Taitung-Get more Experience ตอน 1

Story & Photo by Orawan

แสงสีส้มทองกำลังจะโผล่ขึ้นตรงขอบฟ้า พระอาทิตย์เริ่มฉายแสงเปลี่ยนช่วงเวลารัตติกาลให้เป็นเช้าวันใหม่ที่สดใสพนักงานของโรงเรียนบอลลูน(Skyrainbow Airlines – Hot Air Balloon School) กำลังสาละวนกับการเตรียมบอลลูน กัปตันโบกไม้โบกมือเรียกพวกเราเข้าไปดูด้านในบอลลูนถือได้ว่าเป็นประสบการณ์พิเศษทีเดียว ยามที่ได้ก้าวเข้าไปในบอลลูนลูกโตกัปตันบอกกับเราว่าการเข้ามาดูภายในเพื่อให้สำรวจว่ามีจุดไหนที่เป็นรอยรั่วบ้าง ก่อนที่ก๊าซจะอัดเต็มลูกบอลลูกใหญ่และผลักให้บอลลูนตั้งตัวขึ้นเราเดินออกมาเตรียมตัวสัมผัสประสบการณ์ลอยขึ้นเหนือฟ้าเมืองไถตง (Taitung) กัน

_DSC4878

LET’S ENJOY OUTDOOR ACTIVITIES
“ขึ้นมาได้เลย” เสียงเจ้าหน้าที่เรียกพวกเราให้รีบปีนเข้าไปในตะกร้า ก่อนจะจุดไฟ ส่งให้บอลลูนขนาดมหึมาลอยทะยานสู่ท้องฟ้ายามเช้าของไถตง (Taitung) ไต้หวัน ภาพวิวทิวทัศน์แบบ 360 องศาพร้อมเสิร์ฟเราอยู่ตรงหน้าบวกกับอากาศยามเช้าที่แสนสดชื่น ถือได้ว่าเป็นยามเช้าที่งดงาม สำหรับฉันทีเดียว

_DSC4861

ไถตง อยู่ทางทิศตะวันออกของไต้หวัน เช่นเดียวกับความหมายของชื่อที่คนท้องถิ่นให้ความหมายว่าเป็นเมืองหลังขุนเขา (behind the mountains) ซึ่งคงจะเป็นจริงเช่นนั้นเพราะมีขุนเขามากมายรายล้อมเมืองอยู่ ข้อดีคือ คุณสามารถเห็นวิวมุมสูงของเมืองได้ในหลายจุด

_DSC4885 - Copy

อีกทั้งเหมาะกับการทำกิจกรรมเอาต์ดอร์ พวกแอดเวนเจอร์(Adventure) อย่างเช่น กิจกรรมขึ้นบอลลูนอย่างที่ฉันทำอยู่ขณะนี้ ซึ่งที่ไถตงเองก็มีการจัดงานเทศกาลบอลลูนที่ยิ่งใหญ่ จนเรียกได้ว่าเป็นเทศกาลประจำปีของไต้หวันก็ว่าได้ ชื่อว่า Taiwan International Balloon Festival โดยจะจัดขึ้นเป็นประจำช่วงระหว่างเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมที่เมืองลู่เหย่ (Luye)

taitung

ในมณฑลไถตงแห่งนี้ นอกจากจะมีบอลลูนมากมายจากหลากหลายประเทศที่ออกมาล่องลอย เติมสีสันให้กับท้องฟ้าแล้วยังมีการแสดงดนตรีในยามเย็นให้ได้เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศที่สุดแสนโรแมนติกอีกด้วย สำหรับการขึ้นบอลลูนค่าใช้จ่ายไม่สูงมากอย่างที่คิด เช่นที่ Skyrainbow Airlines – Hot Air Balloon School แห่งนี้ ราคาแบบที่ลอยอยู่กับที่เวลาประมาณ 10 นาทีเพียงคนละ 1,000 เหรียญไต้หวัน ส่วนแบบที่ลอยออกไปชมวิวทิวทัศน์เวลาประมาณ 45 นาทีก็คนละ 9,000เหรียญไต้หวันเท่านั้น ถือว่าคุ้มค่ามากอีกกิจกรรมสำหรับคนชอบกิจกรรมเอาต์ดอร์คือพาราไกลดิ้งหรือร่มร่อน (Paragliding) ที่นี่มีจุดให้คุณวิ่งแล้วกระโดดถลาไปบนฟ้าได้ด้วยปีกที่ทำให้คุณล่องลอยราวกับนก ให้สายลมโอบกอดได้เลยสนนราคาเพียงแค่ 3,000 เหรียญไต้หวันเท่านั้นเสียดายครั้งนี้อากาศไม่เป็นใจทำให้ฉันไม่มีโอกาสได้ทดลองเป็นนกกับเขา

_DSC4584

เช่นเดียวกันกับท้องทะเลของไถตงที่บริเวณอ่าวจินซั่น (Jinzun Harbour)ทางด้านใต้ของหมู่บ้านดองฮี (Donghe Village)ที่เรียกได้ว่า สวรรค์ของเซิร์ฟเฟอร์ (surfers) วันนี้ก็ทำให้คนที่รักกีฬาโต้คลื่นต้องถอดใจ รอวันที่นำส่องประกายและท้องฟ้าเป็นสีครามอีกครั้ง คิดในแง่ดีก็ถือเป็นโอกาสที่เราจะได้มีเวลาทอดอารมณ์และดื่มด่ำไปกับธรรมชาติอีกทาง

_DSC4713
ถ้าหากว่ากิจกรรมแบบเอ็กซ์ตรีม (Extreme)แบบที่ฉันเกริ่นมาข้างต้นดูจะหนักหน่วงต่อหัวใจและเสี่ยงต่อการที่อะดรีนาลีน (Adrenaline) จะพุ่งแรงเกินละก็ ที่ไถตงก็มีกิจกรรมกลางแจ้งแบบเบาๆ เช่นกัน แนะนำเริ่มต้นตื่นแต่เช้าแล้วมุ่งไปปั่นจักรยานกันที่ถนนที่ตัดผ่านท้องทุ่งข้าวสีเหลืองทองโดยมีฉากหลังเป็นภูเขาสีเขียวขจีตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าจัดกันได้ วิวสวยเก๋แบบนี้คือทางจักรยานฉือซ่าง(Chishang Bicycle Trail) หรือที่มักจะเรียกกันว่าMr. Brown Field นั่นเอง ที่เรียกชื่อนี้เพราะเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำโฆษณากาแฟยี่ห้อ Mr.Brown มาก่อน

_DSC4715

เส้นทางไม่ยาวมากนัก สามารถเช่าจักรยานทั้งแบบปั่นคนเดียว หรือปั่นเป็นกลุ่มแบบจักรยานไฟฟ้านั่ง 4 คนปั่นไปมาทั้งแบบเส้นทางตรงหรือคดเคี้ยวได้อย่างสบายๆ แนะนำให้มาแต่เช้า เพราะถ้าสายแดดจะแรงและคนจะเยอะมาก

นอกจากที่นี่จะเป็นสถานที่ถ่ายโฆษณากาแฟแล้วยังเป็นสถานที่ถ่ายทำโฆษณาสินค้าอีกหลายชิ้นของไต้หวันอีกด้วย

_DSC4788

จากนั้นก็ปั่นต่อไปรับประทานอาหารกลางวันกันที่ฉือซั่น นอกจากจะมีเมนูอาหารที่แสนอร่อยแล้วข้าวที่นี่ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง หากต้องการซื้อหากลับเดินไปนิดเดียวก็มีจำหน่ายที่ร้านค้าสหกรณ์ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลกันมากนัก

_DSC4791  ความเก๋ไก๋ดับเบิ้ลเอ (Architecture & Art)………ไปอ่านเรื่องราวของไถตงตอน 2 ได้ที่ http://www.vacationistmag.com/taitung2

_DSC4794

ขอขอบคุณ – สำนักงานรัฐบาลท้องถิ่นไถตง(Taitung County Government) www.taitung.gov.tw/en
– การท่องเที่ยวไต้หวันประจำประเทศไทย (Taiwan Tourism Bureau)

 

 

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0