ซาโดะ เกาะมหัศจรรย์ (Sado – Miracle Island)

Story & Photo by Orawan

เรืออ่างลำกลมคล้ายกะละมังซักผ้าขนาดใหญ่ ที่ขับเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยแรงพายของเหล่าคุณน้า คุณป้า หรือคุณยายพาเราลอยล่องไปตามทางนำอันคับแคบและตื้นเขิน เป็นหนึ่งในความมหัศจรรย์ ที่ต้องร้องในใจว่า “Amazing” และนี่คือหนึ่งสัญลักษณ์เด่นของเกาะซาโดะแห่งนี้

เรือกลมลำ (ไม่) น้อยนี้เรียกว่าทาไร บูเนะ (Tarai bune) เป็นเรือที่ชาวประมงสมัยก่อนใช้ออกหา หอย ปู ปลา ปัจจุบันเป็นหนึ่งกิจกรรมที่ใครมาเที่ยวเกาะซาโดะแห่งนี้ก็ต้องมาลองนั่งดูสักครั้ง

สถานที่ขึ้นเรือมีหลายจุดบนเกาะด้วยกัน สำหรับฉันเลือกขึ้นที่บริเวณท่าเรือโอกิ (Ogi) ในเมืองโอกิ บริเวณชายฝั่งทะเลทางตอนใต้ของเกาะ สนนราคาขึ้นเรือเพียงคนละประมาณ 500 เยนเท่านั้น เหตุผลที่เลือกขึ้นท่านี้ก็เพราะว่าที่เมืองโอกินี้เป็นแหล่งการทำเรือทาไรบูเนะที่มีชื่อเสียงและที่หมู่บ้านชุคุเนะงิ (Shukunegi Village) ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองโอกิไปทางทิศตะวันตกประมาณ 4 กิโลเมตร ก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกด้วย

ความพิเศษของหมู่บ้านเก่าแก่แห่งนี้ นอกจากที่สร้างตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 17 เพื่อใช้เป็นที่พักอาศัยของชาวประมงและชาวเหมืองทองยุคนั้นแล้ว บ้านในหมู่บ้านกว่า 100 หลัง บางหลังสร้างขึ้นจากไม้ที่เคยใช้ในการต่อเรือ บางหลังทำรูปทรงคล้ายกับเรือ มีหัวเรือแหลมออกมาเป็นที่น่าทึ่งเป็นอย่างมาก

โดยเราสามารถเดินเข้าไปชมตามซอยเล็กซอยน้อยที่สร้างลัดเลาะไปตามบ้านต่างๆ ได้แต่ให้เป็นไปด้วยความสงบเพราะบ้านเหล่านี้ยังมีผู้คนที่อาศัยอยู่จริง ซึ่งมีบ้านเพียง 3 หลังที่เปิดให้บุคคลภายนอกสามารถเข้าชมด้านในได้

อย่างที่เกริ่นไว้ว่าบ้านหลายหลังของหมู่บ้านชุคุเนะงิเคยเป็นที่พักของชาวเหมืองทองในยุคอดีต ซึ่งย้อนไปในช่วงเอโดะ ปี ค.ศ. 1601 ได้มีการค้นพบสายแร่ทองคำเป็นจำนวนมากบนเกาะแห่งนี้ จนเกิดอุตสาหกรรมการทำเหมืองขึ้น

เพราะที่นี่นอกจากทองคำแล้วยังมีแร่อื่นๆ อีกมากมาย เราจะเห็นภาพอดีตโรงงานโบราณที่เคยรุ่งเรืองได้ที่ Kitazawa Flotation Plant ซึ่งเป็นโรงงานผลิตแร่ทองแดงที่เคยรุ่งเรืองในอดีต เดิมที่นี่เคยผลิตแร่ได้มากกว่า 50,000 ตันต่อเดือน

โดยเฉพาะที่ เหมืองทองซาโดะคินซัง (Sado Kinzan Gold Mine) แห่งนี้ เหมืองทองคำเก่าแก่ที่เคยผลิตทองคำได้เกือบ 400 กิโลกรัมต่อปี ไม่รวมแร่เงินและทองแดงถือได้ว่าเป็นแหล่งที่ผลิตทองคำได้มากที่สุดในญี่ปุ่น

ปัจจุบันนอกจากจะสามารถเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์ที่เป็นเหมืองเก่าเพื่อให้เราได้สัมผัสบรรยากาศการขุดทองสมัยนั้นแล้ว พิพิธภัณฑ์ยังจัดแสดงทองคำแท่งขนาด 12.5 กิโลกรัม สามารถลองยกได้ ถ้ายกสำเร็จเขามีรางวัลให้แต่ถ้าใครอยากจะทดลองร่อนทองเอง

ที่เกาะก็มีสถานที่ให้ได้ทดลองร่อนทองกันอีกด้วยที่ Nishimikawa Gold Park โดยกิจกรรมร่อนทองที่แบ่งเป็นระดับการหาถึง 3 ระดับความยากง่าย

แบบที่ง่ายสุดคือร่อนทองผ่านทรายที่มีการกรองมาแล้ว ถ้าระดับยากคือต้องออกไปขุดริมแม่น้ำด้านนอกเลย

โดยทองที่ร่อนกันได้จากที่นี่เขาจะเอาใส่หลอดแก้วขนาดเล็กให้นำกลับบ้านได้ ซึ่งถ้าใครอยากซื้อทำเป็นจี้หรือพวงกุญแจก็ทำได้

สำหรับคนที่อยากออกกำลังกายแขนอีกสักนิด มุ่งตรงต่อไปตีกลองไทโกะ (Taiko) กลองไทโกะคือกลองญี่ปุ่นซึ่งบรรเลงโดยใช้ไม้ตีที่เรียกว่าบาจิ แต่เราก็มักจะเรียกรวมๆ กันเป็นกลองไทโกะ

ซึ่งจะมีขนาดเล็กใหญ่แตกต่างกันไป สำหรับบนเกาะซาโดะเองก็มีพิพิธภัณฑ์กลองไทโกะซึ่งสามารถทดลองตีกลองได้ราคาคนละ 2,000 เยนสำหรับคอร์สเรียนตีกลอง ซึ่งราคานี้จะมีอาจารย์มาสอนตีอีกด้วย

อีกหนึ่งไฮไลต์สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเกาะแห่งนี้คือการชมวิวอ่าวเซนคาคุ (Senkaku Bay) ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะ ที่นี่มีทัศนียภาพที่สวยงามและมีเสน่ห์

ภาพของโขดหินและหน้าผาสูงชันที่โดนธรรมชาติกัดเซาะให้เป็นรูปร่างที่แปลกตาทอดยาวกว่า 3 กิโลเมตร เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ที่สวยงามแห่งหนึ่งของเกาะ นอกจากนั้นที่นี่ยังมีกิจกรรมอีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจคือการล่องเรือท้องกระจก

ซึ่งใช้เวลารวมทั้งหมดเพียง 15 นาทีคุณสามารถเห็นวิวใต้ท้องทะเลผ่านท้องเรือได้ นอกจากนั้นการได้ล่องเรือไปในท้องทะเลกว้างก็เป็นการได้เห็นธรรมชาติอีกมุมมองหนึ่ง

เห็นได้ว่าเกาะซาโดะแห่งนี้มีกิจกรรมให้ทำมากมาย ซึ่งนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เกาะซาโดะยังมีอะไรน่าสนใจอีกมาก ส่งท้ายเมื่อมาเกาะซาโดะแล้วอย่าลืมลองชิมอาหารทะเลไม่ว่าจะเป็นหอยนางรมหรือข้าวหน้าปลาทอดดู ขอบอกเลยว่าอร่อยมาก

– เกาะซาโดะ (Sado) เป็นเกาะเล็กๆ ที่อยู่ในภูมิภาคนีงาตะ (Niigata) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของฮอนชู (Honshu) ซึ่งเป็นเกาะหลักของประเทศญี่ปุ่น
– การเดินทางไปเกาะซาโดะสามารถเดินทางได้ด้วยเรือเฟอร์รีจากเมืองนีงาตะโดยถ้ามาจากโตเกียวสามารถนั่งรถไฟชิงกังเซนมาถึงเมืองนีงาตะใช้เวลาประมาณ2 ชั่วโมงครึ่ง ส่วนการเดินทางไปเกาะสามารถทำได้ 3 เส้นทางหลักๆ ได้แก่ Niigata Port – Ryotsu Port Jetfoil (65 นาที) หรือ Ferry (2 ชม. 30นาที) เป็นเส้นทางที่น่าจะสะดวกสุด
– Naoetsu Port – Ogi Port Fast Car Ferry Akane (1 ชม. 40 นาที)เส้นทางที่พาไปยังเมืองโอกิ
– Teradomari Port – Akadomari Port Fast Ferry Ibis (65 นาที) ท่าเรืออยู่กลางตัวจังหวัดใกล้สนามบิน Niigata airport Nagaoka (นางาโอกะ) ซึ่งค่อนข้างไกลจากสถานี JR

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0