ที่เที่ยวไทจง หรือไถจง (Taichung)

พูดถึงไถจง ต้องนึกถึง Hot Pot แหล่งปักหมุดของนักท่องเที่ยวที่อยากจะลิ้มลองอาหารขึ้นชื่อ นอกจากนี้ไถจงยังเป็นเมืองวินเทจ เหมาะกับการถ่ายรูปสุดชิก แถมด้วยของกินขึ้นชื่อ แสนอร่อย รวมไปถึงสถานที่การเรียนรู้ที่สำคัญของชาวไต้หวัน

ฟาร์มดอกไม้จงเซ่อ (Zhongshe Flower Market)

ดอกไม้กว่า 1,000 สายพันธุ์แข่งกันบานในทุกฤดูกาลเต็มพื้นที่ 37 ไร่ของฟาร์ม ที่นี่จะให้คุณได้เก็บภาพสวยๆ และสดชื่นท่ามกลางหมู่มวลดอกไม้

เพียงขึ้นจากสถานีไถจง ก็สามารถนั่งรถบัส 2244 ที่ไป Ruifang มาลงที่สถานี Tai’an Station แล้วนั่งแท็กซี่ต่อไปที่ฟาร์มได้ทุกปีตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม

ช่วงเวลาที่ดอกทิวลิปและดอกลิลลี่จะบานสะพรั่ง หรือในช่วงเดือนธันวาคมถึงเมษายน จะมีกิจกรรมเก็บสตรอว์เบอร์รีอีกด้วย

หมู่บ้านสายรุ้ง (Rainbow Village)

หมู่บ้านชื่อน่ารักแห่งนี้อยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัย Ling Tung University โดยนั่งรถบัสสาย 30 จากสถานีรถไฟไถจง (Taichung Station) แล้วเดินต่อประมาณ 400 เมตร

ที่นี่คือ หมู่บ้านเก่าของทหารผ่านศึกในยุคสงครามกลางเมืองของจีนลี้ภัยมาอยู่ไต้หวัน ซึ่งมีทหารเก่าชื่อ Huang Yung-Fu หรือ “อากงฝู”

ได้วาดรูป และสร้างลวดลายงดงาม เพิ่มความสดใสบนกำแพงของบ้านจนเป็นที่สนใจของคนทั่วไป ทำให้มีชื่อเสียงจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองมาถึงปัจจุบัน

ตลาดกลางคืนฟ่งเจี่ย (Feng Chia Night Market)

ตลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวันจากสถานีรถไฟไถจงสามารถนั่งรถบัสเบอร์ 35 มาลงที่สถานี Feng Chia University

ภายในตลาดเป็นแหล่งช้อปปิ้ง ของกิน ของใช้ อาหารสตรีตฟู้ดอย่างไก่ทอด ทาโกะยากิ สเต๊กจิ๋ว หลู่เว่ย (อาหารที่เสียบเป็นไม้ ตุ๋นอยู่ในน้ำ)

ที่ห้ามพลาดคือ ชานมไข่มุก ยอดนิยมของไต้หวัน หรือถ้าอยากกินอาหารต้นตำรับต้องไปร้านชุน สุ่ยถาง (Chun Shui Tang) ซึ่งมีหลายสาขา ใกล้สุดตรงข้ามห้าง Mode Mall ใกล้สถานีรถไฟไถจง

สวนสาธารณะเมเปิลแห่งเมืองไถจง (Taichung Maple Garden Park)

จากสถานีไถจงต่อรถบัสสาย 300 หรือ 308 ลงที่ป้าย Chaoma Bus Stop เดินไปตามถนน Henan 3rd Rd. สวนเมเปิลจะอยู่ทางซ้ายมือ ซึ่งที่นี่คือโอเอซิสของไถจงด้วยพื้นที่กว่า 18 ไร่ที่เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้นานาพรรณ มีเส้นทางนำให้ความสดชื่น คนส่วนใหญ่จึงมาพักผ่อน พอตะวันตกดินแสงลับฟ้าก็จะมีเหล่านักดนตรีท้องถิ่นออกมาขับขานบทเพลงให้ความรื่นรมย์แก่ผู้คนที่ผ่านไปมา นอกจากนี้ตัวของสวนเองก็มีการประดับไฟสวยงาม

พื้นที่ชุ่มน้ำเกาเหม่ย (The Gaomei Wetlands)

สถานที่งดงามบนพื้นที่ชุ่มน้ำกว่า 1,500 เอเคอร์แนวชายทะเลของเมืองไถจงอยู่ทางทิศใต้ของปากแม่น้ำ Dajia โดดเด่นด้วยมีกังหันลมตัวใหญ่และเต็มไปด้วยระบบนิเวศวิทยาที่หลากหลายกว่า 120 สายพันธุ์ ที่ค่อนข้างสมบูรณ์ทีเดียว

สำหรับการเดินทางจากสถานีไถจงสามารถขึ้นรถเมล์ สาย 309 หากใครมาช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวของทุกปีจะพบนกอพยพบินท่ามกลางพระอาทิตย์ตกดินช่างเป็นจุดชมวิวที่งดงาม

โรงละครแห่งชาติไถจง (National Taichung Theater)

อาคารรูปร่างแปลกตามีแนวเส้นโค้ง เป็นริ้วคล้ายคลื่นแห่งนี้ เป็นจุดเช็กอินสุดฮอตของวัยรุ่นไต้หวัน จากผลงานของ Toyo Ito สถาปนิกชาวญี่ปุ่น โดยมีแนวคิดมาจาก “โพรงถ้ำ” และ “หลุมดิน” เน้นการเป็นมิตรและเข้าถึงธรรมชาติ เช่น ใช้ระบบระบายอากาศในตอนกลางคืนเพื่อให้อุณหภูมิอาคารพอเหมาะ อีกทั้งยังเป็นอาคารที่ได้รับการยกย่องจากสื่อมวลชนต่างชาติให้เป็น “1 ใน 9 แลนด์มาร์กแห่งโลกยุคใหม่” เดินทางโดยรถเมล์หลายสาย 300 – 305

คฤหาสน์ของครอบครัวตระกูลหลิน (Wufeng Lin Family Mansion and Garden)

บ้านประจำตระกูลหลินสร้างตามแบบในสมัยราชวงศ์ชิงได้อย่างสมบูรณ์ โดยแบ่งออกเป็นสามส่วนหลักๆ ได้แก่ คฤหาสน์ส่วนหน้า คฤหาสน์ส่วนล่าง และสวน Laiyuan ครอบคลุมพื้นที่กว่า 1,100 ตารางกิโลเมตรส่วนของสวนสามารถเข้าชมได้ฟรี (เสียค่าเข้าชมบ้านประมาณ 250 เหรียญไต้หวัน)

จุดเด่นของที่นี่คือ ศาลาจัดแสดงละครหรือมหรสพในสมัยโบราณ ซึ่งยังคงเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีจากย่านอาคารเก่า การเดินทางง่ายๆ จากสถานี Fuzhong เดินต่อประมาณ 10 นาที

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0