ที่เที่ยวไถตง (Taitung)

“ไถตง” เมืองที่มีอากาศบริสุทธิ์ เหมาะแก่การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติแบบชิลๆ ทั้งทะเล ภูเขา ป่า และทุ่งนา แม้การเดินทางมาไถตงจะไม่มีสายการบินที่บินตรงจากกรุงเทพฯ แต่เราเดินทางจากไทเปโดยรถไฟจากไทเปมาไถตงด้วยรถไฟขบวน Puyama ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3.5 ชั่วโมง

พื้นที่ราบสูงลูเหย่ (Luye Highland)

เพียงนั่งรถไฟไปลงที่สถานีลูเหย่และต่อรถบสั East Rift Valley Route ไปลงที่ป้าย Luye Highland จุดชมวิวที่อยู่ไม่ไกลจากศูนย์นิทรรศการใบชาไฮแลนด์ (Highland Tea Leaves Exhibition Center)

มีความสวยงามไปด้วยลานหญ้าสีเขียวขจีขนาดใหญ่ของศูนย์ฝึกอบรมการกระโดดร่มไฮแลนด์ (Highland Paragliding Training Center) และสามารถปีนจากเนินหญ้าไปยังศาลาชมวิวที่อยู่ด้านบนเพื่อชมภาพของหุบเขาทั้งหมดรวมถึงแม่น้ำเป่ยหนาน (Beinan River) ที่บริเวณนี้มีกิจกรรมเอ็กซ์ตรีมได้ออกไปสัมผัสท้องฟ้าสำหรับคนที่ชื่นชอบ

โรงเรียนบอลลูนร้อน (Skyrainbow Airlines – Hot airballoon School)

จากนั้นไปแหล่งเรียนรู้และกิจกรรมบอลลูนที่เราสามารถขึ้นบอลลูนไปสัมผัสความสดชื่นของแสงยามเช้าได้แต่เช้าตรู่หรือจะเหินฟ้าไปกับพาราไกลดิ้งหรือร่มร่อน (Paragliding) ก็ดูตื่นเต้นไม่เบา

อีกทั้งยังมีเทศกาล Taiwan’s Taitung Hot Air Balloon Festival ประจำทุกปีซึ่งจะมีการแสดงบอลลูนจากหลายประเทศ

นอกจากที่คุณจะได้ขึ้นไปสัมผัสท้องฟ้าของเมืองไถตงแล้ว ยังเพลิดเพลินกับการแสดงดนตรีภายในงานอีกด้วย

สหกรณ์การเกษตรฉือซ่าง (Rice-Husking Mill of Farmers Association of Chihshang Hsiang)

สถานที่ที่พลาดไม่ได้ในเมืองฉือซ่าง คือพื้นที่หุบเขาทางตอนเหนือของไถตง สหกรณ์การเกษตรฉือซ่าง มีทรัพยากรดินที่อุดมสมบูรณ์ มีนำสะอาดใสบริสุทธิ์ รวมถึงอากาศที่อบอุ่น

จึงเหมาะเป็นแหล่งเพาะปลูกข้าวสายพันธุ์ Tsisan ซึ่งเป็นสายพันธุ์อันมีชื่อเสียงไปทั่วโลก อีกทั้งสหกรณ์แห่งนี้ก็มีการจำหน่ายข้าวหลากหลายชนิดให้เลือกซื้อไปบริโภคและเป็นของฝากได้

ทางจักรยานฉือซ่าง (Chiihshang Bicycle Trial)

ทางจักรยานฉือซ่างเมืองฉือซ่าง หรือ Mr. Brown Avenue สถานที่ที่มีผู้รักการท่องเที่ยวจากทั้งไต้หวันและจากต่างชาติเข้ามาสัมผัสทางจักรยาน

ที่ล้อมรอบไปด้วยนาข้าวสีเขียวที่กำลังเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองสุดสายตาจรดกับฉากของท้องฟ้าสีครามและภูเขาสีเขียวขจี คือทิวทัศน์อันสวยงามจนได้รับฉายาว่า “Green Road of Paradise”

วิธีมาเที่ยวที่นี่ให้เช่าจักรยานจากร้านค้าแถวสถานีรถไฟฉือซ่าง (TRA Chihshang)

ศูนย์วัฒนธรรมชนเผ่าอาเหม่ยหรือ อามิส (Amis Folk Center)

ที่นี่มีการแสดงของชนเผ่าจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้รวมไปถึงมีการจัดกิจกรรมแสดงดนตรีของชนเผ่าโดยใช้เครื่องดนตรีดั้งเดิมอย่างกาเกิง (Kakeng)

ซึ่งทำจากไม้ไผ่ ที่ทำให้เครื่องดนตรีเล่นได้โดยการเป่าลมหายใจจากจมูกใส่เข้าไปในกระบอกไม้ไผ่นั้น ดูแล้วทึ่งไม่น้อยที่เห็นเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ยังสามารถทำเสียงดนตรีไพเราะได้ด้วยลมหายใจเท่านั้น

ซั่นเซียนไถ (Sanxiantai)

จากสถานีไทเปมาถึงไถตงแล้วต่อรถบัสไปถึงสะพานสามเซียนโค้งรูปคลื่นคล้ายกับมังกรใหญ่ที่แหวกว่ายในทะเลจากเกาะไต้หวันไปยังเกาะซั่นเซียนไถ

สถานที่นี้เกิดจากการรวมตัวของหินภูเขาแหลมที่ยื่นออกไปในทะเล ล้อมรอบด้วยแนวปะการังที่เกิดการกัดเซาะทำให้เกิดเป็นรูปทรงหลากหลาย

และทุกวันปีใหม่จะมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาชมแสงแรกของปีทำให้ที่นี่เป็นสัญลักษณ์ที่มีชื่อเสียงของชายฝั่งทะเลตะวันออกในที่สุดShare This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0