Rottweil – เมืองที่เก่าแก่ที่สุดในรัฐ Baden-Württemberg ประเทศเยอรมนี

Story & Photo by เรื่องเล่าจากกระเป๋าเดินทาง

สำหรับเมืองนี้หลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อ แม้แต่ฉันเองก็ไม่คุ้นและเป็นเมืองที่ไม่เคยคาดหวังว่าจะไปเยือน แต่เมื่อได้ย้ายมาทำงานอยู่ที่ประเทศเยอรมนีก็ได้ยินได้เห็นชื่อเมืองนี้ผ่านหูผ่านตาบ่อยๆ

Rottweil_043

โดยเฉพาะเมื่อเห็นป้ายชื่อเมืองพร้อมคำโฆษณาว่าเป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดหรือพูดง่ายๆ ว่าเป็นเมืองแรกของรัฐ Baden-Württemberg ก็อดไม่ได้ที่จะเลี้ยวรถเข้าไปชม ปรากฏว่าเป็นเมืองเล็กที่มีเสน่ห์และน่ารักมาก ถ่ายรูปได้ทุกมุม

Rottweil_030

Rottweil_038

มีร้านค้าให้เดินช้อปปิ้ง มีร้านกาแฟให้นั่งชิลชมวิวเมืองบนเนินเขา

Rottweil_005

Rottweil_019

เมืองนี้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ในสมัยที่กองทัพโรมันเดินทางผ่านเส้นทางแถบนี้ เมื่อสงครามจบก็เริ่มก่อตั้งปักถิ่นฐานเป็นที่อยู่อาศัย และขยับขยาย จนเป็นเมืองในปัจจุบัน ร็อตไว (Rottweil) ได้รับการยอมรับเป็นเมือง (Stadt*) แห่งแรกในประวัติศาสตร์ของรัฐนี้

Rottweil_028

ระหว่างเดินเล่นในตัวเมืองก็อย่าแปลกใจที่เห็นรูปปั้นสุนัขมากมาย หรือแม้แต่คนจูงสุนัขเดินเล่นกันทั่วเมือง เพราะที่นี่เป็นต้นกำเนิดของสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler) ที่เป็นที่รู้จักและโด่งดังไปทั่วโลกในด้านพละกำลังและความดุดัน

Rottweil_046

ซึ่งตั้งแต่โบราณสุนัขพันธุ์นี้มีความสำคัญอย่างมากต่อชาวเมืองในการใช้ขนของหรือลากรถเพื่อนำสินค้าและเครื่องอุปโภคบริโภคขึ้นมาบนเมืองนี้ ที่นี่จึงมีพิพิธภัณฑ์บอกเล่าประวัติและข้อมูลสำคัญของสุนัขพันธุ์นี้ตั้งอยู่ด้วย

Rottweil_025

ไม่ไกลจากเมืองร็อตไว จะเห็นปราสาทโฮเฮนโซลเลิร์น (Hohenzollern Castle) ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขาที่ความสูงประมาณ 855 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

Rottweil Hohenzollern_146

Rottweil Hohenzollern_056

ปราสาทนี้เป็นบ้านของตระกูลโฮเฮนโซลเลิร์นมาตั้งแต่เริ่มก่อสร้างในศตวรรษที่ 11 ต่อมาถูกทำลายลงในปี 1423 และสร้างขึ้นใหม่ถึงสองครั้ง

Rottweil Hohenzollern_136

Rottweil Hohenzollern_017

รูปแบบของปราสาทปัจจุบันเป็นผลงานจากสมัยตอนปลายศตวรรษที่ 19 เป็นหนึ่งในปราสาทยุคกลางสไตล์นีโอโกทิกที่ขึ้นชื่อว่าสวยติดอันดับต้นๆ ของประเทศเยอรมนี

Rottweil Hohenzollern_059

มีประวัติที่น่าสนใจเพราะเคยเป็นที่พำนักประจำราชวงศ์ปรัสเซีย และครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ลี้ภัยของชาวคาทอลิก

Rottweil Hohenzollern_015

ปัจจุบันมีการปรับใช้ปราสาทให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น โดยเป็นทั้งโรงละครแบบเปิด สถานที่จัดคอนเสิร์ตและตลาดคริสต์มาส

Rottweil Hohenzollern_114

ปราสาทที่สวยงามดั่งในเทพนิยายแห่งนี้ได้มอบโอกาสทางสังคมแก่เด็กผู้ด้อยโอกาสให้เข้าร่วมเทศกาลวันหยุดฟรีในทุกๆ ปี โดยเป็นโครงการส่วนหนึ่งของมูลนิธิเจ้าหญิงคีราแห่งปรัสเซีย

Rottweil Hohenzollern_108

ด้านในของปราสาทจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม มีภาพลำดับเครือญาติหรือ Family Tree ของตระกูลโฮเฮนโซลเลิร์น ห้องจัดเลี้ยงที่แสนโอ่อ่างดงาม มงกุฎประจำตระกูล ห้องนั่งเล่น ห้องทรงงาน

Rottweil Hohenzollern_078

ใช้เวลาเดินชมภายในปราสาทประมาณ 1 ชั่วโมง หากใครชื่นชอบการเที่ยวชมปราสาทไม่ควรพลาดมาเยือนปราสาทโฮเฮนโซลเลิร์นแห่งนี้

 

ปราสาทโฮเฮนโซลเลิร์นอยู่ห่างจากเมืองสตุ๊ตการ์ท (Stuttgart) ไปทางทิศใต้ประมาณ 50 กิโลเมตร ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.burg-hohenzollern.com

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :