Taiwan : Find The Heart of Asia With Mr. Tony Wu

Taiwan : Find The Heart of Asia With Mr. Tony Wu

Story by Sarttra Feangkasem

ปัจจุบันผู้คนมักวิ่งเข้าหาเทคโนโลยีพร้อมๆ กับวิ่งเข้าหาธรรมชาติ ด้วยเหตุนี้ คุณสมบัติที่เพียบพร้อมและสมดุลทั้งความสวยงามและความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีของไต้หวันจึงทำให้ชื่อของไต้หวันโดดเด่นขึ้นมาเป็นหนึ่งในจุดหมายที่นักท่องเที่ยวต้องการเยือนมากที่สุด ทว่า ในมุมมองของนักท่องเที่ยวอย่างเราคงมองเห็นเสน่ห์ที่แท้จริงของไต้หวันได้ไม่เท่าคนไต้หวันเอง เราจึงมาหาคำตอบผ่านมุมมองของคุณโทนี่ วู ทั้งในฐานะที่เป็นคนพื้นที่และเป็นผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวไต้หวันประจำประเทศไทย

Khun Tony 02

ไม่ว่าจะฤดูกาลไหนก็เที่ยวไต้หวันได้
“ไต้หวันเรามีทั้งหมดสี่ฤดูกาล ช่วงหน้าหนาวก็แค่เลขตัวเดียว ไม่หนาวจนเกินไปถึงขนาดติดลบ หรือมีหิมะ ส่วนหน้าร้อนก็ไม่ร้อนจนเกินไป สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ทั้ง 4 ฤดูกาลเลย เพราะฉะนั้นก่อนไปก็ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมาก แค่เช็กสภาพอากาศก่อนว่าเราต้องเตรียมเสื้อผ้าแบบไหนไป” คุณโทนี่เกริ่นเรื่องฤดูกาลที่แตกต่างจากบ้านเราให้ฟังก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งทั้งสี่ฤดูกาลที่คุณโทนี่พูดถึงนั้นประกอบไปด้วยฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม – พฤษภาคม) ฤดูร้อน (มิถุนายน – กันยายน) ฤดูใบไม้ร่วง (ตุลาคม – พฤศจิกายน) และฤดูหนาว (ธันวาคม – กุมภาพันธ์) ในเมื่อสามารถเดินทางไปเยือนได้ทั้งสี่ฤดูกาล ไต้หวันจึงเหมาะสำหรับนักเดินทาง ทุกวัย ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุ นอกจากนี้ ไต้หวันยังเหมาะสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวคนเดียว เที่ยวเป็นคู่ เป็นกลุ่มหรือเป็นครอบครัวก็ได้ ทั้งนี้ก็เพราะไต้หวันขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่ปลอดภัยติดอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว

เสน่ห์ทางวัฒนธรรม ประเพณีดั้งเดิมที่ยังคงสมบูรณ์
ในมุมมองของนักท่องเที่ยวแล้ว สิ่งที่มองหาเมื่อได้เดินทางไปที่ไต้หวันอาจจะเป็นการช้อปปิ้ง หรือหาถนนสักสายเแล้วเดินชิมสตรีตฟู้ด แต่ในมุมมองของคุณโทนี่ กลับเป็นวัฒนธรรมแบบจีนที่ยังคงสมบูรณ์ “ผมว่าเสน่ห์ของไต้หวันเราอยู่ที่วัฒนธรรมจีนที่ยังคงสมบูรณ์ เนื่องด้วยเมื่อจีนแผ่นดินใหญ่ปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครอง ชาวจีนจำนวนหนึ่งได้อพยพมาที่นี่ เมื่ออพยพมาแล้วก็ยังคงอนุรักษ์วัฒนธรรมจีนไว้ค่อนข้างครบถ้วน เช่น การไหว้พระ ปัจจุบันวัดเก่าๆ ที่มีอายุนับพันปี ก็ยังคงอยู่

คุณโทนี่ถ่ายทอดด้วยความภาคภูมิใจ เมื่อเรามาค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมก็พบว่า ไม่ผิดจากที่เขาพูดเลยแม้แต่น้อย เช่น วัดหลงซานที่มีส่วนผสมของวัดจีนและไต้หวัน อายุกว่า 300 ปี วัดขงจื๊อไทเปที่สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ฉิง ยังไม่พูดถึงวัดจงไถฉานซื่อที่ติดอันดับศาสนสถานที่ยิ่งใหญ่เป็นอันดับสามของโลก

Khun Tony 04

ไปไต้หวันต้องได้ลองสตรีตฟู้ด
คุยกับผู้อำนวยการการท่องเที่ยวทั้งที เราจะไม่ถามถึงสตรีตฟู้ดคงไม่ได้ เพราะไต้หวันถือเป็นหนึ่งในเมืองสวรรค์ของคนรักอาหารข้างทางเลยก็ว่าได้ คุณโทนี่ได้แนะนำเมนูน่าลองและราคาถูกมาหลากหลายชนิด “นี่คือเต้าหู้เหม็น มีสองชนิด แบบแรกเป็นเหมือนสตู อีกแบบเป็นแบบทอด ถ้าใครไม่เคยกิน จะแนะนำให้เริ่มกินจากแบบทอดก่อน” คุณโทนี่แนะนำเมนูแรกพลางเปิดรูปประกอบไปด้วย ก่อนจะแนะนำเมนูน่ากินอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นชงโหยวปิง (โรตีทอดไต้หวัน) ต้าฉางเปาเสี่ยวฉาง (ฮอตดอกกุนเชียง) ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ หลู่โล่วฟ่าน (ข้าวหมูตุ๋น) ซันเปยจี (ไก่ผัดซีอิ๊ว) พายสับปะรด ไปจนถึงชานมไข่มุก

ชมเมือง ช้อปปิ้งแก็ดเจ็ต คือสิ่งที่ขาดไม่ได้
อย่างที่บอกว่าไต้หวันขึ้นชื่อเรื่องธรรมชาติ และด้วยภูมิประเทศที่มีลักษณะเป็นเกาะ วิวทิวทัศน์ของพวกเขาจึงสวยงามเป็นพิเศษ “ภูเขาอาหลี่ซันเป็นสถานที่ ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวมาก มีที่พักทั้งแบบโฮมสเตย์ โรงแรม สามารถไปชมพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกได้ คนไทยชอบไปกันเยอะ การเดินทางก็ค่อนข้างสะดวกมีรถไฟให้โดยสาร ที่สำคัญรถไฟก็อายุมากกว่า 100 ปีแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติของไต้หวันที่เป็นธรรมชาติก็จะมีธรรมชาติจริงๆ มีเกษตรกรรม อย่างไร่ชา ก็เป็นต้นแบบที่นำมาใช้ในประเทศไทยแถวๆ ภาคเหนือด้วย

ตอนนี้เทรนด์สุขภาพกำลังมาแรง เราอยากแนะนำให้ไปที่ไต้หวัน เราเดินทางโดยการปั่นจักรยานกันเยอะ ทั้งสะดวกและราคาถูก แนะนำให้ลองไปที่ทะเลสาบ สุริยันจันทรา เส้นทางการปั่นจักรยานรอบเกาะติดหนึ่งใน 5 ของโลกด้วย” คุณโทนี่ แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวก่อนจะบอกสิ่งที่หลายคนน่าจะชอบว่า  “นอกจากธรรมชาติแล้ว ไต้หวันก็เป็นประเทศที่เหมาะกับคนที่ชื่นชอบไอทีด้วย เมื่อก่อนในตลาดโลกของสินค้าประเภทไอทีที่ยังไม่มีแบรนด์ดังๆ มากนักไต้หวันมีส่วนแบ่งทางการตลาดถึง 80 เปอร์เซ็นต์เลยนะ ตอนนี้เราเลยมีสินค้าไอทีถูกๆ ค่อนข้างเยอะ แบรนด์ดีๆ อย่าง ASUS หรือ ACER ก็เป็นแบรนด์สัญชาติไต้หวัน เราเป็นทั้งซัพพลายเออร์ให้กับบริษัทใหญ่ๆ ฉะนั้นเมื่อเป็นผู้ผลิตของพวกนี้ก็เลยถูกไปด้วย”

Khun Tony 03

ประชาสัมพันธ์ ให้คำปรึกษา และความรู้ คือหน้าที่
จากการที่ได้พูดคุยกับคุณโทนี่นั้นทำให้เราได้เรียนรู้ทั้งวัฒนธรรมและมองเห็นภาพไต้หวันได้ชัดขึ้น “งานเราเป็นงานบริการชนิดหนึ่ง ซึ่งเราเข้าใจดีว่างานบริการไม่มีคำว่าเพอร์เฟกต์ แต่หน้าที่ของเราคือทำให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้  ตอนนี้เราอยู่ในโลกที่ไม่ได้มีแค่ออฟไลน์อย่างเดียว มันมีออนไลน์ด้วย เวลาเกิดอะไรขึ้นจะกระจายไปเร็วมาก ซึ่งเราก็จะพยายามทำหน้าที่ของเราให้ทุกคนมีความสุขทั้งตอนก่อนไป ทั้งขณะอยู่ที่ไต้หวัน จนกระทั่งกลับมา “เรามีหน้าที่ให้คำปรึกษา มีของที่ระลึกมอบให้คนไทยที่จะเดินทางไปไต้หวัน ในตอนนี้เรามีคูปองสำหรับเข้าชมสถานที่ต่างๆ หรือทำกิจกรรมได้ฟรี ถ้าอยากได้คำปรึกษาก็สามารถเข้ามาสอบถามได้ทางเฟซบุ๊ก หรือถ้ามีความคิดเห็น ติชม เสนอแนะให้เราปรับปรุงเรื่องไหน สามารถบอกเราได้เลย เรายินดี” คุณโทนี่ยืนยัน

ฟรีสไตล์ เน้นเข้าถึงชุมชน การท่องเที่ยวสไตล์คุณโทนี่ วู “เวลาผมไปเที่ยว ผมชอบการที่ได้ไปเห็นวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ไม่ได้ไปแค่เช็กอิน หรือแค่เห็น แต่เข้าไปดูว่าคนในชุมชนของแต่ละพื้นที่เขาอยู่กันอย่างไร ก่อนไปก็จะไม่ค่อยมีแพลนล่วงหน้าสักเท่าไร ฟรีสไตล์ แค่ไปไหนสักที่แล้วก็ไปต่อตามสิ่งที่เราสนใจ ถ้าเมืองไทยผมชอบแถวๆ แม่น้ำเจ้าพระยา สองฝั่งมีวัด เป็นอะไรที่พิเศษมากๆ ครับ”

 

สายด่วนท่องเที่ยวไต้หวัน : 08 0001 1765
แอปพลิเคชัน : Tour Taiwan
Facebook : itstimefortaiwanth
line@ : visittaiwan
Instagram : taiwantourismbureaubkk

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0