Check in Taichung

Story & Photo by Editorial Staff

“ไม่ได้ไปทะเลสาบสุริยันจันทราเหรอพี่? แล้วไปไทจงไปยังไง ลงไทเปเหรอ?”
“เปล่า ไม่ได้ลงไทเป แต่ลงไทจง มีเที่ยวบินบินตรงจากไทย ไปไทจงเลย”
“จริงหรือเปล่าพี่”

Taichung ThaiVietjet

จริงแท้และแน่นอนที่สุด จากประเทศไทยกรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมรของเรามีเที่ยวบินของสายการบินไทยเวียตเจ็ทบินตรงจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สู่ท่าอากาศยานไทจงไปกลับรวมจำนวน 10 เที่ยวต่อสัปดาห์ถือว่าโอเคเลย ขามาไม่ต้องตื่นเช้ามาก และขากลับก็ไม่ดึกมากทันรอบของรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์อีกด้วย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่งก็เดินทางมาถึงไทจงแล้ว สำหรับเมืองไทจงหรือไถจงแล้วแต่ใครเรียกนั้น อยู่ตอนกลางของประเทศ ชื่อ “ไทจง”แปลว่า “ไต้หวันกลาง” นั้นตั้งขึ้นในช่วงที่ญี่ปุ่นครองไต้หวัน นครนี้ยังมีสมญาว่า “เกียวโตแห่งฟอร์โมซา” (Kyoto of Formosa) เพราะสงบเงียบและงดงามดั่งนครเกียวโตของญี่ปุ่น หลายคนอาจคุ้นเคยกับเมืองท่องเที่ยวใกล้เคียงเมืองไทจงอย่างเช่นเมืองหนานโถว (Nantou) ที่มีทะเลสาบสุริยันจันทราหรือซันมูนเลค (Sun Moon Lake) และฟาร์มชิ้งจิ้ง (qingjing farm) เป็นอย่างดี แต่การไปครั้งนี้ผมจะพาไปเที่ยวไทจงเน้นๆ กัน เพราะแค่ไทจงที่เดียวก็มีสถานที่ท่องเที่ยวทางศิลปวัฒนธรรมสถาปัตยกรรม มีย่านช้อปปิ้งที่สำหรับชิล ชิม ช้อป ให้ขาโซเชียลได้เช็คอินกันอีกมากมาย ไปทำความรู้จักและเช็คอินไทจงกัน

Taichung rainbow village taiwan 2314629

ดื่มด่ำกับศิลปะ สถาปัตยกรรมในตัวเมือง
ที่นี่น่าจะเรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กของสถานที่เช็คอินหลัก มาไทจงก็ต้องมาหมู่บ้านสายรุ้ง (Rainbow Village) ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยLing Tung University สามารถนั่งรถบัสสาย 30 จากสถานีรถไฟไทจง(Taichung Station) มาลงที่ป้ายมหา’ลัยแล้วเดินต่อประมาณ 400 เมตรหมู่บ้านสายรุ้งพื้นที่ไม่ได้กว้างใหญ่มากนัก แต่ประวัติน่าสนใจทีเดียว เล่ากันว่าที่หมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านเก่าของทหารผ่านศึกในยุคสงครามกลางเมืองของจีนที่ลี้ภัยมาอยู่กันที่ไต้หวัน สภาพก็เก่าและโทรมเกือบจะโดนรื้อถอนเป็นที่พักอาศัยแบบใหม่อยู่แล้ว แต่ก็มีทหารเก่าชื่อ Huang Yung-Fu หรือเรียกกันว่า อากงฝู ได้ออกมาวาดรูปและสร้างลวดลายสีสันงดงามและเพิ่มความสดใสให้พื้นผนังและกำแพงของบ้านจนเป็นที่สนใจของบุคคลทั่วไปทำให้มีชื่อเสียงจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองในที่สุด ปัจจุบันอากงฝูยังมีชีวิตอยู่อายุปีนี้ (2019) ก็ 96 ปีแล้ว นอกจากภาพวาดบนผนังแล้ว ที่หมู่บ้านก็มีจำหน่ายของที่ระลึกไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า ร่มหรือสินค้าเล็กน้อยซึ่งมีลวดลายจัดจ้านไม่แพ้ผนังหมู่บ้านให้เลือกซื้อหากันได้ จากหมู่บ้านสายรุ้ง

Taichung The Luce Memorial Chapel 46245093

ผมพาไปต่อที่มหาวิทยาลัย Tunghai University ไม่ใช่ไปดูน้องๆ นิสิตนะแต่อยากพาไปชมโบสถ์สุดชิกที่ชื่อ The Luce Memorial Chapel ซึ่งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยดังกล่าว โบสถ์แห่งนี้สร้างเพื่อเป็นเกียรติให้กับมิชชันนารีชาวอเมริกันอย่าง Henry Luce ที่เข้ามาเผยแผ่ศาสนาในประเทศจีน ตั้งแต่ปลายปี 1900 และเป็นคนที่ทำให้ศาสนาคริสต์เติบโตในประเทศแห่งนี้จากหม่บ้านสายรุ้งเดินไปนิดหน่อย ขึ้นรถเมล์สาย 27 แล้วต่อสาย 300 ระยะทางประมาณ8 กิโลเมตร ลงรถแล้วเดินเข้าไปภายในมหาวิทยาลัยแค่ 500 เมตร จะเห็นโบสถ์สีโทนน้ำตาลตั้งโดดเด่นอยู่กลางสนามหญ้าสีเขียวโบสถ์แห่งนี้เป็นผลงานของ I.M. Pei สถาปนิกชาวอเมริกันเชื้อสายจีน ซึ่งเป็นผู้ออกแบบ LeGrande Louvre หรือพีระมิดกระจกใสหน้าพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ในกรุงปารีสนั่นเอง ตัวโบสถ์ออกแบบให้ดูสมัยใหม่ รูปทรงภายนอกคล้ายกำลังพนมมืออยู่ ภายในไม่มีเสา แต่ใช้คอนกรีตเสริมเหล็กเพื่อต้านทานแผ่นดินไหวอีกหนึ่ง

Taichung National Taichung Theater 1422441

สถาปัตยกรรมที่น่าสนใจที่ไทจงแห่งนี้ผมยกให้กับโรงละครแห่งชาติแห่งใหม่ของไทจงเลย (National Taichung Theater) อาคารรูปร่างแปลกตามีแนวเส้นโค้งเป็นริ้วคล้ายกับคลื่นแห่งนี้ เป็นจุดเช็คอินสุดฮ็อตของวัยรุ่นไต้หวันก็ว่าได้ด้วยผลงานนี้เป็นของสถาปนิกชาวญี่ปุ่นนามว่า Toyo Ito โดยมีแนวคิดมาจาก “โพรงถ้ำ” และ “หลุมดิน” ที่เป็นอิสระลื่นไหล บวกกับการออกแบบที่เน้นการเป็นมิตรและเข้าถึงธรรมชาติ อย่างเช่นการใช้ระบบระบายอากาศที่ตามธรรมชาติในตอนกลางคืนเพื่อให้อุณหภูมิอาคารพอเหมาะเป็นต้น เป็นอาคารที่ได้รับการยกย่องจากสื่อมวลชนต่างชาติให้เป็น “1 ใน 9 แลนด์มาร์กแห่งโลกยุคใหม่” นอกจากโรงละครแล้วที่นี่ยังมีการจัดนิทรรศการ มีร้านค้า ร้านอาหารและสวนด้านบนอาคารให้คุณได้เห็นวิวมุมสูงของไทจงได้ การเดินทางก็ง่าย มีรถเมล์หลายสายผ่าน ไม่ว่าจะเป็นสาย 300 – 305 เป็นต้น

Miyahara 8242

Miyahara 8245

สำหรับวัยรุ่นแนะนำที่มิยาฮาระ (Miyahara) น่าจะเป็นที่เช็กอินที่ควรค่าอีกจุด ตอนที่เข้าไปครั้งแรกอารมณ์คล้ายอยู่ในภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์อย่างไรอย่างนั้น อยากจะขยับไม้กายสิทธิ์รวบเอาขนมที่วางอยู่มาเข้าตะกร้าให้หมด

Miyahara 8205

ทำเลร้านก็อยู่ห่างจากสถานีรถไฟเมืองไทจงเพียงแค่ 190 เมตรเท่านั้น

Miyahara 8208

เดิมที่นี่เป็นโรงพยาบาลรักษาตาของจักษุแพทย์ชาวญี่ปุ่น เดิมชื่อว่า Miyahara Eye Hospital แต่ต่อมาเกิดภัยธรรมชาติ ภัยสงคราม จึงไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้

Miyahara 8201

Miyahara 8212

เจ้าของร้านขนม Dawn Cake เห็นความสวยงามที่ซ่อนอยู่บวกกับทำเลจึงซื้อและปรับปรุงเป็นร้านขนมดีไซน์เก๋ด้วยการคงโครงเดิมไว้ และเอาวัสดุของเดิมมาประกอบตกแต่ง อย่างชั้นหนังสือ (ปลอม) จรดเพดานสูงนั่นก็ทำจากไม้ของเดิม

Miyahara 8232

Miyahara 8227

Miyahara 8226

Miyahara 8247

ด้านนอกกรุกระจกรอบด้านเพื่อเพิ่มแสงสว่างจากภายนอก สังเกตดีๆ จะเห็นรางน้ำฝนที่รองน้ำฝนไว้ใช้งานอีกด้วย

Miyahara 8205

ส่วนขนมก็มีทั้งขนมท้องถิ่นอย่างเช่น พายสับปะรด ของขึ้นชื่อของไต้หวัน พายสับปะรดมิยาฮาระ เก๋กว่าร้านอื่น คือ กล่องเป็นรูปหนังสือ

Miyahara 8199

นอกจากนี้ยังมีช็อกโกแลต ไอศกรีมใบชา และมีบริการร้านอาหารอยู่ด้านบนชั้นสอง

Miyahara 8223

ไฮไลต์ของที่นี่คงเป็นไอศกรีมที่มีหลากรสมาก แบ่งเป็นหมวดๆ เช่นหมวดรสชาติชา หมวดรสชาติผลไม้ หมวดรสชาติช็อกโกแลต ฯลฯ ขอบอกว่าคิวยาวมาก

Taichung Fourth Credit Union 8249

แต่ถ้าไม่อยากรอคิวนานและมีที่นั่งชิลแชะ (รูป) แล้วละก็เดินไปอีกสักนิดประมาณ 200 เมตร ตั้ง Google Maps ไปที่ Fourth Credit Union ซึ่งเป็นเสมือนสาขาพี่น้องกับที่มิยาฮาระ

Taichung Fourth Credit Union 8251

ต่างกันแค่ที่นี่เดิมเป็นธนาคารมาก่อนทำให้อาจจะดูขึงขังกว่านิด แต่ไม่ต้องห่วงทางร้านตกแต่งให้ดูโล่งโปร่งกว่าที่คิด

Taichung Fourth Credit Union 8258

มีทั้งหมด 3 ชั้น ชั้นล่างสุดเป็นตู้ไอศกรีมหลากรสชาติไม่แพ้มิยาฮาระ

Taichung Fourth Credit Union 8257

Taichung Fourth Credit Union 8262

สามารถเลือกรสชาติที่ชอบรับประทานคู่กับแพนเค้กอุ่นๆ อิ่มๆ ได้ ที่สำคัญคนไม่พลุกพล่านเท่าที่มิยาฮาระเลย

Taichung Feng Chia Night Market 7781

ส่วนย่านช้อปปิ้งและของกินต้องยกให้กับ ตลาดกลางคืนฟ่งเจี่ย (Feng Chia Night Market) ที่ว่ากันว่าเป็นตลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวัน

Taichung Feng Chia Night Market 7816

จากสถานีรถไฟไทจงสามารถนั่งรถบัสเบอร์ 5 33 หรือว่า35 มาลงที่สถานี Feng Chia University ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาทีภายในตลาดมีของครบทุกสิ่งไม่ว่าของประดับเล็กๆ น้อยๆ ของใช้เสื้อผ้าตลอดจนอาหารการกิน แนะนำว่าให้ลองกินอาหารสตรีตฟู้ตดู อย่างเช่นไก่ทอด ทาโกะยากิ สเต๊กแบบเล็กๆ หลู่เว่ย

Taichung Feng Chia Night Market 7798

อาหารที่เสียบเป็นไม้ๆ ที่เห็นต้มอยู่ในนำ คำว่าหลู่แปลว่าตุ๋น เว่ย แปลว่ารสชาติ แปลเป็นไทยง่ายๆ คือรสชาติของตุ๋น ประมาณนี้ และที่ห้ามพลาดคือ ชานมไข่มุก ที่มีหลากหลายร้านมาก บอกเลยร้านไหนก็อร่อย เลือกเลย แต่ถ้าพูดถึงชาไข่มุกที่เป็นที่นิยมของไต้หวันที่ไทจงเป็นที่แรกๆ ของชาไข่มุก

Taichung Feng Chia Night Market 7813

ถ้าอยากกินต้นตำรับต้องลองไปรับประทานของร้านชุนสุ่ยถาง (Chun ShuiTang) ดู มีหลายสาขา สาขาง่ายหน่อยก็ตรง ห้าง mode mall ใกล้สถานีรถไฟไทจงเลย

Taichung Yizhong Shopping Street 74754106

หรือจะไปที่ถนนคนเดินอี้จง (Yizhong Shopping Street) ก็มีของซื้อของฝากมากมายไม่ต่างกันเลย จากสถานีไทจงนั่งรถบัสสาย 88 ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีก็ถึง แม้ว่าที่นี่ของจะไม่เยอะเท่ากับที่ตลาดกลางคืนฟ่งเจี่ย แต่เสื้อผ้า รองเท้าก็ทันสมัยไม่แพ้กัน และราคาไม่แพงมากนักเพราะอยู่ติดกับมหาวิทยาลัย สินค้าบางอย่างจะย่อมเยาในราคานักศึกษา

ออกไปสัมผัสธรรมชาตินอกเมือง
สำหรับคนที่ชื่นชอบไม้ดอกและวิวสวยๆแล้วละก็ ฟาร์มดอกไม้จงเซ่อ (Zhongshe Flower Market) เหมาะสุด

Zhongshe Flower Market 73587978

คุณจะได้ภาพสวยๆ กับเหล่าดอกไม้กว่า 1,000สายพันธุ์ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาทุกฤดูกาลเต็มพื้นที่ 37 ไร่ของฟาร์ม จากสถานีรถบัสไทจง สามารถนั่งรถบัส 2244 ที่ไปRuifang มาลงที่สถานี Tai’an Station แล้วนั่งแท็กซี่ต่อไปที่ฟาร์มได้

Zhongshe Flower Market 3346175

ทุกปีตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคมดอกทิวลิปและดอกลิลลี่จะบานสะพรั่ง หรือในช่วงเดือนธันวาคมถึงเมษายน จะมีกิจกรรมเก็บสตรอว์เบอร์รีที่คนไทยอย่างเราชื่นชอบกันอีกด้วย

Taichung The Gaomei Wetlands 2627407-1

แต่สำหรับผมที่ที่ผมเทใจสำหรับการเดินทางครั้งนี้คงเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำเกาเหม่ย (The Gaomei Wetlands) เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำขนาดใหญ่กว่า 1,500เอเคอร์ ชายทะเลของเมืองไทจง อยู่ทางทิศใต้ของปากแม่น้ำ Dajia คิดภาพง่ายๆ คล้ายป่าชายเลนบ้านเรา ไม่มีต้นไม้แต่มีกังหันลมตัวใหญ่แทนมีทางเดินประมาณ 800 เมตร ให้เราสามารถเดินลงไปในทะเล ที่เต็มไปด้วยระบบนิเวศวิทยาที่หลากหลายกว่า 120 สายพันธุ์ ค่อนข้างสมบูรณ์ทีเดียว

Taichung The Gaomei Wetlands 3697729-1

สำหรับการเดินทางจากสถานีไทจงสามารถขึ้นรถเมล์ สาย 309 ต่อเดียวถึงที่พื้นที่ชุ่มน้ำเกาเหม่ยเลย หรือจะขึ้นสาย 688 ก็ได้เช่นกันระยะทางประมาณ19 กิโลเมตร เนื่องจากเป็นพื้นที่นอกเมือง ควรเช็กเวลารถเที่ยวกลับให้ดีเวลาจะขึ้นกับช่วงเดือน เที่ยวสุดท้ายของเดือนเมษายน – กันยายน จากท่าปลา Wuqi fishing port เที่ยวสุดท้าย คือ 19.10 น. แต่ถ้าเดือนตุลาคม- มีนาคมเที่ยวสุดท้าย 18.30 น.หากใครมาในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวของทุกปีจะพบนกอพยพมาที่นี่ ทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งจุดที่เหล่าดูนกชื่นชอบกันอย่างมาก แต่ไฮไลท์หลักของที่นี่คงเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของไทจงภาพพระอาทิตย์ตกที่มีฉากเป็นกังหันลม สวยแปลกตามาก และเชื่อว่าเป็นจุดเช็คอินที่ควรค่าแก่การแวะมาไทจงและเมืองรอบๆ ยังมีส ถานที่ท่องเที่ยวอีกมาก รอให้คณเดินทางมาสัมผัส สุดสัปดาห์นี้จองตั๋วเครื่องบินแล้วเดินทางมาเช็คอินที่ไทจงกัน

การเดินทางมาไทจง
มีเที่ยวบินบินตรงจากกรุงเทพฯ สู่ไทจงด้วยสายการบินไทยเวียตเจ็ท มีเที่ยวบินกรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ) – ไทจง ทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ เสาร์ และวันอาทิตย์ไปกลับรวม 10 เที่ยว ต่อสัปดาห์ เที่ยวบินขาไป ออกจากกรุงเทพฯ 09.00 น. ถึงไทจง 13.45 น. เที่ยวบินขากลับ ออกจากไทจง 14.30 น. ถึงกรุงเทพฯ(สุวรรณภูมิ) 17.15 น.

 

VietJet_Air_logo

สนใจสำรองที่นั่ง ได้ที่ https://www.vietjetair.com
จากไทเปสามารถนั่งรถไฟความเร็วสูง รถไฟธรรมดาหรือรถบัสมาไทจงได้ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :