หินรูปเงิน 3 ครั้ง เอามือลูบก้อนหินกลมๆ แตะกระเป๋ากางเกงซ้าย-ขวาไหล่ซ้าย-ขวา และใบหน้า เพื่อให้โชคลาภเข้ากระเป๋าปัดสิ่งไม่ดีออกไปจากตัว

Taoyuan 6647

จุดธูป 9 ดอก นำออกมาไหว้ไล่ตามจุดจนครบ 9 จุด ก็มาขอพรไล่ความจนด้วยการเขียนชื่อ ที่อยู่ของเราลงไปในกระดาษที่ทางวัดเตรียมให้ มีการประทับลายนิ้วมือลงในใบ ผู้ชายหัวแม่โป้งซ้ายผู้หญิงหัวแม่โป้งขวา ท่องคาถาแล้วนำไปจุดไฟไล่ความจนออกไปใส่ลงกระถาง

Taoyuan 6704

และมาเสี่ยงทายกับปัวะโป้ย ที่มีทั้งหมด 6 คู่ 6 สี คือสีดำ (ทิศเหนือ) ขาว (ทิศตะวันตก) เหลือง (ทิศกลาง)แดง (ทิศใต้) เขียว (ทิศตะวันออก) สีม่วงเป็นของเทพเจ้า ทิศต่างๆ หมายถึงโชคลาภที่เราจะได้จากทิศนั้นๆ แต่ก่อนอื่นต้องเขียนชื่อที่อยู่ ส่งให้เจ้าหน้าที่ก่อนเมื่อโยนเสี่ยงทายแล้ว ได้คู่ไหนที่คว่ำหงาย จะนับเป็นหนึ่งโชคดี แต่สีม่วงจะไม่นับ

Taoyuan 6660

เมื่อเสี่ยงทายได้กี่คู่ เจ้าหน้าที่จะจดและให้เรานำใบนั้นไปขึ้นเงิน ย้ำว่าไปขึ้นเงิน 1 คู่ขึ้นเงินได้ 58 NTD

Taoyuan 101959

เจ้าหน้าที่ตรงจุดรับแลกเงินจะเช็กและยื่นซองแดงใส่เงินเหรียญมาให้ นำไปเป็นทุนหรือเป็นเงินก้นถุงเพื่อต่อยอดความร่ำรวยกัน

Taoyuan 6674

แต่ถ้าได้ 5 คู่เลยถือว่าโชคดีสุดๆ ทางวัดจะมีเหรียญมอบให้พิเศษอีกด้วยเพราะเป็นวัดแห่งความร่ำรวยที่ต้องการให้ทุกคนมีสิ่งดีๆ มีโชคลาภกลับไป

Taoyuan 6699

เป็นครั้งแรกที่มาวัดแล้วได้เงินกลับไป (ไม่ใช่ขโมยเงินวัดนะ) คงสงสัยว่าวัดเอาเงินจากไหนมาแจก เป็นเงินจากผู้ที่โชคดีได้จากทางวัดไป ประสบความสำเร็จ ก็กลับมาบริจาคกลับคืนให้วัดตามความศรัทธา เพื่อเป็นการมอบโชคและสิ่งดีๆ ให้กับคนอื่นๆ ต่อไป

 

Taoyuan 6798

Cihu Memorial Sculpture Park, Cihu Mausoleum
สวนประติมากรรมอนุสรณ์เจียง ไคเชก เมื่อเดินข้ามสะพานมาจะเห็นหุ่นประติมากรรมของท่านเจียง ไคเชก มากมายมหาศาล ต้องใช้คำนี้ เพราะมีรูปปั้นเยอะมากจริงๆ ทั้งครึ่งตัว เต็มตัว หรือจะเป็นรูปปั้นขี่ม้าก็มี

Taoyuan 6793

ถามคนไต้หวันว่ามีรูปปั้นทั้งหมดกี่ชิ้น คำตอบที่ได้คือไม่ต้องไปนับ เพราะจะมีมาเพิ่มอีก นับไปก็ไม่จบ

Taoyuan 6799

คนไต้หวันนิยมมาพักผ่อนเพราะด้วยความร่มรื่นย์ของสวนแห่งนี้ที่รายล้อมด้วยบ่อน้ำ ต้นไม้มากมาย

Taoyuan 6749

เดินเลยเข้ามาด้านในจะเป็นทางไปสุสานท่านเจียง ไคเชก จะผ่านด่านทหารเข้ามาแบบสบายๆ แต่ก็ต้องอยู่ในความสงบ ไม่ส่งเสียงดัง

Taoyuan 6756

ความเขียวของต้นไม้มากมาย มีทะเลสาบฉือหูทะเลสาบขนาดใหญ่ให้ความชุ่มชื้น

Taoyuan 120854

มีหงส์ดำว่ายอวดโฉมนักท่องเที่ยวเมื่อมาถึงบริเวณบ้านของท่านเจียง ไคเชก ที่บรรจุร่างของท่านอยู่ภายในบ้าน

Taoyuan 6763

Taoyuan 6766

จะมีการเปลี่ยนเวรทหารทุกๆ ชั่วโมง ผู้คนหลั่งไหลมาจากไหนไม่รู้เต็มหน้าบริเวณที่จัดให้ยืนชมการเปลี่ยนเวรยามของทหาร

Taoyuan 120216

ความพร้อมเพรียงและท่าทางที่เข้มแข็ง เป็นอีกสิ่งที่นักท่องเที่ยวมาบันทึกภาพไว้เป็นที่ระลึกพร้อมความเคารพที่มีต่อท่านเจียง ไคเชก

 

Taoyuan 6978

The Kuo Yuan Ye Museum of Cake and Pastry
พายสับปะรดแห่งวันวาน โกวหยวนยี ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1867 พายสับปะรดขนมขึ้นชื่อของไต้หวัน ร้อยละร้อยมาไต้หวันเป็นต้องซื้อกลับไปเป็นของฝากแน่นอน

Taoyuan 6983

วันนี้พามาถึงโรงงานผลิต มีทั้งส่วนที่เป็นโรงงาน พิพิธภัณฑ์และช้อปขายของ แต่เราคงไม่เข้าไปเที่ยวชมโรงงาน แต่ขอบอกนิดว่าที่โรงงานนี้ได้รับรางวัลโรงงานสีเขียวเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยนะ

Taoyuan 6988

และที่นี่ยังมีกิจกรรม diy ทำพายสับปะรดฝีมือตัวเอง เริ่มจากวัตถุดิบที่ทางสถานที่ได้เตรียมไว้ให้ตามสูตรเป๊ะๆ แต่เราต้องออกแรงคน ปั่น คลุกเคล้า ด้วยแรงตัวเอง

Taoyuan 7019

เข้าใจเลยว่าทำไมหนังจีนกำลังภายในต้องฝึกเอานิ้วจิ้มทราย ฝึกจิกกระถางให้แตก เพื่อความแข็งแรงของมือและนิ้วนั่นเอง เพราะว่าเราต้องจับไม้พายทั้งบด ทั้งกวน เมื่อยมือจริงๆ แต่ผลลัพธ์ที่ได้มาต้องบอกว่าคุ้มค่า และอร่อยมากๆ (แหงสิก็ทำตามขั้นตอนของเขานี่ 555)

Taoyuan 7030

หลังจากทำเสร็จ เอาเข้าเตาอบ ระหว่างรอก็มาเลือกซื้อของฝากได้ที่ช้อป ราคาแน่นอนว่าถูกกว่าไปซื้อจากร้านข้างนอกหรือที่สนามบิน หลังจากอบจนได้ที่ เจ้าหน้าที่จะนำออกมาให้เราได้ชื่นชมน้ำตาปริ่มกันไป

Taoyuan 7079

ถ่ายรูปเสร็จเราก็ห่อบรรจุกล่องให้สวยงาม ได้กลับมากินอร่อยๆ กันก่อนกลับหรือจะเอากลับเมืองไทยก็ไม่มีใครว่า (แต่อยู่ได้ไม่นานนะ เพราะไม่มีสารเจือปนใดๆ)

Taoyuan 6987

สนนราคาค่ากิจกรรมพร้อมขนมกลับไปรับประทานพร้อมเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์อยู่ที่ 350 NTD ถ้าเข้ามาชมที่ช้อปและพิพิธภัณฑ์อย่างเดียวราคา 50 NTD ที่นี่ตั้งอยู่ที่ถนน QingnianRoad

 

ร้านอาหารแนะนำ

Taoyuan 6476

– ZANG YI  ข้าวหน้าหมูต้องมาที่นี่ ข้าวหน้าหมูเป็นอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อของเถาหยวน คนแน่นเต็มร้าน มีเป็นเซตให้เลือกกินคู่กันระหว่างไก่ย่าง หรือหมูทอด (พิเศษตรงที่หมักกับกระเทียมจากอิหร่าน ผสมเครื่องยาจีน) แถมเพิ่มอีกที่ต้องกินคือวุ้นเส้นผัด สูตรจากรุ่นอาม่า ตั้งอยู่ที่ Zhongzheng Rd.

Taoyuan 6814

– Forestaurant Cafe  ร้านคาเฟ่ที่ไม่ใช่มีแค่กาแฟ และเบเกอรี่เท่านั้น อาหารคาวก็น่าลอง พิซซ่าก็มา ที่สำคัญวิวหลักล้าน

Taoyuan 6829

Taoyuan 6830

เพราะด้วยทำเลที่อยู่ติดกับอ่างเก็บน้ำฉือเหมิน (Shihmen Reservoir) เสียดายวันที่ไปมีฝนตกเลยอดเห็นภาพบรรยากาศสวยๆ

Taoyuan 6838

Taoyuan 6817

Taoyuan 6818

ยิ่งถ้าเป็นตอนเย็นๆ ที่พระอาทิตย์ใกล้ตกภาพจะสวยงามเพียงใด จิบกาแฟหอมกรุ่น ของหวานคู่กัน จบข่าว

Taoyuan 6854

– Chiang Fu Yan  ร้านอาหารบ้านท่านเจียง อยู่ภายในสวนสนุก Window on China Theme Park เป็นอาหารสำหรับต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง

Taoyuan 6851

ถ้าเราสั่งอาหาร 1 โต๊ะต้องสั่งล่วงหน้า 3 วัน น้ำซุปที่ต้องใช้ไก่แก่ ใช้เวลาต้มนานถึง 12 ชม.

Taoyuan 144852

รวมทั้งเบอร์เกอร์ไต้หวันที่เรียกว่ากั่วเป่า (ออกเสียงประมาณนี้) ที่หมูหวานหอม เข้ากันกับปาท่องโก๋กรอบๆ เวลาเคี้ยวเสียงดังกรุบกรับ อร่อยเพลิน

Taoyuan 165639

– Ta Fang Daxi Taiwan  มาลองอาหารเต้าหูแห้ง ของขึ้นชื่ออีกอย่าง วัฒนธรรมการรับประทานอีกแบบ เป็น National Classic Tofu Master ที่ประธานาธิบดีของไต้หวันชื่นชอบมาทุกสมัย ทุกอย่างทำจากเต้าหู้

Taoyuan 7100

– Amay Noodle  ร้านชื่อดังอีกร้านของเมืองเถาหยวน คนแน่นเต็มร้าน

Taoyuan 7089

เป็นสูตรดั้งเดิม ต้นตำรับ เป็นเชื้อสายที่สืบทอดมาจากกองพล 92

Taoyuan 7087

มีความเกี่ยวดองกับที่อยู่ที่จังหวัดเชียงรายบ้านเราด้วย (ส้มตำไต้หวัน ที่ดัดแปลงมาจากส้มตำไทยก็น่าลอง)

Taoyuan 6361

โรงแรมแนะนำ
– Hub Hotel  ตั้งอยู่ในเมือง Zhongli ห้องพักสะอาด ตัวโรงแรมอยู่ห่างจากสถานีรถไฟ Zhongli Railway Station และสถานีรถไฟใต้ดิน Taoyuan Airport MRT

เถาหยวน ของไต้หวัน มีสถานที่เที่ยวมากมายที่คนไทยอาจจะมองผ่านไป แต่เมื่อมีโอกาสได้มาสัมผัส มั่นใจได้เลยว่าเมืองเถาหยวนต้องเป็นหนึ่งในเมืองที่นักท่องเที่ยวชาวไทย และนักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ จะต้องมาเยือนอย่างแน่นอน ทั้งอาหารวัฒนธรรม สถานที่เที่ยว ที่สำคัญคือ คนไต้หวันนี่เองที่เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ชวนให้ผู้คนหลงรัก ด้วยความมีมิตรไมตรี ยิ้มง่ายแน่นอนว่าเมื่อคุณยิ้ม ทุกคนก็ยิ้มให้คุณ

 

 

ขอขอบคุณ :
การท่องเที่ยวไต้หวันประจ􀃏ำประเทศไทย
การท่องเที่ยวเมืองเถาหยวน
ynotfly.com

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0