Sony : WINDOW TO THE SOUL. EYE AF

WINDOW TO THE SOUL. EYE AF

เพราะดวงตาจะสะท้อนให้เห็นถึงตัวตนที่่แท้จริง

Michael Yamashita ถ่ายภาพให้กับ นิตยสาร National Geographic มานานกว่า 30 ปี เขาได้นำสองสิ่งที่เขาหลงใหล ซึ่งก็คือการถ่ายภาพและการท่องเที่ยวมาผสานเข้าด้วยกัน ถือเป็นการ สรรค์สร้างความมีชีวิตชีวาให้แก่บรรดาภาพถ่ายที่เยี่ยมยอดและน่าทึ่งจำนวนนับไม่ถ้วนจนก่อเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้แก่ผู้คนมากมาย เขาเป็นหนึ่งในบรรดาช่างภาพมืออาชีพกลุ่มแรกๆ ที่หันมาร่วมงานกับ Sony ตั้งแต่ปี 2006 Michael Yamashita จะมาพูดถึงเรื่องราวการเดินทางสู่ ลาดักห์ (Ladakh) ดินแดนหิมะ พร้อมทั้งจะมาบอกเล่าว่า กล้อง logo a7r มีส่วนช่วยเขาระหว่างการผจญภัยในสภาวการณ์สุดท้าทายนี้อย่างไรบ้าง

 

ILC06987 1_Cl

คุณมีวิธีทำให้ภาพถ่ายสะท้อนอารมณ์ได้อย่างโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ในแบบของคุณได้อย่างไร

Michael Yamashita:

สำหรับผม อารมณ์จะแฝงอยู่ในดวงตาเสมอและนั่นคือสิ่งสำคัญที่สุดเพียงสิ่งเดียวในการจับภาพของการถ่ายภาพบุคคลของผม สำหรับคนทั่วไปมักจะยิ้มเพราะรอยยิ้มเป็นสิ่งที่เราคาดหวัง ทุกๆคนมักจะพยายามทำใบหน้าให้ดีที่สุดด้วยการยิ้มให้กล้อง แต่เมื่อใดที่พวกเขาเหล่านั้นเลิกยิ้ม คุณก็จะได้ภาพที่ดูจริงจังหรืออาจจะเป็นใบหน้าที่ดูเครียดเกินไป คุณต้องทุ่มเทเวลาให้กับผู้ที่เป็นแบบของคุณเพื่อรอเวลาที่จะดึงอารมณ์ผ่านทางดวงตาเพราะดวงตาคือความรู้สึกหรืออารมณ์ที่แท้จริงของแต่ละบุคคล

บนกล้องของผม ผมเปิดใช้งาน ฟังก์ชัน Eye Autofocus ตลอดเวลา ดังนั้นไม่ว่าคนที่ถูกถ่ายภาพจะเคลื่อนไหวไปที่ใด ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ตำแหน่งไหนในเฟรม ดวงตาของพวกเขาก็จะยังคงคมชัด สมบูรณ์แบบทุกครั้ง แววตาและอารมณ์ที่แฝงอยู่จะยังคงชัดเจนมาก การตั้งค่าอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้ผมค่อนข้างได้เปรียบคือ ระบบโฟกัสอัตโนมัติต่อเนื่อ แทนที่การโฟกัสอัตโนมัติแบบทีละภาพ เพราะอย่างที่บอกคุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่า คนที่คุณกำลังถ่ายภาพจะเคลื่อนไหวไปที่ใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณใช้เลนส์ Sony  ที่มีความรวดเร็วมากเหล่านี้ ระยะชัดลึก 1.4 นั้นตื้นมาก ดังนั้นคุณจำเป็นจะต้องสามารถเปลี่ยนโฟกัสตามให้ได้อย่างรวดเร็ว และหนทางเดียวที่คุณสามารถจะทำเช่นนั้นได้ก็คือ ใช้ระบบโฟกัสอัตโนมัติ ต่อเนื่องนั่นเอง

Location: 1) Chuthot 2) Zanskar River/Indus River 3) Magnetic Hill 4) Shey 5) Payot Stanzen

อะไรที่ทำให้คุณรู้สึกพอใจที่ได้เปลี่ยนมาใช้กล้องมิเรอร์เลส logo a7r 

Michael Yamashita:

ประการแรกเลย มันมีโฟกัสที่แม่นยำมากๆ ด้วยความที่มีจุดโฟกัสจำนวนมากขึ้น ผมจึงสามารถวางใจในกล้องรุ่นนี้ได้ เกือบทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเป็นระบบอัตโนมัติ   ตั้งแต่การโฟกัสอัตโนมัติไปจนถึงการปรับแสงโดยอัตโนมัติ เมื่อผมปล่อยให้กล้องทำงานเอง ผมก็สามารถมุ่งความสนใจไปยังวัตถุได้ และนั่นเป็นวิธีการทำงานที่ผมชอบ ผมคิดว่าบรรดามืออาชีพต่างก็ต้องการอุปกรณ์ที่เรียบง่ายที่สุดและดีที่สุดที่สามารถปล่อยให้พวกเขามุ่งความสนใจไปแค่ที่วัตถุเท่านั้นพอ

ตัว ‘ R ’ ใน logo a7r ย่อมาจากคำว่า resolution (ความละเอียดภาพ) หากว่าคุณได้เห็นนิทรรศการภาพถ่ายของผมมาบ้าง คุณก็จะรู้ว่าผมชอบภาพที่มีขนาดใหญ่ ๆ ผมไม่เคยเห็นว่าจะมีช่างภาพคนไหนที่ไม่ชอบเห็นชิ้นงานของพวกเขาในขนาดขยายใหญ่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เลย! สำหรับการถ่ายภาพบุคคล ผลที่ได้จะต่างออกไปหากคุณขยายมันให้ใหญ่ขึ้นกว่าขนาดปกติ แต่ด้วยกล้องนี้คุณจะได้เห็นรายละเอียดที่น่าทึ่ง ไม่เพียงแต่ดวงตาที่มีความคมชัดอย่างน่าเหลือเชื่อเท่านั้น คุณยังสามารถที่จะเห็นเส้นผมทุกเส้น ขนตาทุกเส้น และแน่นอนว่าคุณจะได้เห็นจุดบกพร่องหรือตำหนิทุกอย่างบนใบหน้าของบุคคลนั้นๆ คุณจะไม่พลาดส่วนใดเลย มันค่อนข้างน่าเหลือเชื่อทีเดียว

Location scout day 2 Locations: 1) Ladakh Shanti Pagoda 2) Thiksey Monastery 3) Khardung La Pass, at 18,000 feet, highest in L:adakh.

สิ่งที่ยากสำหรับคุณในการถ่ายภาพที่ลาดักห์ ประเทศอินเดียคืออะไรบ้าง

Michael Yamashita:

ในสภาพอากาศที่ต่ำกว่าศูนย์องศา พลังงานแบตเตอรี่จะลดไวมาก สภาพอากาศในลาดักห์มีความหนาวเย็นมาก แต่ด้วยแบตเตอรี่รุ่นใหม่ของ logo a7r คุณสามารถที่จะถ่ายภาพตามปกติได้ทั้งวัน โดยไม่ต้องชาร์จเลย เป็นแบตเตอรี่ซึ่งมีความอึดที่น่าทึ่งมาก เมื่อคุณมีอุปกรณ์ที่ดีเช่นนี้ ก็จะทำให้คุณมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น ช่วยลดความกดดันลงได้เวลาที่คุณออกไปปฏิบัติงาน

ในฐานะของการเป็นช่างภาพ ผมชอบที่จะได้ยินเสียง “คลิก” ของชัตเตอร์ แต่เวลาที่คุณถ่ายภาพบุคคล วัตถุของคุณอาจกำลังรอเสียงคลิกของชัตเตอร์หรือกำลังตั้งท่าใส่กล้อง ดังนั้นจะเป็นการดีกว่าหากพวกเขาไม่รู้ตัวว่าคุณกำลังถ่ายภาพอยู่ ผมชอบใช้ฟีเจอร์การถ่ายภาพแบบไร้เสียงสำหรับการถ่ายภาพประเภทนี้ ผมตั้งไว้เป็นหนึ่งในบรรดาปุ่มกำหนดเองของผมที่สามารถกดเปิดและปิดได้ทุกเมื่อ ความเงียบถือเป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญสำหรับการถ่ายภาพบุคคล

Location: 1) Ladakh Viewpoint 2) Thiksey Monastery 3) Market

เลนส์รุ่นไหนบ้างที่เป็นเลนส์โปรดของคุณ

Michael Yamashita:

เลนส์โปรดสำหรับการถ่ายภาพบุคคลของผมคือ เลนส์ Sony 85 1.4 G Master ซึ่งมีความคมชัดมาก รวดเร็วและยังให้โบเก้ที่ยอดเยี่ยมด้วย ในการถ่ายภาพบุคคลระยะค่อนข้างไกล ผมก็จะใช้ เลนส์ 70-200 2.8 G Master ด้วย เลนส์พวกนี้เปรียบเสมือนคลังแสงหลักของผมก็ว่าได้

sonylen

ในการถ่ายภาพบุคคล ผมมักเลือกกล้องที่มีรูรับแสงกว้างที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เสมอ ผมไม่ได้สนใจเรื่องระยะชัดลึกมากนัก เพราะในภาพถ่ายบุคคล ดวงตาคือทุกสิ่ง ดังนั้นทั้งหมดที่คุณต้องการจริงๆ ก็คือการโฟกัสที่ดวงตา ผมไม่สนใจหากว่าใบหูหรือส่วนอื่นอาจจะหลุดโฟกัสไปบ้างสักเล็กน้อย ผมต้องการโฟกัสที่ดวงตา แล้วผมก็ชอบถ่ายภาพโดยใช้รูรับแสงที่ 1.4 โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากต้องการได้โบเก้ที่นุ่มนวลสวยงาม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเลนส์ที่ทำให้ภาพมีความเป็นธรรมชาติ

Location: 1) Ladakh Viewpoint 2) Thiksey Monastery 3) Market

icon Sony meets art 19.11.18   สืบเนื่องจากงาน Sony Meets Art ที่ได้เปิดตัวขึ้นอย่างเป็นทางการจากในงาน Bangkok International Photo Fair 2018 ที่ผ่านมา โซนี่จึงได้จัดนิทรรศการภาพถ่าย WINDOW TO THE SOUL by Michael Yamashita ซึ่งจะพาทุกท่านไปชมความงามและความคมชัดที่ถูกถ่ายทอดออกมาให้เห็นถึงความละเอียดของไฟล์ภาพ สะท้อนมุมมองและความคิดสร้างสรรค์ของศิลปินช่างภาพมืออาชีพอย่างแท้จริง ภายในงานได้มีการจัดแสดงผลงานภาพถ่ายจาก มร.ไมเคิล ยามาชิตะ ซึ่งถูกถ่ายทอดจากประสบการณ์การเดินทางไป ลาดักห์ (Ladakh) ประเทศอินเดีย โดยไมเคิลได้ใช้กล้อง Sony logo a7r  ในการถ่ายภาพทั้งหมด งานนิทรรศการจะจัดขึ้น ที่ร้านโซนี่ สโตร์ สยามพารากอน ตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค. – 31 มี.ค. 2562

 

camera2

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ logo a7r  และระบบ Eye AF จากโซนี่

QRQR2

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0