ที่เที่ยวไทเป (Taipei)

เมืองหลวงของเกาะไต้หวันที่เจริญที่สุดของไต้หวัน มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย เช่น อนุสรณ์สถาน พิพิธภัณฑ์ที่มีสมบัติวัตถุแบบจีนที่ใหญ่ที่สุดในโลก วัดเก่าแก่ จุดชมวิวบนตึกที่เคยสูงที่สุดในโลก ตลาดกลางคืน ไนต์มาร์เก็ตยอดนิยม และธรรมชาติสวยๆ บนภูเขาแหล่งปลูกชาที่สวยงาม ที่สำคัญสายกินต้องไม่พลาดสตรีตฟู้ดของที่นี่แน่นอน

ตึกไทเป 101 (Taipei 101)

ตึกแลนด์มาร์กสำคัญของไต้หวันที่มีถึง 101 ชั้นโดยชั้นที่ 1-5 จะเป็นส่วนของห้างสรรพสินค้าและร้านอาหาร พลาดไม่ได้ที่จะลิ้มลองกับติ่มซำ ที่ร้าน Din Tai Fung ต้นตำรับของ “เสี่ยวหลงเปา”

จากนั้นต้องไปจุดชมวิวที่ชั้น 89 กับลิฟต์ที่มี ความเร็ว 1,010 เมตรต่อนาที นอกจากนี้ยังมีบันไดให้เดินขึ้นไปที่ลานชมวิวกลางแจ้งที่ชั้น 91 ได้ด้วย

และสามารถเดินลงที่ชั้น 88 เพื่อไปดูลูกตุ้มยักษ์ Wind Damper เดินทางสะดวกเพียงขึ้นรถไฟฟ้า MRT สายสีแดง ลง สถานี Taipei 101 / World Trade Center

ตลาดซีเหมินติง (Ximending)

ที่สถานีรถไฟฟ้า Ximen คือเป้าหมายของสายช้อปปิ้ง คล้ายย่านชินจุกุ หรือชิบูย่าของญี่ปุ่น เนื่องจากมีร้านค้า ร้านอาหารแหล่งของกินอีกมากมาย

เด็ดสุดต้องไปลองชาบูไต้หวัน (MALA Yuanyang Hot Pot) ร้านชาบูยอดฮิตที่คุ้มค่าคุ้มราคา น้ำซุปเข้มข้นต้นตำรับไต้หวันแท้ๆ มีให้เลือกทั้งเนื้อวัว เนื้อหมู และอาหารทะเลสดๆ ตบท้ายด้วยขนมหวานทั้งไอศกรีม เค้ก พุดดิ้ง และผลไม้แสนอร่อย

วัดเทียนหยวน (Tianyuan Temple)

วัดเทียนหยวนตั้งอยู่ที่สถานีตั้นสุ่ย ถือเป็นจุดชมซากุระซึ่งบานสะพรั่งตั้งแต่ทางเข้าหน้า วัด และรอบๆ บริเวณวัด

ไฮไลต์อยู่ที่ซากุระ สีชมพูที่บานอยู่คู่กับเจดีย์สูง 5 ชั้น โดยซากุระที่วัดเทียนหยวนจะบานสวยที่สุดช่วงเดือนมีนาคม

ซึ่งในช่วงเทศกาลซากุระจะมีรถเมล์พิเศษรับส่งจากสถานีตั้นสุ่ยตรงไปยังวัดเทียนหยวน เพียงสังเกตป้ายรูปวัดกับรูปซากุระ ที่ติดไว้ที่ช่องต่อคิวตรงท่ารถ หรือขึ้นรถไฟฟ้า MRT ลงสถานี Tamsui station แล้วต่อรถเมล์สาย 875, 876, 877

อนุสรณ์สถานเจียง ไคเชก (Chiang Kai-Shek Memorial Hall)

หนึ่งในสัญลักษณ์ของไต้หวันและเมืองไทเป ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1976 เพื่อเป็นการรำลึกและเทิดทูนอดีตประธานาธิบดีผู้ยิ่งใหญ่ เจียง ไคเชก เป็นที่เคารพรักของคนไต้หวัน

ซึ่งไฮไลต์สำคัญที่ไม่ควรพลาดในอนุสรณ์แห่งนี้ คือพิธีเปลี่ยนเวรทหารทุกๆ ต้นชั่วโมงของทุกวัน ยังมีอีก 2 อาคารที่ยิ่งใหญ่อลังการอย่าง National Theater และ National Concert Hall สถานที่จัดการแสดงที่สำคัญๆ อีกด้วย

การเดินทางนั้นง่ายเพียงขึ้นรถไฟฟ้า MRT สายสีแดง หรือ สายสีเขียวลงที่สถานี Chiang Kai-Shek Memorial Hall

ศูนย์ศิลปะ Songshan Cultural Creative Park

โรงงานผลิตยาสูบในอดีตที่ได้รับการปรับปรุง และเปลี่ยนมาเป็นศูนย์การแสดงศิลปะ แกลเลอรี ที่โชว์ผลงานของอาร์ติสต์มากมาย และยังเป็นพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจ

ภายในยังมีร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าแนวอาร์ตรวมถึงสวนสวยแบบอีโคที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เปรียบเสมือนป่าในเมืองที่เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ

มีต้นไม้สีเขียวร่มรื่น ลำธารเล็กๆ เหมาะกับการมานั่งจิบกาแฟชมวิวสุดชิล ส่วนการเดินทางสามารถลง MRT สถานี Taipei City Hall

แกลเลอรีบ้านแดง (Red House Theater)

อาคารเก่าแก่ในยุคอาณานิคมรูปทรง 8 เหลี่ยมต่อกับอาคารรูปทรงไม้กางเขน ทำจากอิฐแดง คล้ายโกดังเก็บของในยุคศตวรรษที่ 18-19

ปัจจุบันกลายเป็นศูนย์วัฒนธรรมที่มีทั้งโรงละคร ตลาด และมีแกลเลอรีสำหรับจัดแสดงผลงานศิลปะและข้าวของเครื่องใช้ใน อดีตของย่านนี้อยู่ที่ชั้น 2

ซึ่งทุกสุดสัปดาห์จะมีตลาดนัดขายงานศิลปะอยู่ที่ด้านหน้านี้ด้วย สามารถขึ้นรถไฟใต้ดิน MRT Ximending Station สายสีเขียวและสายสีน้ำเงิน

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0